Trang chủ Công nghệ viễn thông Mong đợi gì từ MWC 2023

Mong đợi gì từ MWC 2023

bởi Đại Nghĩa
0 bình luận 294 lượt xem


Trong vòng chưa đầy một tuần nữa, một số người chơi di động lớn nhất thế giới sẽ tập trung tại trung tâm hội nghị Fira de Barcelona, ​​sẵn sàng trình diễn thế hệ thiết bị di động mới nhất của họ. Trong những năm trước, điều đó có nghĩa là mọi thứ, từ các thông báo về điện thoại thông minh hàng đầu của Samsung và LG (RIP), đồng hồ thông minh và thậm chí là sự ra mắt của HTC Vive ban đầu.

Tuy nhiên, những ngày này, mọi thứ cảm thấy hơi khác một chút. Bất chấp “Thế giới” trong Mobile World Congress, MWC Barcelona cảm thấy ngày càng tập trung vào châu Âu. Thị trường điện thoại thông minh toàn cầu chưa bao giờ là một tổng thể gắn kết, nhưng Mỹ và Trung Quốc hơn bao giờ hết cảm thấy như thể họ đang khác biệt so với mọi nơi khác. Và điều đó đã khiến MWC rơi vào một tình thế kỳ lạ.

Ý tôi là, chỉ cần nhìn vào những gì chúng tôi mong đợi từ Honor, Xiaomi và Realme:

  • — sự kiện ra mắt quốc tế của Honor Magic VS, một thiết bị có thể gập lại được phát hành tại Trung Quốc vào tháng 11 năm ngoái.
  • Xiaomi — sự ra mắt quốc tế của Xiaomi 13 Series, đó là phát hành ở Trung Quốc hai tháng trước.
  • — thông báo về Realme GT3, vừa ra mắt tại Trung Quốc với tên gọi GT Neo 5.

Trong cả ba trường hợp, các thương hiệu điện thoại thông minh Trung Quốc này đều được cho là sẽ công bố lại các thiết bị cầm tay đã được ra mắt tại thị trường quê nhà. Và những tuyên bố ra mắt “toàn cầu” này khó có thể mở rộng sang Hoa Kỳ, nơi thị trường di động tiếp tục là một độc quyền hiệu quả được tạo thành từ các thiết bị của Apple và Samsung. Samsung đã không đưa ra bất kỳ thông báo nào trước buổi trình diễn và Apple chưa bao giờ nghiêm túc tham gia vào các sự kiện lớn hơn trong ngành như thế này.

Honor Magic VS có thể gập lại.

Honor’s Magic VS, được phát hành vào năm ngoái tại Trung Quốc, sẽ được ra mắt toàn cầu tại MWC.
Hình ảnh: Jon Porter / The Verge

So với một thập kỷ trước, các thương hiệu Trung Quốc ngày càng thống trị thị trường smartphone toàn cầu. Nokia của Phần Lan và LG của Hàn Quốc là nhà cung cấp điện thoại di động lớn thứ hai và thứ ba trong năm 2012, theo IDCnhưng khi các thương hiệu điện thoại thông minh của họ đã chùn bước và biến mất hoàn toàncác công ty Trung Quốc như Xiaomi và BBK Electronics (có các thương hiệu bao gồm Oppo, Vivo và OnePlus) đã nhặt được chùng.

Bất chấp những thành công trên trường quốc tế, những thương hiệu Trung Quốc này đã phải vật lộn để đột phá ở Mỹ. Nhưng không phải do thiếu cố gắng. Honor và công ty mẹ cũ Huawei đã thử nó nửa thập kỷ trước và thương hiệu con OnePlus của Oppo tiếp tục bán các thiết bị của mình ở Mỹ — ngay cả khi chiếc điện thoại OnePlus 11 gần đây nhất của họ không được bán thông qua bất kỳ nhà mạng lớn nào. Lenovo tiếp tục bám sát Apple và Samsung thông qua thương hiệu Motorola, và cũng có TCL để xem xét, nhưng cả hai đều không chiếm được nhiều thị phần.

“Chúng tôi đã thấy hết tầm quan trọng của thị trường Trung Quốc và nhận thấy cần phải đầu tư nhiều hơn nữa để có thể đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt”

Khi tầm quan trọng của các nhà sản xuất Trung Quốc cũng tăng lên, số lượng điện thoại thông minh ra mắt tại Trung Quốc cũng chỉ bằng Có lẽ nhận được bản phát hành toàn cầu vài tháng sau đó. Trung Quốc không chỉ là sân nhà của các công ty này; đó cũng là một thị trường sinh lợi cao đòi hỏi sự ưu tiên, như Giám đốc sản phẩm của Oppo và đồng sáng lập OnePlus, Pete Lau đã giải thích trong một cuộc phỏng vấn bàn tròn vào năm ngoái. “Chúng tôi đã thấy hết tầm quan trọng của thị trường Trung Quốc và chúng tôi nhận ra rằng mình cần đầu tư nhiều hơn để đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt ở thị trường này,” Lau nói thông qua một phiên dịch viên, giải thích về quyết định ưu tiên ra mắt OnePlus 10 của công ty. Pro cho Trung Quốc trước phương Tây.

Phần mềm cũng đóng một phần quan trọng tại sao thị trường điện thoại thông minh của Trung Quốc trở nên khác biệt với phần còn lại của thế giới. Bất chấp số lượng điện thoại Android được bán ở Trung Quốc, không có chiếc nào được cung cấp kèm theo Google Mobile Services hoặc Google Play Store. Điều đó dẫn đến một hệ sinh thái ứng dụng bị chi phối bởi một số người chơi địa phương quan trọng như Tencent và ByteDance và khác biệt với những gì có sẵn trên toàn thế giới.

Như Giám đốc điều hành của Honor, George Zhao đã giải thích với tôi vào năm ngoái, điều đó có nghĩa là các nhà sản xuất Trung Quốc như Honor có thể cộng tác với các nhà phát triển địa phương để tối ưu hóa ứng dụng của họ cho các yếu tố hình thức mới như điện thoại có thể gập lại. “Chúng tôi có mối quan hệ rất tốt với [China-based] nhà cung cấp ứng dụng,” Zhao giải thích. Kết quả là thị trường điện thoại màn hình gập của Trung Quốc có hệ sinh thái ứng dụng tốt hơn nhiều và các công ty như Xiaomi và Vivo đã tung ra các thiết bị màn hình gập chưa được phát hành ở nước ngoài. Đó là một câu chuyện khác trên phạm vi quốc tế, nơi các ứng dụng dành cho thiết bị có thể gập lại phải đối mặt với vấn đề con gà và quả trứng kinh điển — ngay cả khi Samsung và Google đang cố gắng hết sức để xoay chuyển tình thế.

Thị trường điện thoại thông minh Hoa Kỳ là một sự độc quyền hiệu quả

Ở một thái cực khác, chúng ta có Mỹ, một thị trường mà rất ít nhà sản xuất điện thoại có đủ nguồn lực để thâm nhập chứ chưa nói đến việc cạnh tranh nghiêm túc. Hãy xem công ty khởi nghiệp Nothing, CEO của ông, Carl Pei, đã thẳng thắn giải thích lý do tại sao họ bỏ qua một bản phát hành chính thức tại Mỹ. cho lần ra mắt Điện thoại 1 và lý do tại sao bây giờ nó mới có thể cố gắng thâm nhập thị trường. “Khi bạn sản xuất điện thoại thông minh cho Hoa Kỳ, bạn cần làm việc với các nhà mạng về chứng nhận và điều chỉnh một số tính năng của họ vào hệ điều hành của bạn,” Pei nói nghịch đảo trong một cuộc phỏng vấn tháng trước. “Trước đây chúng tôi không có nguồn lực cho việc đó và bây giờ thì có.”

Đối tác OnePlus cũ của Pei, Pete Lau, đã ám chỉ đến những thách thức tương tự vào năm ngoái, khi ông mô tả “quy trình phát triển phần mềm dài hơn cần thiết cho các sản phẩm ở thị trường nước ngoài” có nghĩa là OnePlus phải “thông qua phê duyệt kỹ thuật từ các nhà mạng trước khi chúng tôi có thể bán sản phẩm”. Đó là một lý do khác mà anh ấy nói rằng nên ra mắt điện thoại OnePlus như 10 Pro ở Trung Quốc trước khi đưa chúng đến phần còn lại của thế giới.

Cũng cần nhớ rằng Huawei đã bắt đầu vượt qua cả Apple và thậm chí cả Samsung trước khi những lo ngại về an ninh quốc gia khiến chính phủ Hoa Kỳ trừng phạt gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc và giết chết khả năng cạnh tranh quốc tế của những chiếc điện thoại Android xuất sắc của họ. Với lịch sử, có lẽ không có gì ngạc nhiên khi các công ty Trung Quốc có thể không muốn trở nên quá phụ thuộc vào thị trường Mỹ để bán hàng.

Điều đó khiến MWC Barcelona hơi bị mắc kẹt ở giữa, với đầy những thông báo về điện thoại đã được bán công khai ở Trung Quốc và khó có thể thấy bản phát hành chính thức ở Mỹ.

Đường ống màu xanh ở mặt sau của khái niệm OnePlus 11.

Một đoạn teaser cho khái niệm OnePlus 11, dự kiến ​​sẽ được công bố tại triển lãm năm nay.
Hình ảnh: OnePlus

Đây không hẳn là một nơi tồi tệ để châu Âu tham gia. Lục địa này có thể không tràn ngập các thiết bị có thể gập lại cao cấp như Trung Quốc, nhưng việc phát hành các thiết bị như Oppo Find N2 Flip gần đây và Honor Magic VS sắp ra mắt cho thấy các thương hiệu Trung Quốc đã sẵn sàng cung cấp cho châu Âu. một cơ hội, ngay cả khi họ chưa chuẩn bị để nhảy sang Mỹ. Và châu Âu vẫn được hưởng lợi từ các ứng dụng và dịch vụ cực kỳ quan trọng của Google, mặc dù cách tiếp cận nhắn tin thường hỗn loạn nhưng nhìn chung vẫn khá tuyệt vời.

Tất nhiên, không phải mọi thứ được công bố tại MWC Barcelona sẽ là một bản thử lại. Cách xa nó. Dưới đây là một số công ty đáng để theo dõi:

  • OnePlus đang thể hiện một thiết bị khái niệm mới dựa trên OnePlus 11dường như có các dải ánh sáng xanh phát sáng ở mặt sau và được công ty mô tả là “một loạt các mạch máu”.
  • Huawei chưa nói nhiều về những gì họ dự định công bố tại MWC 2023 nhưng nói dữ dội không dây rằng đó sẽ là “năm lớn nhất” của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc tại triển lãm. Năm ngoái, thông báo thú vị nhất của nó là Giấy MatePad được trang bị E Ink, một sản phẩm mới cho chương trình.
  • Honor có kế hoạch công bố Magic5 Pro hoàn toàn mới ngoài việc ra mắt Magic VS có thể gập lại trên toàn thế giới.
  • HMD — công ty có trụ sở tại Phần Lan sản xuất điện thoại Nokia — sẽ tham dựngay cả khi không rõ những gì nó có thể thông báo trùng với chương trình.

Các triển lãm thương mại như MWC luôn phản ánh ngành mà họ phục vụ — điều đó có nghĩa là vào năm 2023, sự kiện này sẽ có chút rạn nứt và bị chi phối bởi các thương hiệu Trung Quốc, những người vắng mặt ở Mỹ vì nhiều lý do. Người châu Âu sẽ tha hồ lựa chọn, vì vậy thật đáng tiếc khi mức độ cạnh tranh tương tự không đến với bất kỳ người Mỹ nào đã mệt mỏi với sự độc quyền của Apple / Samsung.Nguồn: www.theverge.com

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận