Trang chủ Công nghệ viễn thông Thông báo về Ngày đầu tư của Tesla: những gì mong đợi từ Kế hoạch tổng thể mới nhất của Elon Musk

Thông báo về Ngày đầu tư của Tesla: những gì mong đợi từ Kế hoạch tổng thể mới nhất của Elon Musk

bởi Đại Nghĩa
0 bình luận 153 lượt xem


Tesla sẽ triệu tập sự kiện Ngày đầu tư đầu tiên vào ngày 1 tháng 3 tại Gigafactory ở Austin, Texas, tại đó Elon Musk dự kiến ​​sẽ công bố Kế hoạch tổng thể mới nhất của mình cho tương lai của công ty với thế giới. Kỳ vọng rất cao, nhưng với xu hướng bỏ qua những lời hứa trong Kế hoạch tổng thể trong quá khứ của Musk, việc giữ những kỳ vọng đó trong tầm kiểm soát có thể là một bước đi khôn ngoan.

Musk đã nói rằng sự kiện này là dành cho “con người và sự sống trên trái đất”, đồng thời nói thêm rằng “đó sẽ là một thông điệp về hy vọng tốt đẹp và sự tích cực cho tương lai.” Điều đó chắc chắn nghe có vẻ khẳng định, nhưng thực tế mà Musk và Tesla phải đối mặt ngày nay đã cắt giảm rất nhiều sự lạc quan của thông điệp đó.

Biến động chứng khoán hoang dã, Cạnh tranh gia tăng, thu hồi, trì hoãn sản phẩm, cáo buộc phá sản công đoàn và một cuộc đàn áp theo quy định sắp xảy ra, tất cả đều hội tụ lại để đe dọa vị trí dẫn đầu của Tesla trong lĩnh vực xe điện. Thương vụ mua lại Twitter tai hại của Musk, mà ông đã bán 23 tỷ đô la cổ phiếu Tesla, và của anh ấy lặp đi lặp lại gây tranh cãi các câu lệnh trên nền tảng truyền thông xã hội, phủ bóng đen lên sự kiện rah-rah của Tesla.

Musk đã nói rằng sự kiện này là dành cho “con người và sự sống trên trái đất”, đồng thời nói thêm rằng “nó sẽ là một thông điệp về hy vọng tốt đẹp và sự tích cực cho tương lai”

Tuy nhiên, Musk sẽ lên sân khấu và cố gắng hết sức để thổi phồng dòng sản phẩm của công ty, như anh ấy luôn làm. Đây cũng là cơ hội để anh thiết lập lại câu chuyện và nhắc nhở mọi người về cách Tesla đã phát triển để trở thành thế lực thống trị trong ngành công nghiệp ô tô và hơn thế nữa. Nhưng với vô số thách thức mà anh ấy đang phải đối mặt, cả trong lẫn ngoài Tesla, Musk có thể thấy khó truyền cảm hứng tự tin hơn như anh ấy đã từng làm.

Kế hoạch tổng thể 3

Điểm nổi bật chính của sự kiện này sẽ là lần lặp thứ ba trong Kế hoạch tổng thể của Tesla. Liệu Musk có thành công hơn khi thực hiện kế hoạch này so với các phiên bản trước đây hay không dường như còn rất nhiều nghi ngờ. Công ty đã buộc phải giảm giá để đáp ứng nhu cầu giảm. Danh tiếng của Musk với tư cách là một doanh nhân có tầm nhìn đã bị sa sút kể từ khi ông mua lại Twitter một cách cẩu thả. Và chi phí vật liệu pin tăng cao dự kiến ​​sẽ gây thêm áp lực lên tỷ suất lợi nhuận của Tesla.

Kế hoạch tổng thể đầu tiên, viết blog năm 2006, giống như một bài giới thiệu khởi động điển hình về việc khởi động dây đai để đạt được dòng tiền dương. Về bản chất, kế hoạch này là một cái nhìn đơn giản về chiến lược mà Tesla đã thực hiện thành công trong thập kỷ tới: chế tạo một chiếc xe thể thao (Roadster); sử dụng số tiền đó để chế tạo một chiếc ô tô giá cả phải chăng hơn (Model S); sử dụng số tiền đó để chế tạo một chiếc ô tô thậm chí còn hợp túi tiền hơn (Mô hình 3 và Mô hình Y); và cung cấp các tùy chọn phát điện (Bộ tăng áp, pin gia đình, tấm pin mặt trời, v.v.).

Danh tiếng của một doanh nhân có tầm nhìn xa trông rộng của Musk đã bị sa sút kể từ khi ông mua lại Twitter một cách cẩu thả.

Kế hoạch tiếp theo, Phần Deux, là nơi mọi thứ bắt đầu đi chệch hướng — theo đúng nghĩa đen. Musk hứa hẹn về “một loại xe bán tải mới”, ám chỉ Cybertruck đã bị trì hoãn từ lâu, cũng như xe buýt điện, xe bán tải và các phương tiện giao thông công cộng chạy bằng pin khác. Xe bán tải cuối cùng đã xuất hiện (chậm ba năm), trong khi các lựa chọn phương tiện công cộng chết dần chết mòn. Không có gì ngạc nhiên ở đó, đưa ra Musk công khai coi thường giao thông công cộng.

Vì vậy, những gì trên menu cho Kế hoạch tổng thể 3? Musk đã nói rằng nó sẽ vạch ra “con đường dẫn đến một tương lai năng lượng hoàn toàn bền vững cho Trái đất”, đồng thời nói thêm rằng “tương lai tươi sáng!” Mặc dù điều đó có vẻ khá mơ hồ, nhưng Musk đã hé lộ những khía cạnh cụ thể hơn, trong một dòng tweet vào tháng 3 năm 2022 rằng kế hoạch này cũng sẽ đại diện cho sự hội tụ của Tesla với hai công ty khác của ông là SpaceX và The Boring Company.

yH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7

Hình ảnh: Công ty nhàm chán

“Các đối tượng chính của Tesla sẽ được mở rộng đến kích thước cực lớn, điều cần thiết để khiến loài người tránh xa nhiên liệu hóa thạch và AI,” xạ hương đã viết. “Nhưng tôi cũng sẽ bao gồm các phần về SpaceX, Tesla và The Boring Company.”

“Quy mô cực lớn” khiến tôi nhớ đến một cuộc gọi thu nhập gần đây, trong đó Musk dự đoán Tesla cuối cùng sẽ vượt quá giá trị của Apple (2,3 nghìn tỷ đô la vốn hóa thị trường) và Saudi Aramco (2,11 nghìn tỷ đô la) cộng lại, tương đương với mức định giá khoảng 4,5 nghìn tỷ đô la. Đây không phải là một dự báo mới đối với Musk, người đã từng đưa ra những dự đoán tương tự vào năm 2015 và 2017.

Nhưng hãy đi sâu vào một số thông báo cụ thể mà chúng tôi mong đợi được nghe trong sự kiện tuần này.

Năng lượng mặt trời

Với tất cả các tham chiếu đến một “tương lai tươi sáng” và một tweet gần đây của công ty về “hệ sinh thái Tesla,” hoàn thành với một GIF của một chiếc Tesla được cắm vào một ngôi nhà được trang bị mái năng lượng mặt trời, quả cầu plasma lớn cũ trên bầu trời đó có thể sẽ đóng một vai trò quan trọng trong lần lặp lại kế hoạch này của Musk.

Nó sẽ không phải là một bổ sung mới; năng lượng mặt trời nổi bật trong “Kế hoạch tổng thể, Phần Deux,” xuất hiện ngay sau khi Tesla mua lại công ty của anh em họ của Musk, SolarCity. Nhưng việc lắp đặt mái nhà năng lượng mặt trời của Tesla đang diễn ra chậm chạp và doanh thu từ hoạt động kinh doanh năng lượng gia đình của công ty vẫn ở mức khoảng 5%.

Tuy nhiên, năng lượng mặt trời nổi bật trong kế hoạch thay thế nhiên liệu hóa thạch bằng năng lượng tái tạo của Musk. Musk thường nói một cách cường điệu về việc Tesla trở thành công ty thiết yếu và quan trọng nhất trong lịch sử thế giới, được kích hoạt nhờ khả năng nhìn xa hơn doanh số bán ô tô đơn thuần cho một thế giới có những người trợ giúp rô-bốt, ô tô tự lái và những ngôi nhà chạy bằng năng lượng mặt trời.

robotaxi

Trong một cuộc gọi thu nhập gần đây, Musk nói rằng công ty đã “đạt được nhiều tiến bộ” trên robotaxi sắp ra mắt của mình. Ông cũng dự đoán việc sản xuất hàng loạt phương tiện tự lái mới sẽ bắt đầu vào năm 2024. Chắc chắn rồi.

Việc công ty đang thiết kế một robotaxi độc lập nói lên những thất bại của họ trong việc thực hiện các kế hoạch tổng thể trong quá khứ. Kế hoạch tổng thể thứ hai của Tesla đã hứa rằng “tất cả các phương tiện của Tesla sẽ có phần cứng cần thiết để hoàn toàn tự lái với khả năng vận hành khi có sự cố”. Hóa ra những chiếc xe đó sẽ không cần một mà là hai bản nâng cấp phần cứng để kích hoạt khả năng này.

Việc công ty đang thiết kế một robotaxi độc lập nói lên những thất bại của họ trong việc thực hiện các kế hoạch tổng thể trong quá khứ

Vào năm 2019, Musk đã đứng trên sân khấu tại Ngày AI đầu tiên của công ty và tuyên bố rằng những phương tiện đó có thể được sử dụng như một phần của “Mạng lưới Tesla” rộng lớn gồm các trục rô-bốt, mang lại thu nhập thụ động cho chủ sở hữu của chúng khi lái xe tự động xung quanh, tìm kiếm giá vé. Musk cho biết đến năm 2020, một “triệu” robotaxis Tesla sẽ xuất hiện trên đường.

Ba năm sau, chúng ta có robotaxis, nhưng chúng đang lái xe cho các công ty có tên Waymo và Cruise, không phải Tesla. Những gì Musk có là một hệ thống hỗ trợ người lái Cấp 2 khá có khả năng bị dán nhãn sai là Tự lái hoàn toàn (FSD). DMV của California đã cáo buộc Tesla đưa ra những tuyên bố sai về khả năng lái xe tự động của phương tiện của họ – hoặc thiếu khả năng đó. Và Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia đã yêu cầu công ty thu hồi gần 363.000 phương tiện bị FSD vì chúng liên tục vượt đèn vàng và biển báo dừng.

nền tảng gen 3

Robotaxi sẽ là phương tiện đầu tiên được chế tạo trên nền tảng thế hệ tiếp theo của Tesla? Vẫn chưa rõ ràng, nhưng Musk đã đưa ra những gợi ý về việc tiết kiệm chi phí mà công ty đang cố gắng đạt được khi hướng tới những phương tiện tương lai, giá cả phải chăng hơn.

Musk đã nói rằng nền tảng Gen 3 sẽ có chi phí bằng một nửa so với nền tảng Model 3 và Model Y. Nó cũng sẽ “nhỏ hơn” so với những phương tiện đó, nhưng Musk dự đoán rằng cuối cùng nó có thể “vượt sản lượng sản xuất của tất cả các phương tiện khác của chúng tôi cộng lại”.

Anh ấy đã nói, mục tiêu là đạt được mục tiêu mà Tesla có thể sản xuất hai chiếc ô tô với chi phí bằng một chiếc Model 3. Điều đó không có nghĩa là Tesla có kế hoạch bán chiếc xe này với giá chỉ bằng một nửa so với Model 3 – chỉ rằng họ đang thiết kế một quy trình sản xuất hiệu quả hơn để có thể làm cho phương tiện tương lai này nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn. Tesla hiện kiếm được nhiều tiền hơn cho mỗi chiếc xe mà họ bán ra so với bất kỳ đối thủ nào, thực tế là hãng đang tận dụng lợi thế của mình khi khơi mào cuộc chiến giá cả xe điện.

Musk đã nói rằng Tesla cuối cùng sẽ có một chiếc ô tô điện trị giá 25.000 đô la, mặc dù ngày đó vẫn đang bị đẩy lùi. Các nhà phân tích đã nghi ngờ về con số đó, lập luận rằng các điều kiện của chuỗi cung ứng đã thay đổi kể từ dự đoán ban đầu đó. Tuy nhiên, một chiếc xe điện trị giá 30.000 đô la có thể khả thi, điều này vẫn có thể mang lại cho công ty một sự thúc đẩy lớn.

Tham quan hệ thống lưu trữ năng lượng pin Elkhorn

Cybertruck và Roadster

Chiếc xe tải lớn, kỳ lạ, đã bị trì hoãn từ lâu của Musk được cho là sẽ đi vào sản xuất hàng loạt vào cuối năm nay. Với sự gia tăng đột biến về số lượng những chiếc Cybertruck tiền sản xuất trên các con đường xung quanh Fremont, có vẻ như chúng ta sẽ thấy một phiên bản sản xuất trong sự kiện dành cho nhà đầu tư này.

Những hình ảnh mới nhất cho thấy một số thay đổi lớn đối với Cybertruck, bao gồm mặt trước và mặt sau được tinh chỉnh, kích thước vuông vức hơn và cần gạt nước kính chắn gió lớn. Tesla đang chịu áp lực rất lớn để bắt đầu sản xuất, đã tụt lại phía sau các đối thủ như Rivian, Ford và GMC trong cuộc đua xe bán tải điện.

Tesla Roadster thế hệ tiếp theo là một ứng cử viên khác có thể được tiết lộ trong Ngày đầu tư. Lần đầu tiên Musk công bố chiếc Roadster trị giá 200.000 USD tại một sự kiện hoành tráng vào tháng 11 năm 2017, hứa hẹn rằng mẫu cơ bản có thể tăng tốc từ 0 đến 60 trong 1,9 giây đáng kinh ngạc. Ông cũng nói rằng Roadster sẽ có bộ pin 200 kWh, phạm vi hoạt động 620 dặm và khả năng xử lý có hỗ trợ tên lửa, nhờ sự hỗ trợ của SpaceX. (Đó có thể là chiếc crossover SpaceX mà Musk đã trêu chọc trước đây trong tweet của anh ấy không?)

Liệu Musk có muốn một trong hai phương tiện xuất hiện trên sân khấu trong một sự kiện bề ngoài là về tương lai của Tesla hay không, với tình trạng của chúng là biểu tượng cho những thất bại trong quá khứ của công ty, là một câu hỏi vượt quá khả năng của tôi. Tôi có thể nói điều này: trước khi anh ấy có thể bán một kế hoạch tổng thể khác cho tương lai của Tesla một cách đáng tin cậy, anh ấy sẽ cần phải làm chủ những xung động của bản thân để đưa ra những tuyên bố thái quá. Nếu không, tất cả chỉ là rất nhiều không khí nóng.

Nguồn: www.theverge.com

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận