Trang chủ Lắp đặt wifi 6 sai lầm khi đăng ký lắp đặt wifi và cách chọn gói internet

6 sai lầm khi đăng ký lắp đặt wifi và cách chọn gói internet

bởi Đại Nghĩa
0 bình luận 1k lượt xem

Trong series chuyên mục lắp đặt wifi đúng cách này, tôi – một nhân viên kinh doanh viễn thông, muốn chia sẻ những kinh nghiệm trong suốt 6 năm làm việc ngành viễn thông của mình. Để các bạn khi đăng ký lắp đặt wifi sẽ có sự lựa chọn chính xác hơn trong quá trình lắp đặt và sử dụng wifi.

Lưu ý đây là nhưng chia sẻ cá nhân, đúc kết từ kinh nghiệm và các trường hợp tôi gặp phải trong quá trình làm việc. Nó sẽ không hoàn toàn đúng trong mọi trường hợp, nhưng đây cũng là một cơ sở để các bạn tham khảo khi lựa chọn gói cước internet và các thiết bị trong việc lắp đặt internet.

Trong series này, kinh nghiệm lắp đặt wifi áp dụng được trong mọi trường hợp, có thể bạn lắp đặt wifi viettel, lắp đặt wifi FPT hay lắp đặt wifi VNPT đều có thể tham khảo chuỗi bài viết này của tôi.

Còn bây giờ, trong bài viết đầu tiên của tôi, chúng ta cùng nói đến:

6 sai lầm khi đăng ký lắp đặt wifi

Chọn gói cước tốc độ càng lớn càng tốt? có thật sự đúng không!

Sai lầm lớn đầu tiên tôi muốn nói đến ở đây, đó là thói quen khách hàng đăng ký gói cước rất lớn trong khi nhu cầu không sử dụng đến mức như thế!

Tất nhiên nếu các bạn có nhiều kinh phí trả hàng tháng khi lắp đặt wifi, việc chọn một gói cước lớn hoàn toàn cải thiện rất nhiều khả năng trải nghiệm wifi hàng ngày của các bạn.

Nhưng trên thực tế cho thấy, hầu như khách hàng của tôi khi đăng ký gói cước lớn lại không sử dụng hết sức mạnh của gói cước. Điều này dẫn đến lãng phí tiền bạc không đáng có trong khi khách hàng có thể lựa chọn một gói cước phù hợp hơn.

Đầu tiên các bạn phải hiểu đúng tốc độ đường truyền là gì mới có thể lựa chọn gói cước đúng được.

“Tốc độ đường truyền là gì? Tốc độ đường truyền là tốc độ truy cập internet được tính bằng Megabit/giây (Mbps) – đơn vị tốc độ đường truyền dữ liệu*, cho thấy khả năng chuyển một số lượng bit dữ liệu trong một giây.

Các nhà mạng thông thường phân chia các gói cước theo tốc độ đường truyền, và khách hàng sẽ lựa chọn gói cước internet tương ứng khi lắp đặt wifi.

Chọn gói cước wifi nào?

Các bạn chỉ nên lựa chọn gói cước vừa đủ cho nhu cầu của mình và gia đình là được. Vì tốc độ sử dụng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa. chúng ta sẽ nói ở phần sau.

Chọn gói cước thấp sử dụng được nhiều thiết bị.

Ngược lại với việc bạn chọn gói cước lớn gây lãng phí, việc bạn chọn gói cước thấp trong khi nhu cầu thì tá lả, ùm tà lằng lên thì chắc chắn một điều bạn cũng sẽ không có các trải nghiệm wifi tốt được.

Tôi từng gặp trường hợp đăng ký gói cước wifi, lắp đặt wifi cho một dãy 10 phòng trọ chỉ sử dụng gói cước super80 có tốc độ 80Mbps của lắp mạng FPT.

Mặc dù đã khuyên hết lời khi tư vấn nhưng khách hàng vẫn muốn lắp thử, vì khách hàng tôi đồng ý với điều kiện trong trường hợp yếu do gói cước thấp, khách hàng phải nâng cấp lên gói lớn và theo mô hình tôi đề xuất từ lúc tư vấn.

Và tất nhiên, không tới 1 tháng sau khách hàng gọi bảo trì đến 5 lần. Sau khi kiểm tra và xác định nguyên nhân do gói cước quá thấp nhưng số lượng truy cập quá lớn dẫn đến không đủ băng thông tốc độ đường truyền internet.

Sau đó tôi nâng cấp đường truyền và mô hình modem phát sóng phụ (AP). Khách hàng vẫn đang sử dụng internet FPT từ đó tới nay.

Qua câu chuyện tôi vừa kể trên, tôi khuyên các bạn mặc dù không nên lắp gói cước internet lớn quá, nhưng cũng đừng lắp gói cước thấp quá.

Đã lắp đặt wifi gói cước phù hợp nhưng vấn yếu. Nguyên nhân do đâu?

Sai lầm thứ 3 tôi muốn nói đến ở đây, đó là chưa đúng mô hình wifi.

Nhiều khách hàng khi đăng ký luôn mong muốn nhà mạng cấp miễn phí bộ phát wifi. Và thấu hiểu khách hàng, khi lắp đặt wifi FPT, lắp đặt wifi VNPT, lắp đặt wifi viettel hay lắp đặt wifi bất kỳ một nhà cung cấp nào tại Việt Nam. Hầu hết trong tất cả các trường hợp, khách hàng đều được lắp miễn phí modem phát sóng wifi.

Nhưng liệu modem phát sóng wifi đó có đủ cung ứng cho số lượng thiết bị, diện tích sử dụng của chủ nhà hay không?

Khách hàng của tôi có những trường hợp khi xác định modem phát sóng không đủ thường nghĩ ngay đến việc nhà cung cấp wifi cấp modem rẻ tiền, modem miễn phí, modem kém chất lượng,…

Nhưng trên thực tế tất cả các modem đều sản xuát từ một chỗ ra, và các nhà mạng triển khai đồng loạt, như vậy mới đảm bảo chi phí được, không có chuyện nhà này lắp modem dở, nhà khác lắp modem ngon đâu các bạn.

Thêm nữa, nhiều khách hàng cũng yêu cầu nhà mạng phải trang bị thêm vài bộ phát wifi cho khách hàng do khách hàng xài nhiều thiết bị, điều này cũng là mong muốn của những người làm kinh doanh như tôi. Vì nếu phía công ty cấp luôn cho khách hàng thì khách hàng sẽ rất happy, và tôi cũng sẽ vui nếu khách hàng xài ngon và giới thiệu cho tôi thêm các khách hàng mới.

Nhưng không được các bạn, việc cung cấp modem wifi mỗi nhà 1 bộ là tiêu chuẩn để công ty có thể kinh doanh có lời trên các gói cước thiết kế, trong trường hợp cấp thêm modem wifi sau khi đăng ký gói cước, thì bên công ty cũng đa thiết kế phù hợp để đảm bảo khách hàng sử đụng được và công ty cũng không bị lỗ.

Nói đi nói lại, về vấn đề modem wifi và mô hình phát sóng, không nhà nào giống nhà nào nên các bạn tự trang bị là vừa phù hợp, vừa an tâm nếu sau này có thay đổi nhà cung cấp khác, thì modem cũng là của bạn. Nếu công ty viễn thông có cung cấp, sau khi chấm dứt hợp đồng, phía công ty cụng sẽ thu hồi modem về.

Trong nhà lắp đặt wifi nhưng vào phòng vẫn phải xài 4G. tại sao?

Sai lầm thứ 4 là khách hàng đang nghĩ rằng modem wifi nhà mạng chập chờn, chỗ có sóng chỗ không khi trong nhà lắp wifi tốc độ cao, ngoài phòng khách xài ngon nhưng vào phòng ngủ hoặc nhà vệ sinh bỗng nhiên mất sóng. lại phải bật 4G để lướt web.

Quay lại câu chuyện mô hình phát sóng wifi, nếu nhà khách hàng có quá nhiều vật cản sóng như tường, kính, kính cường lực, bê tông cốt thép, vách gỗ dày,… thì sóng wifi sẽ yếu dần đi khi xuyên qua các lớp vật cản đó.

tường chắn sóng wifi - ảnh minh họa
6 sai lầm khi đăng ký lắp đặt wifi và cách chọn gói internet 12

Một modem wifi khi ở môi trường tiêu chuẩn có thể phát xa tới 30m – 50m vẫn truy cập bình thường. Nhưng nếu gặp vật cản hoặc thậm chí là các thiết bị gây nhiễu sóng wifi thì modem wifi chỉ có thể phát được khoảng cách rất gần, không phải do sóng wifi yếu, mà do vật cản quá dày, sóng wifi không cách nào xuyên qua được.

Sử dụng các thiết bị hút sóng khi lắp đặt wifi nhưng vẫn yếu.

Một lời khuyên giành cho tất cả các bạn lắp đặt wifi bất kể là lắp đặt wifi viettel, lắp đặt wifi FPT hay lắp đặt wifi VNPT hoặc các nhà cung cấp khác.

Đó là nếu wifi yếu sóng hãy chia AP phụ có dây chứ đừng sử dụng các thiết bị hút sóng wifi.

Các thiết bị hút sóng wifi ngoài thị trường theo kinh nghiệm của tôi, chỉ dùng trong các trường hợp cứu cánh bất khả kháng như không có các nào đi dây do nhà âm tường sợ xấu nhà thì mới sử dụng. Và nếu có dùng thiết bị hút sóng wifi thì nên dùng để lướt web, nghe nhạc thôi, nếu các bạn chơi games sẽ rất ức chế nhé.

Cuối cùng, modem wifi nhà mạng cấp lúc đăng ký lắp đặt wifi là của các bạn?

Điều này không đúng đâu các bạn nhé, modem đi kèm khi đăng ký lắp đặt wifi là do phía công ty viễn thông cung cấp miễn phí để các bạn sử dụng. Khi các bạn ngưng sử dụng, phía công ty sẽ phải thu hồi thiết bị về.

Trong nhiều trường hợp, modem cũ, cháy, hỏng hóc hoàn toàn, các bạn vẫn nên trả lại cho công ty viễn thông để chấm dứt hợp đồng đúng thủ tục nhé.

lắp mạng FPT nhanh chóng gọi ngay: 0898.088.050
6 sai lầm khi đăng ký lắp đặt wifi và cách chọn gói internet 13

Hướng dẫn chọn gói cước internet đúng cách

Do tôi làm nhân viên kinh doanh viễn thông tại FPT Telecom nên có kinh nghiệm chọn gói cước FPT Telecom đúng cách, bài viết dưới đây tôi minh họa theo các gói của FPT Telecom nhé. Các bạn cũng có thể áp dụng tương tự khi đăng ký lắp đặt wifi viettel hoặc lắp đặt wifi vnpt.

Về cơ bản, nhà mạng nào cũng phân ra làm các gói cước tùy thuộc theo loại hình khách hàng sẵn rồi, các bạn nên tuân theo các gói cước này để phù hợp và tiết kiệm.

Tôi lấy ví dụ, FPT Telecom đã chia thành:

  • Gói cước cá nhân dành cho các hộ gia đình, học sinh, sinh viên, hoặc các hộ kinh doanh cá nhân mô hình nhỏ đăng ký sử dụng.
  • Gói cước doanh nghiệp dành cho các doanh nghiệp sử dụng.
  • Gói cước dành cho các tiệm Cyper Games.
  • Các gói cước khác.

Xem thêm: Lắp mạng FPT – lắp đặt đúng cách mạng FPT trong năm 2022

Bây giờ dễ rồi, nếu bạn là thuộc nhóm khách hàng nào thì nên đăng ký lắp đặt wifi theo gói cước wifi thuộc nhóm khách hàng đó.

Ví dụ bạn là hộ gia đình, sẽ đăng ký các gói cước cá nhân. Giờ chúng ta sẽ chọn tốc độ, gói cước cá nhân FPT Telecom lại chia làm 4 gói chính như hiện nay: super30, super80, super100, super150.

Thông thường tôi sẽ khuyên khách hàng chọn dùng gói super80 đối với hầu hết các khách hàng. Vì nhu cầu căn bản của khách hàng Việt Nam hiện nay thì gói 80Mbps là đủ dùng cho hầu hết các tác vụ khi sử dụng wifi rồi.

Các bạn không nên bắt đầu bằng gói super30 với tốc độ 30Mbps. Giá cước chênh lệch chỉ 10.000đ nhưng tốc độ lại thấp hơn hẳn, việc các bạn trải nghiệm sau này rất khó khăn, trong khi đó gói 80Mbps của FPT Telecom lại được trang bị modem 2 sóng (2 băng tần) 2.4Ghz và 5Ghz trong khi gói super30 lại trang bị modem 1 sóng. Chẳng có lý do gì để bạn chọn gói 30Mbps trong khi gói 80Mbps lại ngon bổ và chỉ chênh 10.000đ.

Đối với kinh nghiệm của tôi, gói super80 với tốc độ 80Mbps sẽ phục vụ tốt nếu bạn sử dụng từ 5 – 6 thiết bị. Trong trường hợp các bạn sử dụng nhiều số lượng thiết bị hơn mức này, hãy lựa chọn gói super100 và super150 để có những trải nghiệm tuyệt vời hơn.

Thế cá nhân có thể đăng ký gói doanh nghiệp không?

Câu trả lời là có các bạn nhé.

Cá biệt có các trường hợp là cá nhân, nhưng nhu cầu sử dụng rất lớn, bạn có hẳn một hệ thống nhà thông minh, 1 mạng lưới camera dày đặc bất khả xâm phạm, hay bạn sở hữu một dàn PC để cày cuốc cùng bạn bè và gia đình???

lap mang fpt 1

Đăng ký ngay gói doanh nghiệp nếu các bạn không muốn những giây phút sử dụng wifi trở nên khó chịu. Đây là lời khuyên của tôi, có thể bạn tiết kiệm một chút, nhưng nếu đủ điều kiện thì cá nhân vẫn có thể đăng ký gói doanh nghiệp, nếu nhu cầu sử dụng lớn.

Doanh nghiệp chắc chắn sẽ đăng ký gói doanh nghiệp rồi.

Các nhà mạng luôn có chính sách tốt hơn về hỗ trợ bảo trì và triển khai lắp đặt cho doanh nghiệp. Bạn là doanh nghiệp đăng ký gói doanh nghiệp sẽ xuất VAT, bảo trì nhanh thần tốc, suport riêng, băng thông quốc tế lớn và hàng xa số các chính sách khác để đảm bảo doanh nghiệp sử dụng wifi ổn định và hiệu quả.

Trên đây là các kinh nghiệm của tôi trong vấn đề lắp đặt wifi sao cho tiết kiệm và hiệu quả.

Nếu bạn thấy có ích hay chia sẻ bài viết này nhé.

Đóng góp bạn có thể để lại ý kiến dưới phần bình luận,

Cám ơn các bạn.

Xem thêm:

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận