Trang chủ Công nghệ viễn thông Ảnh Mặt trăng giả của Samsung không phải là một bước nhảy vọt cho nhiếp ảnh di động

Ảnh Mặt trăng giả của Samsung không phải là một bước nhảy vọt cho nhiếp ảnh di động

bởi Đại Nghĩa
0 bình luận 181 lượt xem


Đó là một cuộc tranh luận lâu đời như chính nhiếp ảnh. Vào thứ Sáu, Người dùng Reddit u/ibreakphotos đã đăng một vài bức ảnh về Mặt trăng khiến cư dân mạng phải vật lộn với câu hỏi quen thuộc: “sự thật” trong nhiếp ảnh là gì?

Các hình ảnh được đề cập cho thấy Mặt trăng bị mờ bên cạnh một phiên bản sắc nét và rõ ràng hơn nhiều. Cái sau là một hình ảnh tốt hơn, nhưng có một vấn đề lớn với nó. Nó không có thật — ít nhất là theo nghĩa mà hầu hết chúng ta nghĩ về một bức ảnh là có thật. Thay vào đó, nó là một hình ảnh do điện thoại Samsung tạo ra dựa trên một bức ảnh chụp Mặt trăng dở tệ, sau đó nó chạy qua một số xử lý phức tạp để làm giả một số chi tiết. Có vẻ hơi dài dòng khi gọi đó là một bức ảnh, nhưng với mọi thứ mà máy ảnh trên điện thoại thông minh đã làm được, nó thực sự không phải là một bước nhảy vọt khổng lồ mà nó có vẻ là — giống như một bước nhỏ hơn.

Samsung không xa lạ gì với máy học — họ đã dành vài năm qua để chơi đùa với khả năng thu phóng cao được tăng cường bởi AI bằng cách đặt tên thích hợp là Space Zoom. Trong hầu hết các trường hợp, Space Zoom kết hợp dữ liệu từ một ống kính chụp ảnh xa quang học với nhiều khung hình được chụp liên tiếp, dựa vào công nghệ máy học để tạo ra hình ảnh sắc nét hơn nhiều về các đối tượng ở xa so với mức bạn có thể chụp thông thường bằng máy ảnh trên điện thoại thông minh. Nó thật sự tốt.

Đó không phải là chính xác những gì Samsung dường như đang làm ở đây. Ngoài chụp ảnh Mặt trăng, quy trình xử lý của Samsung chỉ hoạt động với dữ liệu phía trước. Nó sẽ làm sắc nét các cạnh của một tòa nhà được chụp cách xa vài dãy nhà bằng một bàn tay không ổn định, nhưng nó sẽ không thêm các cửa sổ vào mặt bên của tòa nhà vốn không có ở đó.

Mặt trăng dường như là một trường hợp khác và thử nghiệm thông minh của ibreakphotos cho thấy những cách mà Samsung đang xử lý thêm một chút. Họ đặt một hình ảnh cố ý làm mờ Mặt trăng trước máy ảnh, hiển thị nó trên màn hình và chụp ảnh nó. Hình ảnh thu được hiển thị các chi tiết mà nó không thể lấy ra từ ảnh gốc vì chúng bị mờ đi — đúng hơn, quá trình xử lý của Samsung đã tô điểm thêm một chút: thêm các đường kẻ và, trong một thử nghiệm tiếp theo, đưa họa tiết giống như Mặt trăng vào các khu vực được cắt bớt thành màu trắng trong ảnh gốc. Nó không thể sao chép và dán bán buônnhưng nó không chỉ đơn giản là tăng cường những gì nó nhìn thấy.

Nhưng… điều đó có tệ lắm không? Vấn đề là, máy ảnh trên điện thoại thông minh đã sử dụng rất nhiều kỹ thuật hậu trường để cố gắng tạo ra những bức ảnh mà bạn thích. Ngay cả khi bạn tắt mọi chế độ làm đẹp và tính năng tối ưu hóa cảnh, hình ảnh của bạn vẫn được xử lý để làm sáng khuôn mặt và làm nổi bật các chi tiết nhỏ ở đúng vị trí. Take Face Unblur trên các điện thoại Google Pixel gần đây: nếu khuôn mặt của đối tượng hơi bị mờ do chuyển động, nó sẽ sử dụng công nghệ máy học để kết hợp hình ảnh từ máy ảnh góc siêu rộng với hình ảnh từ máy ảnh chính của bạn để mang lại cho bạn hình ảnh cuối cùng sắc nét.

Bạn đã thử chụp ảnh hai đứa trẻ đang nhìn vào máy ảnh cùng một lúc chưa? Nó được cho là khó hơn chụp ảnh Mặt trăng. Face Unblur làm cho nó dễ dàng hơn nhiều. Và đó không phải là tính năng bạn bật trong cài đặt hoặc chế độ bạn chọn trong ứng dụng máy ảnh. Nó được đưa vào ngay và nó chỉ hoạt động ở chế độ nền.

Nói rõ hơn, đây không phải là điều mà Samsung đang làm với Mặt trăng — đó là kết hợp dữ liệu từ những bức ảnh bạn đã thực sự chụp — nhưng lý do là như nhau: để cung cấp cho bạn bức ảnh mà bạn thực sự muốn chụp. Samsung chỉ tiến thêm một bước so với Face Unblur hoặc bất kỳ bức ảnh hoàng hôn nào bạn từng chụp bằng điện thoại thông minh.

Mỗi bức ảnh được chụp bằng máy ảnh kỹ thuật số đều dựa trên một chiếc máy tính nhỏ đưa ra một số phỏng đoán

Vấn đề là, mọi bức ảnh được chụp bằng máy ảnh kỹ thuật số đều dựa trên một chiếc máy tính nhỏ đưa ra một số phỏng đoán. Điều đó đúng với từng pixel riêng lẻ trên cảm biến. Mỗi cái có bộ lọc màu xanh lá cây, đỏ hoặc xanh dương. Một pixel có bộ lọc màu xanh lá cây chỉ có thể cho bạn biết một thứ gì đó có màu xanh lục như thế nào, do đó, một thuật toán sử dụng dữ liệu pixel lân cận để đoán chính xác màu đỏ và xanh dương của nó. Khi bạn đã sắp xếp tất cả dữ liệu màu đó, thì sẽ có nhiều đánh giá hơn để đưa ra về cách xử lý ảnh.

Năm này qua năm khác, máy ảnh trên điện thoại thông minh tiến thêm một bước, cố gắng đưa ra những phỏng đoán thông minh hơn về cảnh bạn đang chụp và bạn muốn nó trông như thế nào. Bất kỳ chiếc iPhone nào từ nửa thập kỷ trước sẽ nhận dạng khuôn mặt trong ảnh và làm sáng chúng để trông đẹp mắt hơn. Nếu Apple đột ngột ngừng làm điều này, mọi người sẽ náo loạn.

Không chỉ Apple — bất kỳ máy ảnh điện thoại thông minh hiện đại nào cũng làm được điều này. Đó có phải là hình ảnh của người bạn thân nhất của bạn không? Làm sáng nó lên và làm mịn những vùng tối dưới mắt họ! Đó có phải là một đĩa thức ăn? Tăng cường độ bão hòa màu để nó trông không giống như một đĩa Fancy Feast! Tất cả những điều này xảy ra trong nền và nói chung, chúng tôi thích chúng.

Sẽ thật kỳ lạ nếu thay vì chỉ tăng độ bão hòa để làm cho bữa tối của bạn trông hấp dẫn, Samsung lại thêm một vài nhánh rau mùi tây vào hình ảnh? Tuyệt đối. Nhưng tôi không nghĩ đó là một sự so sánh công bằng với Moon-gate.

Samsung không đưa Tháp Eiffel hoặc những người đàn ông nhỏ màu xanh lá cây vào bức tranh

Mặt trăng không phải là một thể loại của bức ảnh theo cách thức ăn của người Viking. Đó là một chủ đề cụ thể, bị cô lập trên bầu trời tối, mà mọi người trên Trái đất đều nhìn vào. Samsung không đưa Tháp Eiffel hay những người đàn ông nhỏ màu xanh lá cây vào bức tranh — mà Samsung đang đưa ra một phỏng đoán có học thức về những gì nên có ở đó để bắt đầu. Ảnh mặt trăng bằng điện thoại thông minh trông cũng có vẻ là rác rưởi và ngay cả các phiên bản nâng cao của Samsung trông vẫn khá tệ. Sẽ không có nguy cơ ai đó có S23 Ultra đoạt giải Nhiếp ảnh gia thiên văn của năm.

Samsung đang tiến thêm một bước với khả năng xử lý ảnh Mặt trăng, nhưng tôi không nghĩ đó là bước khởi đầu tuyệt vời so với “sự thật” cơ bản của chụp ảnh trên điện thoại thông minh hiện đại như nó có vẻ vậy. Và tôi không nghĩ điều đó có nghĩa là chúng ta đang hướng tới một tương lai nơi máy ảnh của chúng ta chỉ là máy nhắc Midjourney. Đó là một bước nữa trên hành trình mà máy ảnh trên điện thoại thông minh đã thực hiện trong nhiều năm nay và nếu chúng tôi đưa công ty ra tòa về các tội xử lý hình ảnh, thì tôi có thêm một số khiếu nại dành cho thẩm phán.

Nguồn: www.theverge.com

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận