Trang chủ Công nghệ viễn thông Tôi đã đeo Apple Vision Pro. Đó là bản demo tai nghe tốt nhất bao giờ hết.

Tôi đã đeo Apple Vision Pro. Đó là bản demo tai nghe tốt nhất bao giờ hết.

bởi Đại Nghĩa
0 bình luận 117 lượt xem


Tôi vừa kết thúc một phiên demo dài với tai nghe Vision Pro mới trị giá 3.499 đô la của Apple, được công ty công bố tại WWDC 2023 là “thiết bị điện tử tiêu dùng tiên tiến nhất thế giới”. Đó là… một tai nghe VR thực sự rất đẹp với màn hình và khả năng truyền video ấn tượng. Và ý tôi là vô cùng màn hình ấn tượng và khả năng truyền qua video: Tôi rất vui khi sử dụng điện thoại của mình để ghi chú khi đeo Vision Pro, điều mà không tai nghe nào khác có thể thực hiện được trên thực tế.

Điều đó nói lên rằng, mặc dù Apple rõ ràng muốn mọi người nghĩ về Vision Pro như một “máy tính không gian mạnh mẽ” hoặc một thiết bị thực tế tăng cường, nhưng thực sự không có gì xoay quanh bản chất tai nghe VR thiết yếu của thiết bị, cho đến dây đeo đầu có thể điều chỉnh chắc chắn đã gây rối lên tóc tôi. Nó trông, cảm nhận và hoạt động giống như một bộ tai nghe VR. Nếu bạn đã sử dụng Meta Quest, chỉ cần tưởng tượng Meta Quest tốt nhất có thể chạy thứ gì đó rất giống với iPadOS và bạn sẽ nhận được nó.

Bộ pin Vision Pro
Vjeran Pavic

Apple đã tổ chức các buổi trình diễn Vision Pro trong một tòa nhà lớn hình khối màu trắng được xây dựng cho WWDC có tên là Fieldhouse. Khi vào, tôi được đưa cho một chiếc iPhone để thực hiện quy trình thiết lập nhanh: quét lần lượt khuôn mặt của bạn trong một vòng tròn (rất giống với thiết lập Face ID xác định kích thước mặt nạ sẽ sử dụng), và sau đó là một mặt khác- quét khuôn mặt từ hai bên nhìn vào tai tôi để hiệu chỉnh âm thanh không gian. Sau đó, Apple đã đưa tôi đến gặp một “chuyên gia thị lực”, người này đã hỏi tôi có đeo kính không – tôi đang đeo kính áp tròng, nhưng những người đeo kính đã được kiểm tra nhanh theo toa để Apple có thể lắp cho Vision Pros những ống kính phù hợp. (Các ống kính được sản xuất bởi Zeiss; Apple cần một đối tác có thể bán hợp pháp các ống kính theo toa. Chúng gắn vào bằng nam châm và sẽ được bán riêng khi ra mắt.)

Bản thân chiếc tai nghe nặng chưa đến một pound một chút — nó được kết nối bằng cáp nguồn màu trắng bện với bộ pin màu bạc cung cấp khoảng hai giờ sử dụng. Cáp tách ra khỏi tai nghe bằng một chốt cơ học, nhưng nó được kết nối vĩnh viễn với bộ pin. Nếu bạn muốn cắm vào tường, bạn hãy cắm bộ chuyển đổi USB-C vào bộ pin.

Ngôn ngữ thiết kế hoàn toàn là nhôm chải, kính sáng bóng và vải mềm; cảm giác gần với iPhone 6 hơn là iPhone 14. Mặt kính ở mặt trước rõ ràng là một phần kỹ thuật quang học phức tạp: nó được uốn cong hoàn hảo nhưng vẫn đóng vai trò là một thấu kính thích hợp cho máy ảnh và màn hình OLED hiển thị đôi mắt của bạn khi bạn ‘ đang nhìn mọi người. (Tính năng này được gọi là EyeSight; tôi đã không được thử nó theo bất kỳ cách nào.)

Xung quanh tai nghe, bạn sẽ đếm được 12 camera, cảm biến LIDAR và camera TrueDepth, cũng như đèn chiếu sáng hồng ngoại để đảm bảo camera có thể nhìn thấy tay bạn trong môi trường tối nhằm mục đích điều khiển. Toàn bộ thiết bị chạy trên sự kết hợp giữa bộ xử lý M2 của Apple và bộ vi xử lý R1 mới, không ngạc nhiên khi tạo ra một lượng nhiệt khá lớn. Vision Pro thoát hơi nóng bằng cách hút không khí qua đáy thiết bị và thoát ra phía trên.

Mặt trên của Vision Pro có một nút ở bên trái đóng vai trò là nút chụp để quay video và chụp ảnh 3D mà tôi chưa thử. Digital Crown ở bên phải; nhấp vào nó sẽ hiển thị màn hình chính của các biểu tượng ứng dụng, trong khi xoay nó sẽ thay đổi mức độ chìm đắm của VR trong các chế độ nhất định. Tôi hỏi tại sao mọi người sẽ muốn để đặt mức độ chìm ở bất kỳ đâu ngoài chế độ bật hoặc tắt hoàn toàn và có vẻ như Apple đang nghĩ đến cài đặt mức ngâm ở giữa như một loại không gian làm việc trên máy tính để bàn có thể điều chỉnh cho các ứng dụng trong khi vẫn để các cạnh mở để bạn nói chuyện với đồng nghiệp của mình.

Digital Crown trên Vision Pro.
Nilay Patel

Khi bạn đeo tai nghe vào, sẽ có một điều chỉnh mắt tự động nhanh chóng, nhanh hơn và liền mạch hơn nhiều so với trên một thứ như Quest Pro — hoàn toàn không có nút xoay hoặc thanh trượt thủ công cho cài đặt mắt. Apple sẽ không nói bất cứ điều gì cụ thể về lĩnh vực quan sát của mình từ rất lâu trước khi ra mắt, nhưng tôi chắc chắn đã nhìn thấy màu đen trong tầm nhìn ngoại vi của mình. Vision Pro không hoàn toàn hấp dẫn như các video tiếp thị khiến bạn tin tưởng.

Bản thân màn hình này hoàn toàn tuyệt vời: màn hình 4K cho mỗi mắt, với các pixel có kích thước chỉ 23 micron. Trong một thời gian ngắn tôi đã dùng thử, việc đọc văn bản trong Safari hoàn toàn khả thi (tôi đã tải bờ vực, tất nhiên), xem ảnh và xem phim. Đây dễ dàng là màn hình VR có độ phân giải cao nhất mà tôi từng thấy. Có một số viền màu xanh lá cây và màu tím xung quanh các cạnh của ống kính, nhưng tôi không thể nói chắc chắn liệu đó có phải là do đồ đạc nhanh hay bản chất demo ban đầu của thiết bị hay hoàn toàn khác. Chúng ta sẽ phải xem khi nó thực sự xuất xưởng.

Quá trình chuyển đổi video cũng ấn tượng tương tự. Nó xuất hiện với độ trễ bằng không và sắc nét, sắc nét và rõ ràng. Tôi vui vẻ nói chuyện với những người khác, đi quanh phòng và thậm chí ghi chú trên điện thoại khi đeo tai nghe — điều mà tôi sẽ không bao giờ có thể làm được với một thứ như Meta Quest Pro. Điều đó nói rằng, nó vẫn là truyền qua video. Đôi khi, tôi có thể thấy độ nén khá mạnh và mất chi tiết khi khuôn mặt của mọi người chuyển sang vùng tối. Tôi có thể thấy đèn hồng ngoại ở mặt trước iPhone của mình nhấp nháy một cách vô ích khi nó cố mở khóa bằng FaceID nhưng không có kết quả. Và màn hình mờ hơn so với chính căn phòng, vì vậy khi tôi tháo tai nghe ra, mắt tôi phải điều chỉnh để căn phòng thực tế sáng hơn bao nhiêu.

Màn hình chính của Apple Vision Pro
Quả táo

Tương tự như vậy, khả năng thực tế hỗn hợp của Apple thực sự ấn tượng. Tại một thời điểm trong VR đầy đủ hình đại diện bản demo Tôi giơ tay để ra hiệu điều gì đó và tai nghe sẽ tự động phát hiện tay của tôi và phủ chúng lên màn hình, sau đó nhận thấy tôi đang nói chuyện với ai đó và họ cũng xuất hiện. Bạn đọc, tôi hổn hển. Apple cũng đã tiến xa hơn rất nhiều với tính năng theo dõi bằng mắt và điều khiển bằng cử chỉ: tính năng theo dõi bằng mắt khá chắc chắn và các đèn chiếu hồng ngoại và camera bên đó có nghĩa là bạn có thể chạm ngón tay cái và ngón trỏ vào nhau để chọn mọi thứ khi chúng ở trên đùi hoặc trên tay bạn. hai bên. Bạn không cần phải chỉ vào bất cứ điều gì. Nó khá tuyệt.

Apple rõ ràng đã giải quyết được một loạt các vấn đề lớn về tương tác phần cứng với tai nghe VR, chủ yếu là do kỹ thuật bên ngoài và chi tiêu vượt mức của những người khác đã thử. Nhưng nó đã không thực sự trả lời câu hỏi những thứ này thực sự là gì. tuy nhiên: giao diện chính là một lưới các biểu tượng và hầu hết các bản trình diễn về cơ bản là hình chiếu của các màn hình khổng lồ với các ứng dụng rất quen thuộc trên đó. Cuộc đi săn. Hình ảnh. Phim. Ứng dụng cộng tác Freeform. Cuộc gọi video FaceTime. Có một bản demo với khủng long 3D trong đó một con bướm đáp xuống bàn tay đang dang rộng của tôi, nhưng đó cũng giống như “thực tế tăng cường” mà tôi thực sự trải nghiệm. (Vâng, lập bản đồ phòng và chiếu màn hình là công việc AR rất phức tạp, nhưng không có nhiều ứng dụng đo lường sau nhiều năm trình diễn ARKit tại WWDC. Điều đó thật kỳ quặc.)

Tôi đã được xem một cuộc gọi FaceTime nhanh với người khác trong Vision Pro bằng cách sử dụng “nhân vật” 3D do AI tạo ra (Apple không thích khi bạn gọi họ là “hình đại diện”), điều này vừa ấn tượng vừa vô cùng kỳ quặc. Rõ ràng là tôi đang nói chuyện với một nhân vật theo một cách kỳ lạ, đặc biệt là khi hầu hết khuôn mặt của người đó bị đóng băng ngoại trừ miệng và mắt. Nhưng ngay cả điều đó cũng thuyết phục sau một thời gian và chắc chắn là tốt hơn nhiều so với cuộc gọi Thu phóng trung bình của bạn. Bạn thiết lập một cá tính bằng cách giữ tai nghe trước mặt và để nó quét khuôn mặt của bạn, nhưng tôi không thể tự thiết lập một cá nhân và rõ ràng vẫn còn rất nhiều cải tiến, vì vậy tôi sẽ tạm dừng phán xét cho đến khi sau đó.

Tất cả những điều này về cơ bản là một cuộn phim trình diễn VR hay nhất, bao gồm một số chế độ chờ cũ: Apple đã trình chiếu các video 3D 180 độ với âm thanh không gian trong một thứ gọi là Định dạng video nhập vai của Apple, mà công ty dường như đã quay bằng máy ảnh độc quyền. chưa được phát hành. (Chúng trông giống như các video 3D mà chúng ta đã thấy mãi mãi trong các bản trình diễn VR.) Tôi đã xem ảnh 3D của một số đứa trẻ dễ thương được chụp bởi máy ảnh của tai nghe và xem video 3D của những đứa trẻ đó thổi nến sinh nhật. (Tương tự.) Tôi đã thực hành thiền Chánh niệm trong một phút, trong đó một giọng nói ra lệnh cho tôi biết ơn trong khi căn phòng tối dần và một quả cầu hình tam giác đầy màu sắc mở rộng xung quanh tôi. (Điều này trông thật tuyệt, nhưng Supernatural tồn tại, có hàng triệu người dùng trên Quest và đã cung cấp phương pháp thiền có hướng dẫn từ năm 2020.) Và tôi đã xem hình đại diện trong một nơi trông giống như một rạp chiếu phim, đó là một trong những bản trình diễn VR lâu đời nhất từ ​​​​trước đến nay.

Là tất cả những điều này được thực hiện tốt hơn bởi phần cứng Vision Pro cực kỳ vượt trội? Không có câu hỏi. Nhưng nó đã được thực hiện nhiều hơn thuyết phục? Tôi không biết, và tôi không chắc mình có thể biết chỉ sau một thời gian ngắn đeo tai nghe. TÔI LÀM biết rằng mặc thứ này cảm thấy cô đơn kỳ lạ. Làm thế nào để bạn xem phim với những người khác trong Vision Pro? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn muốn cộng tác với những người trong phòng với bạn mọi người trên FaceTime? Điều đó có nghĩa là Apple muốn bạn đeo tai nghe tại của bạn bữa tiệc sinh nhật của con? Chỉ có nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời ở đây, và một số trong số những câu hỏi đó hiểu được bản chất của ý nghĩa đối với cuộc sống của chúng ta khi được làm trung gian bởi màn hình theo đúng nghĩa đen.

Tôi cũng biết rằng Apple vẫn còn một danh sách dài những thứ mà họ muốn tinh chỉnh từ nay đến năm sau khi Vision Pro xuất xưởng. Đó là một phần lý do nó được công bố tại WWDC: để cho phép các nhà phát triển phản ứng với nó, tìm ra loại ứng dụng nào họ có thể xây dựng và bắt đầu sử dụng chúng. Nhưng đó cũng chính là lời hứa mà chúng ta đã nghe về tai nghe VR trong nhiều năm nay, từ Meta và những hãng khác. Apple rõ ràng có thể vượt xa mọi đối thủ trong ngành khi nói đến phần cứng, đặc biệt là khi chi phí dường như không phải là vấn đề. Nhưng cuộn thử nghiệm tai nghe hoàn hảo nhất mọi thời đại vẫn chỉ là cuộn thử nghiệm tai nghe – liệu cộng đồng nhà phát triển nổi tiếng của Apple có thể tạo ra một ứng dụng sát thủ cho Vision Pro hay không vẫn còn đang chờ đợi.Nguồn: www.theverge.com

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận