Trang chủ Đánh giá sản phẩm Samsung trình làng modem Exynos hỗ trợ giao tiếp 2 chiều qua vệ tinh

Samsung trình làng modem Exynos hỗ trợ giao tiếp 2 chiều qua vệ tinh

bởi Đại Nghĩa
0 bình luận 224 lượt xem


Samsung đã tham gia cuộc đua cho phép liên lạc 2 chiều qua vệ tinh trên điện thoại thông minh. Exynos Modem 5300 sắp ra mắt sẽ cho phép người dùng ở những khu vực rất xa xôi (hoặc ở những khu vực thảm họa nơi các tiện ích đã bị vô hiệu hóa) liên lạc với thế giới bằng Mạng phi mặt đất 5G (NTN).

Modem mới triển khai tiêu chuẩn 3GPP Phiên bản 17 để đảm bảo khả năng tương tác với các mạng viễn thông mới nổi cũng như phần cứng và phần mềm được phát triển bởi các nhà sản xuất điện thoại thông minh.

Dưới đây là một minh họa về cách hoạt động của truyền thông NTN. Điện thoại thông minh của bạn có thể gửi tin nhắn đến một vệ tinh (và “các phương tiện ngoài trái đất khác”), sau đó vệ tinh này sẽ gửi tin nhắn xuống trạm mặt đất, từ đó chuyển tiếp tin nhắn đến mạng di động thông thường để những người dùng khác nhận được.

Đây là giao tiếp 2 chiều, vì vậy tin nhắn cũng có thể truyền theo cách khác. Và nó không chỉ là văn bản, trong tương lai người dùng sẽ có thể gửi ảnh và video có độ phân giải cao qua vệ tinh.

Tất nhiên, điều này sẽ được áp dụng cho điện thoại thông minh, nhưng Samsung cũng thấy việc sử dụng các phương tiện “di chuyển trên không trong đô thị” như ô tô bay và máy bay không người lái. Bạn không muốn những người mất kết nối giữa chuyến bay.

Dù sao đi nữa, Samsung cũng nói rằng họ đang làm việc trên công nghệ Internet vạn vật băng thông hẹp (NB-IoT), công nghệ này sẽ loại bỏ nhu cầu về chip ăng-ten công suất cao riêng biệt bên trong điện thoại.

“Samsung đặt mục tiêu dẫn đầu trong việc thúc đẩy các hệ sinh thái truyền thông lai giữa mặt đất và NTN trên khắp thế giới để chuẩn bị cho sự xuất hiện của 6G,” Min Goo Kim, Phó chủ tịch điều hành bộ phận phát triển bộ xử lý truyền thông của Samsung Electronics cho biết. Samsung đã làm việc trên 6G trong nhiều năm nay và chính phủ Hàn Quốc muốn các mạng 6G nguyên mẫu sẵn sàng vào năm 2026.

Đối với ở đây và bây giờ, tháng 1 này Qualcomm đã công bố Snapdragon Satellite, cũng nhằm mục đích cho phép nhắn tin 2 chiều qua vệ tinh cho điện thoại thông minh. Chúng ta sẽ bắt đầu nhìn thấy những thiết bị đầu tiên như vậy vào nửa cuối năm nay. Nhân tiện, Qualcomm cũng đứng sau công nghệ vệ tinh của Apple.

NguồnNguồn: www.gsmarena.com

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận