Trang chủ Công nghệ viễn thông Ford đang thành lập một bộ phận mới để dẫn đầu công nghệ lái xe tự động một phần và rảnh tay

Ford đang thành lập một bộ phận mới để dẫn đầu công nghệ lái xe tự động một phần và rảnh tay

bởi Đại Nghĩa
0 bình luận 188 lượt xem


Ford đã công bố thành lập một công ty con mới thuộc sở hữu hoàn toàn có tên là Latitude AI để dẫn đầu nỗ lực phát triển hệ thống lái xe không cần giám sát, rảnh tay, không cần nhìn. Công ty đã thuê lại khoảng 550 nhân viên từ Argo AI, công ty điều hành xe tự hành đã đóng cửa vào năm ngoái sau khi Ford rút vốn.

Latitude AI sẽ có trụ sở tại Pittsburgh, nơi Argo AI từng đặt trụ sở chính và đã nổi lên trong những năm gần đây như một trung tâm nghiên cứu và khởi nghiệp AV. Các trung tâm kỹ thuật bổ sung sẽ được thành lập tại Dearborn, Michigan và Palo Alto, California. Công ty cũng sẽ vận hành một cơ sở thử nghiệm đường cao tốc ở Greenville, Nam Carolina.

Latitude AI sẽ có trụ sở tại Pittsburgh, nơi đặt trụ sở chính của Argo AI trước đây

Ford đang bổ nhiệm giám đốc điều hành công nghệ ADAS, Sammy Omari, làm Giám đốc điều hành của Latitude AI và Peter Car làm giám đốc công nghệ, giám sát phát triển kỹ thuật và sản phẩm của Latitude.

Công ty sẽ tập trung vào các sản phẩm như hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến BlueCruise của Ford. BlueCruise là hệ thống Cấp 2, nghĩa là chiếc xe điều khiển các chức năng chính như tăng tốc và phanh, cũng như căn giữa làn đường và chuyển làn đường tự động. Tuy nhiên, trong khi người lái xe có thể bỏ tay khỏi vô lăng và nhấc chân khỏi bàn đạp, họ cần phải luôn chú ý đến đường đi và sẵn sàng nắm quyền điều khiển bất cứ lúc nào. Ford cho biết xe trang bị BlueCruise đã đi được tổng cộng 30 triệu dặm.

Khi Argo AI ngừng hoạt động, Ford cho biết họ sẽ chuyển chi tiêu từ công nghệ không người lái Cấp độ 4 sang các sản phẩm hỗ trợ người lái Cấp độ 2 và Cấp độ 3. “Chúng tôi lạc quan về một tương lai cho L4 ADAS, nhưng các phương tiện tự hành hoàn toàn, có lợi nhuận ở quy mô lớn còn rất xa và chúng tôi không nhất thiết phải tự mình tạo ra công nghệ đó,” Giám đốc điều hành Ford Jim Farley cho biết vào thời điểm đó.

Chắc chắn rằng, các phương tiện tự hành cấp độ 4 rất tốn kém để phát triển và bảo trì. Và lợi nhuận từ khoản đầu tư đó tiếp tục được đẩy mạnh hơn nữa trong tương lai, với nhiều nhà khai thác nhấn mạnh rằng cần phải di chuyển chậm khi công nghệ trưởng thành. Ngày nay, hàng trăm phương tiện tự hành liên kết với các công ty như Waymo, Cruise, Zoox và Motional đang hoạt động ở nửa tá thành phố, chỉ một tỷ lệ nhỏ thực sự mang lại doanh thu từ các chuyến đi chung xe.

Theo quan điểm của Ford, họ thà thu phí đăng ký ADAS hàng tháng từ hàng triệu khách hàng của mình hơn là đợi hàng năm — hoặc có thể là hàng thập kỷ — để dịch vụ rô-bốt đô thị bắt đầu tạo ra lợi nhuận.

Theo quan điểm của Ford, họ thà thu phí đăng ký ADAS hàng tháng từ hàng triệu khách hàng của mình hơn là đợi hàng năm — hoặc có thể là hàng thập kỷ — để dịch vụ taxi đô thị bắt đầu tạo ra lợi nhuận

Tuy nhiên, việc đóng cửa Argo AI đã gây ra làn sóng chấn động trong ngành, vì Ford là một trong những nhà sản xuất ô tô lớn đầu tiên lên tiếng trước sự bi quan ngày càng tăng xung quanh AV. (Volkswagen cũng là nhà tài trợ chính của Argo.) Trong khi đó, các đối thủ chính của Argo, Waymo và Cruise, đã trải qua những cuộc thay đổi lớn về lãnh đạo. Định giá đã giảm xuống khi các mốc thời gian ngày càng kéo dài ra. Các công ty được SPAC công khai đã chứng kiến ​​​​giá cổ phiếu của họ sụt giảm. Các chi phí đã tăng lên trong khi doanh thu đã chậm lại.

Ford không phải là nhà sản xuất ô tô duy nhất đặt cược lớn vào công nghệ hỗ trợ người lái. Mercedes-Benz và Volvo đang đầu tư mạnh vào các tính năng lái xe trên đường cao tốc không giám sát, bao gồm sử dụng cảm biến laze tầm xa để nâng cao khả năng phát hiện đối tượng của xe. Và GM đã cho biết hệ thống Ultra Cruise của họ sẽ hoạt động trong 95% các tình huống lái xe. Ford vẫn chưa công bố bất kỳ phương tiện được trang bị lidar nào của riêng mình, nhưng chắc chắn Latitude AI sẽ tham gia vào bất kỳ thông báo nào trong tương lai.Nguồn: www.theverge.com

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận