Trang chủ Công nghệ viễn thông Fitbit nộp bằng sáng chế cho huyết áp bằng cách sử dụng màn hình cảm ứng lực

Fitbit nộp bằng sáng chế cho huyết áp bằng cách sử dụng màn hình cảm ứng lực

bởi Đại Nghĩa
0 bình luận 286 lượt xem


Fitbit gần đây đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế (pdf) cho màn hình cảm ứng lực cho phép đo huyết áp trên thiết bị đeo. Nhưng ngay cả khi bằng sáng chế làm đảm bảo thành công — điều mà họ không làm — vài tháng qua khiến người ta khó có thể tin tưởng vào tương lai của những chiếc đồng hồ thông minh Fitbit.

Trước tiên, bạn không nên đọc quá kỹ về bất kỳ hồ sơ bằng sáng chế nào. Mặc dù nó có thể cho bạn biết một công ty đang làm gì, nhưng nó là một công cụ hợp pháp để các công ty kêu gọi hiệu quả những ý kiến ​​về một sự đổi mới cụ thể. bên trong phần khiếu nại của hồ sơ này (thông qua có thể lưu trữ được), Fitbit phác thảo một màn hình cảm ứng lực kết hợp với cảm biến quang điện tâm đồ (PPG), khi nhấn vào, có thể ước tính huyết áp của bạn.

Điều thú vị về khái niệm này là về cơ bản nó hoạt động dựa trên vòng đo huyết áp truyền thống. Chúng hoạt động bằng cách cắt đứt dòng máu trong động mạch. Áp lực đó sau đó sẽ giảm dần, giúp các bác sĩ xác định được khi nào dòng máu bắt đầu chảy trở lại (số đo tâm thu) và khi nào tim bạn thư giãn trở lại (số đo tâm trương). Con số cao có thể là dấu hiệu cho thấy tim bạn đang làm việc quá sức để bơm máu đi khắp cơ thể.

sơ đồ nhấn ngón tay trên bảng đồng hồ thông minh

Bằng sáng chế của Fitbit đề xuất một bảng điều khiển nhạy cảm với lực, khi được nhấn, có thể kích hoạt chỉ số huyết áp.
Hình ảnh: Cổng thông tin IP của WIPO

Không có gì ngạc nhiên khi huyết áp sẽ xuất hiện trên radar của Fitbit. Nó không phải là thiết bị đeo đầu tiên có tính năng này. Samsung đã có nó trên Đồng hồ Galaxy của nó trong một thời gian khá dài, mặc dù nó sử dụng một cơ chế khác yêu cầu hiệu chuẩn định kỳ đối với vòng bít truyền thống và không có sẵn ở Hoa Kỳ vì lý do quy định. Ngoài ra còn có Máy Đo Tim Omron — một chiếc đồng hồ thông minh đã được FDA chứng nhận có dây đeo đóng vai trò như một vòng bít bơm hơi.

Tuy nhiên, đã có động lực mới cho các thiết bị đeo đo huyết áp không cần quấn, không xâm lấn sử dụng cảm biến PPG. Valencell, công ty phát triển công nghệ cảm biến sinh trắc học, đã xuất hiện tại CES 2023 với máy đo huyết áp đầu ngón tay không dây và không cần hiệu chuẩn. Năm ngoái, Movano Health – cũng xuất hiện tại CES với một chiếc nhẫn thông minh – đã công bố nó hoàn thành thử nghiệm chức năng cho một con chip kích hoạt tần số vô tuyến có khả năng đo cả huyết áp và đường huyết trong thiết bị đeo.

Bằng sáng chế của Fitbit rất tuyệt, nhưng vài tháng qua nó không mấy sáng sủa. Đồng hồ thông minh mới nhất của hãng, Sense 2 và Versa 4, đã nhường chỗ cho Đồng hồ Pixel của Google. Ngoài ra, các tính năng có sẵn trên các phiên bản trước của đồng hồ — như ứng dụng của bên thứ ba và Trợ lý Google — đã biến mất. Google cũng đã đổi tên công ty thành “Fitbit by Google” và gần đây đã thông báo rằng trong một vài năm tới, người dùng Fitbit sẽ phải đăng nhập bằng tài khoản Google của họ. Chỉ trong tuần này, Fitbit đã trải qua một số sự cố ngừng hoạt động máy chủ khiến người dùng thất vọng và tức giận. Nhìn chung, nó không vẽ nên một bức tranh đẹp.

Đó là lý do tại sao thật khó để coi kiểu đăng ký bằng sáng chế này là một bước phát triển thú vị. Nếu được cấp, nó có nhiều khả năng xuất hiện trong Pixel Watch hơn bất kỳ sản phẩm nào của Fitbit by Google. Và đó là nếu tính năng này thậm chí còn sớm xuất hiện. Trong khi công nghệ phát triển nhanh chóng, công nghệ y tế chắc chắn là không. Các công ty công nghệ thiết bị đeo thường hướng tới các tính năng “sức khỏe” vì họ không yêu cầu sự giám sát theo quy định của FDA. Tuy nhiên, huyết áp có thể sẽ cần đến sự tham gia của FDA.

Tốt nhất, hồ sơ này chỉ là bằng chứng nữa cho thấy công nghệ đo huyết áp không xâm lấn điều mà các công ty thiết bị đeo quan tâm sâu sắc. Nhưng khi nào và dưới hình thức nào thì không thể đoán trước được. Đó cũng là một lời nhắc nhở rằng mặc dù mơ ước về công nghệ y tế thay đổi cuộc sống thật dễ dàng, nhưng nhiều khó hơn để biến nó thành hiện thực. Vào thời điểm chúng ta thấy công nghệ đo huyết áp có thể đeo được phổ biến rộng rãi, Fitbit có thể đã là một ký ức xa vời.Nguồn: www.theverge.com

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận