Trang chủ Công nghệ viễn thông Cách chỉnh sửa ảnh ProRAW trên iPhone của bạn

Cách chỉnh sửa ảnh ProRAW trên iPhone của bạn

bởi Đại Nghĩa
0 bình luận 193 lượt xem


Tính năng máy ảnh ProRAW của Apple là một công cụ mạnh mẽ cần có trong túi sau của bạn. Một hình ảnh được chụp ở chế độ ProRAW kết hợp tính linh hoạt trong quá trình xử lý hậu kỳ tuyệt vời của tệp RAW truyền thống với các lợi ích của chụp ảnh điện toán đa khung hình. Loại tốt nhất của cả hai thế giới! Nhưng khi bạn đã thực hiện các bước để bật tính năng này trên iPhone và đã chụp ảnh, đó là lúc công việc thực sự bắt đầu: xử lý và chuyển đổi ảnh sang định dạng có thể chia sẻ như JPEG, PNG hoặc HEIF.

Các tệp ProRAW được lưu ở định dạng DNG phổ biến của Adobe, tương thích với hầu hết mọi ứng dụng chỉnh sửa ảnh RAW dưới ánh mặt trời. Điều đó có nghĩa là bạn có nhiều tùy chọn, bao gồm chỉ gửi tệp đến máy tính và sử dụng phần mềm máy tính để bàn. Nhưng bạn không cần truy cập vào máy tính — bạn có thể xử lý hình ảnh của mình ngay trên điện thoại, bằng cách sử dụng ứng dụng của bên thứ ba hoặc các công cụ chỉnh sửa của chính Apple. Đây là cách để đi về nó. (Tôi đã làm theo các bước này trên iPhone 14 Pro chạy iOS 16.3.1.)

Chỉnh sửa và chia sẻ ảnh ProRAW với Apple Photos

Bạn không cần tải xuống một ứng dụng riêng biệt để chỉnh sửa các tệp ProRAW DNG — ứng dụng Ảnh của chính Apple sẽ thực hiện công việc này. Ứng dụng của bên thứ ba sẽ cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn, nhưng đối với các chức năng cơ bản và nhanh chóng như tăng mức độ hiển thị, ứng dụng của Apple vẫn ổn.

 • Mở ảnh RAW của bạn và nhấn vào chỉnh sửa ở trên cùng bên phải màn hình
 • Nếu bạn đang xem hình ảnh của mình trong thư viện ứng dụng máy ảnh, các tùy chọn chỉnh sửa sẽ xuất hiện ở cuối màn hình
 • Cuộn qua các tùy chọn điều chỉnh bên dưới hình ảnh của bạn và sử dụng các công cụ bạn muốn
 • Bạn có thể nhấn vào biểu tượng bộ lọc ba vòng ở cuối màn hình để áp dụng bộ lọc. Không nên nhầm lẫn điều này với các Phong cách chụp ảnh của Apple, được “đưa vào” trong quá trình chụp
 • Nếu bạn cần xoay ảnh, hãy sử dụng công cụ cắt ảnh, biểu tượng ở dưới cùng bên phải của khung chỉnh sửa
 • Vỗ nhẹ Xong ở dưới cùng bên phải của màn hình để lưu các thay đổi của bạn. Không có tùy chọn để lưu nó dưới dạng một hình ảnh riêng biệt, nhưng bạn luôn có thể hoàn nguyên các thay đổi của mình về ảnh gốc bằng cách mở lại nó trong ứng dụng Ảnh, nhấn vào biểu tượng menu ba chấm ở phía trên bên phải và chọn Hoàn nguyên về bản gốc.

Khi bạn đã thực hiện các chỉnh sửa đối với tệp RAW của mình, bạn có thể sử dụng các chức năng chia sẻ của ứng dụng Ảnh để xuất phiên bản JPEG của hình ảnh. Bạn có thể gửi nó qua email, đăng lên Instagram hoặc đặt nó vào khung ảnh kỹ thuật số của bạn — đó là lựa chọn của bạn.

Ứng dụng Ảnh của Apple cung cấp các chức năng chỉnh sửa cơ bản.

Sau khi hài lòng với các chỉnh sửa của mình, bạn có thể sử dụng bất kỳ chức năng chia sẻ nào và ứng dụng sẽ tự động chia sẻ ảnh JPEG.

Cách xuất tệp ProRAW từ iPhone của bạn

Vậy nếu bạn muốn xuất ảnh RAW gốc thì sao? Đó là một chút khó khăn. Khi bạn đã thực hiện các chỉnh sửa trong ứng dụng Ảnh, bạn không thể dễ dàng chia sẻ tệp DNG gốc. Ngoại lệ duy nhất là nếu bạn đang AirDropping hình ảnh của mình sang máy Mac. Nếu đúng như vậy, có một cách để gửi cả tệp gốc và JPEG cùng với các chỉnh sửa của bạn. Đây là cách:

 • Cuộn đến ảnh của bạn trong ứng dụng Ảnh và nhấn vào biểu tượng chia sẻ/xuất ở phía dưới bên trái
 • Vỗ nhẹ Tùy chọn ở đầu màn hình
 • chuyển đổi Tất cả dữ liệu ảnh bật và nhấn Xong
 • Chạm vào biểu tượng airdrop bên dưới hình ảnh và chọn điểm đến của bạn
 • Trên máy Mac, hãy chạm vào Chấp nhậnLưu vào Tải xuống khi được nhắc. Thao tác này sẽ tạo một thư mục trong Tải xuống có cả tệp DNG và JPEG đã chỉnh sửa của bạn.

Nếu bạn không sử dụng AirDropping cho máy Mac và muốn lưu tệp DNG của mình ở một nơi khác, bạn sẽ phải tạo một bản sao RAW đã chỉnh sửa của mình và hoàn nguyên các thay đổi.

 • Trong ứng dụng Ảnh, hãy cuộn đến hình ảnh của bạn và chạm vào biểu tượng biểu tượng menu ba chấm ở phía trên bên phải
 • Vỗ nhẹ Nhân bảnsau đó chạm vào menu ba chấm và chọn Hoàn nguyên về bản gốc
 • Chạm vào biểu tượng xuất khẩu ở phía dưới bên trái và chọn cách bạn muốn gửi tệp của mình

Bạn có thể AirDrop tệp JPEG và DNG gốc đã chỉnh sửa của mình sang máy Mac bằng cách bật Tất cả dữ liệu ảnh trong tùy chọn chia sẻ.

Nếu bạn muốn chia sẻ tệp DNG gốc của mình mà không có AirDrop, bạn sẽ cần sao chép hình ảnh của mình, hoàn nguyên các thay đổi và chia sẻ phiên bản đó.

Nếu bạn muốn có định dạng PNG hoặc HEIF cho hình ảnh của mình thay vì JPEG, bạn cần thực hiện theo một số bước bổ sung. Bạn có thể trực tiếp chuyển đổi DNG chưa chỉnh sửa hoặc thực hiện các chỉnh sửa của mình trong Apple Photos trước, sau đó chuyển đổi JPEG thu được thành PNG hoặc HEIF — không lý tưởng nếu bạn muốn giảm thiểu nén, nhưng nó hoạt động. Đây là những việc cần làm:

 • Cuộn đến hình ảnh trong Apple Photos và nhấn vào biểu tượng chia sẻ / xuất
 • Cuộn xuống và nhấn Lưu vào tệp
 • Chọn thư mục bạn muốn lưu vào và chạm vào Cứu
 • Mở ứng dụng Tệp và định vị hình ảnh của bạn
 • Nhấn và giữ hình thu nhỏ của hình ảnh và nhấn Thao tác nhanh
 • Lựa chọn Chuyển đổi hình ảnh
 • Chọn định dạng của bạn (JPEG, PNG hoặc HEIF) cũng như kích thước hình ảnh (Nhỏ, Trung bình, Lớn hoặc Nguyên bản)
 • Hình ảnh đã chuyển đổi của bạn sẽ được lưu vào cùng một thư mục

Để lưu ảnh của bạn ở định dạng khác, hãy lưu nó vào Tệp và tìm tùy chọn Chuyển đổi hình ảnh trong Tác vụ nhanh.

Bạn có thể chuyển đổi tệp DNG thành tệp JPEG, PNG hoặc HEIF.

Chỉnh sửa ảnh ProRAW bằng ứng dụng của bên thứ ba

Nếu bạn có một ứng dụng chỉnh sửa ảnh mà bạn muốn sử dụng thay vì Ảnh, thì đó không phải là vấn đề. Bạn có thể bắt đầu bằng cách mở ứng dụng Apple Photos hoặc bằng cách mở ứng dụng chỉnh sửa ảnh mà bạn muốn sử dụng.

Nếu bạn bắt đầu trong Ảnh, hãy làm như sau:

 • Tìm hình ảnh bạn muốn chỉnh sửa và chạm vào biểu tượng xuất/chia sẻ ở góc dưới bên trái màn hình
 • Cuộn qua các biểu tượng ứng dụng được đề xuất ngay bên dưới hình ảnh. Nếu trình chỉnh sửa của bạn ở đó, hãy nhấn vào biểu tượng để mở tệp của bạn trong ứng dụng
 • Nếu bạn không thấy biểu tượng ứng dụng mà bạn đang tìm kiếm, hãy nhấn vào biểu tượng biểu tượng ba chấm Khác cho các tùy chọn bổ sung
 • Xuất tệp RAW của bạn theo cách này sẽ chỉ hoạt động nếu bạn chưa thực hiện bất kỳ chỉnh sửa nào đối với ảnh trong ứng dụng Ảnh. Nếu bạn chỉnh sửa nó ở đó trước, nó sẽ xuất dưới dạng JPEG.

Nếu bạn muốn bắt đầu trong ứng dụng chỉnh sửa ảnh mà mình chọn, chỉ cần làm theo quy trình nhập ảnh mới của ứng dụng đó. Ví dụ, trong hạt giống — trình chỉnh sửa miễn phí yêu thích của tôi — đó chỉ là vấn đề mở ứng dụng, chạm vào biểu tượng dấu cộng và lựa chọn Mở từ thiết bị.Nguồn: www.theverge.com

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận