Trang chủ Công nghệ viễn thông Thiết kế mô hình phát sóng wifi – phương pháp và hiệu quả

Thiết kế mô hình phát sóng wifi – phương pháp và hiệu quả

bởi Kiến Thức WiFi
0 bình luận 577 lượt xem

Diễn giải quy hoạch wifi một cách dễ dàng và đơn giản

Đối với WiFi gia đình dơn giản, chúng ta không cần thiết kế WiFi quá cầu kỳ. Chỉ cần chú ý đến vị trí lắp đặt và vật cản WiFi.

Xem thêm: 6 sai lầm khi đăng ký lắp đặt wifi và cách chọn gói internet

Nhưng đối với mô hình quán ăn, nhà hàng, doanh nghiệp,… những nơi có địa hình phức tạp hoặc những nơi rộng lớn sử dụng nhiều thiết bị, chúng ta lập kế hoạch phát sóng wifi cụ thể để có chất lượng WiFi tối ưu nhất.

Thiết kế mô hình phát sóng WiFi là cần thiết để diễn giải quy hoạch wifi tận dụng tối đa cài đặt và triển khai wifi mới. Trước khi bắt đầu lắp đặt WiFi cần phải lập kế hoạch trước về cấu hình và vị trí của tất cả các AP (modem phụ). Nhiệm vụ này được gọi là ‘lập kế hoạch WiFi‘ hoặc ‘Khảo sát sóng WiFi‘. Chúng ta có thể thực hiện việc lập kế hoạch này trong giai đoạn trước khi triển khai. Chúng ta có một công cụ, phần mềm này sẽ mô phỏng tín hiệu AP có tính đến cấu hình của chúng (ăng-ten, định hướng, tần số phát xạ và công suất) và sự tương tác của tín hiệu với các yếu tố cấu tạo đã xác định như tường, cửa ra vào, cửa sổ, v.v. Bạn có thể tìm thêm thông tin về cách lập kế hoạch WiFi tại đây. Bài viết này sẽ tập trung vào việc giải thích các kết quả thu được. Một khi ước lượng đầu tiên về vị trí và cấu hình AP đã được thực hiện, tính phù hợp của nó phải được nghiên cứu. Những điều chúng ta cần quan tâm khi lập kế hoạch WiFi:

  • Mức tín hiệu
  • Số lượng AP
  • Vùng phủ sóng AP
  • Mức độ phủ sóng của kênh
  • Tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu

Nếu phân tích cho kết quả kém, cách tiếp cận ban đầu nên được sửa đổi và quá trình lặp lại cho đến khi các yêu cầu cần thiết được đáp ứng.

Cách diễn giải quy hoạch phát sóng wifi để đảm bảo rằng mọi thứ đều chính xác

Nó sẽ phụ thuộc vào các yêu cầu mà chúng tôi phải đáp ứng. Các cài đặt khác nhau sẽ có mục đích sử dụng và yêu cầu khác nhau. Đối với một khách sạn, nó sẽ là đủ để có một phạm vi bao phủ chấp nhận được trong các khu vực có khách. Mặt khác, bên trong một văn phòng nơi thông tin liên lạc VoIP phổ biến, điều cần thiết là các máy trạm phải có vùng phủ sóng tốt. Trong một bệnh viện, dự phòng sẽ rất quan trọng, có nghĩa là phải có ít nhất hai AP có vùng phủ sóng chấp nhận được trong các khu vực mà giám sát không dây đang được thực hiện. Tóm lại, để biết liệu việc lập kế hoạch có đáp ứng các yêu cầu đặt ra hay không, cần phải kiểm tra các hình dung sau:

Mức tín hiệu

Hiển thị RSSI (Cường độ cường độ tín hiệu đã nhận) dự kiến ​​của một vùng. Truyền thông WiFi cần cường độ tín hiệu tốt, vì vậy điều quan trọng là phải phân phối các AP theo cách mà các lĩnh vực quan tâm có mức độ bao phủ tốt. Nó được coi là RSSI -75dBm có thể chấp nhận được và một RSSI tốt bắt đầu từ -65dBm.
Thiết kế mô hình phát sóng wifi - Lập kế hoạch cho Rssi wifi dự đoán

Khi đặt các AP để bao phủ tất cả các khu vực, có thể nhiều trong số chúng sẽ ở quá gần nhau. Trong những trường hợp này chúng ta phải cẩn thận với cấu hình kênh bởi vì nhiễu có thể làm suy giảm đáng kể thông tin liên lạc. Điều này sẽ được hiển thị bên dưới trong “Tín hiệu gây nhiễu” tiết diện.

Số lượng AP

Điều này cho thấy số lượng AP có sẵn trong mỗi vùng có ít nhất -75dBm RSSI (thông số này có thể định cấu hình trong thanh bảng điều khiển bên phải ‘Min Rssi’). Bạn có thể hình dung các . Hãy lấy ví dụ trường hợp bệnh viện yêu cầu dự phòng giao tiếp và hỗ trợ VoIP. ‘Min Rssi’ phải được đặt thành -55dBm (khuyến nghị RSSI cho VoIP). Chúng tôi nên kiểm tra xem phải có ít nhất hai AP khả dụng trong các khu vực quan tâm với cường độ tín hiệu đó. Các vùng này được đánh dấu bằng màu xanh lục nhạt. Bạn có thể xem chú giải trong bảng điều khiển bên phải hoặc hiển thị số lượng AP khả dụng bằng cách di chuột qua bản đồ.
Thiết kế mô hình phát sóng WiFi - Số lượng APS cần thiết

Vùng phủ sóng AP – Thiết kế mô hình phát sóng WiFi

Tùy chọn này hiển thị khu vực ảnh hưởng của từng AP. Tức là AP nhận được tín hiệu tốt nhất trong mỗi vùng. Hình ảnh trực quan này giúp bạn có thể hình dung khu vực được bao phủ bởi mỗi AP, cho phép xác định những khu vực mà do bán kính hoạt động nhỏ của chúng, đang được sử dụng lại.
Cần tránh sử dụng không đầy đủ các AP vì nó có nghĩa là tăng chi phí lắp đặt mà không mang lại hiệu suất tối ưu. Đối với những trường hợp này, bạn nên tổ chức lại các AP theo cách giảm thiểu việc sử dụng không đầy đủ.
thiết kế điểm truy cập vùng phủ sóng wifi

Mức độ phủ sóng của kênh

Tùy chọn này cho biết kênh nào được sử dụng trong mỗi khu vực. Điều này giúp tổ chức các AP để tránh bị nhiễu, vì tiếp xúc giữa các vùng với các kênh lân cận sẽ gây ra nhiễu và suy giảm hiệu suất mạng. Chiều rộng kênh được sử dụng trong mạng càng rộng thì càng cần thiết phải có sự tách biệt giữa các kênh. Ví dụ, các mạng có độ rộng kênh 20Mhz sẽ hoạt động mà không bị nhiễu miễn là chúng được phân tách bằng năm kênh. Có nghĩa là, hai AP được cấu hình trên kênh 1 và 6 sẽ hoạt động mà không bị suy giảm. Tuy nhiên, nếu các mạng đang hoạt động với độ rộng 40Mhz, cần phải có sự tách biệt của bảy kênh để tránh nhiễu.
Vùng phủ sóng của kênh lập kế hoạch Wi-Fi

Tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu

Tùy chọn này hiển thị các khu vực sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất suy thoái do nhiễu với các AP khác. Để hoạt động bình thường, các AP phải được định cấu hình đủ phân cách giữa các kênh để các thông tin liên lạc không bị chồng chéo.
Wifi lập kế hoạch nhiễu

Trong hình trên, bạn có thể thấy các khu vực có sự giao thoa (được đánh dấu màu đỏ) do gần các AP 3 và 4 đang truyền trong cùng một kênh. Để tránh điều này, cần phải xem xét lại cấu hình AP và vị trí cho đến khi tất cả các lĩnh vực quan tâm không bị ảnh hưởng.

Tham khảo: acrylicwifi.com

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận