Trang chủ Công nghệ viễn thông Con chip nhỏ bé này đang được sử dụng trong một cảm biến gắn trên răng có thể đọc được nước bọt của bạn

Con chip nhỏ bé này đang được sử dụng trong một cảm biến gắn trên răng có thể đọc được nước bọt của bạn

bởi Đại Nghĩa
0 bình luận 117 lượt xem


Công nghệ thu nhỏ là một thách thức vĩnh viễn đối với các nhà sản xuất thiết bị đeo. Thiết bị càng nhỏ thì khả năng đeo càng tốt. Vấn đề là, điều đó thường phải trả giá bằng thời lượng pin. Tuy nhiên, Phòng thí nghiệm Silicon đang hy vọng chipset xG27 mới nhất của họ đủ nhỏ và tiết kiệm năng lượng để châm ngòi cho một số ý tưởng lớn trong lĩnh vực công nghệ y tế – chẳng hạn như máy đọc nước bọt nhỏ đến mức có thể gắn vào răng.

Theo Silicon Labs, dòng SoC xG27 bao gồm BG27 và MG27. Cả hai đều được xây dựng xung quanh bộ xử lý ARM Cortex M33, nhưng BG27 tập trung vào Bluetooth, trong khi MG27 hỗ trợ Zigbee và các giao thức khác. Về kích thước của những con chip này, các SoC xG27 có kích thước từ 2 mm bình phương đến 5 mm bình phương — gần bằng chiều rộng của đầu bút chì số 2 đến chiều rộng của chính cây bút chì. Nó không phải là chip Bluetooth nhỏ nhất thế giới, nhưng người phát ngôn của Silicon Labs, Sam Ponedal nói bờ vực đó chỉ bằng “phần của milimét”.

Bút chì cho quy mô.
Hình ảnh: Phòng thí nghiệm Silicon

Điều này là gọn gàng từ góc độ kỹ thuật, nhưng điều tuyệt vời hơn là BG27 hiện đang được sử dụng để phát triển một sản phẩm thực tế – cảm biến đeo được gắn trên răng nói trên. sức khỏe lura, một nhà sản xuất thiết bị y tế, cho biết họ đang sử dụng con chip này cho “cảm biến chẩn đoán nước bọt”. Cảm biến đủ nhỏ để dán vào răng hàm (hoặc đặt bên trong một “người lưu giữ thông minh”) với mục đích liên tục theo dõi nước bọt của bệnh nhân. Đổi lại, điều đó sẽ cho phép các nha sĩ và bác sĩ lâm sàng có khả năng kiểm tra hơn 1.000 tình trạng sức khỏe.

Đây không phải là lần đầu tiên một công ty giới thiệu loại công nghệ y tế tương lai này. Nhưng trong khi hầu hết các nỗ lực đều bị cản trở bởi quy trình quản lý của FDA, Lura Health tuyên bố họ vừa hoàn thành các thử nghiệm lâm sàng cho cảm biến với UConn Orthodontics và hiện đang chuẩn bị trải qua quy trình quản lý của FDA. Nếu mọi việc suôn sẻ, sản phẩm có thể tung ra thị trường sau 12-18 tháng nữa.

Đối với các trường hợp sử dụng khác, Silicon Labs cho biết chip của họ là ứng cử viên sáng giá cho các miếng dán y tế, máy theo dõi đường huyết liên tục và điện tâm đồ đeo được. Đó là bởi vì chúng có thể hoạt động ở mức điện áp thấp tới 0,8 vôn và có thể chuyển sang “chế độ giá kệ” giúp giảm mức sử dụng năng lượng trong quá trình vận chuyển và khi được cất giữ trên giá. Các tính năng này không hoàn toàn hấp dẫn trong thiết bị đeo của người tiêu dùng, nhưng nó mở ra cơ hội cho việc sử dụng thiết bị đeo nhiều hơn trong bệnh viện và cơ sở lâm sàng.Nguồn: www.theverge.com

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận