Trang chủ Công nghệ viễn thông Mạng WiFi – Tại sao các kênh WiFi 1, 6 và 11 được sử dụng trên mạng WiFi 2.4GHz?

Mạng WiFi – Tại sao các kênh WiFi 1, 6 và 11 được sử dụng trên mạng WiFi 2.4GHz?

bởi Kiến Thức WiFi
0 bình luận 804 lượt xem

Nhiễu với các thiết bị khác là nguồn thường xuyên gây ra các vấn đề về tín hiệu WiFi

Mạng WiFi – Bạn có thể đã nghe hoặc đọc nhiều lần rằng cấu hình kênh WiFi 2.4GHz tốt nhất là 1, 6 và 11 bởi vì chúng là các kênh “không trùng lặp”, nhưng… Có phải như vậy không và nó có cải thiện mạng của bạn nếu bạn sử dụng các kênh này không?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận lý do tại sao cấu hình này được khuyến nghị trong Mạng WiFi 2.4GHz và tại sao nó đôi khi không hoạt động.

Gây nhiễu mạng WiFi

Các vấn đề ảnh hưởng đến chất lượng tín hiệu WiFi là rất lớn vì phổ tần số vô tuyến 2,4GHz được truyền miễn phí. Điều này có nghĩa là không cần ủy quyền để có thể phát băng tần 2.4Ghz. Không giống như điện thoại di động, để phát sóng điện thoại di động, bạn phải trả giấy phép trị giá hàng triệu đô la.

Vì lý do này, càng lúc sẽ có càng nhiều thiết bị sử dụng băng tần 2.4Ghz để sử dụng WiFi cho kết nối internet, tạo ra ngày càng nhiều nhiễu không dây với nhau.

Trừ khi có một số lượng lớn thiết bị được kết nối với mạng – tùy thuộc vào bộ định tuyến hoặc điểm truy cập, nhưng thường là khoảng tối đa 50 thiết bị . Có 2 nguyên nhân chính gây ra những nhiễu này:

  1. Chồng chéo kênh: nằm trên các kênh giống nhau hoặc liền kề với các kênh khác Mạng WiFi.
  2. Các thiết bị không thuộc chuẩn WiFi cũng phát trên 2.4GHz, chẳng hạn như lò vi sóng, điện thoại không dây, thiết bị Bluetooth, Zigbee, v.v.

Mặc dù không ai mong muốn xảy ra nhiễu sóng, ảnh hưởng chất lượng WiFi,  nhưng những nguyên nhân này xảy ra hầu như mọi lúc. Có một yếu tố quyết định khi sóng WiFi 2.4Ghz bị ảnh hưởng bởi những nhiễu này: cường độ tín hiệu. Để đi sâu hơn, hãy xem cách Mạng WiFi 2.4GHz hoạt động.

Xem thêm: Lắp mạng FPT mới nhất – Chương trình khuyến mãi lắp mạng FPT mới nhất

Băng tần mạng WiFi 2.4GHz hoạt động như thế nào?

Trong môi trường tiêu chuẩn, chúng tôi sẽ biểu diễn một kênh dưới dạng hình nón. Chúng tôi sẽ đặt kênh 11 trong số này, lần lượt dựa trên ý tưởng rằng phần đáy của hình nón có chiều rộng là 20MHz, trong khi chiều rộng của phần trên là 5MHz. Mỗi kênh bắt đầu 5MHz sau điểm bắt đầu của kênh trước đó, như thể hiện trong hình ảnh sau đây.

Các chuyên gia khuyến nghị cấu hình các kênh WiFi 1, 6 và 11

Biểu diễn đơn giản các kênh WiFi trong phổ tần 2.4GHz

Như đã đề cập trước đây, do Tiêu chuẩn mạng WiFi, khoảng cách kênh là 5 MHz. Điều này gây ra khi băng tần được đặt trong một kênh cụ thể, ví dụ, 6, có các kênh liền kề chồng chéo 15MHz (một phần của 4, 5, 7 và 8).

Theo tiêu chuẩn WiFi 802.11b / g / n, độ rộng kênh 20MHz hoặc 40MHz có thể được định cấu hình trong mạng WiFi 2.4GHz. Để đơn giản, các kênh 20MHz đã được biểu diễn, nhưng tình huống tương tự cũng xảy ra với các kênh 40MHz, trong trường hợp này là hai lần chiều rộng.

Đây là lý do tại sao người ta nói rằng các kênh tốt nhất là 1, 6 và 11. Có băng thông 20MHz, chúng là các kênh không dẫm lên nhau bất cứ lúc nào. Điều này cũng đúng với 1, 5, 9; cho 2, 6, 10 hoặc cho 3, 7, 11. Hình ảnh trên là một biểu diễn đơn giản hóa, một biểu diễn phù hợp hơn sẽ như sau:

image

Biểu diễn của phổ tần 2.4GHz được trích xuất từ ​​bài viết Wikipedia trên Danh sách kênh WiFi.

Ở đây cho thấy rằng trên thực tế, băng thông của một kênh không phải là 20MHz mà là 22MHz, vì vậy sẽ có một sự chồng chéo nhỏ nếu các kênh được chọn, chẳng hạn như 1, 5 và 9.

Hình ảnh cũng hiển thị các kênh 12, 13 và xa hơn là kênh 14. Điều này là do phổ kênh từ 1 đến 11 hợp lệ ở Bắc Mỹ, nhưng ở các quốc gia còn lại trên thế giới, các kênh 12 và 13 cũng được bật. Nhật Bản tiến xa hơn và bật kênh 14 trong một số trường hợp, vì vậy chúng có thể không khả dụng trong cấu hình của tất cả các thiết bị.

Kênh chồng chéo

Bây giờ chúng ta đã rõ hơn về cách Băng tần 2.4GHz hoạt động, hãy xem chồng chéo kênh là gì và nó xảy ra trong những trường hợp nào.

Biểu diễn các mạng WiFi 20MHz xếp chồng trên phổ tần 2.4GHz

Biểu diễn các mạng WiFi 20MHz chồng chéo trên phổ tần 2.4GHz

Ngày nay, chúng ta được bao quanh bởi các mạng WiFi: bộ định tuyến của hàng xóm, phòng bass, thiết bị di động kết nối… Điều này dẫn đến việc có rất ít khả năng phát sóng WiFi sạch trong phổ WiFi 2.4GHz, vì vậy hầu như không thể tránh khỏi việc bước sang một mạng khác và không chia sẻ thời gian truyền / phát sóng giữa tất cả các thiết bị này.

Cũng có thể xảy ra trường hợp có dải tần có độ rộng 40MHz.

Biểu diễn các mạng WiFi 20MHz và 40 MHz xếp chồng trên phổ tần 2,4GHz

Biểu diễn các mạng WiFi 20MHz và 40MHz xếp chồng trên phổ tần 2.4GHz

Băng thông 40MHz không chỉ là hai băng tần 20MHz phát sóng cùng nhau. Trong hình ảnh, bạn có thể thấy một mạng ở kênh 5 và kênh kia trên kênh 9. Vấn đề với những băng thông này là chúng chiếm gần như toàn bộ phổ và không cho phép có nhiều hơn hai mạng (một 20MHz và một 40MHz) mà không có qua nối chồng. Nếu chúng ta thêm vào đó là sự bão hòa của các mạng, thì việc tìm các kênh không có sự chồng chéo sẽ càng phức tạp hơn.

Các thiết bị không chuẩn WiFi phát ra trong cùng một phổ sóng vô tuyến

Biểu diễn nhiễu trong dải phổ RF 2,4GHz được xếp chồng trên các kênh WiFi

Biểu diễn nhiễu trong dải phổ RF 2,4GHz được xếp chồng trên các kênh WiFi

Như đã thảo luận ở trên, dải tần 2.4GHz (2400-2500 MHz) là dải tần không được cấp phép. Không cần thiết phải xin giấy phép hoặc trải qua các kiểm soát nghiêm ngặt của các cơ quan như Cơ quan truyền thông để có thể phát và nhận trong băng tần này. Do đó, ngày càng có nhiều thiết bị và công nghệ sử dụng băng tần này để truyền dữ liệu không dây.

Các nguồn gây nhiễu phổ biến nhất là:

  • Nhiều lò vi sóng.
  • Camera giám sát video WiFi.
  • Điện thoại không dây và micrô.
  • Màn hình em bé không dây.
  • Các thiết bị Bluetooth.

Nếu bạn muốn biết thêm về phổ sóng vô tuyến 2.4GHz, hãy xem bài viết về Phổ tần số RF hình ảnh hóa nhiễu do camera giám sát trẻ em gây ra hoặc bài viết khác sử dụng lò vi sóng làm nghiên cứu điển hình. Để phát hiện các nhiễu này cần phải có máy phân tích phổ, phần cứng cụ thể để bắt được dạng tín hiệu này.

Cường độ tín hiệu bị ảnh hưởng như thế nào

Cường độ tín hiệu được đo phổ biến nhất bằng dbm, một thước đo được biểu thị bằng số âm trong khoảng từ -100dbm (tín hiệu yếu nhất) đến 0 (tín hiệu mạnh nhất).

Khi có sự chồng chéo hoặc nhiễu giữa các kênh, miễn là mạng của chúng tôi có nhiều hơn khoảng 20dbm so với mạng tiếp theo, điều đó sẽ không ảnh hưởng đến chúng tôi (ít nhất là không quá nhiều).

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy xem bài viết này về cách hiểu cường độ tín hiệu.

Sự khác biệt về dbm giữa các mạng WiFi

Sự khác biệt về dbm giữa các mạng WiFi

Trong ví dụ trên, chúng ta thấy rằng băng tần 40MHz có khoảng cách 35dbm liên quan đến dải tiếp theo. Với sự khác biệt này, hiệu suất của băng tần 40MHz sẽ không bị ảnh hưởng, vì nó có sức mạnh cao hơn nhiều.

Kết luận

Các kênh 1, 6 và 11 là chuỗi các kênh cho phép tận dụng tốt nhất phổ tần WiFi 2.4GHz, vì chúng cho phép cùng tồn tại ba mạng trong phổ mà không chồng chéo, miễn là không có sự chồng chéo với các mạng hiện có khác hoặc các mạng gây nhiễu khác. Cần phải hiểu rằng kênh tốt nhất để chọn sẽ luôn ít bão hòa nhất.

Tuy nhiên, nếu do độ bão hòa của phổ vô tuyến không có kênh nào khả dụng, hãy đảm bảo rằng AP hoặc bộ định tuyến phát ra với cường độ -20dbm cho phần còn lại của nhiễu.

Tham khảo: acrylicwifi.com

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận