Trang chủ Công nghệ viễn thông Nền kinh tế xấu xí đằng sau hệ thống Pay Later mới của Apple

Nền kinh tế xấu xí đằng sau hệ thống Pay Later mới của Apple

bởi Đại Nghĩa
0 bình luận 126 lượt xem


Bài viết này ban đầu được xuất bản vào tháng 6 năm 2022. Hôm nay chúng tôi sẽ hồi sinh nó vì Apple đã cuối cùng đã hoàn thành với kế hoạch của nó để khởi chạy dịch vụ.

Apple đang tham gia vào hoạt động kinh doanh “mua ngay, trả sau” (BNPL) với dịch vụ Pay Later mới được tích hợp trong Apple Pay và Apple Wallet. Mặc dù Apple lập hóa đơn cho dịch vụ này là “được thiết kế có tính đến sức khỏe tài chính của người dùng”, nhưng BNPL là một hoạt động đã bị các cơ quan quản lý của chính phủ xem xét kỹ lưỡng vì có khả năng gây hại cho khách hàng.

Dịch vụ Trả tiền sau của Apple, đã hoạt động ít nhất là từ năm ngoái, cho phép người dùng mua hàng bằng Apple Pay và sau đó trả lại thành bốn lần bằng nhau trong vòng sáu tuần. Không có lãi suất cho các khoản trả góp này, nhưng vẫn chưa rõ liệu Apple có tính phí trả chậm hay không và nếu có thì mức phí là bao nhiêu.

Nhìn bề ngoài, các dịch vụ BNPL có vẻ vô hại, vì một số dịch vụ không tính lãi và cho phép dễ dàng trả lại một khoản mua lớn theo số lượng lớn. Một số công ty BNPL thậm chí đã nổi lên cho các khoản thanh toán liên quan đến chăm sóc sức khỏe — với một số các công ty hiện có, như Khẳng định, thêm hỗ trợ — lấp đầy khoảng trống cho những người không có khả năng trả trước chi phí chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, loại dịch vụ này dễ bị lạm dụng khi được sử dụng cho các giao dịch mua không cần thiết.

30 phần trăm người dùng đấu tranh để thực hiện thanh toán BNPL của họ

Vào tháng Năm, SFGate công bố một báo cáo đáng lo ngại về các dịch vụ BNPL làm nổi bật mức độ phổ biến của nó đối với Thế hệ Z hoặc những người sinh từ năm 1997 đến 2012. Theo báo cáo, 73% khách hàng của BNPL thuộc thế hệ này và khoảng 43% trong số họ báo cáo thiếu ít nhất một khoản thanh toán. Khác khảo sát từ Nợ Búa cho thấy rằng 30 phần trăm người dùng đấu tranh để thực hiện các khoản thanh toán BNPL của họ và 32 phần trăm báo cáo bỏ qua việc thanh toán tiền thuê nhà, tiện ích hoặc hỗ trợ nuôi con để ưu tiên hóa đơn BNPL của họ. Tình trạng hiện tại của nền kinh tế có khả năng góp phần vào một số cuộc đấu tranh này.

SFGate cũng lưu ý rằng các dịch vụ BNPL có thể dẫn đến các giao dịch mua lớn hơn. Theo dữ liệu được xem bởi cửa hàng, khách hàng Affirm trung bình chi 365 đô la cho một lần mua hàng, trái ngược với kích thước giỏ hàng trung bình là 100 đô la được ghi nhận vào năm 2020. Đây cũng trở thành một cách để mua tủ quần áo mà không phải trả trước chi phí, với SFGate chỉ ra rằng cơ sở người tiêu dùng Gen Z lớn của Affirm chi 73% giao dịch mua hàng Trả sau của họ cho thời trang.

Giống như các hệ thống thanh toán khác, các dịch vụ BNPL có thể phát sinh phí thấu chi nếu người dùng tính phí vào tài khoản không đủ tiền và bản in đẹp của Apple cho thấy rõ điều đó cũng không ngoại lệ. Làm mọi thứ trở nên tệ hơn, Sự phổ biến ngày càng tăng của BNPL đến vào thời điểm mà các công ty tín dụng như Experian, Equifax và TransUnion đang tìm cách đưa các khoản vay BNPL vào báo cáo tín dụng. Điều này có nghĩa là việc thiếu thanh toán cho các dịch vụ có vẻ lành tính này sẽ sớm dẫn đến hậu quả — không chỉ đối với người tiêu dùng mà còn đối với các công ty BNPL. Và một cuộc khảo sát với 2.200 người của Morning Consult tiết lộ người dùng BNPL có khả năng thấu chi cao gấp đôi so với người không sử dụng.

Các khoản thanh toán chậm và trễ, cùng với nền kinh tế đầy biến động, đã khiến định giá của Klarna được báo cáo là sụt giảm một phần ba — từ 46 tỷ đô la năm ngoái lên 30 tỷ đô la — và cũng đã khiến giá cổ phiếu của Affirm giảm xuống. Tháng trước, Klarna đã sa thải 10% nhân viên của mình do “thị trường chứng khoán biến động mạnh và khả năng xảy ra suy thoái”.

“Chúng tôi làm điều đúng đắn, ngay cả khi điều đó không dễ dàng.”

Ngoài các vấn đề tài chính tiềm ẩn, các dịch vụ BNPL đang thu hút sự chú ý của các cơ quan giám sát chính phủ trên toàn cầu. Cục bảo vệ tài chính người tiêu dùng là hiện đang điều tra các công ty BNPL, bao gồm Klarna, Zip, Afterpay, Affirm và PayPal, với lý do lo ngại về “nợ tích lũy, chênh lệch giá theo quy định và thu thập dữ liệu trong thị trường tín dụng tiêu dùng đang thay đổi nhanh chóng theo công nghệ”. Năm ngoái, Vương quốc Anh công bố các chính sách quản lý chặt chẽ hơn cho các công ty BNPL.

Apple’s Pay Later đang trên đà nhận được sự giám sát tương tự, vì nó tự đưa mình vào một lĩnh vực không chắc chắn khi lạm phát tăng vọt và người tiêu dùng đang phải vật lộn để chi trả cho hàng hóa hàng ngày. Nhưng nó cũng bình thường hóa hoạt động BNPL bằng cách xây dựng khái niệm này ngay trên iPhone, gây rủi ro cho cả người tiêu dùng và các doanh nghiệp cạnh tranh. Apple có khả năng thu hút sự chú ý của hàng triệu người dùng iPhone sử dụng Apple Pay, trong khi các công ty như Klarna, Affirm và Afterpay rõ ràng không có khả năng đó.

Việc gắn một thứ gì đó rủi ro như BNPL với thương hiệu của Apple khiến Pay Later mâu thuẫn với mục tiêu của công ty là cung cấp cho khách hàng công nghệ và dịch vụ mà họ thường cảm thấy hài lòng. Như câu nói nổi tiếng của CEO Apple Tim Cook trên Trang Đạo đức và Tuân thủ của Apple viết, “Chúng tôi làm điều đúng đắn, ngay cả khi điều đó không dễ dàng.”Nguồn: www.theverge.com

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận