Trang chủ Công nghệ viễn thông Hai phần ba đại lý xe hơi đang thiếu gì ở Mỹ

Hai phần ba đại lý xe hơi đang thiếu gì ở Mỹ

bởi Đại Nghĩa
0 bình luận 71 lượt xem


Xe điện không dễ tìm thấy ở các đại lý xe hơi ở Mỹ, một sự khảo sát bởi nhóm môi trường Sierra Club xác nhận. Hai phần ba số đại lý ô tô được khảo sát trên khắp Hoa Kỳ không có một chiếc xe điện hoặc plug-in hybrid nào để bán.

Điều đó không phù hợp với các mục tiêu về khí hậu của chính quyền Biden, vốn phụ thuộc vào việc người tiêu dùng chuyển từ ô tô ngốn xăng sang ô tô điện để giảm lượng khí thải từ ống xả. Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) đã đề xuất các tiêu chuẩn khí thải mới mạnh mẽ vào tháng trước nhằm thúc đẩy doanh số bán xe điện lên hơn 2/3 tổng doanh số bán ô tô vào năm 2032.

Cuộc khảo sát cho thấy những thách thức có thể khiến nhiều khách hàng ở Mỹ không chuyển sang sử dụng xe điện.

Cuộc khảo sát cho thấy những thách thức có thể khiến nhiều khách hàng ở Mỹ không chuyển sang sử dụng xe điện vào lần tới khi họ đến đại lý – từ các vấn đề về chuỗi cung ứng đến các lựa chọn hạn chế khi nói đến các loại ô tô trên thị trường.

Nhân viên và tình nguyện viên của Câu lạc bộ Sierra đã gọi điện hoặc đến thăm 801 đại lý được chọn ngẫu nhiên trên khắp Hoa Kỳ vào năm 2022 để hoàn thành cuộc khảo sát. Nó loại trừ các công ty như Tesla bán xe trực tiếp cho khách hàng mà không có mạng lưới đại lý độc lập của riêng mình. Câu lạc bộ Sierra đã hỏi các đại lý xem họ có xe điện hoặc xe hybrid nào để bán không. Và nếu không, liệu họ có muốn bán chúng, loại bỏ mọi vấn đề về hàng tồn kho không?

Hóa ra, chỉ 34% đại lý có ít nhất một chiếc xe điện để bán. Hai phần ba số đại lý còn lại thì không. Một đại lý của Chevrolet, Buick và Cadillac ở Maryland đã trả lời: “Chúng tôi có kế hoạch lớn để bán xe điện, nhưng chúng tôi không thể kiếm được chiếc nào.

Cuộc khảo sát cho thấy các vấn đề về hàng tồn kho là trở ngại lớn nhất trên toàn quốc. Đáng ngạc nhiên là chỉ có 27% đại lý ở Bờ Tây Hoa Kỳ có sẵn xe điện — ít hơn bất kỳ khu vực nào khác. Nhưng vì nhiều xe điện được bán ở Bờ Tây hơn bất kỳ nơi nào khác, nên tình trạng khan hiếm xe điện để bán ở California, bang Washington và Oregon có thể cho thấy doanh thu bán hàng cao.

Một đại lý của Nissan ở Washington lưu ý rằng họ chỉ bán được khoảng 1.700 chiếc Leaf hatchback chạy điện của nhà sản xuất ô tô này trong 10 năm qua – nhưng hiện tại, họ phải vật lộn để giữ chúng trong kho. “Ngay bây giờ họ không thể lấy nhiều hơn một lần và nó sẽ được bán ngay lập tức,” đại lý cho biết. Nissan được cho là đang có kế hoạch ngừng sản xuất Leaf, một trong những tùy chọn giá trung bình đầu tiên có sẵn đã giới thiệu những người sớm sử dụng xe điện, đồng thời tung ra một dòng xe điện thế hệ tiếp theo.

Trong khi lượng tồn kho EV tổng thể thấp, cuộc khảo sát cho thấy một số loại xe hạng sang có nguồn cung lớn hơn so với các loại xe thay thế giá cả phải chăng hơn. Các đại lý của Mercedes-Benz có sẵn nhiều xe điện nhất, với xe điện có sẵn ở 90% các địa điểm được khảo sát. Toyota và Honda ở phía bên kia của quang phổ, với xe điện được bán lần lượt chỉ ở mức 15 và 11% tại các đại lý. (Cả hai nhà sản xuất ô tô đều chậm triển khai xe điện thế hệ tiếp theo của họ.)

Báo cáo cho biết: “Kết luận cuối cùng là các nhà sản xuất ô tô phải đầu tư nhiều hơn vào sản xuất xe điện để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Tất nhiên, điều đó nói thì dễ hơn làm, với tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu và đại dịch covid đã phá hủy hoàn toàn chuỗi cung ứng trong vài năm qua. Tổng thống Joe Biden đã ký thành luật một khoản tín dụng thuế xe điện cập nhật với Đạo luật Giảm lạm phát, nhưng nó có nhiều quy định về nơi sản xuất ô tô và tất cả các bộ phận của nó.

Trong số 66% đại lý trên toàn quốc không có bất kỳ xe điện nào để bán, 45% trong số họ báo cáo rằng họ “sẽ không cung cấp xe điện để bán bất kể các hạn chế về phân bổ và chuỗi cung ứng của nhà sản xuất ô tô”.

Một số lý do tại sao quay trở lại đau đầu hậu cần. “Chúng tôi cần lắp đặt bộ sạc trước khi nhà sản xuất ô tô có thể gửi xe điện cho chúng tôi để bán,” một đại lý Chevrolet ở Wyoming cho biết trong cuộc khảo sát. Nhưng Wyoming cũng là một trong những bang mà các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đang cố gắng cấm bán xe điện.

Nếu tình cảm đó tăng lên, thì đó là tin rất xấu cho khí hậu. Giao thông vận tải chiếm hơn một phần tư lượng khí thải nhà kính của Hoa Kỳ, khúc lớn nhất lượng khí thải carbon của nó.Nguồn: www.theverge.com

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận