Trang chủ Công nghệ viễn thông Đây là lộ trình phần cứng AR/VR của Meta trong bốn năm tới

Đây là lộ trình phần cứng AR/VR của Meta trong bốn năm tới

bởi Đại Nghĩa
0 bình luận 219 lượt xem


Meta có kế hoạch phát hành cặp kính thông minh có màn hình đầu tiên vào năm 2025 cùng với một chiếc smartwatch giao diện thần kinh được thiết kế để điều khiển chúng, bờ vực đã học. Trong khi đó, cặp kính AR chính thức đầu tiên mà CEO Mark Zuckerberg đã dự đoán cuối cùng sẽ được sử dụng rộng rãi như điện thoại di động, được lên kế hoạch ra mắt vào năm 2027.

Các chi tiết đã được chia sẻ với hàng nghìn nhân viên trong bộ phận Phòng thí nghiệm thực tế của Meta vào thứ Ba trong buổi trình bày lộ trình về các nỗ lực AR và VR được chia sẻ với bờ vực. Nhìn chung, chúng cho thấy Meta đang có kế hoạch tiếp tục đầu tư vào phần cứng tiêu dùng như thế nào sau một loạt thất bại và cắt giảm chi phí rộng rãi hơn trên toàn công ty. Người phát ngôn của Meta từ chối bình luận về câu chuyện này.

Liên quan đến lộ trình VR, các nhân viên được thông báo rằng tai nghe Quest 3 hàng đầu của Meta sẽ ra mắt vào cuối năm nay sẽ mỏng hơn hai lần, mạnh hơn ít nhất gấp đôi và có giá cao hơn một chút so với Quest 2 $400. Giống như Quest Pro được công bố gần đây, nó sẽ nổi bật với các trải nghiệm thực tế hỗn hợp không khiến người đeo đắm chìm hoàn toàn nhờ các camera phía trước truyền qua video về thế giới thực. Meta đã bán được gần 20 triệu tai nghe Quest cho đến nay, Mark Rabkin, phó chủ tịch VR của công ty, nói với các nhân viên trong buổi thuyết trình.

(Tôi sẽ có nhiều hơn từ cuộc họp này và những suy nghĩ của tôi về lộ trình của Meta trong số ra thứ Năm của bản tin Dòng lệnh của tôi.)

Ba mẫu Quest mới

Meta Quest 2, phát hành vào năm 2020.
Ảnh của Amelia Holowaty Krales / The Verge

Theo Rabkin, thách thức chính của Meta với Nhiệm vụ 3, có tên mã nội bộ là Stinson, sẽ thuyết phục mọi người trả tiền “cao hơn một chút” so với chi phí của Nhiệm vụ 2 hiện có. Ông nói với các nhân viên hôm thứ Ba: “Chúng ta phải khiến những người đam mê phấn khích về nó. “Chúng tôi phải chứng minh cho mọi người thấy rằng tất cả sức mạnh này, tất cả các tính năng mới này đều đáng giá.”

Meta đã bán được gần 20 triệu tai nghe Quest cho đến nay

Thực tế hỗn hợp sẽ là một điểm bán hàng khổng lồ và Rabkin cho biết sẽ có một “người giám hộ thông minh” mới để giúp người đeo điều hướng thế giới thực khi họ đang đeo thiết bị. Anh ấy nói: “Ngôi sao chính của nhóm đối với nhóm là từ thời điểm bạn đeo chiếc tai nghe này, thực tế hỗn hợp phải làm cho nó cảm thấy tốt hơn, dễ dàng hơn, tự nhiên hơn. “Bạn có thể đi bộ dễ dàng trong nhà của mình khi biết rằng bạn có thể nhìn rất rõ. Bạn có thể đặt neo và các thứ trên màn hình của mình. Bạn có thể lấy cà phê của bạn. Anh có thể ở trong đó lâu hơn nữa.”

Rabkin cho biết sẽ có 41 ứng dụng và trò chơi mới được vận chuyển cho Quest 3, bao gồm các trải nghiệm thực tế hỗn hợp mới để tận dụng lợi thế của phần cứng được cập nhật. Vào năm 2024, anh ấy nói rằng Meta có kế hoạch xuất xưởng một chiếc tai nghe “dễ tiếp cận” hơn có tên mã là Ventura. “Mục tiêu của chiếc tai nghe này rất đơn giản: mang đến sức mạnh lớn nhất có thể với mức giá hấp dẫn nhất trên thị trường tiêu dùng VR.”

Rabkin không cho biết liệu thế hệ thứ hai của Meta Quest Pro gần đây, vốn nhận được đánh giá kém từ bờ vực và những người khác, sẽ đến bất cứ lúc nào sớm. Gần nhất với những gì nghe có vẻ là người kế nhiệm sẽ là “lối thoát trong tương lai” sau Ventura vào năm 2024, khi Meta đang lên kế hoạch cho chiếc tai nghe tiên tiến nhất của mình có tên mã là La Jolla có hình đại diện codec, quang học.

“Chúng tôi muốn làm cho nó có độ phân giải cao hơn để sử dụng trong công việc và thực sự là công việc làm móng, văn bản và những thứ tương tự,” Rabkin nói về La Jolla. “Chúng tôi muốn lấy nhiều thứ thoải mái từ Quest Pro và cách nó nằm trên đầu bạn cũng như kiến ​​trúc phân chia và mang lại sự thoải mái đó.”

Trong khi đó, anh ấy thừa nhận rằng Quest hiện tại đang gặp khó khăn trong việc thu hút người dùng mới. “Ngay bây giờ, chúng ta đang ở năm thứ ba của Nhiệm vụ 2,” anh ấy nói với các nhân viên. “Và thật đáng buồn, những nhóm thuần tập mới hơn sắp tham gia, những người đã mua nó vào Giáng sinh năm ngoái, họ không thích nó” hoặc tham gia như “những người đã mua nó sớm.”

Rabkin đã thúc đẩy nhân viên làm cho việc chia sẻ nội dung VR trên các nền tảng khác trở nên “tầm thường”, thiết kế lại cửa hàng Quest để làm cho nó trở nên “năng động” hơn và cung cấp cho các nhà phát triển khả năng thực hiện những việc như quảng cáo tự động.

Quest hiện tại đang gặp khó khăn trong việc thu hút người dùng mới

Ông nói: “Chúng ta cần phải tăng trưởng, duy trì và hồi sinh tốt hơn. “Chúng tôi cần cải thiện về mặt xã hội và thực sự làm cho những thứ đó trở nên đáng tin cậy hơn, trực quan hơn để mọi người có thể tin tưởng vào nó.”

Ngay cả với những khó khăn này, Meta đã sớm dẫn đầu về phần cứng thực tế ảo. Nhưng những thay đổi lớn của nó trong những năm tới nói lên sự cạnh tranh nghiêm trọng sắp đến. Apple dự kiến ​​​​sẽ công bố tai nghe thực tế ảo cao cấp vào khoảng năm nay, trong khi Sony chỉ phát hành PSVR 2 được đón nhận nồng nhiệt cho các game thủ console. Trong khi đó, Apple, Google, Snap và những hãng khác đều đang chạy đua hướng tới một thứ thậm chí còn lớn hơn: kính thực tế tăng cường — và đó là nơi Meta đang hy vọng những nỗ lực ban đầu của mình trong không gian thực tế hỗn hợp sẽ thực sự được đền đáp.

Kính AR và giao diện thần kinh

Một bản demo từ cuối năm 2021 minh họa cách Meta tưởng tượng kính AR có thể hoạt động để cho phép ai đó chơi cờ bằng ảnh ba chiều.
Hình ảnh: Meta

Ngoài dòng sản phẩm Quest, Meta còn có hàng nghìn nhân viên đang xây dựng kính AR trong tương lai và thiết bị đeo tay để điều khiển chúng. Điểm khác biệt chính so với VR là công ty dự định kính AR cuối cùng sẽ được đeo suốt cả ngày để thay thế cho điện thoại thông minh. Zuckerberg đã gọi chúng là thiết bị “chén thánh” sẽ “xác định lại mối quan hệ của chúng ta với công nghệ” vào cuối thập kỷ này.

Trong buổi thuyết trình về lộ trình hôm thứ Ba, Alex Himel, phó chủ tịch phụ trách AR của công ty, đã vạch ra kế hoạch cho một loạt thiết bị cho đến năm 2027. Lần ra mắt đầu tiên sẽ diễn ra vào mùa thu này với thế hệ thứ hai của kính thông minh được trang bị máy ảnh của Meta được phát hành vào năm 2021 với Luxottica, công ty mẹ của Ray-Ban.

Vào năm 2025, Himel cho biết thế hệ thứ ba của kính thông minh sẽ xuất xưởng với màn hình mà ông gọi là “kính ngắm” để xem tin nhắn văn bản đến, quét mã QR và dịch văn bản từ ngôn ngữ khác trong thời gian thực. Chiếc kính này sẽ đi kèm với một dải “giao diện thần kinh” cho phép người đeo điều khiển kính thông qua các chuyển động của tay, chẳng hạn như vuốt ngón tay trên một D-pad tưởng tượng. Cuối cùng, anh ấy cho biết ban nhạc sẽ cho phép người đeo sử dụng bàn phím ảo và gõ các từ giống nhau mỗi phút như những gì điện thoại di động cho phép.

Đồng hồ thông minh sẽ tích hợp với các ứng dụng truyền thông xã hội của Meta và cung cấp các tính năng về sức khỏe và thể chất

Mặc dù Meta đã lên kế hoạch cho một chiếc đồng hồ thông minh có màn hình và camera có thể tháo rời, nhưng nó vẫn đang làm việc trên một chiếc đồng hồ thông minh khác để đi kèm với chiếc kính 2025 của mình, Himel xác nhận.

Ông nói: “Chúng tôi không muốn mọi người phải lựa chọn giữa thiết bị đầu vào trên cổ tay và chức năng của đồng hồ thông minh mà họ yêu thích. “Vì vậy, chúng tôi đang xây dựng một chiếc đồng hồ giao diện thần kinh. Thứ nhất, thiết bị này sẽ thực hiện đầu vào: đầu vào để điều khiển kính của bạn, đầu vào để điều khiển chức năng trên cổ tay của bạn và đầu vào để điều khiển thế giới xung quanh bạn.”

Himel đã cho nhân viên xem bản demo của chiếc kính, trong đó, trong một cuộc gọi điện video, camera trên kính hiển thị góc nhìn từ phía trước của người đeo cùng lúc với chế độ xem ảnh selfie được hiển thị từ camera trên đồng hồ. Ông cho biết chiếc smartwatch này sẽ là một bản nâng cấp tùy chọn từ dây đeo thần kinh được ghép nối đi kèm với kính và nó cũng sẽ tích hợp với các ứng dụng truyền thông xã hội của Meta như WhatsApp và cung cấp các tính năng về sức khỏe và thể dục.

Ray-Ban Stories của Meta, phát hành vào năm 2021, có hai camera để chụp ảnh và quay video.
Ảnh của Amanda Lopez cho The Verge

Cặp kính AR thực sự đầu tiên của Meta, mà công ty đã phát triển nội bộ trong 8 năm với tên mã Orion, có kỹ thuật tiên tiến hơn, đắt tiền hơn và được thiết kế để chiếu hình ba chiều chất lượng cao của hình đại diện lên thế giới thực. Theo Himel, sẽ có một “cuộc ra mắt nội bộ” để nhân viên thử kính vào năm 2024. Một phiên bản sẽ không được phát hành ra công chúng cho đến năm 2027, khi Meta sẽ ra mắt dòng kính AR mà Himel gọi là “Đổi mới” dành cho những người dùng sớm cùng với dòng “Scale” của kính thông minh kém tiên tiến hơn và thế hệ thứ hai của kính thông minh thần kinh. đồng hồ thông minh.

Himel định hình cơ hội thị trường xung quanh gần hai tỷ cặp kính thông thường và hàng trăm triệu đồng hồ thông minh được bán ra mỗi năm. “Nếu chúng tôi có thể đưa lên kệ một sản phẩm tuyệt vời với mức giá tuyệt vời với giá trị phù hợp, chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể tham gia vào các chu kỳ nâng cấp này và có nhiều sự phát triển cho các thiết bị của mình,” anh ấy nói với căn phòng. “Đó là vào chúng tôi để cung cấp.”

“Một doanh nghiệp không giống bất kỳ thứ gì chúng tôi từng thấy trên điện thoại di động trước đây”

Meta đang có kế hoạch dựa vào mô hình kinh doanh quảng cáo hiện tại của mình để kiếm tiền từ các thiết bị tương lai này. Himel cho biết công ty cho rằng họ có thể tạo ra doanh thu trung bình trên mỗi người dùng cao hơn so với doanh thu hiện tại trên mạng xã hội, nhờ sự kết hợp giữa việc bán hàng hóa ảo, các tiện ích bổ sung tùy chọn như sao lưu đám mây và quảng cáo AR.

“Chúng tôi sẽ có thể điều hành một doanh nghiệp quảng cáo rất tốt,” anh ấy nói. “Tôi nghĩ thật dễ dàng để tưởng tượng quảng cáo sẽ hiển thị như thế nào trong không gian khi bạn đeo kính AR. Khả năng theo dõi chuyển đổi của chúng tôi, vốn là lĩnh vực mà công ty đã tập trung rất nhiều, cũng phải đạt gần 100%.

“Nếu chúng tôi đạt được bất cứ điều gì gần với dự đoán, thì đó sẽ là một công việc kinh doanh tuyệt vời,” anh ấy nói. “Một doanh nghiệp không giống bất kỳ thứ gì chúng tôi từng thấy trên điện thoại di động trước đây.”Nguồn: www.theverge.com

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận