Trang chủ Công nghệ viễn thông Microsoft sẽ trả tiền để thu giữ carbon từ việc đốt gỗ

Microsoft sẽ trả tiền để thu giữ carbon từ việc đốt gỗ

bởi Đại Nghĩa
0 bình luận 160 lượt xem


Microsoft vừa ủng hộ một kế hoạch lớn nhằm thu giữ lượng khí thải carbon dioxide từ một nhà máy điện đốt gỗ. Hôm nay, gã khổng lồ công nghệ đã công bố một thỏa thuận với công ty năng lượng Đan Mạch Ørsted để mua các khoản tín dụng đại diện cho 2,76 triệu tấn carbon dioxide được thu giữ tại Nhà máy điện Asnæs của Ørsted trong hơn 11 năm.

Theo thông cáo báo chí từ Ørsted, đây là một trong những thỏa thuận lớn nhất mà bất kỳ công ty nào đã thực hiện cho đến nay để giảm lượng khí thải carbon dioxide. Động thái này được cho là sẽ giúp Microsoft đạt được mục tiêu trở thành carbon âm tính vào năm 2030, thời điểm mà công ty đang loại bỏ lượng carbon dioxide làm nóng hành tinh khỏi khí quyển nhiều hơn so với lượng carbon tạo ra thông qua các hoạt động của mình.

Đó là một trong những thỏa thuận lớn nhất mà bất kỳ công ty nào đã thực hiện cho đến nay để giảm lượng khí thải carbon dioxide

Tuy nhiên, công nghệ thu giữ lượng khí thải carbon dioxide vẫn còn non trẻ và một số nhóm môi trường cũng như nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng chiến lược mà Microsoft vừa tài trợ có thể là một cách hiệu quả để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Nếu không có sự hỗ trợ của Microsoft, Ørsted đã không thể lắp đặt các thiết bị thu giữ carbon tại nhà máy điện của mình. “Trợ cấp của nhà nước Đan Mạch và hợp đồng của Microsoft đều cần thiết để làm cho dự án này khả thi,” Ørsted của thông báo nói.

Với sự trợ giúp của Microsoft, Ørsted đã có thể giành được một hợp đồng 20 năm thậm chí còn lớn hơn với Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA) để thu giữ lượng khí thải CO2 từ Asnæs ở phía tây Zealand và một nhà máy điện thứ hai gần Copenhagen. Sau khi các thiết bị thu hồi carbon được lắp đặt, chúng sẽ có thể thu được tổng cộng 430.000 tấn CO2 hàng năm vào năm 2026. Để so sánh, đó là khoảng tương đương lượng CO2 mà một nhà máy điện chạy bằng khí đốt thải ra trong một năm.

Tuy nhiên, những nhà máy điện này đốt cháy dăm gỗ và rơm rạ, những nhiên liệu còn được gọi là “sinh khối”. Và đốt sinh khối, có thể bao gồm chất thải nông nghiệp và các nguyên liệu thực vật khác, như một nguồn năng lượng bền vững đang gây tranh cãi. EU tính sinh khối là nguồn năng lượng tái tạo lớn nhất của nónhưng rất nhiều gỗ bị đốt cháy đến từ những cây bị chặt trong các khu rừng trên khắp Châu Âuđông nam Hoa Kỳ. Ørsted cho biết dăm gỗ bị đốt cháy tại Nhà máy điện Asnæs của họ “đến từ các khu rừng sản xuất được quản lý bền vững và bao gồm các chất thải từ những cây bị cắt tỉa hoặc uốn cong”.

Đốt cây được cho là tốt cho môi trường như thế nào?

Đốt cây được cho là tốt cho môi trường như thế nào? Rốt cuộc, gỗ vẫn giải phóng CO2 khi bị đốt cháy. Lập luận là cây cối hoặc hoa màu được sử dụng để tạo ra sinh khối hấp thụ và lưu trữ CO2 một cách tự nhiên khi chúng còn sống. Vì vậy, nếu bạn trồng lại cây hoặc thực vật, bạn có thể có một loại nhiên liệu không có carbon.

Ørsted đang tiến thêm một bước bằng cách bổ sung các công nghệ có thể lọc CO2 ra khỏi ống khói của các nhà máy điện, ngăn không cho nó bay vào bầu khí quyển. Bằng cách đó, nó tin rằng các nhà máy điện đốt sinh khối của nó sẽ trở thành carbon âm. Họ dự định chôn lượng carbon dioxide dư thừa mà họ thu được dưới Biển Bắc và bán các khoản tín dụng cho Microsoft đại diện cho mỗi tấn CO2. Sau đó, Microsoft có thể sử dụng các khoản tín dụng đó để tuyên bố rằng họ đã loại bỏ được một số ô nhiễm khí nhà kính của chính mình.

Nếu tất cả điều đó nghe giống như một hành động cân bằng phức tạp, thì đúng là như vậy. Nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng đốt sinh khối gỗ có thể tạo ra nhiều khí thải CO2 hơn những gì thu được. Đó là bởi vì chỉ thu được khí thải ống khói không hạch toán cho tất cả các ô nhiễm có thể đến từ việc chặt cây và vận chuyển gỗ. Ngoài ra, có thể mất nhiều thời gian để cây cối hoặc thực vật phát triển đủ trưởng thành để con người có thể dựa vào chúng để hút một lượng CO2 đáng kể.

“Chúng tôi nghĩ rằng các chi tiết là rất quan trọng,” Phillip Goodman, giám đốc danh mục đầu tư loại bỏ carbon tại Microsoft, cho biết trong một email gửi tới bờ vực. Goodman cho biết, một dự án thu giữ carbon hiệu quả sẽ cần sử dụng sinh khối “được thu hoạch từ các khu vực thích hợp” và tính đến tất cả lượng khí thải “quá trình” của nó. Microsoft từ chối cho biết họ sẽ trả Ørsted bao nhiêu cho các khoản tín dụng loại bỏ carbon cho dự án cụ thể này.

Gần đây, Microsoft đã thực hiện một số vụ cá cược táo bạo vào công nghệ khí hậu và năng lượng sạch. Tuần trước, họ đã công bố kế hoạch mua điện từ một nhà máy điện tổng hợp hạt nhân sắp tới — mặc dù một số chuyên gia không nghĩ rằng một nhà máy điện tiên tiến như vậy có thể được phát triển trên thực tế trong vài thập kỷ nữa. Microsoft cũng đã trả tiền cho một công ty Thụy Sĩ có tên là Climeworks để lọc khí CO2 ra khỏi không khí.Nguồn: www.theverge.com

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận