Trang chủ Công nghệ viễn thông Gordon Moore, đồng sáng lập Intel và người tạo ra Định luật Moore, đã qua đời

Gordon Moore, đồng sáng lập Intel và người tạo ra Định luật Moore, đã qua đời

bởi Đại Nghĩa
0 bình luận 164 lượt xem


Gordon Moore, một trong những người đồng sáng lập Intel và là một người khổng lồ ở Thung lũng Silicon, đã qua đời hôm nay ở tuổi 94, theo một thông cáo báo chí từ công ty. Anh ấy là một phần của “tám tên phản bội” người sáng lập Fairchild Semiconductor, công ty đã trở thành một lồng ấp cho nhiều công ty khác ở Thung lũng Silicon – bao gồm cả AMD. Moore và Robert Noyce, một thành viên trong nhóm tám người, tiếp tục thành lập Intel, ban đầu có tên là Điện tử tích hợp, vào năm 1968. Cuối cùng, ông trở thành chủ tịch và giám đốc điều hành của công ty vào năm 1979, và giữ chức vụ giám đốc điều hành trong tám năm.

Mặc dù Moore rõ ràng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của công nghệ cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện toán hiện đại, nhưng nhiều người cũng sẽ quen thuộc với tên của ông vì “Định luật Moore”, dự đoán của ông vào năm 1965 rằng các bộ xử lý sẽ tăng gấp đôi số lượng bóng bán dẫn mỗi năm. (Một thập kỷ sau, ông thay đổi ước tính của mình là cứ hai năm lại tăng gấp đôi một lần.) Mặc dù điều đó có thể không còn đúng nữa, nhưng ý tưởng này đã đúng trong một thời gian dài đáng ngạc nhiên.

Vào năm 2015, khi được hỏi về định luật Moore, anh ấy đã trả lời bằng cách nói rằng “một khi tôi đã đưa ra một dự đoán thành công, tôi sẽ tránh đưa ra một dự đoán khác,” theo bản tường trình từ quỹ Gordon và Betty Moore.

Theo Intel, những mục tiêu gần đây của Moore là hoạt động từ thiện, khi ông cùng vợ giải quyết các vấn đề liên quan đến “bảo tồn môi trường, nghiên cứu khoa học, giáo dục đại học và Khu vực Vịnh San Francisco,” theo Intel. tuyên bố của người sáng lập trên trang quỹ của anh ấy.Nguồn: www.theverge.com

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận