Trang chủ Công nghệ viễn thông Ồ ồ! Sự sụp đổ của tiền điện tử đã đến hệ thống tài chính thực

Ồ ồ! Sự sụp đổ của tiền điện tử đã đến hệ thống tài chính thực

bởi Đại Nghĩa
0 bình luận 178 lượt xem


Silvergate, một trong những ngân hàng quan trọng nhất trong lĩnh vực tiền điện tử, đang gặp rắc rối lớn. Có lẽ rắc rối tồn tại.

Silvergate không bắt đầu bằng tiền điện tử. Nó bắt đầu trong bất động sản. Nhưng vào tháng 1 năm 2014, ngân hàng đã nhảy vào Bitcoin, một năm đầy biến động — Bitcoin bắt đầu năm ở mức 770 đô la và đóng cửa trên 300 đô la vào tháng 12. “Một số công ty được thành lập vào thời điểm đó để cung cấp dịch vụ cho không gian Bitcoin mới chớm nở này, nhiều người trong số họ đang phải vật lộn để tìm và duy trì tài khoản ngân hàng,” cho biết Giám đốc điều hành Silvergate Alan Lane trong một tập tháng 6 năm 2022 của Lô lẻ tệp âm thanh. “Vì vậy, đó thực sự là nơi chúng tôi bắt đầu.”

“Chúng tôi đã có tất cả chúng,” Lane nói vào năm 2022. “Tất cả những thứ chính.”

Trọng tâm của ngân hàng là các tổ chức — các công ty khác, một số trong đó làm việc với người tiêu dùng. Chẳng hạn, Genesis, công ty con cho vay tiền điện tử hiện đã phá sản của DCG, là một trong những khách hàng đầu tiên của Silvergate. Ngân hàng đã phát triển Mạng trao đổi Silvergate, đây là cách để các tổ chức tiền điện tử như Coinbase, Gemini và Kraken giao dịch bằng đô la 24/7. “Chúng tôi đã có tất cả chúng,” Lane nói vào năm 2022. “Tất cả những thứ chính. Bất cứ ai nghiêm túc về quy định.

Cũng trong số các khách hàng của Lane: FTX. Các công tố viên liên bang hiện đang xem xét vai trò của Silvergate trong đế chế đã sụp đổ của Sam Bankman-Fried. Vấn đề cấp bách hơn là sự sụp đổ của FTX đã khiến các khách hàng khác của Silvergate hoảng sợ, dẫn đến 8,1 tỷ đô la chạy vào ngân hàng: 60 phần trăm tiền gửi của nó đã biến mất chỉ trong một phần tư. (“Tệ hơn cả ngân hàng trung bình phải đóng cửa trong cuộc Đại khủng hoảng,” Các Tạp chí Phố Wall giải thích hữu ích.)

Trong hồ sơ thu nhập của mình, chúng tôi phát hiện ra rằng kết quả của Silvergate quý trước đúng là cứt chó, lỗ 1 tỷ USD. Sau đó, vào ngày 1 tháng 3, Silvergate đã bất ngờ nộp hồ sơ theo quy định. Nó nói rằng, trên thực tế, kết quả hàng quý là thậm chí còn tệ hơnkhông rõ ngân hàng sẽ có thể tiếp tục kinh doanh hay không.

Đáp lại, CoinbaseGalaxy Digital, Crypto.com, Vòng trònPaxos đã nói rằng họ sẽ ngừng sử dụng Silvergate — cũng như vậy khách hàng khác, ít đáng chú ý hơn. Tether, stablecoin gây tranh cãi có vấn đề riêng với ngân hàng, xuất hiện một cách hữu ích để nhắc nhở chúng tôi rằng nó không sử dụng Silvergate.

“Nếu Silvergate ngừng kinh doanh, nó sẽ đẩy các quỹ và các nhà tạo lập thị trường ra nước ngoài.”

Danh sách khách hàng giặt ủi giúp giải thích tại sao tai ương của Silvergate lại đáng sợ. Rất ít ngân hàng sẽ chạm vào tiền điện tử vì nó quá rủi ro — và hầu hết các ngân hàng truyền thống không cho phép khách hàng sử dụng tiền điện tử giao dịch bằng đô la 24/7. Khả năng tiếp cận ngân hàng di chuyển với tốc độ của tiền điện tử là rất hiếm và chỉ một ngân hàng Hoa Kỳ khác có thể làm được điều đó.

“Nếu Silvergate ngừng hoạt động, nó sẽ đẩy các quỹ và nhà tạo lập thị trường ra nước ngoài,” Chủ tịch Ava Labs John Wu nói Barron’s. Vấn đề là làm thế nào dễ dàng để có được tiền mặt thực tế, mà theo cách nói của tài chính được gọi là thanh khoản. Thanh khoản kém khiến giao dịch trở nên khó khăn hơn. Wu cho biết đã có một khoảng cách lớn hơn giữa mức giá mà một giao dịch dự kiến ​​sẽ trải qua và mức giá thực tế mà nó thực hiện.

Vì vậy, những rắc rối của Silvergate là một vấn đề đối với toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử.

SEN của Silvergate là một bước chuyển quan trọng từ đồng đô la toàn năng (và đồng euro toàn năng) sang tiền điện tử. Vào năm 2022, Lane cho biết tất cả “các tổ chức phát hành stablecoin được quy định, được hỗ trợ bằng đô la Mỹ” đều có ngân hàng tại Silvergate.

Nhưng đối với các stablecoin do Circle, Paxos và Gemini phát hành, trong số những người khác, SEN rất quan trọng để tạo và đốt các mã thông báo của họ, được phát hành khi ai đó gửi một đô la vào tài khoản ngân hàng Silvergate của họ, Lane nói.

“Chúng tôi là phần cơ sở hạ tầng quan trọng này.”

Silvergate là một điểm chuyển tiếp cho tiền điện tử. Stablecoin được hỗ trợ ít nhất bằng đô la về mặt lý thuyết có tiền mặt hoặc tài sản giống tiền mặt dự trữ ở đâu đó. (Lý do Tether gây tranh cãi là có nhiều câu hỏi về sự tồn tại và giá trị của khoản dự trữ đó.) Công việc của Silvergate là tạo mã thông báo khi ai đó đặt một đô la vào USDC và đốt mã thông báo khi ai đó rút một đô la ra. Lane cho biết vào năm 2022: “Chúng tôi là phần cơ sở hạ tầng quan trọng này, nơi mọi người, khi họ đang rời khỏi hệ sinh thái và muốn chuyển sang tiền mặt — những đô la đó sẽ chuyển qua Silvergate,” Lane cho biết vào năm 2022.

Bạn sẽ nhận thấy tôi đang nói “đã.” Đó là bởi vì vào ngày 3 tháng 3, Silvergate tuyên bố đình chỉ SENcó hiệu lực ngay lập tức.

Mặt đồng đô la của giao dịch có nghĩa là khách hàng của Silvergate phải giữ một đống tiền mặt tại ngân hàng để thanh toán cho nhau và bất kỳ ai muốn rút tiền mặt. Để kiếm tiền ở đây, Silvergate có thể làm một vài điều. An toàn nhất là mua, chẳng hạn như tín phiếu Kho bạc kỳ hạn một tháng tại Fed và coi như xong.

Bây giờ, đây là tài chính, chấp nhận nhiều rủi ro hơn cũng có thể có nghĩa là nhiều lợi nhuận hơn. Vì vậy, Silvergate dường như đã mua trái phiếu. (bờ vực yêu thích Matt Levine tại Bloomberg có một phân tích sâu hơn về cách thức hoạt động của nó nếu bạn muốn biết chi tiết đẫm máu.) Vấn đề không phải là trái phiếu siêu rủi ro – mà là FTX đã gây ra một cuộc di cư ồ ạt sang đô la và Silvergate đột nhiên phải kiếm được một đống tiền. Thật không may, điều đó có nghĩa là phải bán lỗ trái phiếu của mình để thanh toán các nghĩa vụ của mình. Trớ trêu thay, trái phiếu lại khá an toàn – “nếu những người gửi tiền của họ giữ tiền của họ tại Silvergate, thì trái phiếu của họ sẽ đáo hạn với rất nhiều tiền để trả lại cho họ,” Levine lưu ý.

Silvergate có một cách khác để chạm vào stablecoin ngoài việc đóng vai trò là điểm khởi đầu và điểm dừng cho các giao dịch của họ. Nó đã mua tài sản từ nỗ lực stablecoin thất bại của Facebook Libra, sau đó được đổi tên thành Diem, vào tháng 1 năm 2022. Vào thời điểm đó, Silvergate cho biết nó sẽ bắt đầu làm cho Diễm có sẵn vào cuối năm. Mục tiêu là một mạng thanh toán kỹ thuật số.

Một trong những dịch vụ khác mà Silvergate cung cấp là khả năng cho vay đô la so với Bitcoin. Bây giờ, Cổng Bạc cho biết vào tháng giêng về thu nhập quý IV của mình kêu gọi rằng “tất cả các khoản vay Đòn bẩy SEN của chúng tôi tiếp tục hoạt động như mong đợi, không có tổn thất hoặc thanh lý bắt buộc.” Có lẽ những khoản vay này là tốt! Silvergate dường như không làm bất cứ điều gì đặc biệt mạo hiểm ở những nơi khác.

Nhưng nếu bạn muốn sử dụng Bitcoin của mình để vay một khoản vay bằng đô la, tôi nghĩ điều đó trở nên khó khăn hơn.

Silvergate đã tồn tại trước tiền điện tử: đó là một ngân hàng nhỏ tập trung vào các giao dịch bất động sản ở miền nam California. Trong thời gian đó, nó chưa bao giờ có hơn 1 tỷ đô la tiền gửi, theo thời báo tài chính. Và Silvergate cần đặt cọc. Khi Lane hướng công ty vào lĩnh vực tiền điện tử, hoạt động kinh doanh của công ty đã phát triển vượt bậc. Đến năm 2021, Silvergate có hơn 10 tỷ đô la. Các ngân hàng ra mắt công chúng vào năm 2019 ở mức 12 đô la một cổ phiếu và đạt đỉnh hơn 200 đô la một cổ phiếu vào năm 2021. (Cổ phiếu đóng cửa ở mức 5,77 đô la vào ngày 3 tháng 3.)

Bất động sản ngày càng ít được chú trọng hơn vì tiền điện tử là con tàu tên lửa đối với ngân hàng. Tuy nhiên, kết nối bất động sản đó tỏ ra hữu ích cho Silvergate vào năm 2022. Trong quý cuối cùng của năm, Silvergate đã nhận được ít nhất 3,6 tỷ đô la tiền từ các ngân hàng cho vay mua nhà liên bangmột hệ thống có từ những năm 1930 ban đầu cũng xử lý các khoản thế chấp.

Để trả hết, Silvergate đã bán thêm trái phiếu. Điều này không hề lý tưởng, và nó là một phần nguyên nhân khiến Silvergate gặp rắc rối. “Nếu bạn là một ngân hàng, bạn không muốn đi sai hướng, bởi vì điều đó trở thành tự thỏa mãn,” viết Bloombergcủa Levine. Và thực sự, đây là lý do tại sao nhiều khách hàng lớn của Silvergate bị hoảng sợ. Levine nghĩ rằng điều này có thể khiến một số cơ quan quản lý quan tâm đến ngân hàng tiền điện tử.

Trên thực tế, Bộ Tư pháp đã quan tâm. Có một số câu hỏi xung quanh các giao dịch kỳ lạ diễn ra tại Silvergate.

Ví dụ, Binance. Chi nhánh được cho là độc lập của nó, Binance.US, đã chuyển hơn 400 triệu đô la cho một công ty thương mại có tên là Merit Peak Ltd, Reuters báo cáo. Công ty đó được quản lý bởi Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao. “Giám đốc điều hành của Binance.US vào thời điểm đó, Catherine Coley, đã viết thư cho một giám đốc điều hành tài chính của Binance vào cuối năm 2020 để yêu cầu giải thích về việc chuyển tiền, gọi chúng là ‘bất ngờ’ và nói rằng ‘không ai đề cập đến chúng cả’” Reuters đã viết. Những lần chuyển tiền đó diễn ra trên mạng đặc biệt của Silvergate, SEN.

Điều này tương tự như một số vấn đề mà Silvergate gặp phải xung quanh FTX. Alameda Research, công ty thương mại cũng thuộc sở hữu của Bankman-Fried, đã mở một tài khoản với Silvergate vào năm 2018. Bankman-Fried thừa nhận rằng anh ta đã sử dụng tài khoản Alameda cho các quỹ FTX, trộn lẫn tiền của khách hàng với tài khoản của công ty thương mại.

Tôi không biết liệu Silvergate có làm gì sai không. Có lẽ nó đã không! Nhưng để Feds bắt đầu chọc ngoáy, đặt câu hỏi? Đó là một vấn đề đau đầu và mất tập trung. Đó là điều cuối cùng mà một ngân hàng gặp khó khăn cần.

Rất nhiều công ty đã giao dịch với Silvergate đã nói về việc họ ít tiếp xúc với nó như thế nào, đây không phải là một dấu hiệu tốt về mặt lịch sử. (Nhìn thấy: Bankman-Fried khét tiếng “FTX vẫn ổn. Tài sản vẫn ổn” tweet.)

Nhưng bạn biết gì không? Trong trường hợp cụ thể này, tôi có khuynh hướng tin họ. Trước hết, chỉ một đống tiền đã rời Silvergate. Nhưng thứ hai, SIlvergate là một ngân hàng chuyển tiền cho tiền điện tử; nó không giữ dự trữ và không trả lãi. Vấn đề ở đây không phải là một số sàn giao dịch hoặc stablecoin sẽ phải chịu tổn thất lớn về tiền của khách hàng mà hơn thế nữa là vấn đề hiện tại thậm chí còn khó hơn đối với các công ty tiền điện tử để có được dịch vụ ngân hàng.

Ngành công nghiệp tiền điện tử rất cần các ngân hàng. Nhưng cả hai đối thủ cạnh tranh của Silvergate, Metropolitan và Signature, đã rút khỏi lĩnh vực này ngay cả trước sự thất bại này. Metropolitan cho biết vào tháng Giêng rằng đó là thoát khỏi tiền điện tử. Và vào tháng 12, Chữ ký cho biết nó sẽ loại bỏ 8 tỷ đến 10 tỷ đô la trong các quỹ liên quan đến tài sản kỹ thuật số.

Tôi không biết liệu Silvergate có vượt qua được chuyện này hay không. Nhưng tôi thực sự nghi ngờ rằng việc kiếm đô la từ tiền điện tử và chuyển tiền điện tử thành đô la trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Silvergate xử lý thanh khoản, và một vấn đề thanh khoản có thể trở thành vấn đề khả năng thanh toán thật nhanh. Toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử trở nên mong manh hơn rất nhiều.

Nguồn: www.theverge.com

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận