Trang chủ Công nghệ viễn thông Công nghệ MIMO: Tối ưu hóa WiFi nhà bạn

Công nghệ MIMO: Tối ưu hóa WiFi nhà bạn

bởi Kiến Thức WiFi
0 bình luận 1k lượt xem
Công nghệ MIMO cho phép tối ưu hóa mạng gia đình
Công nghệ MIMO: Tối ưu hóa WiFi nhà bạn 19

Sự gia tăng của công nghệ làm việc từ xa (Work For Home) đã cho thấy tầm quan trọng của việc có một Kết nối wifi trong nhà. Vì thế, Tối ưu hóa mạng WiFi gia đình là một quyết định không thể tránh khỏi nếu chúng ta muốn tận hưởng tất cả các dịch vụ của thế giới kỹ thuật số trong tương lai gần.

Công nghệ MIMO là một đồng minh quan trọng để đạt được điều này.

Kết nối Internet qua cáp (Mạng Lan) tại nhà đã là dĩ vãng. Vì nó chỉ dành cho máy tính cá nhân và không thể di chuyển được. Laptop và điện thoại đã và đang sử dụng WiFi là kết nối không dây.

WiFi đã tự khẳng định mình là một công nghệ bá chủ tiện lợi hơn rất nhiều so với cáp Lan. Thông qua đó, chúng ta có thể kết nối máy tính xách tay, cũng như điện thoại di động, TV thông minh, phích cắm thông minh và các thiết bị kỹ thuật số khác. Ngày nay, một ngôi nhà có thể được số hóa gần như hoàn toàn (Smart Home).

WiFi là nhu cầu cơ bản

Vì chúng tôi đã mua các thiết bị cần có internet để hoạt động, WiFi đã trở thành một công cụ cơ bản trong mọi gia đình, gần như ngang bằng với điện hoặc nước. Chúng ta có đang nói quá lên hay không?

Hãy thử sống một tuần không có WiFi và bạn sẽ thấy cuộc sống của mình hoàn toàn bị gián đoạn như thế nào.

WiFi đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường làm việc của chúng ta. Không có Internet, chúng tôi không thể làm việc từ xa, và nếu kết nối kém, chúng tôi cũng không thể làm việc từ xa. Đại dịch covid-19 đã làm nổi bật điều đó nhiều kết nối WiFi không đủ chất lượng để hỗ trợ các cuộc gọi video hoặc gửi một lượng lớn dữ liệu.

Nếu làm việc online trở thành một cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân, thì việc phân tích mạng WiFi gia đình và triển khai Công nghệ MIMO sẽ rất cần thiết.

Nhưng như chúng tôi đã chỉ ra trước đó, không chỉ trong công việc, cuộc sống của chúng tôi bị ảnh hưởng bởi chất lượng mạng WiFi. Sự giải trí của chúng ta cũng phụ thuộc vào nó. Các trò chơi điện tử, nền tảng phát trực tuyến để xem phim bộ và phim lẻ, các mạng xã hội như Instagram hay Tik Tok…

Với thời điểm hiện tại, ai trong chúng ta cũng cần có một kết nối internet tối ưu và mạnh mẽ trong toàn bộ ngôi nhà vì chúng ta luôn sử dụng WiFi hàng ngày, hàng giờ.

Thiết kế của các thiết bị kỹ thuật số đã phát triển đến nay không còn chỉ là công việc và giải trí mà phụ thuộc vào một thiết bị được thiết kế tốt Mạng wifi. Nhưng cũng có những khía cạnh hàng ngày như điều khiển đèn, lập trình máy giặt từ xa, hoặc điều chỉnh hệ thống sưởi.

Những đổi mới đã làm cho ngôi nhà của chúng ta trở nên gọn gàng hơn và cho phép chúng tôi quản lý chi phí điện của mình tốt hơn.

Chúng ta có thể tự động hóa mọi thứ ngay cả khi chúng ta không có ở nhà. Những tiến bộ giúp cải thiện cuộc sống của chúng ta nhưng điều đó đòi hỏi mạng WiFi phải được tối ưu hóa để sử dụng.

Xem thêm: 6 sai lầm khi đăng ký lắp đặt wifi và cách chọn gói internet – Lắp đặt wifi đúng cách

Công nghệ MIMO là gì?

Nghiên cứu và đổi mới trong lĩnh vực công nghệ không dây đã không ngừng phát triển trong những thập kỷ gần đây. Kết quả của nỗ lực này, Công nghệ MIMO được sinh ra. Những từ đằng sau từ viết tắt này giải thích nó khá tốt: nhiều đầu vào, nhiều đầu ra. Nói cách khác, Công nghệ MIMO sử dụng nhiều máy phát và nhiều máy thu để gửi và nhận dữ liệu.

Ngược lại với mạng WiFi cơ bản, chỉ có một ăng-ten, MIMO kết hợp một số ăng-ten được đặt ở những nơi khác nhau. Bất kể khoảng cách giữa các bộ phát nhỏ đến mức nào, tín hiệu do mỗi bộ phát phát ra sẽ đi theo một con đường khác nhau đến bộ thu. Các tín hiệu này truyền đồng thời trên một kênh tần số vô tuyến duy nhất.

Ngoài ra Công nghệ MIMO cho phép nhiều thiết bị được kết nối thông qua một liên kết duy nhất nhưng sử dụng nhiều tín hiệu. Ví dụ, một bộ định tuyến (router WiFi) và một điện thoại thông minh (Smart Phone) có thể được kết nối thông qua một liên kết thông qua một số tín hiệu, được tạo ra bởi một số ăng-ten. Một bước nhảy vọt ngụ ý về sự cải thiện chất lượng của mạng WiFi.

Tầm quan trọng của sự đa dạng

Công nghệ MIMO dựa trên hai định dạng:

  1. Sự đa dạng về không gian. Nó được sử dụng để tối ưu hóa tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu và được đặc trưng bởi độ tin cậy của hệ thống được cải thiện.
  2. Ghép kênh không gian. Nó được sử dụng để tăng khả năng gửi dữ liệu. Để làm điều này, nó sử dụng các đường khác nhau mà tín hiệu đi từ mỗi ăng-ten.

Bằng cách cung cấp cho máy thu một số phiên bản có cùng một tín hiệu, khả năng bị lỗi đường truyền sẽ giảm xuống. Sự đa dạng thiết bị phát sóng WiFi đóng một vai trò cơ bản trong việc ổn định liên kết giữa máy phát và máy thu, cải thiện hiệu suất của nó và giảm tỷ lệ lỗi.

Hôm nay, hầu hết các bộ định tuyến đều đã được tích hợp công nghệ MIMO. Đối với chuẩn sóng WiFi 802.11n, tất cả đều có sẵn công nghệ này. Nhiều thiết bị hàng ngày của chúng ta như điện thoại di động và máy tính cá nhân cũng vậy. Chúng ta có thể tìm thấy các bộ định tuyến MIMO 2X2, 3X3 hoặc 4X4. Những con số này đề cập đến số lượng ăng ten phát và nhận.

Tóm lại, ăng-ten là chìa khóa thực sự của MIMO. Không chỉ vì số lượng hoặc vị trí của chúng mà trên tất cả là vì sự thông minh của chúng. Sự phát triển công nghệ đã làm cho Modem WiFi có thể quản lý, kết hợp các tín hiệu khác nhau và tối ưu hóa việc truyền dữ liệu.

Một trong những ưu điểm của công nghệ MIMO là đóng góp vào an ninh mạng
Công nghệ MIMO: Tối ưu hóa WiFi nhà bạn 20

Tốc độ truyền, vùng phủ sóng và hiệu suất

Khi chúng ta nghĩ về cách thức hoạt động của Internet, điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến là tốc độ truyền dữ liệu. Trong quá trình cải tiến và triển khai WiFi, thông số này luôn là trọng tâm chính. Công nghệ MIMO tăng tốc độ truyền bằng cách tận dụng tối đa băng thông, nhưng lợi thế của nó không chỉ giới hạn ở khía cạnh này.

MIMO cũng cho phép chúng ta mở rộng phạm vi phủ sóng WiFi. Một khía cạnh then chốt ngày nay. Trong khi trước đây chúng ta thường sử dụng Internet ở những khu vực rất cụ thể trong nhà, chẳng hạn như phòng khách hoặc phòng ngủ, thì bây giờ chúng ta sử dụng nó ở tất cả các khu vực trong nhà.

Do sự thay đổi thói quen này của chúng ta, chúng ta yêu cầu WiFI của chúng ta có phạm vi phủ sóng đảm bảo truyền dữ liệu tối ưu mọi lúc mọi nơi.

Thông lượng dữ liệu cũng được cải thiện nhờ Công nghệ MIMO. Như đã đề cập ở trên, điều này làm giảm nhiễu và khả năng xảy ra lỗi khiến chúng ta không có tín hiệu. Thông lượng dữ liệu cũng được tăng lên, nhờ vào các ăng-ten thông minh và sự đa dạng không gian và thời gian.

Kết nối nhiều thiết bị và duy trì bảo mật

Bên cạnh các ưu điểm trên, cần lưu ý 2 vấn đề rất quan trọng. Việc thiết kế mạng WiFi trong nhà của chúng ta trước hết phải đảm bảo rằng tốc độ và thông lượng dữ liệu là tối ưu để có thể thực hiện các tác vụ hàng ngày như gọi điện video hoặc gửi khối lượng lớn thông tin. Và thứ hai, phạm vi phủ sóng rộng và hiệu quả. Nhưng điều đó vẫn chưa đủ. Nó cũng phải cho phép chúng tôi kết nối nhiều thiết bị cùng một lúc mà dịch vụ không bị giảm chất lượng.

Tương tự như vậy, một số người có những nhu cầu riêng của họ về WiFi. Một người có thể sử dụng rất nhiều thiết bị yêu cầu internet cùng một lúc. Đó là một thực tế đã ở đây và đang phát triển. Ngôi nhà của chúng ta đang trở nên số hóa và thông minh. Công nghệ MIMO cho phép chúng ta tối ưu hóa mạng WiFi để thích ứng với tất cả các nhu cầu có thể phát sinh.

Do đó, nhờ vào việc nhân rộng các ăng-ten truyền và nhận thông minh, cũng có thể nhân số lượng thiết bị có thể được kết nối Internet một cách tối ưu mà không ảnh hưởng đến thông lượng dữ liệu của bất kỳ ăng-ten nào.

Tham khảo: acrylicwifi.com

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận