Trang chủ Công nghệ viễn thông Elon Musk thoát tội gian lận trong thử nghiệm ‘tài trợ được bảo đảm’

Elon Musk thoát tội gian lận trong thử nghiệm ‘tài trợ được bảo đảm’

bởi Đại Nghĩa
0 bình luận 241 lượt xem


Một bồi thẩm đoàn đã cân nhắc trong khoảng một giờ, sau đó nhận thấy Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, “không chịu trách nhiệm pháp lý” đối với những tổn thất mà các nhà đầu tư đã buộc tội ông gian lận dựa trên các dòng tweet của ông vào tháng 8 năm 2018 rằng ông đang nghĩ đến việc tư nhân hóa công ty, đồng thời bổ sung thêm “nguồn vốn được bảo đảm. ,” theo báo cáo từ Thời báo New YorkCNBC.

Cuộc thảo luận diễn ra đặc biệt nhanh chóng. Trong khi các trường hợp có thể khó so sánh trực tiếp, các bồi thẩm đoàn đã mất nhiều ngày để cân nhắc về các bản án cho Elizabeth HolmesMartin Shkreli, cả hai đều bị xét xử vì tội lừa đảo. Quyết định dành cho Musk chiếm một phần nhỏ thời gian đó.

Với sự tham dự của Musk, bồi thẩm đoàn trong phiên tòa xét xử gian lận chứng khoán của tỷ phú đã nghe các lập luận cuối cùng từ một luật sư đại diện cho một nhóm nhà đầu tư Tesla, những người cho rằng họ đã chịu tổn thất lớn do dòng tweet của Musk. Họ cũng được nghe từ các luật sư của Musk, người đã tuyên bố rằng tất cả những gì anh ta phạm tội là “lựa chọn từ ngữ kém cỏi”. Quyết định của họ cho phép Musk ra đi bình an vô sự thay vì phải trả hàng tỷ đô la tiền bồi thường thiệt hại.

Trong nhiều tuần, bồi thẩm đoàn đã nghe một loạt các nhân chứng – bao gồm cả chính Musk – kể lại các sự kiện dẫn đến và sau dòng tweet ngày 7 tháng 8 năm 2018.

Musk tuyên bố rằng các cuộc gặp với quỹ tài sản có chủ quyền của Ả Rập Xê Út đã khiến anh tin rằng mình sẽ có đủ tiền để tư nhân hóa Tesla. Nhưng chỉ trong vài tuần, Musk đã từ bỏ thỏa thuận này, khiến một số nhà đầu tư của Tesla lỗ hàng tỷ đô la. Nhưng ngay cả trước khi họ nghe bất kỳ nhân chứng nào, Thẩm phán Edward Chen của Tòa án Quận đã chỉ thị cho bồi thẩm đoàn rằng họ nên coi dòng tweet của Musk là sai sự thật, để họ quyết định xem liệu Musk có cố ý lừa dối các cổ đông khiến họ mất tiền hay không.

Trước đó, Musk đã đồng ý dàn xếp 40 triệu đô la với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch qua dòng tweet yêu cầu ông từ bỏ vị trí chủ tịch công ty nhưng không thừa nhận bất kỳ hành vi sai trái nào. (Musk đã lập luận rằng anh ta bị ép buộc tham gia dàn xếp.)

Trong phần tranh luận cuối cùng của mình, luật sư Nicholas Porritt của nguyên đơn cho biết Musk cần phải chịu trách nhiệm về những dòng tweet đã bị phán quyết là sai. Porritt lập luận: “Vụ việc này cuối cùng là về việc liệu các quy tắc áp dụng cho những người khác có nên áp dụng cho Elon Musk hay không. “Các tỷ phú không hoạt động theo một bộ quy tắc khác.”

Porritt đã trình bày trước bồi thẩm đoàn thông qua lời khai của các nhà đầu tư Tesla, những người đã khởi kiện cũng như nhiều nhân chứng chuyên gia khác nhau, những người đã trình bày dữ liệu mà ông cho biết đã cho thấy sự biến động của giá cổ phiếu trong và xung quanh dòng tweet ngày 7 tháng 8 đã khiến họ mất tiền như thế nào.

“Elon Musk đã đăng những dòng tweet sai sự thật, coi thường sự thật một cách liều lĩnh,” Porritt nói. “Và những dòng tweet đó đã gây hại cho các nhà đầu tư, rất nhiều tác hại. Đó là tất cả những gì cần thiết để tìm ra trách nhiệm pháp lý ở đây.”

“Chỉ vì đó là một tweet xấu không có nghĩa là nó lừa đảo.”

Các nhân chứng ngân hàng đầu tư trước đó đã làm chứng rằng vài ngày sau dòng tweet, họ vẫn đang cố gắng xác định cách thức thỏa thuận sẽ được cấu trúc. Musk đã làm chứng rằng, ngay cả khi không có tiền của Ả Rập Xê Út, ông tin rằng mình có thể tư nhân hóa Tesla bằng tài sản của mình, bao gồm cả cổ phần trong công ty vũ trụ tư nhân SpaceX, làm nền tảng cho thỏa thuận.

Nhưng Porritt nói rằng dòng tweet của Musk là “dối trá”, được chứng minh bằng tin nhắn văn bản giữa Giám đốc điều hành Tesla và Yasir Al-Rumayyan, thống đốc Quỹ đầu tư công của Ả Rập Saudi. Luật sư cho biết, Musk đã cố gắng bắt nạt quan chức Ả Rập Xê Út, đe dọa sẽ cắt đứt quan hệ với anh ta trừ khi anh ta công khai xác nhận thỏa thuận mua bán riêng tư.

“Các tỷ phú không hoạt động theo một bộ quy tắc khác.”

Ông lập luận rằng Tesla cũng phải chịu trách nhiệm pháp lý vì quyết định có ý thức khi cho phép Musk và nguồn cấp dữ liệu Twitter của anh ấy làm nguồn thông tin liên lạc chính của công ty. “Tesla đã chọn một cách có ý thức để biến Elon thành hình ảnh đại chúng của mình,” Porritt nói, “và cụ thể là nguồn cấp dữ liệu Twitter của anh ấy làm tin tức và thông tin chính [source].”

Để so sánh, lập luận cuối cùng của Spiro đôi khi rất dài dòng và khó theo dõi, khiến một số người ám chỉ Musk là “đứa trẻ đứng trước nhân chứng” hoặc “đứa trẻ đến từ Nam Phi”. (Musk 51 tuổi.)

Lập luận cốt lõi của Spiro dựa vào việc thuyết phục bồi thẩm đoàn tin rằng Musk đã tweet “nguồn tài trợ được đảm bảo” bởi vì ông thực sự tin rằng mình sẽ có “nguồn tài chính dồi dào” để tư nhân hóa Tesla. Spiro thừa nhận dòng tweet “không chính xác về mặt kỹ thuật”, nhưng không phải là gian lận.

Spiro nói: “Chỉ vì đó là một tweet xấu không có nghĩa là nó lừa đảo.

“Elon Musk đã đăng những dòng tweet sai sự thật, coi thường sự thật một cách liều lĩnh.”

“Tôi nghĩ tôi đã nghe [Porritt] nói rằng bạn nên cho rằng Elon Musk phạm tội lừa đảo. Chà, anh ấy đã không làm thế. Thậm chí không gần,” Spiro nói. “Elon Musk đang xem xét tư nhân hóa Tesla và ông ấy có thể làm được. Kinh phí không phải là vấn đề, đó là sự thật cơ bản, sẽ không bao giờ thay đổi.”

Spiro lập luận rằng việc quy trách nhiệm cho Musk về biến động giá cổ phiếu của Tesla sẽ thể hiện sự hiểu lầm cơ bản về cách thức hoạt động của thị trường. Ông nói: “Cổ phiếu luôn biến động vì nhiều lý do. “Họ muốn trừng phạt Musk vì đã sử dụng hai từ, nhưng họ luôn di chuyển.”

Spiro nói với các bồi thẩm viên rằng họ không cần phải thích Musk hoặc các dòng tweet của anh ấy để xác định rằng vụ kiện thiếu căn cứ. Spiro kết luận: “Tôi cũng không thích một số dòng tweet của anh ấy.

Trước khi các luật sư bắt đầu phần trình bày của họ, xạ hương cười tại một trò đùa của Chen về việc liệu các nguyên đơn có “có thể siêu hình” để chứng minh một “sự xuyên tạc quan trọng hay không”. Anh ấy cũng rõ ràng đề nghị giúp đỡ của anh ấy khi tòa án gặp sự cố CNTT.

Nhưng vài phút trước khi bồi thẩm đoàn ngồi vào chỗ, Musk đã không nghĩ về số phận của mình hay kết quả của vụ án. Anh ấy đã tweet về Twitter.

Cập nhật ngày 3 tháng 2, 6:40 chiều ET: Cập nhật để phản ánh phán quyết của bồi thẩm đoàn và tiếng riu ríu từ Elon Musk.

Nguồn: www.theverge.com

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận