Trang chủ Công nghệ viễn thông Lưu trữ Internet đã thua cuộc chiến đầu tiên để quét và cho mượn sách điện tử như một thư viện

Lưu trữ Internet đã thua cuộc chiến đầu tiên để quét và cho mượn sách điện tử như một thư viện

bởi Đại Nghĩa
0 bình luận 125 lượt xem


Một thẩm phán liên bang đã phán quyết chống lại Lưu trữ Internet trong Hachette v. Lưu trữ Internet, một vụ kiện chống lại nó bởi bốn nhà xuất bản sách, quyết định rằng trang web không có quyền quét sách và cho mượn chúng như một thư viện.

Thẩm phán John G. Koeltl đã quyết định rằng Lưu trữ Internet không làm gì khác hơn là tạo ra “các tác phẩm phái sinh” và do đó cần có sự cho phép từ những người giữ bản quyền của sách – nhà xuất bản – trước khi cho mượn chúng thông qua chương trình Thư viện Khẩn cấp Quốc gia.

Internet Archive cho biết nó sẽ kháng cáo. “Quyết định của tòa án cấp dưới ngày hôm nay tại Hachette v. Lưu trữ Internet là một đòn giáng mạnh vào tất cả các thư viện và cộng đồng mà chúng tôi phục vụ,” Chris Freeland, giám đốc Thư viện Mở tại Internet Archive, viết trong một bài đăng trên blog. “Quyết định này ảnh hưởng đến các thư viện trên khắp Hoa Kỳ, những thư viện dựa vào hoạt động cho vay kỹ thuật số được kiểm soát để kết nối khách hàng quen của họ với sách trực tuyến. Các tác giả bị tổn thương khi nói rằng các mô hình cấp phép không công bằng là cách duy nhất để sách của họ có thể được đọc trực tuyến. Và nó kìm hãm quyền truy cập thông tin trong thời đại kỹ thuật số, gây hại cho tất cả độc giả, ở mọi nơi.”

Hai bên đã ra tòa vào thứ Hai, với HarperCollins, John Wiley & Sons và Penguin Random House tham gia cùng Hachette với tư cách là nguyên đơn.

Trong phán quyết của mình, Thẩm phán Koetl đã xem xét liệu Internet Archive có đang hoạt động theo nguyên tắc Sử dụng hợp lý hay không. được bảo vệ trước đây một dự án bảo quản sách kỹ thuật số của Google Books và HathiTrust vào năm 2014, cùng với những người dùng khác. Sử dụng hợp lý xem xét liệu việc sử dụng tác phẩm có bản quyền có tốt cho công chúng hay không, tác động của nó đến chủ sở hữu bản quyền như thế nào, bao nhiêu phần của tác phẩm đã được sao chép và liệu việc sử dụng đó có “biến đổi” một thứ có bản quyền thành một thứ gì đó mới hay không, trong số các yếu tố khác đồ đạc.

Thẩm phán đã bác bỏ tất cả các lập luận về Sử dụng hợp pháp của IA

Nhưng Koetl đã viết rằng bất kỳ “lợi ích bị cáo buộc” nào từ thư viện của Internet Archive “không thể lớn hơn tác hại của thị trường đối với các nhà xuất bản,” tuyên bố rằng “không có gì thay đổi về [Internet Archive’s] sao chép và cho mượn trái phép,” và việc sao chép những cuốn sách này không cung cấp “lời phê bình, bình luận hoặc thông tin về chúng.” Ông lưu ý rằng việc sử dụng Google Sách được coi là “có tính biến đổi” vì nó tạo ra một cơ sở dữ liệu có thể tìm kiếm được thay vì chỉ xuất bản các bản sao sách trên internet.

Koetl cũng bác bỏ lập luận rằng Internet Archive về mặt lý thuyết có thể đã giúp các nhà xuất bản bán được hơn các bản sao sách của họ, nói rằng không có bằng chứng trực tiếp và việc Cơ quan lưu trữ Internet đã mua các bản sao sách của chính họ trước khi tạo bản sao cho khán giả trực tuyến là “không liên quan”. Theo dữ liệu thu được trong quá trình dùng thử, Internet Archive hiện có khoảng 70.000 lượt “mượn” sách điện tử mỗi ngày.

Vụ kiện xuất phát từ quyết định của Internet Archive cho ra mắt “Thư viện khẩn cấp quốc gia” sớm trong đại dịch covid, cho phép mọi người đọc từ 1,4 triệu cuốn sách số hóa mà không cần danh sách chờ. Thông thường, chương trình Thư viện mở của Lưu trữ Internet hoạt động theo hệ thống “cho mượn kỹ thuật số có kiểm soát” (CDL), nơi nó có thể cho mượn các bản sao số hóa của một cuốn sách trên cơ sở một đối một, nhưng nó đã loại bỏ các danh sách chờ đó để cung cấp quyền truy cập dễ dàng hơn vào các bản đó. sách khi đơn đặt hàng ở nhà đến trong đại dịch. (Hệ thống CDL hoạt động khác với các dịch vụ như OverDrive, dịch vụ này có thể cho bạn mượn sách điện tử được nhà xuất bản cấp phép.) Một số không hạnh phúc về sự lựa chọn của Internet Archive, và nhóm các nhà xuất bản đã kiện tổ chức này trong tháng 6 năm 2020. Cuối tháng đó, Archive đóng cửa chương trình đó.

Internet Archive cho biết họ sẽ tiếp tục hoạt động như một thư viện theo những cách khác, bất chấp quyết định này. Freeland viết: “Trường hợp này không thách thức nhiều dịch vụ mà chúng tôi cung cấp với sách số hóa bao gồm cho mượn liên thư viện, liên kết trích dẫn, truy cập cho người không có khả năng in, khai thác văn bản và dữ liệu, mua sách điện tử cũng như quyên góp và bảo quản sách liên tục”.Nguồn: www.theverge.com

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận