Trang chủ Công nghệ viễn thông Nhật Bản và Hà Lan tham gia cùng Hoa Kỳ với các biện pháp kiểm soát chip cứng rắn đối với Trung Quốc

Nhật Bản và Hà Lan tham gia cùng Hoa Kỳ với các biện pháp kiểm soát chip cứng rắn đối với Trung Quốc

bởi Đại Nghĩa
0 bình luận 223 lượt xem


Sau nhiều năm vận động hành lang từ Washington, Nhật Bản và Hà Lan đã đồng ý vào thứ Sáu để thắt chặt các hạn chế đối với việc xuất khẩu công nghệ sản xuất chip cho các công ty Trung Quốc. Tin tức về thỏa thuận đã được báo cáo by Bloombergcác thời báo tài chínhThời báo New York.

Các biện pháp kiểm soát được thiết kế để hạn chế khả năng Trung Quốc tăng cường sản xuất chip trong nước và được đưa ra sau khi chính quyền Biden công bố các hạn chế tương tự vào tháng 10 năm 2022. Người ta lo ngại rằng việc tiếp cận dễ dàng hơn với chất bán dẫn tiên tiến sẽ cho phép Trung Quốc củng cố năng lực quân sự và trí tuệ nhân tạo của mình .

Không có kế hoạch thông báo công khai về thỏa thuận này và có thể mất “vài tháng” để Nhật Bản và Hà Lan “hoàn tất các thỏa thuận pháp lý”, theo Bloomberg.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu khi được hỏi về thỏa thuận này: “Đây là một chủ đề nhạy cảm đến mức chính phủ Hà Lan chọn cách trao đổi cẩn thận và điều đó có nghĩa là chúng tôi chỉ trao đổi một cách rất hạn chế”.

ASML là công ty quan trọng nhất bị ảnh hưởng bởi các hạn chế của Hà Lan. Đây là công ty duy nhất trên thế giới sản xuất cái gọi là máy in thạch bản cực tím, thiết bị rất quan trọng đối với việc sản xuất chất bán dẫn tiên tiến. CNBC trước đây đã báo cáo rằng công ty đã không thể vận chuyển máy in khắc tia cực tím (EUV) tiên tiến của mình tới Trung Quốc nhưng họ vẫn có thể vận chuyển các máy in khắc tia cực tím sâu (DUV) cũ hơn.

“Nếu họ không thể có được những chiếc máy đó, họ sẽ tự phát triển chúng”

Các hạn chế mới dự kiến ​​sẽ ngăn chặn việc bán “ít nhất một số” các máy DUV này, Bloomberg đã lưu ý trước đây, điều này sẽ hạn chế hơn nữa khả năng sản xuất chip tiên tiến và thiết lập dây chuyền sản xuất của các công ty Trung Quốc. Giám đốc điều hành ASML Peter Wennink trước đây đã nói với CNBC rằng Trung Quốc chiếm khoảng 15% doanh số bán hàng của công ty vào năm 2022.

Wennink đã nói rằng bất kỳ hạn chế nào cũng khó có thể ngăn cản Trung Quốc xây dựng các phiên bản máy móc của riêng họ. “Nếu họ không thể có được những chiếc máy đó, họ sẽ tự phát triển chúng,” Wennink nói Bloomberg. “Điều đó sẽ mất thời gian, nhưng cuối cùng họ sẽ đạt được điều đó.”

Về phía Nhật Bản, các hạn chế dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến các công ty như Nikon và Tokyo Electron.

Cùng với việc cắt giảm xuất khẩu sang Trung Quốc, Nhà Trắng đã sử dụng ảnh hưởng của mình để kích thích sản xuất chip trong nước. Tổng thống Joe Biden đã ký Đạo luật Khoa học và CHIPS trị giá 280 tỷ đô la vào tháng 8 năm ngoái, bao gồm 52 tỷ đô la trợ cấp cho sản xuất chất bán dẫn. Intel, TSMC và Samsung đều đã công bố hoặc đang tích cực xây dựng các cơ sở sản xuất chất bán dẫn mới ở Mỹ.Nguồn: www.theverge.com

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận