Trang chủ Công nghệ viễn thông Bảo mật với phần mềm chống vi-rút, tường lửa và VPN

Bảo mật với phần mềm chống vi-rút, tường lửa và VPN

bởi Kiến Thức WiFi
0 bình luận 451 lượt xem

Sẽ rất hữu ích khi xem ba thành phần bảo vệ dữ liệu chính như ba chân của một cái ghế đẩu: nếu bạn thiếu bất kỳ chân nào, khả năng bảo vệ của bạn sẽ sụp đổ và bạn sẽ đặt dữ liệu của mình vào tình thế nguy hiểm.

Vậy ba chân quan trọng này là gì?

Đầu tiên: phần mềm diệt virus.

Hầu hết các bạn đã biết phần mềm diệt virus là gì và sử dụng nó trên máy tính của mình; một cuộc khảo sát gần đây chỉ ra rằng hơn 80% người dùng máy tính sử dụng một số loại phần mềm chống vi-rút.

Thứ hai: tường lửa.

Những điều này giúp máy tính của chúng ta an toàn trước các cuộc tấn công từ bên ngoài. Hầu hết các công ty lớn đều bỏ ra một khoản tiền lớn để đảm bảo rằng họ có tường lửa đáng tin cậy để giữ an toàn cho dữ liệu độc quyền của họ trước tin tặc.

Sang bước thứ ba của bảo vệ máy tính, nó đang nhanh chóng trở thành một phần không thể thiếu của bảo mật máy tính: VPN hoặc mạng riêng ảo.

Đó là lý do tại sao thật ngạc nhiên khi có rất nhiều người chọn làm việc mà không có VPN. Họ làm như vậy sẽ gặp nguy hiểm vì những thiệt hại do không sử dụng VPN có thể lớn hơn nhiều so với rủi ro của hai loại còn lại cộng lại.

Phần mềm chống vi-rút: Bảo vệ chúng ta khỏi một loạt những điều tồi tệ

Vậy phần mềm chống vi-rút (chẳng hạn như Norton, McAfee hoặc AVG) thực sự làm gì? Về cơ bản, nó định vị và xóa vi rút máy tính, sâu máy tính, ngựa Trojan, phần mềm gián điệp và phần mềm quảng cáo khỏi máy tính của chúng ta.

Vi rút, sâu và ngựa Trojan là những phần mềm độc hại (thường được đính kèm với những phần mềm có vẻ vô hại khác) có thể xóa hoặc phá hủy dữ liệu của bạn, lấy cắp thông tin của bạn (chẳng hạn như tên người dùng và mật khẩu) hoặc cài đặt phần mềm không mong muốn trên máy tính của bạn.

Phần mềm gián điệp là phần mềm có thể ghi lại hoạt động máy tính của bạn (chẳng hạn như các lần gõ phím khi bạn đăng nhập vào các tài khoản trực tuyến khác nhau) và phần mềm quảng cáo là phần mềm hiển thị các quảng cáo trực tuyến không mong muốn trên máy tính của bạn.

(Có một cấp độ đặc biệt trong địa ngục cho những người tạo ra phần mềm quảng cáo!)

Vì hầu hết chúng ta đều từng gặp phải một số hoặc tất cả các loại sự cố máy tính này, nên chúng ta biết tầm quan trọng của việc cài đặt một số loại bảo vệ chống vi-rút trên máy tính của mình và luôn cập nhật nó.

Luôn kiểm tra tính năng bảo vệ chống vi-rút của bạn và đảm bảo rằng nó đang chạy ở mức độ tối ưu.

Tường lửa: Kiểm soát những gì được vào và ra khỏi máy tính của chúng tôi

Được rồi, vì vậy phần mềm chống vi-rút khá đơn giản. Còn tường lửa thì sao?

Bạn có thể đã cài đặt nó trên máy tính của mình nhưng bạn có thể không hoàn toàn hiểu nó hoạt động như thế nào. Cũng cuộc khảo sát mà tôi đã đề cập ở trên chỉ ra rằng gần 65% người dùng máy tính có một số loại phần mềm tường lửa được cài đặt trên máy tính của họ.

Có hai loại tường lửa cơ bản:

  • Tường lửa phần cứng thường được gọi là tường lửa mạng vì chúng là các hộp bên ngoài nằm giữa Internet và máy tính của bạn. Tường lửa phần cứng thường được tích hợp trong các bộ định tuyến băng thông rộng, có nghĩa là bạn có thể kết nối Internet và chia sẻ kết nối với các máy tính khác mà không gặp bất kỳ rủi ro nào từ việc tin tặc đột nhập vào máy tính của bạn.
  • Tường lửa phần mềm, hoặc tường lửa cá nhân, là các chương trình phần mềm kiểm soát luồng lưu lượng đến và đi từ máy tính của bạn và cho phép hoặc từ chối liên lạc. Một số hệ điều hành, chẳng hạn như Windows, bao gồm một tường lửa tích hợp (hãy chắc chắn rằng nó được bật!). Bạn cũng có thể mua thêm phần mềm tường lửa để bảo vệ tốt hơn hoặc tải xuống các phiên bản miễn phí.

Trong mọi trường hợp, bạn có thể đã nghe nói về tường lửa và có thể đang sử dụng tường lửa trên máy tính ở nhà của bạn. Nếu không, bạn nên bật ngay bất kỳ tường lửa tích hợp nào và có thể nghiên cứu thêm phần mềm nếu bạn muốn được bảo vệ tối đa.

VPN: Thành phần bảo mật quan trọng nhất của tất cả chúng

Tôi tin rằng VPN có thể là thành phần bảo mật quan trọng nhất đối với bất kỳ người dùng máy tính nào từng sử dụng mạng WiFi công cộng.

Một VPN – giống như RIÊNG TƯ WiFi ™ – là phần mềm bảo mật và tư nhân hóa dữ liệu trên Internet bằng cách xây dựng một “đường hầm được mã hóa”. Khi bạn truy cập Internet, dữ liệu của bạn đi qua đường hầm này, nó sẽ bảo vệ nó khỏi bất kỳ ai cố gắng chặn nó.

Tại sao VPN lại là thành phần bảo mật quan trọng nhất trong số đó, thậm chí còn quan trọng hơn phần mềm chống vi-rút và tường lửa? Nếu vi-rút lây nhiễm vào máy tính của bạn hoặc chúng tôi không sử dụng tường lửa và ai đó truy cập vào tệp của chúng tôi, việc khắc phục có thể khiến chúng tôi đau đầu và có thể khiến chúng tôi mất thời gian và có thể là một ít tiền để khắc phục sự cố.

Nhưng nếu một tin tặc đánh cắp danh tính của bạn vì bạn không sử dụng VPN khi truy cập mạng WiFi công cộng, thì việc khôi phục và bảo vệ danh tính của bạn có thể tốn hàng nghìn đô la và nhiều năm. Thêm vào đó, cơn ác mộng là hành vi trộm cắp danh tính có thể phá hỏng điểm tín dụng của bạn. Những thiệt hại do không sử dụng VPN lớn hơn nhiều so với rủi ro của hai loại còn lại cộng lại.

Xem thêm:

Tham khảo: blog.privatewifi.com

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận