Trang chủ Công nghệ viễn thông Nhà để xe dưới nước của Amsterdam phù hợp với 7.000 xe đạp và không có ô tô

Nhà để xe dưới nước của Amsterdam phù hợp với 7.000 xe đạp và không có ô tô

bởi Đại Nghĩa
0 bình luận 312 lượt xem


Có thể một ngày nào đó, ô tô bay và máy bay phản lực phản lực sẽ là đặc điểm nổi bật của các thành phố tương lai, nhưng ngày nay – vào năm 2023 – đó là nhà để xe đạp khổng lồ dưới nước giống như nhà để xe vừa mở tại Ga Centraal của Amsterdam. Cấu trúc này có không gian cho 6.300 xe đạp cá nhân và 700 xe đạp khác để tạo điều kiện thuận lợi cho hành trình đường sắt đầu tiên hoặc dặm cuối cùng. Công suất sẽ mở rộng lên 11.000 xe đạp khi nhà để xe thứ hai mở cửa vào tháng Hai.

Dự án kéo dài bốn năm, trị giá 60 triệu euro (khoảng 65 triệu đô la Mỹ) có vẻ xa lạ với bất kỳ ai bên ngoài Hà Lan, nhưng đó là hoạt động kinh doanh bình thường đối với các thành phố của Hà Lan, những nơi đang biến ô tô cá nhân một cách chậm rãi nhưng có phương pháp thành di tích của một quá khứ sai lầm — một thời khi các thành phố được xây dựng dựa trên nhu cầu về ô tô chứ không phải con người. Chết tiệt, có một con đường ngầm thậm chí còn lớn hơn (nhưng không phải dưới nước) gara xe đạp ở thành phố Utrecht, có khả năng chứa 12.000 xe hai bánh. Ở một đất nước mà người dân đi xe đạp dễ dàng hơn, dữ liệu nhất quán cho thấy khoảng 35% cư dân Amsterdam sử dụng xe đạp hàng ngày, con số này tăng lên 50% cư dân Utrecht.

Một bức ảnh tua nhanh thời gian do thành phố Amsterdam công bố cho thấy sự kỳ diệu của kỹ thuật đang được xây dựng. Trước tiên, các công nhân phải xả nước phía trước nhà ga thế kỷ 19 trước khi đặt sàn nhà để xe và lắp đặt các cột khổng lồ, được vận chuyển bằng sà lan, để đỡ mái nhà mà cuối cùng sẽ bị nhấn chìm.

Ước tính có khoảng 200.000 du khách đến Ga Centraal của Amsterdam mỗi ngày bằng đường sắt, phà, xe điện, xe buýt và tàu điện ngầm — khoảng một nửa đến bằng xe đạp. Theo truyền thống, họ sẽ đậu ở nhiều quầy xe đạp lộn xộn trên mặt đất vẫn bao quanh nhà ga và dự kiến ​​sẽ bị dỡ bỏ trong những tuần tới. Mặc dù cái lớn nhất trong số này đồ sộ đến mức nó trở thành một điểm thu hút khách du lịch theo đúng nghĩa của nó, nhưng người dân địa phương coi chúng là những tượng đài đầy mùi của sự thất vọng thường thiếu bất kỳ không gian trống nào do có nhiều xe đạp bị bỏ hoang. Do đó, những người thường xuyên đi lại có nguy cơ bị tạm giữ bằng cách khóa xe đạp của họ vào các gốc cây, đèn đường và biển chỉ dẫn gần đó hoặc để chúng trên bất kỳ tấm bê tông nào có sẵn, điều này làm tăng khả năng bị trộm.

Đây là những gì đang được thay thế, giải phóng hàng tấn không gian ở cấp độ đường phố trong quá trình này.  Nhấn vào đây để xem hình ảnh lớn hơn.
Đây là những gì đang được thay thế, giải phóng hàng tấn không gian ở cấp độ đường phố trong quá trình này. Bấm vào đây cho một hình ảnh lớn hơn.

Ít nhất là cho đến bây giờ, cấu trúc bãi đậu xe dưới nước mới mà tôi đã tham quan là hoàn hảo, mang lại cảm giác nghiêm túc. 2001: Cuộc phiêu lưu ngoài không gian đàn tăng dung. Nó mới mở vào thứ Tư và chỉ được sử dụng thưa thớt vào thứ Năm khi tôi đến thăm. Bên trong cơ sở được quản lý 24 giờ, tôi thấy có thể có vài trăm chiếc xe đạp cá nhân và vài chục chiếc xe đạp OVFiets có sẵn để kiểm tra. Điều quan trọng là tôi cũng thấy đội dọn vệ sinh hàng ngày làm việc chăm chỉ và một số ít nhân viên thân thiện sẵn sàng giải thích mọi thứ hoạt động như thế nào.

Miễn phí đỗ xe trong nhà để xe trong 24 giờ đầu tiên, sau đó là 1,35 € (khoảng 1,46 đô la) cho mỗi ngày tiếp theo. Điều đó vừa thuận tiện cho người đi lại hàng ngày, vừa là động lực tuyệt vời để mọi người bỏ xe đạp nhanh chóng. Để vào, bạn phải quẹt thẻ OV-chipkaart (thẻ giao thông của Hà Lan được liên kết với ngân hàng của bạn) hoặc gắn thẻ Fietstag (“thẻ xe đạp”) vào xe đạp của bạn. Thẻ bị sứt mẻ miễn phí cho người đăng ký và chỉ mất hai phút để yêu cầu và xử lý một lần trong nhà để xe.

Một con đường dành cho xe đạp ngang với đường dẫn bạn thẳng đến lối vào trên mặt đất của nhà để xe dưới nước, được đánh dấu bằng một biển báo lớn màu xanh lam và logo xe đạp, giúp bạn có thể nhìn thấy nó từ khoảng cách xa. Biển báo cho biết số lượng chỗ đậu xe còn trống (nó ghi 5792 bằng số màu xanh lá cây được chiếu sáng khi tôi đến) cho phép bạn tìm chỗ đậu xe thay thế nếu đã đầy. Tại đây, bạn xuống xe và đi bộ hoặc đứng trên một cặp đường vành đai lăn đi xuống dưới mực nước, đưa bạn đến lối vào của nhà để xe.

Vì chiếc xe đạp của tôi được lắp một chiếc Fietstag mới, nên tôi có thể lăn bánh ngay qua cái gọi là “khu vực nhận phòng và trả phòng” mà không bị chậm trễ. Những người khác sẽ cần chạm vào OV-chipkaart của họ vào vị trí được đánh dấu rõ ràng bên dưới màn hình. Đèn xung quanh chuyển sang màu xanh lục và màn hình hiển thị, “Fiets ingecheckt!” (Đã đăng ký xe đạp!) để cho bạn biết bạn có thể tiếp tục.

Đèn xanh đỏ trên các cột dọc bên trong nhà để xe giúp bạn dễ dàng nhìn thấy hàng giá để xe đạp nào còn chỗ trống. Mọi thứ đều xanh trong chuyến thăm của tôi. Bạn có thể lấy bất kỳ không gian có sẵn nào để đỗ xe đạp của mình. Sau khi đỗ xe, thang cuốn ở cuối ga ra sẽ đưa khách đến thẳng Ga Centraal của Amsterdam.

Nhà để xe ngầm là một kỳ quan kỹ thuật, nhưng nó không phải là không có lỗi. Để bắt đầu, không có chỗ đậu xe dành riêng cho xe đạp chở hàng cồng kềnh, loại xe đạp chở hàng cồng kềnh rất phổ biến ở Amsterdam đối với các gia đình có con nhỏ. Cũng không có bất kỳ điểm sạc nào cho xe đạp điện, đây là một sự giám sát thực sự ở một quốc gia nơi hơn một nửa số xe đạp mới được bán là điện.

1/17

Lối vào gara xe đạp dưới nước mới ở Amsterdam. Biển báo kỹ thuật số hiển thị 5792 chỗ trống khi tôi đến.

Hiện tại, bạn cũng không thể đăng ký bằng điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh hoặc thẻ ghi nợ. Khách du lịch thuê xe đạp hoặc bất kỳ ai khác không có OV-chipkaart có thể yêu cầu nhân viên cho mượn thẻ để nhận và trả phòng.

Và với tư cách là một người để xe đạp của mình đậu bên ngoài qua đêm, tôi không quá quan tâm đến việc để chiếc Fietstag vĩnh viễn trên xe đạp của mình. Nó có thể dễ dàng bị đánh cắp và bị bất kỳ ai sử dụng để lén lút đăng ký vào hoặc ra khỏi nhà để xe, với tất cả các hóa đơn sẽ tự động được tính vào tài khoản của tôi.

Tuy nhiên, đây là những điều nhỏ nhặt đến mức tôi gần như xấu hổ khi đề cập đến chúng. Nhưng những thành phố hiện đại như Amsterdam chỉ mới đạt được điều này sau nhiều thập kỷ cải tiến liên tục. Dự án xung quanh Ga Centraal có thể đã bắt đầu vào năm 2019, nhưng nền tảng của nó đã được đặt từ lâu.

Xây dựng nó và họ sẽ đến.  Nhấn vào đây để xem hình ảnh lớn hơn.
Xây dựng nó và họ sẽ đến. Bấm vào đây cho một hình ảnh lớn hơn.

Quá trình biến đổi của Amsterdam từ một thành phố tập trung vào ô tô thành một xứ sở thần tiên đa phương thức bắt đầu vào những năm 1970 với sự giúp đỡ của người dân địa phương và các chính trị gia khai sáng, những người đã cùng nhau yêu cầu một thành phố dễ sống hơn. Ô tô vẫn tồn tại và cần thiết, nhưng quyền sở hữu tư nhân không được khuyến khích để ủng hộ các dịch vụ chia sẻ ô tô sạch sẽ và đáng tin cậy được đối xử ưu đãi. Thay thế những chiếc xe thuộc sở hữu tư nhân bằng các phiên bản điện chỉ cần nhiều không gian và dành hơn 90% thời gian không sử dụng sẽ không giúp đưa các thành phố vào tương lai.

Cấp, không phải mọi thành phố có thể được như Amsterdam. Nhưng ngay cả những thành phố mới dành cho xe đạp như Paris cũng đã chứng minh rằng nếu bạn xây dựng làn đường, người đi xe đạp sẽ đến. Và bạn phải bắt đầu từ đâu đó.

Tất cả nhiếp ảnh của Thomas Ricker / The VergeNguồn: www.theverge.com

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận