Trang chủ Công nghệ viễn thông Pete Buttigieg vẫn tin vào thành phố thông minh

Pete Buttigieg vẫn tin vào thành phố thông minh

bởi Đại Nghĩa
0 bình luận 147 lượt xem


Ghi nhớ “thành phố thông minh”? Vài năm trước, một loạt công ty — Microsoft, Google, Samsung và những công ty khác — đã khiến rất nhiều người hào hứng với ý tưởng chuyển đổi các thành phố của chúng ta, với các tín hiệu giao thông tương tự và hệ thống xử lý nước thải cổ xưa, thành các khu công nghệ lấp lánh đầy tự chủ. lái xe ô tô, Wi-Fi công cộng và cảm biến nhúng thu thập dữ liệu về công dân bình thường.

Ý tưởng chưa bao giờ thực sự thành hiện thực — có thể hiểu được rất nhiều người lo lắng về quyền riêng tư và việc thu thập dữ liệu. Nhưng Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ (USDOT) vẫn thấy hứa hẹn trong khái niệm này — không chính xác là thu thập dữ liệu, mà là ý tưởng sử dụng công nghệ để cải thiện các dịch vụ của thành phố.

Các loại dự án chương trình SMART năm tài chính 2022.
Ảnh: USDOT

Tuần này, cơ quan phát hành 94 triệu đô la tài trợ mới được cho phép bởi Luật Cơ sở hạ tầng Lưỡng đảng với mục tiêu giúp hàng chục dự án thành phố thông minh quy mô nhỏ khởi động — trong một số trường hợp, theo đúng nghĩa đen. Giao hàng bằng máy bay không người lái, tín hiệu giao thông thông minh và phương tiện được kết nối chỉ là một số dự án sẽ nhận được làn sóng tài trợ đầu tiên này.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Verge, Bộ trưởng Giao thông vận tải Pete Buttigieg cho biết thành phố thông minh vẫn còn rất nhiều giá trị, đặc biệt nếu chúng có thể được tận dụng để cải thiện cuộc sống của người dân.

“Đó là về công nghệ, nhưng nó không phải là về công nghệ vì lợi ích của chính nó.”

Buttigieg nói: “Ý tưởng là đảm bảo rằng công nghệ mở ra theo những cách giúp tất cả chúng ta trở nên tốt hơn. “Đó là về công nghệ, nhưng nó không phải là về công nghệ vì lợi ích của chính nó.”

Được ủy quyền theo Luật Cơ sở hạ tầng lưỡng đảng năm 2021, chương trình Tăng cường khả năng di chuyển và cách mạng hóa giao thông vận tải (SMART) được thành lập như một nguồn tiền mà các thành phố, tiểu bang, cơ quan vận chuyển, chính quyền bộ lạc và các thực thể khác có thể khai thác để thử nghiệm các công nghệ mới. Luật cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ đô la bao gồm 500 triệu đô la cho các dự án di động “thông minh” này trong 5 năm, với những người được trao giải đầu tiên sẽ được công bố trong tuần này.

Các dự án giành chiến thắng bao gồm 2 triệu đô la cho Detroit để sử dụng các cảm biến và phần mềm trí tuệ nhân tạo để “dự đoán và ngăn chặn” các vụ va chạm giao thông trong thành phố; 1,7 triệu đô la cho Arizona để “số hóa” các tuyến đường dành cho công nghệ kết nối phương tiện với mọi thứ; và 2 triệu đô la cho Los Angeles cho dự án “mã hóa lề đường” sẽ sử dụng các cảm biến để “tạo kho lưu trữ kỹ thuật số các tài sản trên làn đường thực tế” nhằm cải thiện luồng giao thông.

Giao thông công cộng cũng sẽ được hưởng lợi lớn từ chương trình tài trợ SMART, với một số cơ quan vận chuyển nhận được tài trợ để cải thiện những thứ như bán vé, định tuyến và lập kế hoạch chuyến đi. Ví dụ, Cơ quan Giao thông Vận tải Thung lũng Santa Clara ở Thung lũng Silicon đang nhận được 1,7 triệu đô la cho một thứ gọi là “ưu tiên tín hiệu chuyển tuyến”, sẽ nâng cấp tín hiệu giao thông để ưu tiên cho xe buýt thành phố.

Buttigieg nói: “Những điều nhỏ nhặt như thế có thể tạo nên sự khác biệt về việc liệu ai đó có quyết định rằng sử dụng xe buýt là giải pháp đúng đắn cho họ hay không.

Máy bay không người lái là một công nghệ khác nhận được sự thúc đẩy tài chính lớn của bộ. Bảy dự án liên quan đến việc sử dụng “hệ thống máy bay không người lái” để kiểm tra tính khả thi của các dịch vụ như vận chuyển vật tư y tế bằng máy bay không người lái chẳng hạn. Một số công ty, bao gồm Google spinoff Wing và các công ty khác, hiện đang thử nghiệm giao hàng bằng máy bay không người lái trong một số ít cộng đồng, điều này đã làm dấy lên mối lo ngại về quản lý không phận và các thiết bị trên không bị trục trặc chạy vào dây cáp điện trên cao.

Giao thông công cộng cũng sẽ là một đối tượng hưởng lợi lớn từ chương trình tài trợ SMART

Buttigieg cho biết máy bay không người lái là một “ví dụ điển hình” về một công nghệ có thể mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt là khi nói đến những việc như khảo sát các dự án cơ sở hạ tầng hoặc vận chuyển vật tư cần thiết đến những vùng xa xôi, nơi thường quá đắt đỏ để đến được. Nhưng máy bay không người lái cũng có thể “rất rắc rối,” anh ấy thừa nhận, “để hình dung cách quản lý những chiếc máy bay không người lái này bay qua nhà của chúng ta và làm lộn xộn một vùng trời vốn đã đủ khó để quản lý khi nói đến việc di chuyển bằng đường hàng không thông thường.”

USDOT sẽ thận trọng trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh từ các dự án này. Buttigieg nói: “Để bắt đầu giải quyết những vấn đề đó, chúng ta phải xem những công nghệ này hoạt động như thế nào trong thế giới thực.

Nói một cách dễ hiểu, giải thưởng tối đa cho bất kỳ dự án nào chỉ là 2 triệu đô la. Đó là số tiền vừa đủ để tài trợ cho một số máy bay không người lái cho một dự án thử nghiệm hoặc nhúng một số cảm biến hoặc thiết kế lại một vài lề đường để quản lý giao thông tốt hơn. Mục tiêu của chương trình tài trợ là cung cấp đủ kinh phí cho các thành phố thử nghiệm và thử nghiệm các công nghệ mới.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Pete Buttigieg chụp ảnh chân dung tại văn phòng Bộ Giao thông Vận tải ở Washington, DC.
Hình ảnh: Cheriss May cho The Verge

USDOT muốn tạo ra một hệ thống tài trợ và nếu bất kỳ người nào được trao giải có thể chứng minh rằng các dự án của họ đang tạo ra kết quả tích cực, họ có thể sẽ nhận được nhiều tiền hơn để giúp tận dụng những thành công đó. Nhưng nếu cuối cùng chúng tạo ra nhiều vấn đề hơn là chúng giải quyết được, USDOT sẽ rút phích cắm.

Việc ngần ngại rót nhiều tiền vào thành phố thông minh là điều dễ hiểu. Những nỗ lực trước đây để chuyển đổi các thành phố bằng dữ liệu, cảm biến và phương tiện tự hành đã không thực sự thành công. Công ty con của Google Sidewalk Labs đã rút khỏi Toronto sau khi người dân phản đối tầm nhìn công nghệ cao, đầy cảm biến của công ty đối với bờ sông của thành phố. Columbus, Ohio, đã giành được 50 triệu đô la thông qua “Thách thức Thành phố Thông minh” của chính phủ liên bang vào năm 2016, nhưng nhiều thay đổi thành phố được đề xuất ban đầu vẫn chưa được hoàn thành.

“Chúng ta phải xem những công nghệ này hoạt động như thế nào trong thế giới thực”

Buttigieg nói rằng sự hoài nghi về các thành phố thông minh là có cơ sở nhưng công nghệ đó có thể giúp cải thiện cuộc sống của con người nếu được triển khai — thứ lỗi cho lối chơi chữ — một cách thông minh. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng công nghệ thành phố thông minh quan trọng hơn bao giờ hết, nhưng tôi nghĩ rằng đã có một bài học trong thập kỷ qua về việc cố gắng đưa mọi thứ vào một hệ thống thống nhất lớn.”

Anh ấy nhớ lại thời còn là thị trưởng của South Bend, Indiana, khi một “công ty công nghệ rất lớn” giấu tên đề xuất lắp đặt một bảng điều khiển kỹ thuật số “tích hợp mọi thứ và hứa hẹn sẽ tạo ra gần như một bản song sinh kỹ thuật số Sim City cho toàn bộ hoạt động của thành phố chúng tôi”.

Vào cuối nhiệm kỳ thị trưởng của mình, Buttigieg cho biết bảng điều khiển đã không đáp ứng được lời hứa to lớn của nó, nhưng South Bend đã có một cách cải tiến để quản lý hệ thống nước thải cũng như hệ thống 311 cho các dịch vụ không khẩn cấp của thành phố. Bài học đã được học.

Ông nói: “Chúng tôi không tài trợ cho một thành phố hay một tiểu bang để số hóa hoặc công nghệ hóa toàn bộ thế giới của họ. “Và có chút khiêm tốn trong đó.”

Ông nói thêm: “Không phải mọi dự án được tài trợ theo chương trình tài trợ SMART đều “sẽ thành công và trở thành chiến thắng hàng đầu”. “Nhưng nó ổn. Đó là một phần của quá trình.”Nguồn: www.theverge.com

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận