Trang chủ Công nghệ viễn thông Amazon vừa mở mạng Sidewalk để cung cấp dữ liệu tốc độ thấp miễn phí cho bất kỳ tiện ích nào

Amazon vừa mở mạng Sidewalk để cung cấp dữ liệu tốc độ thấp miễn phí cho bất kỳ tiện ích nào

bởi Đại Nghĩa
0 bình luận 189 lượt xem


Hóa ra là tôi có một mạng IoT tầm xa, công suất thấp, băng thông thấp xung quanh tôi, sẵn sàng và chờ các thiết bị thông minh của tôi hoạt động. Hôm nay, Amazon đã tiết lộ mạng IoT Sidewalk của họ thâm nhập được bao xa vào khu dân cư trung bình của Mỹ.

đầu tiên của công ty Bản đồ bao phủ vỉa hè tuyên bố rằng hơn 90 phần trăm dân số Hoa Kỳ có thể truy cập mạng công cộng hiện nay (chỉ giới hạn ở Hoa Kỳ). Sử dụng một Bộ công cụ thử nghiệm dành cho nhà phát triển vỉa hè được cung cấp bởi Amazon, tôi đã lái xe quanh thị trấn của mình để xác nhận dữ liệu này và trong ba ngày di chuyển hơn 40 dặm, tôi thấy rằng kết nối mạnh mẽ một cách đáng ngạc nhiên ở góc của tôi ở Nam Carolina, ngay cả trong vùng hoang dã của một khu rừng quốc gia.

Mỗi dấu chấm hiển thị ping thành công từ mạng Vỉa hè trong khoảng thời gian 10 giây trong dữ liệu này từ Bộ kiểm tra Vỉa hè. Màu sắc biểu thị sức mạnh. Lớp phủ màu xanh biểu thị độ bao phủ của chăn.
Ảnh: Jennifer Pattison Tuohy / The Verge

Amazon đã phát hành dữ liệu này cùng với mở cửa chính thức của Sidewalk cho các nhà phát triển. Lần đầu tiên được công bố vào năm 2019, Vỉa hè Amazon là một mạng diện rộng, năng lượng thấp (LPWAN) mới mà Amazon tin rằng sẽ giúp kích hoạt làn sóng thiết bị được kết nối tiếp theo. Nó không được thiết kế để thay thế dữ liệu di động cho các thiết bị băng thông cao mà được sử dụng thay cho kết nối LTE hoặc 5G đắt tiền trên các thiết bị không cần nhiều dữ liệu như vậy và khi trả từ 10 đô la trở lên một tháng cho dữ liệu là quá mức.

Hiện tại, Sidewalk chủ yếu tồn tại để giúp camera Ring gửi thông báo chuyển động ngay cả khi chúng ngoại tuyến và cho phép khóa thông minh Level kết nối với internet mà không cần radio Wi-Fi tiết kiệm pin. Amazon cũng đã phát triển một số quan hệ đối tác ban đầu, bao gồm cả với CareBand, công ty đã phát triển thiết bị theo dõi sức khỏe có thể đeo được. Giờ đây, Amazon muốn những người khác xây dựng các thiết bị sử dụng mạng miễn phí.

Tất cả những gì bạn cần làm là yêu cầu một bộ thử nghiệm — một thiết bị không dây nhỏ màu xám có nhãn hiệu Ring trên đó — đánh giá xem khả năng kết nối trong khu vực bạn muốn triển khai sản phẩm của mình có đủ hay không và bạn có thể bắt đầu xây dựng. Nordic, Silicon Labs và các công ty silicon khác hiện có sẵn SDK và HDK và Lõi AWS IoT cho vỉa hè cung cấp một cửa hàng duy nhất để kết nối các thiết bị. Mặc dù chỉ dịch vụ đám mây AWS mới có thể trực tiếp nhận dữ liệu được truyền qua Amazon Sidewalk, Limp cho biết các nhà phát triển không bắt buộc phải sử dụng dịch vụ đám mây AWS cho dữ liệu thiết bị của họ.

“Tôi muốn ai đó chế tạo cho tôi một nhiệt kế thịt được kết nối tầm xa.” – Dave Limp

Loại thiết bị IoT tiêu dùng nào có thể hưởng lợi từ Sidewalk? Hãy nghĩ đến máy theo dõi chó, máy theo dõi gói hàng, cảm biến độ ẩm của đất, trạm thời tiết, cảm biến rò rỉ, cảm biến hộp thư, chai thuốc, bộ điều khiển bảng năng lượng mặt trời, bộ điều khiển cửa nhà để xe và bất kỳ thứ gì khác không phải lúc nào cũng có Wi-Fi.

“Tôi muốn ai đó chế tạo cho tôi một nhiệt kế đo thịt được kết nối tầm xa,” Dave Limp, SVP phụ trách thiết bị và dịch vụ tại Amazon, nói với tôi. “Tôi đã có rất nhiều thứ thất bại. Bạn biết đấy, bạn đang ở Nam Carolina; thịt lợn mông quá chín không phải là thứ bạn muốn.

Là một người đã thực sự cố gắng hun khói thịt lợn trên một chiếc bếp được kết nối ở sân sau của mình, tôi có thể đồng cảm với sự thất vọng khi cố gắng bám vào một thanh Wi-Fi trong khi tận hưởng không gian ngoài trời. Có nhiều trường hợp sử dụng trong ngôi nhà thông minh, nơi một mạng như thế này có ý nghĩa. Nhưng lợi ích lớn nhất có thể là từ phạm vi phủ sóng năng động mà Sidewalk có thể mang lại.

Như bạn có thể thấy từ bản đồ của mình, tôi đã lái xe xung quanh trong khi kết nối với Vỉa hè, minh họa cách các thiết bị di chuyển, như máy theo dõi chó và máy theo dõi gói hàng, có thể được theo dõi qua Vỉa hè, giúp thu hẹp khoảng cách giữa ngôi nhà thông minh và thành phố thông minh. Tuy nhiên, Amazon cho tôi biết không có bản cập nhật nào về thiết bị theo dõi chó Ring Fetch được công bố khi Sidewalk ra mắt lần đầu tiên.

Echo Show 10 là loa thông minh và cầu nối Sidewalk, hoạt động như một cổng kết nối cho các thiết bị sử dụng giao thức radio Sidewalk, bao gồm LoRa và BLE, để kết nối với internet.
Ảnh: Jennifer Pattison Tuohy / The Verge

Vỉa hè Amazon là gì?

Mạng Vỉa hè được thiết kế như một mạng cộng đồng chia sẻ tầm xa. Nó hoạt động trên ba công nghệ vô tuyến không dây hiện có — Bluetooth Low Energy (BLE) cho khoảng cách ngắn, LoRa cho tầm xa và khóa dịch chuyển tần số sử dụng 900MHz. Các tần số này có thể kết nối với internet bằng cách sử dụng bất kỳ cổng Sidewalk nào gần đó — hiện bao gồm loa thông minh Echo Show 10, Echo, Echo Dot, camera chiếu đèn pha và đèn rọi Ring có dây, cũng như một số ít cầu nối cấp thương mại. Sidewalk lấy một lượng nhỏ băng thông từ internet mà các thiết bị này được kết nối để có thể gửi thông báo dữ liệu thấp. Đúng, nó đang sử dụng kết nối internet của bạn – do đó có từ “cộng đồng”.

Đó là một loại thiên tài và cũng là điều mà chỉ Amazon mới có thể làm được ở quy mô này. Công ty nào khác có hàng ngàn thiết bị được kết nối trong nhà của mọi người? Khi Amazon ra mắt Sidewalk lần đầu trên các thiết bị của mình, tính năng này được bật tự động — đây không phải là một động thái tốt. Phản ứng dữ dội rất dữ dội và Amazon nhanh chóng triển khai khả năng vô hiệu hóa việc tham gia vào mạng. Giờ đây, khi bạn mua một thiết bị mới có khả năng làm cầu Vỉa hè, bạn có thể chọn tham gia.

Đó là một loại thiên tài và cũng là điều mà chỉ Amazon mới có thể làm được

Limp cho biết: “Việc người dùng sử dụng Ring và Echos rất cao. “Vì Ring có giá trị thực nên nó bổ sung ngay. Bạn có thể nhận được cảnh báo chuyển động mà không cần phải có Wi-Fi mọi lúc.” Nếu camera Ring của bạn mất kết nối Wi-Fi, camera vẫn có thể gửi thông báo cho bạn bằng cách sử dụng Vỉa hè — bằng cách kết nối với một cây cầu gần đó vẫn trực tuyến. Tôi đã thử nghiệm điều này một cách cá nhân và nó hoạt động.

DeNova Detect là thiết bị báo động khí tự nhiên không dây hoạt động trên Vỉa hè.
Hình ảnh: Vũ trụ mới

Sidewalk ban đầu được phát triển như một giải pháp cho các sự cố kết nối chuông cửa video Ring. Do chuông cửa thông minh của công ty được đặt bên ngoài các ngôi nhà, thường có gạch hoặc thạch cao ngăn giữa chúng và bộ định tuyến Wi-Fi, Amazon nhận thấy rằng dù họ có lắp ăng-ten tốt đến đâu thì chúng vẫn sẽ bỏ lỡ cảnh báo. “Chúng tôi đã phát minh ra một giao thức nội bộ [to solve this]và sau đó vài năm trước, chúng tôi đã thông báo ý định thể hiện điều đó ra bên ngoài và gọi nó là Vỉa hè,” Limp nói.

Mới năm ngoái, khi Sidewalk được bật, Limp cho biết đã có hơn một tỷ trường hợp Sidewalk có thể gửi thông báo cho khách hàng của Ring mà họ sẽ bỏ lỡ nếu không có nó. Ông nói: “Chúng tôi có thể gửi những thông báo đó qua mạng đường trục băng thông thấp này và khách hàng vẫn được thông báo rằng có điều gì đó đã xảy ra, vì vậy họ có thể kiểm tra khi mọi thứ trực tuyến trở lại. Amazon cho biết Sidewalk sẽ không rình mò dữ liệu từ thiết bị của bạn — bạn có thể đọc thêm về Tuyên bố về quyền riêng tư và bảo mật của Sidewalk tại đây (pdf).

Vỉa hè có thể thu hẹp khoảng cách giữa nhà thông minh và thành phố thông minh

Một số công ty đã làm việc với Amazon để phát triển các sản phẩm hỗ trợ Sidewalk. Hôm nay, New Cosmos công bố Phát hiện DenovaMột báo động khí đốt tự nhiên chạy bằng pin; Primax tung ra Woody, khóa cửa thông minh; và Netvox có một bộ cảm biến đa năng mới kết hợp giám sát điều hòa không khí, phát hiện rò rỉ nước và giám sát trạng thái. Những sản phẩm này sẽ không yêu cầu người dùng phải có cầu Amazon Sidewalk trong nhà của họ; họ có thể tận dụng kết nối Vỉa hè từ bất kỳ cây cầu nào gần đó.

Đối với việc Sidewalk phù hợp với bối cảnh nhà thông minh mới và đang thay đổi ở đâu, thì đó là một sự bổ sung đáng hoan nghênh, nhưng đó không phải là lựa chọn duy nhất. Sóng Z có một chip tầm xa có thể mở rộng kết nối trên 300 feet và Thread là mạng dạng lưới công suất thấp có thể mở rộng ra ngoài các bức tường trong nhà của bạn vào khu vườn hoặc nhà để xe với đủ thiết bị. Nhưng cả hai điều này đều không mang lại tính di động của Vỉa hè. Đối với Matter, Limp cho biết Sidewalk là phần bổ sung cho tiêu chuẩn nhà thông minh mới; Vỉa hè và Vật chất đã cùng tồn tại trong loa thông minh Echo của Amazon. Ông giải thích: “Là một lớp truyền tải và liên kết dữ liệu, Sidewalk đang cạnh tranh nhiều hơn với các giao thức như Wi-Fi hơn là với Matter. “Về mặt lý thuyết, bạn có thể chuyển một số Tiêu chuẩn vật chất sang Vỉa hè nếu bạn muốn.” Bây giờ, mọi thứ đang trở nên rất thú vị.

Cập nhật, Thứ Sáu, ngày 31 tháng 3 lúc 8:15 chiều: Phiên bản trước của bài viết này đã lưu ý rằng Dave Limp cho biết không bắt buộc phải sử dụng dịch vụ đám mây AWS để truy cập Vỉa hè. Sau khi xuất bản, Amazon đã liên hệ để xác định rằng chỉ dịch vụ đám mây AWS mới có thể trực tiếp nhận dữ liệu được truyền qua Amazon Sidewalk, nhưng các nhà phát triển có thể di chuyển dữ liệu thiết bị đó từ AWS sang một dịch vụ đám mây khác.Nguồn: www.theverge.com

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận