Trang chủ Công nghệ viễn thông Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ cho biết bạn không thể giữ bản quyền hình ảnh do AI tạo ra trong Midjourney

Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ cho biết bạn không thể giữ bản quyền hình ảnh do AI tạo ra trong Midjourney

bởi Đại Nghĩa
0 bình luận 244 lượt xem


Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ đã xem xét lại việc bảo vệ bản quyền mà họ đã cấp cho Kristina Kashtanova vào mùa thu năm ngoái cho cuốn truyện tranh của cô ấy Zarya của bình minh, báo cáo Reuters. Nó có các hình ảnh được tạo bằng cách cung cấp lời nhắc văn bản cho Midjourney, một trình tạo hình ảnh trí tuệ nhân tạo.

Dựa theo bức thư này (PDF) do Robert Kasunic gửi cho luật sư của cô ấy, liên kết Đăng ký Bản quyền, Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ đã quyết định rằng Kashtanova “là tác giả của văn bản Tác phẩm cũng như việc lựa chọn, điều phối và sắp xếp các yếu tố hình ảnh và văn bản của Tác phẩm .”

Tuy nhiên, bản thân các hình ảnh “không phải là sản phẩm của tác giả con người” và đăng ký ban đầu được cấp cho chúng đã bị hủy bỏ. Để biện minh cho quyết định này, Văn phòng Bản quyền trích dẫn các trường hợp trước đây khi mọi người không thể đăng ký bản quyền các từ hoặc bài hát liệt kê “các sinh vật tâm linh không phải con người” hoặc Chúa Thánh Thần là tác giả — cũng như sự cố nổi tiếng khi một bức ảnh tự sướng được thực hiện bởi một con khỉ.

Văn phòng Bản quyền cho biết họ chỉ biết những hình ảnh được sản xuất bởi Midjourney sau khi đăng ký được cấp, dựa trên bài đăng trên mạng xã hội của Kashtanovavà kết quả là theo đuổi nhiều thông tin hơn. Cả Midjourney và Kashtanova đều có tên trên bìa sách, nhưng theo bức thư, đó là nơi duy nhất Midjourney xuất hiện trong 18 trang tài liệu được gửi tới Cục Bản quyền và “Thực tế là từ “Midjourney” xuất hiện trên trang bìa của Tác phẩm không cấu thành thông báo cho Văn phòng rằng một công cụ AI đã tạo ra một số hoặc tất cả Tác phẩm.”

Trong phần kết luận của bức thư, Kasunic viết rằng chứng chỉ gốc đã được cấp dựa trên “thông tin không chính xác và không đầy đủ” và đó là lý do tại sao nó sẽ bị hủy bỏ.

Các nghệ sĩ đã đăng về quyết định trên Instagram, gọi đó là một “ngày tuyệt vời” đối với những người sử dụng Midjourney và các công cụ tương tự. “Khi bạn đưa hình ảnh của mình vào một cuốn sách như Zarya, sự sắp xếp có bản quyền. Câu chuyện có bản quyền miễn là nó không hoàn toàn do AI sản xuất,” cô viết, đồng thời bày tỏ sự thất vọng trước quyết định của Văn phòng Bản quyền không cấp bản quyền cho từng hình ảnh của cô.

Quyết định của Văn phòng Bản quyền có tính đến cách Midjourney tạo ra hình ảnh đầu ra bằng cách chia các lời nhắc từ thành các mã thông báo mà nó so sánh với dữ liệu đào tạo. Mặc dù lưu ý rằng các chương trình AI khác có thể hoạt động khác đi, nhưng bức thư nhận thấy “Thực tế là người dùng không thể dự đoán được kết quả cụ thể của Midjourney khiến Midjourney vì mục đích bản quyền khác biệt so với các công cụ khác mà các nghệ sĩ sử dụng.”

Văn phòng cũng bác bỏ tuyên bố rằng những chỉnh sửa của cô ấy đối với một số hình ảnh khiến chúng đủ điều kiện nhận bản quyền, đánh giá những thay đổi đó là “quá nhỏ và không thể nhận thấy để cung cấp sự sáng tạo cần thiết cho việc bảo vệ bản quyền” hoặc Văn phòng không thể xác định những đóng góp của cô ấy dựa trên thông tin đã gửi.

Luật sư của Kashtanova, Lindberg không đồng ý, nói rằng, “Có một số sai sót với các lập luận của Văn phòng, một số sai sót về mặt pháp lý và một số thực tế. Tuy nhiên, tất cả chúng dường như bắt nguồn từ một sự hiểu lầm thực tế cốt lõi về vai trò của tính ngẫu nhiên trong việc tạo ra hình ảnh của Midjourney.”

Các lỗi mà anh ấy liệt kê bao gồm việc giải thích liệu Kashtanova có đóng góp “một chút” đầu vào hay không. Kỹ thuật nhanh chóng của cô ấy có đủ điều kiện chỉ là một gợi ý hay không, như anh ấy lập luận, hướng dẫn của cô ấy đã khiến Midjourney “làm chính xác như nó được lập trình để làm và rút ra từ một vị trí do nghệ sĩ chọn trong bảng xác suất khổng lồ của nó để thúc đẩy việc tạo ra một tấm ảnh”?

Lindberg tuyên bố: “Nghệ thuật có sự hỗ trợ của AI sẽ cần được đối xử như nhiếp ảnh. Nó chỉ là một vấn đề thời gian.”

Kashtanova kết thúc bài đăng của mình bằng cách nói: “Các luật sư của tôi đang xem xét các lựa chọn của chúng tôi để giải thích thêm với Văn phòng Bản quyền về cách các hình ảnh riêng lẻ do Midjourney tạo ra là biểu hiện trực tiếp cho sự sáng tạo của tôi và do đó có thể đăng ký bản quyền.”

Nguồn: www.theverge.com

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận