Trang chủ Công nghệ viễn thông Neeva, từng là đối thủ cạnh tranh đầy triển vọng của Google Tìm kiếm, sắp ngừng hoạt động

Neeva, từng là đối thủ cạnh tranh đầy triển vọng của Google Tìm kiếm, sắp ngừng hoạt động

bởi Đại Nghĩa
0 bình luận 140 lượt xem


Neeva, trong một thời gian trông giống như một trong những công ty khởi nghiệp có cơ hội thực sự để thách thức uy quyền tối cao của Google Tìm kiếm, đã thông báo vào thứ Bảy rằng họ sẽ đóng cửa công cụ tìm kiếm của mình. Công ty cho biết họ đang chuyển hướng sang AI — và có thể được mua lại bởi Snowflake, Thông tin báo cáo – nhưng hầu hết dường như tin rằng nó đã thất bại.

Sridhar Ramaswamy và Vivek Raghunathan, đồng sáng lập Neeva, viết: “Việc xây dựng công cụ tìm kiếm rất khó. một bài đăng trên blog thông báo về việc tắt máy. (Đặc biệt, Ramaswamy là một phần lý do khiến Neeva có vẻ hứa hẹn — với tư cách là người đứng đầu bộ phận kinh doanh quảng cáo lâu năm của Google, ít người được trang bị kiến ​​thức tốt hơn để biết cách xây dựng và kiếm tiền từ tìm kiếm hơn anh ấy.) Nhưng Neeva đã làm được, anh ấy nói. Nó xây dựng một công cụ tìm kiếm tốt, cạnh tranh. Nó thực sự vượt xa Google ở ​​một số khía cạnh, chẳng hạn như hoán đổi 10 liên kết màu xanh để có một trang trực quan hơn và nhấn mạnh thông tin do con người tạo ra.

Nhưng xây dựng công cụ tìm kiếm thực sự là một phần dễ dàng. Ramaswamy và Raghunathan tiếp tục: “Trong suốt hành trình này, chúng tôi đã phát hiện ra rằng việc xây dựng một công cụ tìm kiếm là một chuyện và thuyết phục người dùng thông thường về nhu cầu chuyển sang một lựa chọn tốt hơn lại là một chuyện hoàn toàn khác.

Xây dựng công cụ tìm kiếm thực sự là một phần dễ dàng

Tôi đã nói chuyện với những người đồng sáng lập của Neeva nhiều lần trong vài năm qua và danh sách những lời phàn nàn của họ ở đây rất dài và có cơ sở. Họ đã phải đối mặt với các thỏa thuận trị giá hàng tỷ đô la mà Google ký kết để biến nó thành công cụ tìm kiếm mặc định trên các thiết bị ở mọi nơi; lớn “bạn có chắc chắn muốn thay đổi?” cửa sổ bật lên hiển thị bất cứ khi nào bạn cố gắng đặt trình duyệt hoặc công cụ tìm kiếm mặc định mới; khó khăn trong việc tìm kiếm các cài đặt đó ngay từ đầu; mớ hỗn độn đó là Cửa hàng Chrome trực tuyến; trên và trên và trên. Bất kỳ ai đang cố gắng xây dựng một công cụ tìm kiếm mới đều đang phải chiến đấu trong một trận chiến khó khăn.

Neeva cũng là một sản phẩm phải trả tiền khi công ty cố gắng chứng minh một mô hình kinh doanh tìm kiếm khác với quảng cáo và giám sát. “Trái với suy nghĩ của nhiều người,” những người đồng sáng lập đã viết trong bài đăng trên blog, “thuyết phục người dùng trả tiền để có trải nghiệm tốt hơn thực sự là một vấn đề ít khó khăn hơn so với việc khiến họ thử một công cụ tìm kiếm mới ngay từ đầu.” Kết hợp điều đó với một nền kinh tế khó khăn, Neeva đơn giản là không thể nhìn thấy con đường kinh doanh phía trước.

Thời gian ở đây thực sự thú vị. Neeva ngừng hoạt động vào thời điểm có thể là thời điểm tốt nhất trong hai thập kỷ đối với các công cụ tìm kiếm mới nổi. Người dùng đang ngày càng chán với tải quảng cáo và kết quả phụ mà họ nhận được từ Google và các chatbot AI như Bing và ChatGPT đã nâng cao ý tưởng của mọi người về cách tương tác với internet. Neeva cũng đặt cược vào điều này, phát triển một hệ thống dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn có tên Neeva AI, theo nhiều cách hữu ích hơn những gì bạn sẽ nhận được từ Bing hoặc Bard. Nhưng điều đó cũng không đủ.

Tất nhiên, cuộc đua hạ bệ Google vẫn còn rất nhiều: Bing tiếp tục đẩy mạnh để giành thị phần, và Brave chào hàng gần đây rằng nó hiện chạy hoàn toàn trên ngăn xếp tìm kiếm của chính nó. Các công ty như bạn.com và DuckDuckGo cũng đang cố gắng suy nghĩ lại cách hoạt động của tìm kiếm và sử dụng AI để làm như vậy. Nhưng cho đến nay, có vẻ như đối thủ cạnh tranh thực sự duy nhất của Google là Google.

Công cụ tìm kiếm của Neeva sẽ ngừng hoạt động vào ngày 2 tháng 6. Trong tương lai, Neeva sẽ “chuyển sang một lĩnh vực trọng tâm mới”, có vẻ như dựa trên LLM và có liên quan đến việc mua lại Snowflake. Công ty sẽ hoàn lại tiền cho người dùng đối với phần chưa sử dụng trong đăng ký Neeva của họ và xóa tất cả dữ liệu người dùng. “Chúng tôi thực sự biết ơn cộng đồng của mình,” những người đồng sáng lập đã viết, “và chúng tôi thực sự xin lỗi vì không thể tiếp tục cung cấp công cụ tìm kiếm mà bạn muốn và xứng đáng.”Nguồn: www.theverge.com

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận