Trang chủ Công nghệ viễn thông YouTube cho biết nó không gây rối với 1080p – ‘1080p Premium’ có tốc độ bit cao hơn

YouTube cho biết nó không gây rối với 1080p – ‘1080p Premium’ có tốc độ bit cao hơn

bởi Đại Nghĩa
0 bình luận 164 lượt xem


YouTube đã xác nhận rằng họ đang thử nghiệm tùy chọn 1080p chất lượng cao hơn cho những người đăng ký Premium sau một số người dùng Reddit nhận thấy tùy chọn “1080p Premium” mới trong menu cài đặt chất lượng. Theo Paul Pennington, người phát ngôn của công ty, tùy chọn này hiện có sẵn cho “một nhóm nhỏ người đăng ký YouTube Premium”.

“1080p Premium là phiên bản tốc độ bit nâng cao của 1080p, cung cấp nhiều thông tin hơn trên mỗi pixel, mang lại trải nghiệm xem chất lượng cao hơn,” Pennington cho biết thêm rằng “không có thay đổi nào đối với các dịch vụ chất lượng hiện có cho độ phân giải 1080p (HD) trên YouTube. ” Ở đó đã được quan tâm rằng YouTube đang giảm bớt chế độ 1080p tiêu chuẩn để làm cho phiên bản Premium hấp dẫn hơn, nhưng tuyên bố này ngụ ý rằng công ty đã không thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

Mặc dù 1080p mô tả độ phân giải của video hoặc số pixel tạo nên hình ảnh, nhưng có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng video tổng thể. Tốc độ bit và độ sâu màu cũng là những yếu tố quan trọng và thậm chí có thể giúp video 1080p tốt trông đẹp hơn so với cảnh quay 4K kém. Tốc độ bit thường được sử dụng để mô tả lượng dữ liệu được sử dụng để truyền mỗi giây của video.

Ví dụ: đĩa Blu-ray 1080p có thể cung cấp cho bạn tốc độ tối đa là 40 Mb/giây, cung cấp hình ảnh khá sắc nét. Trong khi đó, tốc độ bit 1080p tiêu chuẩn của YouTube dao động trong khoảng từ 8 đến 10 Mb/giây và có thể gây tắc nghẽn đáng kể so với Blu-ray hoặc bản xuất gốc. Nó cũng phụ thuộc vào loại codec mà video được nén, vì một số codec hiệu quả hơn những codec khác và có thể tạo ra kết quả tốt hơn với ít dữ liệu hơn, thường kèm theo chi phí ở những nơi khác — việc này có thể khá phức tạp. (Ngoài ra, tốc độ bit không hoàn toàn tách biệt với độ phân giải; có bao nhiêu pixel trong một video sẽ đóng một số yếu tố quyết định lượng dữ liệu bạn cần để truyền video đó với chất lượng chấp nhận được. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu về khái niệm này, đây là một lời giải thích khá tốt.)

Tuy nhiên, nói chung là chính xác khi nói rằng video được mã hóa bằng cùng một codec nhưng ở tốc độ bit cao hơn sẽ trông đẹp hơn. Đó dường như là những gì YouTube đang làm — một người dùng Reddit có quyền truy cập vào tính năng này đã đăng ảnh chụp màn hình của công cụ “Thống kê cho Nerds” của công ty, cho thấy tùy chọn Premium 1080p chạy ở tốc độ khoảng 13 Mb/giây so với 8 Mb/giây ở chế độ tiêu chuẩn cho cùng một video. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là YouTube thường sử dụng mã hóa tốc độ bit thay đổi, nghĩa là lượng dữ liệu YouTube sử dụng sẽ dao động một chút tùy thuộc vào nội dung hiển thị trên màn hình.

Phiên bản cao cấp có thể tăng tốc độ bit lên khoảng 50 phần trăm

Công ty đã không trả lời ngay lập tức bờ vựcyêu cầu nhận xét về tốc độ bit cao cấp trung bình sẽ là bao nhiêu.

Lý do YouTube không chỉ hiển thị cho bạn tệp video gốc ở tốc độ bit tối đa là vì làm như vậy sẽ rất tốn kém, cho cả họ và có thể cho bạn, tùy thuộc vào tốc độ và giới hạn dữ liệu của bạn. Tốc độ bit của video càng thấp và do đó, chất lượng của video càng thấp thì video càng chiếm ít băng thông trong hành trình từ máy chủ của YouTube đến màn hình của bạn. Thử nghiệm 1080p Premium cho thấy YouTube có thể sẵn sàng cho phép mọi người truy cập chất lượng cao hơn miễn là họ trả tiền cho dịch vụ.

Đây không phải là lần đầu tiên YouTube thử nghiệm đặt video chất lượng cao hơn sau tường phí Premium. Năm ngoái, công ty đã chạy một thử nghiệm khiến một số người không thể truy cập phát lại 4K trừ khi họ là người đăng ký, một động thái đã nhận được rất nhiều phản hồi từ cộng đồng. Tuy nhiên, phần lớn trong số đó bắt nguồn từ thực tế là mọi người đang mất thứ gì đó mà trước đây họ có quyền truy cập miễn phí. Nếu YouTube thực sự giữ nguyên chất lượng cho tùy chọn 1080p thông thường, thì thử nghiệm này chỉ thêm một lợi ích cho khách hàng trả tiền.Nguồn: www.theverge.com

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận