Trang chủ Công nghệ viễn thông Máy tính xách tay và điện thoại thông minh có thể cuộn của Lenovo là một bước tiến hấp dẫn, chưa hoàn thành cho tương lai

Máy tính xách tay và điện thoại thông minh có thể cuộn của Lenovo là một bước tiến hấp dẫn, chưa hoàn thành cho tương lai

bởi Đại Nghĩa
0 bình luận 205 lượt xem


Lần cuối cùng tôi tham dự Đại hội Thế giới Di động ở Barcelona vào năm 2019, điện thoại có thể gập lại là xu hướng mới trong thị trấn. Samsung đã công bố – nhưng không phát hành – chiếc Galaxy Fold đầu tiên của họ và Huawei đã trình diễn một chiếc điện thoại có thể gập lại của riêng mình tại triển lãm – Mate X. Bốn năm và một đại dịch sau đó, Lenovo đã trở lại cùng một buổi triển lãm để quảng bá cho sản phẩm của mình. một kiểu tương lai khác biệt một cách tinh tế, nơi màn hình máy tính xách tay và điện thoại thông minh giống nhau có thể dần dần mở rộng để cung cấp nhiều không gian màn hình hơn, thay vì cần phải mở ra hoàn toàn như sách.

Tôi đã được xem tận mắt cả hai thiết bị, lần đầu tiên được công ty hé lộ vào tháng 10 năm ngoái. Có một chiếc máy tính xách tay có thể cuộn lại và một chiếc điện thoại thông minh có thể cuộn lại mà Lenovo hiện đang gắn thương hiệu là thiết bị Motorola (Lenovo đã mua lại thương hiệu điện thoại này gần một thập kỷ trước vào năm 2014). Nhưng Lenovo đang nhấn mạnh rằng cả hai đều là thiết bị thử nghiệm ban đầu và các đại diện sẽ không trả lời bất kỳ câu hỏi nào của tôi về thời điểm chúng có thể được phát hành ra công chúng hoặc giá của chúng khi phát hành. Tôi thậm chí không có cơ hội để giữ các thiết bị cho chính mình.

Nhưng cả hai đều cung cấp một cái nhìn thú vị về cách màn hình chuyển đổi có thể ảnh hưởng đến tương lai của điện thoại và máy tính xách tay, đồng thời nêu bật các loại chức năng có thể khả thi khi bạn bỏ qua ý tưởng về màn hình như một vật thể phẳng cố định.

Máy tính xách tay có thể cuộn của Lenovo, không có phần mở rộng.

Khi cuộn lại, bạn sẽ nhầm tưởng thiết bị của Lenovo là một chiếc máy tính xách tay thông thường.

cận cảnh chuyển đổi ở bên phải của máy tính xách tay.

Công tắc cực kỳ quan trọng điều khiển màn hình mở rộng.

Trước khi chúng tôi đi vào tính năng đặc trưng của máy tính xách tay ý tưởng, cần chỉ ra thiết bị trông khiêm tốn như thế nào trước khi mở màn hình. Lenovo đã đặt thiết bị này cùng với các máy tính xách tay khác của mình trong một bộ hội nghị và không một ai trong số hơn chục nhà báo tham dự đồng ý rằng đó là bất kỳ thứ gì khác ngoài ThinkPad tiêu chuẩn. Ở dạng không mở rộng, nó có màn hình 12,7 inch thông thường với tỷ lệ khung hình 4:3.

Tất cả điều đó thay đổi khi lật một công tắc nhỏ ở bên phải khung máy, tại thời điểm đó, bạn có thể nghe thấy một số động cơ quay tít và màn hình mở rộng lên trên. Công tắc đó làm cho một vài động cơ trong máy tính xách tay hoạt động, kéo màn hình ra khỏi bên dưới bàn phím của máy tính xách tay để nâng nó lên ít nhiều theo chiều dọc trước mặt bạn. Phải thừa nhận rằng đó là một quá trình chậm trên thiết bị ý tưởng này (từ cảnh quay của chúng tôi, có vẻ như mất hơn mười giây để kéo dài hoàn toàn) nhưng cuối cùng bạn chỉ còn lại một màn hình 15,3 inch gần như vuông với tỷ lệ khung hình 8:9.

Nó giống như có hai màn hình 16:9 chồng lên nhau

Thiết bị này gợi nhớ đến chiếc TV có thể cuộn được (và đắt tiền đến kinh ngạc) của LG được thiết kế để cuộn đi khi bạn không sử dụng. Chỉ trong trường hợp của Lenovo, màn hình cuộn xuống bàn phím của máy tính xách tay chứ không phải là một hộp nhỏ và nó cũng không thể cuộn hoàn toàn. Sau khi được mở rộng hoàn toàn, màn hình máy tính xách tay của Lenovo có một nếp gấp nhỏ nơi màn hình ban đầu bị uốn cong bên dưới bàn phím. Nhưng một lần nữa – đó là một nguyên mẫu.

Về độ phân giải, màn hình là 2024 x 1604 khi ở chế độ nhỏ và 2024 x 2368 khi mở rộng hoàn toàn. Vì vậy, về mặt lý thuyết, ít nhất là có thể sử dụng được mà không cần phải mở rộng hoàn toàn màn hình. Màn hình được cung cấp bởi Sharp, cũng là công ty mà Lenovo đã hợp tác trên máy tính xách tay có thể gập lại ThinkPad X1. Đối thủ cạnh tranh về màn hình Samsung Display cũng đã thông báo rằng họ đang làm việc trên màn hình máy tính xách tay có thể cuộn lại với Intel, nhưng nguyên mẫu của nó dường như không có bàn phím đi kèm.

Tấm lòng cuộn của Lenovo

Máy tính xách tay trông hơi kỳ lạ khi được mở rộng hoàn toàn.

Khi được mở hoàn toàn, máy tính xách tay có thể cuộn của Lenovo có màn hình cao kỳ lạ với tỷ lệ khung hình 8:9, công ty chỉ ra rằng nó giống như có hai màn hình 16:9 chồng lên nhau. Nó không khác với Yoga Book 9i màn hình kép mà chúng tôi đã dùng thử tại CES và sẽ được phát hành vào tháng 6. Đó là một yếu tố hình thức có thể hữu ích cho bất kỳ ai gặp khó khăn khi làm việc trên một màn hình máy tính xách tay nhỏ duy nhất và đã cân nhắc mua một màn hình ngoài (hoặc thực tế là iPad) để hoạt động như một màn hình thứ hai di động.

Lenovo cho rằng một màn hình cao như vậy có thể hữu ích cho cả nhân viên văn phòng cũng như các chuyên gia sáng tạo, cung cấp mọi thứ từ nhiều dòng mã hơn đến nhiều ô hơn trong bảng tính hoặc — đối với cá nhân tôi — có thể viết ở nửa dưới của màn hình trong khi vẫn hiển thị các ghi chú và nguồn ở nửa trên. Nhiều người thích sử dụng màn hình dọc với máy tính để bàn của họ và Windows không gặp vấn đề gì khi xếp các cửa sổ ở trên và dưới nhau.

Máy tính xách tay có thể cuộn của Lenovo từ phía sau, không mở rộng.

Khi không được mở rộng, nó là một thiết bị trông rất bình thường.

Laptop Lenovo, màn hình kéo dài tầm trung.

Trên thực tế, việc mở rộng màn hình mất vài giây.

Mặc dù thiết bị trông bóng bẩy như thế nào trong bản demo của chúng tôi, nhưng rõ ràng Lenovo vẫn chưa sẵn sàng tung ra khái niệm có thể cuộn lại như một thiết bị dành cho người tiêu dùng. Tôi đã hỏi về độ bền và Lenovo chỉ nói rằng họ đang hướng tới mục tiêu đạt được từ 20.000 đến 30.000 lần cuộn, tương tự như chiếc ThinkPad X1 có thể gập lại của họ (Tôi thừa nhận rằng điều này nghe có vẻ không nhiều so với hàng trăm nghìn lần mà điện thoại thông minh có thể gập lại có xu hướng được xếp hạng, nhưng tôi đoán bạn mở và gập máy tính xách tay ít thường xuyên hơn trong suốt một ngày làm việc). Công ty không tiết lộ về số lượng cuộn mà nguyên mẫu hiện có thể tồn tại.

Tôi cũng có câu hỏi về trọng lượng và tuổi thọ pin. Lenovo sẽ không cho tôi biết máy tính xách tay nặng bao nhiêu và tôi không được phép tự mình cầm nó lên (tin tôi đi, tôi đã hỏi). Lý tưởng nhất là bạn muốn thứ này vừa nhẹ hơn là mang theo máy tính xách tay cộng với màn hình di động, cũng như nhỏ gọn hơn, nhưng chúng ta sẽ phải chờ xem ở điểm trước. Và rõ ràng cơ chế cuộn của máy tính xách tay có thể cuộn lại tiêu thụ một vài watt điện khi đang chuyển động, điều này nghe có vẻ không lý tưởng vào thời điểm mà pin của nhiều máy tính xách tay vẫn có thể phải vật lộn để sử dụng trong một ngày.

Điều đó nói rằng, Lenovo là một trong số ít các nhà sản xuất máy tính xách tay đã thực sự phát hành một chiếc máy tính xách tay có thể gập lại, điều này khiến tôi tin tưởng rằng khái niệm có thể cuộn lại của nó một ngày nào đó có thể trở thành hiện thực. ThinkPad X1 Fold ban đầu của nó ra mắt vào năm 2020 và mẫu thế hệ thứ hai đã được công bố vào năm ngoái — mặc dù nó vẫn chưa được tung ra thị trường sau khi lỡ ngày giao hàng vào tháng 11.

Điện thoại thông minh có thể cuộn của Motorola, không cuộn được.

Thiết bị có màn hình 6,5 inch tỷ lệ 22:9 khi chưa cuộn.

của lenovo khác thiết bị có thể cuộn được nó đang trình diễn tại MWC là điện thoại thông minh Motorola. Chúng ta đã thấy nhiều công ty bao gồm Samsung Display, Oppo, TCL và thậm chí cả LG (RIP) trình diễn các thiết bị ý tưởng có thể cuộn được trong các giai đoạn phát triển khác nhau trong nhiều năm, nhưng chúng ta vẫn chưa thấy công nghệ này đột phá trong một thiết bị tiêu dùng.

Giống như một chiếc điện thoại có thể gập lại, ý tưởng là một chiếc điện thoại thông minh có thể cuộn lại có thể nhỏ khi bạn cần nó để di động và lớn khi bạn cần nhiều màn hình hơn để hoàn thành công việc. Điện thoại của Lenovo – được gọi là khái niệm điện thoại thông minh có thể cuộn được của Motorola – tất cả là về việc sử dụng một hình vuông nhỏ của màn hình và làm cho nó dài hơn. Nó gần giống như một chiếc điện thoại nắp gập, nhưng không có màn hình phụ vì nó luôn có cùng một màn hình.

Khi tất cả được cuộn lại gọn gàng, Motorola có thể cuộn của Lenovo cung cấp màn hình 5 inch với tỷ lệ khung hình 15:9. Sau đó, chỉ với một lần nhấn đúp vào nút bên, màn hình sẽ mở ra để cung cấp cho bạn màn hình 6,5 inch cao đáng kể với tỷ lệ khung hình 22:9.

Lenovo có thể cuộn ở chế độ nhỏ gọn.

Ở mức nhỏ gọn nhất, màn hình có thể cuộn lại là 5 inch, tràn từ góc này sang góc khác.

Mặt sau của Motorola có thể cuộn được.

Màn hình có thể cuộn tròn quanh mặt sau của thiết bị và có thể hoạt động như một màn hình phụ.

Lenovo đã đạt được rất nhiều lợi ích từ thiết kế có vẻ đơn giản này. Có những trường hợp sử dụng rõ ràng, chẳng hạn như có thể xem video ở tỷ lệ khung hình gốc mà không có thanh màu đen hoặc có màn hình lớn hơn khi bạn muốn viết email. Ý tưởng của Lenovo là điện thoại sẽ tự động điều chỉnh màn hình để phù hợp hơn với các ứng dụng khác nhau và họ hy vọng phiên bản cuối cùng sẽ cho phép người dùng tùy chỉnh kích thước màn hình mà họ muốn cho từng trường hợp sử dụng.

Ngoài ra còn có một số yếu tố ít rõ ràng hơn của thiết bị. Vì màn hình có thể cuộn được cuộn quanh đáy điện thoại thay vì biến mất bên trong khung máy nên bạn chỉ còn lại một màn hình phụ nhỏ ở mặt sau khi cuộn lại. Các tính năng phần mềm cho điều này bao gồm sử dụng nó làm kính ngắm khi bạn chụp ảnh tự sướng bằng camera sau của điện thoại. Lenovo thậm chí còn bao gồm một tính năng trong đó màn hình phía sau phát các hình động bắt mắt dễ thương để khiến trẻ nhìn vào điện thoại khi bạn muốn chụp ảnh chúng. Điều đó nói rằng, nếu màn hình nắp trên điện thoại nắp gập có thể gập lại của Samsung và Oppo là bất cứ điều gì xảy ra, thì việc tìm kiếm những thứ thực sự hữu ích cho màn hình nhỏ như thế này có thể là một thách thức.

Một điểm thú vị khác là màn hình có thể ẩn camera selfie và tai nghe, đồng thời cuộn xuống để hiển thị chúng khi bạn thực hiện cuộc gọi điện thoại hoặc chụp ảnh tự sướng.

Giống như máy tính xách tay, khái niệm điện thoại thông minh có thể cuộn của Motorola là một bằng chứng về khái niệm này và có rất nhiều câu hỏi mà Lenovo không có câu trả lời, chẳng hạn như màn hình có thể tồn tại bao nhiêu cuộn. Không có từ nào về giá và thậm chí không có gợi ý về thời điểm thiết bị này có thể phát hành. Tôi đã không có cơ hội cầm hoặc sử dụng thiết bị cho chính mình.

Nhưng một lần nữa, với thành tích của Lenovo với điện thoại có thể gập lại (bạn có nhớ Razr không?), Tôi nghĩ rằng có một cơ hội khác không để công nghệ này xuất hiện trong điện thoại mang nhãn hiệu Motorola vào một ngày nào đó.

Motorola có thể cuộn từ bên cạnh.

Màn hình có thể cuộn lại rất mỏng, có thể cuộn xuống để lộ camera selfie và tai nghe.

Vào năm 2019, có vẻ như điện thoại có thể gập lại sắp trở thành thứ lớn tiếp theo trong thế giới điện thoại thông minh. Nhưng bốn năm sau, có vẻ như chúng ta vẫn đang chờ đợi tương lai này trở thành hiện thực chủ đạo. Lenovo sẽ là người đầu tiên thừa nhận rằng khái niệm thiết bị có thể cuộn của họ còn lâu mới sẵn sàng ra mắt, nhưng họ đưa ra một lập luận thuyết phục cho một tương lai thay thế có thể cuộn được.

Nhiếp ảnh của Jon Porter / The VergeNguồn: www.theverge.com

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận