Trang chủ Công nghệ viễn thông Apple, xin đừng lấy đi tất cả các nút

Apple, xin đừng lấy đi tất cả các nút

bởi Đại Nghĩa
0 bình luận 208 lượt xem


Hãy nhìn xem, tôi biết có lẽ đã quá muộn, nhưng vì hiện tại đã xuất hiện các báo cáo rằng Apple đang có kế hoạch loại bỏ các nút vật lý khỏi iPhone 15 Pro, thay thế chúng bằng các nút “taptic” ở trạng thái rắn. Một số mới, kết xuất được cho là của iPhone 15 được công bố bởi 9to5Mac dường như xác nhận tin tức: đã đến lúc tạm biệt nút chỉnh âm lượng vật lý và công tắc nguồn, ít nhất là trên một số kiểu máy sắp ra mắt. Chắc chắn là đã quá muộn để thay đổi suy nghĩ của bất kỳ ai ở Cupertino, nhưng dù sao thì tôi cũng sẽ đưa ra trường hợp này. Xin đừng tháo các nút đi, Apple.

Đối với người mới bắt đầu, không có nút xúc giác nào cho cảm giác bấm tốt hoặc yên tâm như nút vật lý. Đây là một quan sát hoàn toàn khách quan dựa trên dữ liệu được thu thập bởi một cá nhân: tôi, một người đã bấm nút trong vài thập kỷ. Họ cai trị.

Ngoài ra, tôi có một chiếc iPhone SE 2016 và một chiếc iPhone SE 2022 trước mặt. Một cái có nút home vật lý và cái còn lại có “nút” haptic. Nhấn nút trên điện thoại 2016 và thì đấy! Du lịch, du lịch vinh quang. Tôi biết, sâu thẳm trong tâm hồn mình, rằng tôi đã nhấn một nút. Phản ứng xúc giác tương đối yếu ớt của nút SE mới cảm thấy thiếu sức sống và không hài lòng.

Tôi nghỉ ngơi trường hợp của tôi, vinh dự của bạn.

không phải là tôi nghĩ mọi nút nên được lưu. Tôi sẽ thừa nhận rằng tôi không thực sự nhớ nút home. Tôi thấy ổn khi sử dụng điều hướng trên màn hình hoặc bằng cử chỉ để di chuyển. Nhưng đó là vì tôi đã nhìn vào màn hình khi đang làm việc gì đó mà tôi đã sử dụng nút home — điều đó không phải lúc nào cũng đúng với nút điều chỉnh âm lượng hoặc nút đánh thức. Đôi khi bạn muốn kiểm tra xem công tắc cảnh báo đã được tắt hay chưa mà không cần lấy điện thoại ra khỏi túi. Có thể bạn đang ở nơi công cộng và vô tình bật TikTok ra khỏi loa điện thoại thay vì tai nghe. Trong trường hợp đó, tôi muốn có một nút thực sự trong tầm tay để giảm bớt bất kỳ sự xấu hổ nào càng nhanh càng tốt.

Các nút vật lý không gặp vấn đề này vì chúng chỉ hoạt động mỗi khi bạn nhấn chúng

Và găng tay! Chắc chắn, găng tay có đầu ngón tay điện dung tồn tại và Apple có thể sẽ thiết kế các cách để các nút giả này hoạt động tốt với găng tay. Nhưng bạn không thể phủ nhận rằng các nút vật lý sẽ dễ sử dụng hơn khi bạn đeo găng tay, ngay cả khi các nút xúc giác mới này thực sự tốt. Điều tương tự cũng xảy ra với bàn tay ẩm ướt — có thể bạn sẽ cần thử nhấn nút âm lượng xúc giác đó vài lần nếu tay bạn hơi ướt. Các nút vật lý không gặp vấn đề này vì chúng chỉ hoạt động mỗi khi bạn nhấn chúng. Apple cũng biết điều này — đó là lý do tại sao hãng đã trang bị một tính năng này trên Watch Ultra.

Có khả năng Apple có thể tạo ra một số nút haptic có cảm giác sử dụng tốt gần như nút vật lý – bàn di chuột Force Touch là một ví dụ điển hình. Nó sử dụng haptics để mô phỏng cảm giác khi nhấn nút và nó giống 95% so với bàn di chuột với một lần nhấn nút thực. Nhưng đây là điều: Tại sao? Các nút vật lý đang hoạt động tốt đối với chúng tôi. Tại sao lại thay thế chúng bằng một công nghệ kém hơn một chút khi hoàn toàn không có ai yêu cầu nó?

Nhưng đây là điều: Tại sao?

Sẽ loại bỏ các nút vật lý tiết kiệm một số không gian? Nó sẽ cắt giảm chi phí niêm phong thời tiết? Đây có phải chỉ là một điểm dừng trên hành trình hướng tới một hộp đen nhỏ không có nút và không có cổng? Nó sẽ là biểu hiện cuối cùng của Steve Jobs ghét nút bấm? Tôi có cảm giác là như vậy và việc chuyển sang iPhone không nút bấm có rất ít liên quan đến người sử dụng điện thoại mà chủ yếu liên quan đến tính thẩm mỹ.

Nếu đây là tương lai mà chúng ta phải hướng tới — và có vẻ như đúng như vậy — thì tôi đoán tất cả những gì chúng ta có thể làm là trân trọng và bảo vệ những nút áo mà chúng ta còn để lại. Bởi vì thực sự, điều gì tiếp theo, ô tô??Nguồn: www.theverge.com

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận