Trang chủ Công nghệ viễn thông Tại sao tín dụng khí hậu cho địa kỹ thuật năng lượng mặt trời là một ý tưởng tồi

Tại sao tín dụng khí hậu cho địa kỹ thuật năng lượng mặt trời là một ý tưởng tồi

bởi Đại Nghĩa
0 bình luận 196 lượt xem


Người mua hãy cẩn thận: có một loại tín dụng khí hậu mới đáng ngờ để bán.

Các khoản tín dụng bù đắp carbon truyền thống, ví dụ, để trồng cây hoặc bảo vệ rừng, có một ghi thất bại trong việc thực sự giảm phát thải khí nhà kính. Giờ đây, một công ty khởi nghiệp đang bán các khoản tín dụng cho nỗ lực thao túng khả năng phản chiếu ánh sáng mặt trời của hành tinh, một phản ứng gây tranh cãi đối với biến đổi khí hậu được gọi là địa kỹ thuật năng lượng mặt trời.

Một nhóm các nhà khoa học lỗi lạc đã công bố một thư ngày hôm qua cảnh báo rằng loại can thiệp khí hậu này gần như chưa sẵn sàng để triển khai thương mại và có lẽ không bao giờ nên như vậy. Một cái tên nổi tiếng trong bức thư là James Hansen, cựu nhà khoa học của NASA, hiện đang làm việc tại Đại học Columbia và nổi tiếng vì đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về biến đổi khí hậu vào năm 1988. lời khai trước Quốc hội.

Loại can thiệp khí hậu này gần như chưa sẵn sàng để triển khai thương mại và có lẽ không bao giờ nên

Bức thư ủng hộ việc nghiên cứu thêm về tác động có thể có của địa kỹ thuật năng lượng mặt trời, điều này có thể giảm thiểu một số nguy cơ do biến đổi khí hậu gây ra hoặc có thể gây ra các vấn đề mới. Do sự không chắc chắn đó, các nhà khoa học không thực sự ủng hộ địa kỹ thuật năng lượng mặt trời như một chiến thuật để chống biến đổi khí hậu. Họ không nghĩ rằng nó nên được thực hiện mà không có “sự đánh giá quốc tế, toàn diện” về những tác động tiềm năng của nó và “việc ra quyết định quốc tế” về cách sử dụng những công nghệ đó.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi công ty khởi nghiệp địa kỹ thuật năng lượng mặt trời Make Sunsets cố gắng giải phóng các hạt phản chiếu vào bầu khí quyển từ Reno, Nevada vào tháng này và từ Baja California, Mexico vào năm ngoái. Ý tưởng là bắt chước cách các mảnh vụn từ các vụ phun trào núi lửa phản xạ bức xạ mặt trời, thứ đã tạm thời làm mát hành tinh trong quá khứ. Điều này thực sự là gì giống như là một vài người đồng sáng lập đốt thuốc diệt nấm trên vỉ nướng, sử dụng khí thu được để lấp đầy các quả bóng bay thời tiết bằng các hạt sulfur dioxide phản xạ, sau đó thả bóng bay ra.

Make Sunsets bán “tín dụng làm mát” với giá 10 đô la cho mỗi gam sulfur dioxide mà nó thải ra. Mỗi gram được cho là bù đắp “hiệu ứng nóng lên của 1 tấn carbon dioxide trong 1 năm.” Nhưng công ty không có bất kỳ tác động có thể đo lường được đối với khí hậu. Để bắt đầu, nó thải ra quá ít sulfur dioxide để tạo ra sự khác biệt so với hàng tỷ tấn ô nhiễm thải ra mỗi năm do đốt nhiên liệu hóa thạch. Và Make Sunsets đã không thể thu thập dữ liệu độ cao cụ thể trên năm quả bóng bay mà nó đã phóng cho đến nay, vì vậy nó không biết liệu các hạt phản xạ mà nó giải phóng có đến được tầng bình lưu nơi chúng phải thực hiện công việc của mình hay không.

Các vụ phóng khinh khí cầu của Make Sunsets hầu như đã thành công trong việc chọc tức những người thực sự muốn xem nghiên cứu hợp pháp hơn về địa kỹ thuật. “Không thể có chỗ để bán dầu rắn,” một ngày 13 tháng 2 nói thông cáo báo chí từ tổ chức phi lợi nhuận SilverLining hỗ trợ nghiên cứu địa kỹ thuật. “SilverLining lên án mạnh mẽ việc Make Sunsets tung tài liệu giả mạo vào bầu khí quyển và những nỗ lực của họ nhằm tiếp thị ‘tín dụng làm mát’ gian lận.”

“Không thể có chỗ cho việc bán dầu rắn.”

Mexico nói rằng nó sẽ thanh các thí nghiệm địa kỹ thuật năng lượng mặt trời sau khi phóng khinh khí cầu Make Sunsets ở đó. Theo Ban thư ký Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên Mexico, động thái này nhằm bảo vệ các cộng đồng lân cận và môi trường. Giải phóng nhiều sulfur dioxide có khả năng gây ra mưa axit, gây kích ứng phổi của con người và thậm chí làm trầm trọng thêm lỗ thủng tầng ozone ở Nam Cực. Vẫn còn quá nhiều điều chưa biết khi nói đến các tác dụng phụ tiềm ẩn.

Ngay cả khi các nhà khoa học hiểu rõ hơn về tác động của địa kỹ thuật năng lượng mặt trời và quyết định rằng lợi ích lớn hơn rủi ro, thì việc kiếm tiền vẫn quá rủi ro. “Có khả năng nó sẽ không bao giờ là một ứng cử viên thích hợp cho một hệ thống tín dụng thị trường mở và các chủ thể độc lập,” bức thư được công bố hôm qua cho biết, bởi vì nó “không giải quyết được nguyên nhân của biến đổi khí hậu.”

Tất nhiên, nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu là ô nhiễm khí nhà kính từ tất cả các nhà máy điện, nhà máy và phương tiện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch của chúng ta. Sự thất bại của nhân loại trong việc cắt giảm ô nhiễm đó là nguyên nhân khiến chúng ta rơi vào câu hỏi hóc búa khiến một số nhà khoa học đang cân nhắc một động thái quyết liệt như địa kỹ thuật hiện nay. Các khoản tín dụng carbon, cho dù chúng đến từ địa kỹ thuật năng lượng mặt trời hay các kế hoạch trồng cây truyền thống hơn, không làm bất cứ điều gì để ngăn chặn sự ô nhiễm đó.

Chắc chắn, cây cối có thể hấp thụ và lưu trữ carbon dioxide làm nóng hành tinh. Nhưng khi chúng chết, bị cháy hoặc bị đốn hạ, chúng lại thải ra. Của nó không phải là một sửa chữa vĩnh viễn. Cả kiểu địa kỹ thuật năng lượng mặt trời mà Make Sunsets đang cố gắng thực hiện. Lưu huỳnh điôxit không tồn tại lâu trong khí quyển, đó là lý do tại sao khoản tín dụng 10 đô la của công ty khởi nghiệp chỉ được cho là tương đương với giá trị làm mát trong một năm.

Vì vậy, nếu bạn muốn tạo ảnh hưởng theo cách này, bạn phải phát triển một thói quen. Nếu nó từng hiệu quả trên quy mô lớn, kiểu can thiệp khí hậu này sẽ trở nên gây nghiện. Khi bạn ngừng bơm các hạt phản xạ vào bầu khí quyển, thế giới sẽ bắt đầu nóng trở lại – nhanh chóng. Ngay cả những vụ phun trào núi lửa phun ra lượng sulfur dioxide đủ để ảnh hưởng đến nhiệt độ toàn cầu cũng có tác động ngắn hạn. Vụ phun trào năm 1991 của núi Pinatubo đã làm mát bề mặt Trái đất trong khoảng hai năm.

Thế giới đang phải vật lộn để từ bỏ thói quen sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Tín dụng cũng có thể gây nghiện. Và nếu không cẩn thận, chúng ta có thể lãng phí thời gian ít ỏi còn lại để hành động thực sự đối với cuộc khủng hoảng khí hậu trước khi nó trở nên tồi tệ hơn nhiều.

Luke Iseman, người sáng lập Make Sunsets, nói trong một email gửi tới bờ vực. “Câu hỏi đối với tôi là chúng ta làm gì khi đối mặt với sự không chắc chắn. Chúng ta có hành động mà chúng ta biết sẽ tạo ra sự mát mẻ và do đó cứu được nhiều mạng sống hay chúng ta chờ đợi một số sự đồng thuận quốc tế có thể không bao giờ xảy ra?”

Không có bằng chứng nào chứng minh cho tuyên bố của Iseman về việc địa kỹ thuật cứu mạng sống. Nhưng có nhiều chứng cớ cái đó chuyển sang năng lượng sạch Có thể.Nguồn: www.theverge.com

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận