Trang chủ Công nghệ viễn thông Hà Lan thúc đẩy cuộc chiến của Mỹ với Trung Quốc bằng cách tuyên bố hạn chế xuất khẩu đối với công nghệ chip

Hà Lan thúc đẩy cuộc chiến của Mỹ với Trung Quốc bằng cách tuyên bố hạn chế xuất khẩu đối với công nghệ chip

bởi Đại Nghĩa
0 bình luận 122 lượt xem


Hà Lan đã công khai kế hoạch hạn chế xuất khẩu các công cụ sản xuất chip quan trọng, một bước quan trọng trong nỗ lực không ngừng của Hoa Kỳ nhằm hạn chế khả năng tiếp cận của Trung Quốc đối với chất bán dẫn hiệu suất cao. các thời báo tài chính báo cáo. Thỏa thuận này – dự kiến ​​sẽ bao gồm các biện pháp kiểm soát đối với công nghệ sản xuất chip quan trọng của công ty đa quốc gia Hà Lan ASML Holding – đã đạt được với Hoa Kỳ vào tháng 1 nhưng đã được công khai vào tuần này khi Bộ trưởng Thương mại Hà Lan Liesje Schreinemacher đã viết thư cho quốc hội nêu các biện pháp mới.

ASML là công ty đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng chip toàn cầu, sản xuất các công cụ mà những công ty như TSMC cần để sản xuất chất bán dẫn tiên tiến. Nếu không có thiết bị của mình, bất kỳ nhà sản xuất chip nội địa nào ở Trung Quốc sẽ phải đối mặt với những thách thức đáng kể trong việc sản xuất chip tiên tiến. Đó là mối quan tâm chính của Hoa Kỳ khi họ cố gắng hạn chế khả năng phát triển các công nghệ quân sự tiên tiến của Trung Quốc như tên lửa siêu thanh. Hoa Kỳ đã công bố các hạn chế bán chip trên diện rộng của riêng mình vào tháng 10 năm ngoái.

“Hà Lan cho rằng cần thiết vì lý do an ninh quốc gia để đưa công nghệ này vào giám sát với tốc độ cao nhất”

“Bởi vì Hà Lan cho rằng cần thiết trên cơ sở an ninh quốc gia để đưa công nghệ này vào giám sát với tốc độ cao nhất, Nội các sẽ đưa ra một danh sách kiểm soát quốc gia,” lá thư của Schreinemacher viết, dựa theo Reuters. Luật mới để ban hành các biện pháp kiểm soát mới dự kiến ​​sẽ được đưa ra trước mùa hè.

Reuters lưu ý rằng bức thư không nêu tên Trung Quốc trực tiếp hoặc đề cập rõ ràng đến ASML, công ty hàng đầu thế giới về thiết bị sản xuất chip tiên tiến cần thiết để sản xuất chip hiệu suất cao hiện đại. Nhưng bức thư đã đề cập đến các hệ thống in khắc tia cực tím sâu (DUV), mà ASML hiện có thể bán cho khách hàng ở Trung Quốc. Sau khi các hạn chế được đưa ra, các công ty dự kiến ​​sẽ cần giấy phép để xuất khẩu công nghệ này.

ASML được cho là không mong đợi các hạn chế ảnh hưởng đến các dự báo tài chính đã công bố trước đó. Nó dự kiến ​​doanh số bán hàng sang Trung Quốc sẽ không thay đổi trong năm nay, ngay cả khi doanh số bán hàng tổng thể tăng 25%. Cũng như các công cụ DUV, ASML cũng sản xuất các công cụ in thạch bản cực tím (EUV) tiên tiến hơn, mặc dù theo thời báo tài chính, nó đã bị cấm bán các công cụ này cho Trung Quốc kể từ năm 2019. Reuters lưu ý rằng không rõ liệu ASML có thể bảo dưỡng các máy đã bán cho Trung Quốc hay không.

Cũng như Hà Lan, Mỹ cũng được cho là đã thỏa thuận với Nhật Bản để nước này đưa ra các hạn chế xuất khẩu tương tự. Nhật Bản vẫn chưa công bố bất cứ điều gì công khai, nhưng Reuters lưu ý rằng một bản cập nhật có thể đến trong tuần này.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này phản đối kế hoạch này. “Chúng tôi kiên quyết phản đối việc Hà Lan sử dụng các biện pháp hành chính để can thiệp và hạn chế trao đổi kinh tế và thương mại bình thường giữa các công ty Trung Quốc và Hà Lan,” Mao Ning nói trong một cuộc họp báo tại nhận xét được báo cáo bởi Reuters.Nguồn: www.theverge.com

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận