Trang chủ Đánh giá sản phẩm Đánh giá Xiaomi TV Stick 4K

Đánh giá Xiaomi TV Stick 4K

bởi Đại Nghĩa
0 bình luận 255 lượt xem


Xiaomi TV Stick 4K là thiết bị truyền phát đa phương tiện 4K cấp mới nhất của công ty. Đó là loại thiết kế nhỏ gọn, giống như dongle thông thường đã trở nên rất phổ biến với người tiêu dùng khi việc sử dụng phương tiện truyền phát trực tuyến tăng vọt. Mẫu mới này hỗ trợ hầu hết các định dạng âm thanh/video mới phổ biến cùng với giao diện Google TV mới. Có giá 4.999 INR, Xiaomi TV Stick 4K đối đầu trực tiếp với Amazon Fire TV Stick 4K, được bán lẻ với cùng mức giá.

Đánh giá Xiaomi TV Stick 4K

Thiết kế và điều khiển từ xa

Xiaomi TV Stick 4K có bao bì giấy đơn giản. Bên trong, bạn sẽ tìm thấy thanh phát trực tuyến, điều khiển từ xa Bluetooth, bộ đổi nguồn 5W và cáp sạc có đầu nối microUSB. Ngoài ra, trong khi bao bì không đề cập đến nó, cáp mở rộng cho HDMI được bao gồm trong trường hợp bạn có khu vực kết nối khó tiếp cận hoặc bận rộn ở mặt sau của TV.

Đánh giá Xiaomi TV Stick 4K

Thanh phát trực tuyến là một chuyện đơn giản. Nó có thiết kế hai tông màu với lớp hoàn thiện mờ và bóng, lớp sau hoàn toàn không mất thời gian để che phủ các vết trầy xước. Một bên là đầu nối microUSB cho cáp nguồn và cũng là đèn LED báo nguồn. Đầu nối làm cho cáp nhô ra ở một góc vuông, điều này rất có khả năng xung đột với bất kỳ cáp HDMI nào khác bên cạnh nó. Rất may, cáp mở rộng làm cho điều này không thành vấn đề.

Đánh giá Xiaomi TV Stick 4K

Điều khiển từ xa Bluetooth có thiết kế rất phổ biến, với D-pad lớn, dễ tiếp cận và các nút tắt cho nhà tài trợ đối tác nội dung. Điều khiển từ xa cũng có một IR blaster để sử dụng với TV, cho phép bạn sử dụng một điều khiển từ xa cho tất cả các nhu cầu truyền thông của mình.

Đánh giá Xiaomi TV Stick 4K

Điều khiển từ xa nhẹ và thoải mái khi cầm. Thiết kế cũng giúp bạn dễ dàng xác định đúng hướng mà không cần nhìn. Nhựa và cao su cảm thấy hơi dính nhưng chấp nhận được với giá cả. Tuy nhiên, nó có cảm giác kém hơn so với điều khiển từ xa của Fire TV, cả về cách bố trí nút và chất lượng xây dựng chung.

Phần mềm và tính năng

Xiaomi TV Stick 4K chạy trên Android TV 11 với giao diện Google TV. Thiết bị này được cung cấp sức mạnh bởi Amlogic S805X2 với CPU Cortex-A35 lõi tứ và GPU Mali-G31 MP2. Ngoài ra còn có 2GB RAM và 8GB dung lượng lưu trữ, trong đó khoảng 5,2GB khả dụng cho người dùng.

Đánh giá Xiaomi TV Stick 4K

Giao diện người dùng Google TV mới về cơ bản không khác với giao diện Android TV cũ hơn. Màn hình chính cho phép bạn ghim ứng dụng và cũng có thể chọn ‘kênh’ từ các ứng dụng đã cài đặt của bạn để hiển thị nội dung trên màn hình chính. Tab Khám phá hiển thị nội dung được đề xuất từ ​​các ứng dụng đã cài đặt của bạn cũng như các ứng dụng khác và sử dụng tài khoản Google của bạn để đồng bộ hóa và cá nhân hóa chúng. Ứng dụng hiển thị tất cả các chương trình đã cài đặt của bạn và được sắp xếp thành các ứng dụng và trò chơi thông thường.

Xiaomi cũng có giao diện người dùng PatchWall của riêng mình, về cơ bản hoạt động tương tự như ứng dụng Khám phá. Cả hai dịch vụ này đều muốn hiển thị cho bạn nội dung từ các dịch vụ khác nhau và hiển thị chúng cho bạn như thể bạn có thể truy cập nội dung đó bất kỳ lúc nào cho đến khi bạn nhấp vào một dịch vụ và được yêu cầu cài đặt ứng dụng của dịch vụ đó trước rồi đăng ký một gói đăng ký khiến bạn nhấp chuột ngay lập tức trở lại và không bao giờ làm phiền nữa.

Đánh giá Xiaomi TV Stick 4K

Theo kinh nghiệm của tôi, những trung tâm này không thực sự được sử dụng nhiều. Tốt nhất, nó phục vụ như một cách để tìm kiếm trên nhiều dịch vụ cùng một lúc trong trường hợp bạn đang tìm kiếm một bộ phim hoặc chương trình truyền hình cụ thể và muốn xem liệu nó có sẵn ở bất kỳ đâu hay không.

Xiaomi TV Stick 4K được cài đặt sẵn một số ứng dụng, hầu hết không thể gỡ bỏ. Đây phần lớn chỉ là các ứng dụng phát trực tuyến phương tiện cùng với ứng dụng PatchWall, Miracast và WallPaper.

Đánh giá Xiaomi TV Stick 4K

Ngoài ra còn có Xiaomi TV+, một ứng dụng truyền hình trực tiếp. Nó hoàn toàn miễn phí và không yêu cầu đăng nhập, vì vậy bạn sẽ luôn có nội dung để xem ngay cả khi bạn chưa đăng ký bất kỳ dịch vụ nào. Nội dung có sẵn là tốt ở dạng ‘Tôi không có việc gì để làm trong phòng khách sạn này, vì vậy hãy để tôi xem qua tất cả các kênh’ nhưng ứng dụng thường quá chậm để bắt đầu phát và đôi khi sẽ xuất hiện thông báo ‘Không thể chơi mục này’ lỗi tại bạn.

Chromecast vẫn là một tính năng tuyệt vời của các thiết bị Android TV. Có thể truyền từ hầu hết mọi ứng dụng video hoặc âm thanh cùng với màn hình trình duyệt trên điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính để bàn của bạn là điều không thể tin được, điều mà các thiết bị Fire TV đơn giản là không cung cấp, ít nhất là không có cùng mức độ dễ dàng hoặc phổ biến.

Đánh giá Xiaomi TV Stick 4K

Menu cài đặt cho Xiaomi TV Stick 4K chỉ có một số tùy chọn. Bạn có thể bật tùy chọn ‘Khớp nội dung phạm vi động’, tùy chọn này bị tắt theo mặc định. Cài đặt này đảm bảo thiết bị sẽ chỉ xuất ở chế độ HDR khi phát nội dung HDR thay vì luôn xuất ở chế độ HDR. Đây chắc chắn là thứ bạn nên kích hoạt; lý do duy nhất mà các công ty muốn tắt tính năng này là để tránh hiện tượng màn hình tối đen trong một giây khi bắt đầu hoặc dừng video HDR khi TV chuyển đổi qua lại giữa HDR và ​​SDR. Đây thực sự không phải là vấn đề lớn và chắc chắn không phải là lý do để bật HDR mọi lúc.


Cài đặt
Cài đặt
Cài đặt
Cài đặt
Cài đặt
Cài đặt

Cài đặt

Các cài đặt khác duy nhất liên quan đến đầu ra là các tùy chọn độ phân giải và tốc độ làm mới, có thể để tự động để thiết bị luôn xuất ra ở mức kết hợp được hỗ trợ tối đa của màn hình. Thật không may, không có cách nào để khớp tốc độ làm mới đầu ra với tốc độ làm mới của nội dung, thứ mà bạn tìm thấy trên các thiết bị Fire TV và Apple TV. Xiaomi TV Stick 4K sẽ luôn xuất ra ở bất kỳ độ phân giải và tốc độ làm mới nào bạn đặt. Bạn chỉ có thể đặt thiết bị thành 24Hz theo cách thủ công nếu bạn bị làm phiền bởi hiện tượng rung telecine trong nội dung 24p nhưng điều đó sẽ gây ra tổn thất lớn đối với tính linh hoạt của giao diện người dùng ở những nơi khác.

Nhìn chung, trải nghiệm phần mềm trên Xiaomi TV Stick 4K ổn nhưng vẫn chưa cho cảm giác bóng bẩy và thân thiện như giao diện người dùng Fire TV. Android TV thường có cảm giác giống như một giao diện người dùng điện thoại được gắn vào TV với một mức độ lộn xộn nhất định mà nó không thể loại bỏ được cho dù nó có tự đổi thương hiệu bao nhiêu đi chăng nữa. Không ai trong số này là lỗi của Xiaomi, nhưng nó là như vậy.

Hiệu suất

Xiaomi TV Stick 4K có hiệu suất âm thanh và hình ảnh tốt. Và tốt, ý tôi là nó là chất lượng tham khảo. Điều này có nghĩa là mọi thứ về cơ bản trông giống như nó vốn có, đó là những gì bạn mong đợi từ bất kỳ nguồn video và âm thanh nào. Chất lượng cuối cùng phụ thuộc vào nội dung vì chipset không tô màu nội dung theo bất kỳ cách nào trước khi chuyển nội dung.

Về mặt video, Xiaomi TV Stick 4K hỗ trợ HDR10 và Dolby Vision. Điều này bao gồm hầu hết nội dung HDR trên internet vì ngày nay rất nhiều nội dung trong Dolby Vision và hầu hết tất cả nội dung đó ít nhất là HDR10. Tuy nhiên, thiết bị không hỗ trợ HDR10+ hay HLG. Ban giám khảo vẫn chưa đưa ra mức độ phù hợp của HDR10+ vì Amazon vẫn là công ty lớn duy nhất phát trực tuyến nó mà không cung cấp giải pháp thay thế Dolby Vision.

Đánh giá Xiaomi TV Stick 4K

Tuy nhiên, nhiều nội dung HDR trên YouTube có định dạng HLG vì đây thường là định dạng mặc định cho hầu hết các máy ảnh hỗ trợ ghi ở HDR. Ngoài ra, vì về cơ bản khác với các tiêu chuẩn HDR khác, YouTube không cung cấp dự phòng HDR10 trong trường hợp HLG không được hỗ trợ, vì vậy nội dung chỉ phát ở SDR được ánh xạ tông màu thay thế. Điều này khiến một phần lớn nội dung HDR trên trang web phát trực tuyến lớn nhất không có sẵn trên Xiaomi TV Stick 4K.

Hiệu suất giao diện người dùng vẫn ổn trên phần sụn đã thử nghiệm. Điều hướng qua màn hình chính và danh sách ứng dụng mượt mà và phản hồi nhanh. Điều hướng qua hầu hết các ứng dụng cũng tốt. Một số phần của giao diện người dùng gây ra tình trạng chậm khi chúng đang tải dữ liệu, chẳng hạn như tab Khám phá. Cửa hàng Play cũng cảm thấy chậm chạp nhưng một lần nữa, trải nghiệm cuộn trên Cửa hàng Play đã từng tốt trên bất kỳ thiết bị nào chưa? Ngoài ra, hiệu suất giao diện người dùng rất ổn định, ngay cả khi phát video HDR 4K 60 khung hình/giây.

Đánh giá Xiaomi TV Stick 4K

Điều không vững chắc là trải nghiệm chơi trò chơi. Mặc dù trình phát đa phương tiện hầu như không phải là lựa chọn tốt nhất để chơi trò chơi, nhưng bạn có thể cài đặt một số trò chơi từ Cửa hàng Play. Xiaomi TV Stick 4K đơn giản là không có mã lực GPU để chơi game, ngay cả những game cơ bản như Crossy Road. Như vậy, tốt nhất bạn nên tránh chúng hoàn toàn.

Bạn sẽ có thời gian tốt hơn nhiều khi chỉ cần phát trực tuyến trò chơi. Việc cài đặt và thiết lập Steam Link trên thiết bị tương đối dễ dàng và chỉ trong vài phút, tôi đã có thể chơi Elden Ring trên Xiaomi TV Stick 4K khi nó được phát trực tiếp từ máy tính để bàn của tôi. Thực sự khá buồn cười khi di chuyển nhân vật xung quanh bằng D-pad trên điều khiển từ xa, điều này làm tăng thêm một lớp khó khăn mới nếu hộp kinh dị mới nhất của Miyazaki quá dễ dàng đối với bạn. Độ trễ là đáng chú ý đối với một game thủ dày dạn kinh nghiệm nhưng không gây khó khăn cho những người chơi bình thường trên các trò chơi đơn giản.

Đánh giá Xiaomi TV Stick 4K

Hiệu suất kết nối trên thiết bị là tốt. Wi-Fi đáng tin cậy nếu kết nối hơi chậm sau khi thiết bị được đánh thức khỏi chế độ ngủ. Bluetooth cũng hoạt động tốt và độ trễ đủ thấp để sử dụng tai nghe không dây mà không bị trễ đáng kể. Vấn đề nhỏ duy nhất ở đây là tuyên bố hỗ trợ HDMI 2.1 của Xiaomi, điều gần như chắc chắn không có về mặt băng thông nhưng Diễn đàn HDMI cho phép các nhà sản xuất thoát khỏi việc tuyên bố hỗ trợ HDMI 2.1 trên thiết bị HDMI 2.0 chỉ bằng cách hỗ trợ một hoặc nhiều HDMI 2.1 vì vậy chúng tôi ở đây.

Phần kết luận

Xiaomi TV Stick 4K là một trình phát đa phương tiện khá đáng đồng tiền bát gạo, cung cấp chất lượng âm thanh-video tốt và hiệu suất giao diện người dùng. Thật không may, việc thiếu HDR10+ và HLG có thể là một trở ngại đối với những người mê video đang tìm kiếm trải nghiệm HDR toàn diện hơn.

Đánh giá Xiaomi TV Stick 4K

Thật không may cho Xiaomi, Fire TV Stick 4K không có những hạn chế như vậy. Nó cũng có giao diện người dùng và điều khiển từ xa tốt hơn và xem xét nó có giá giống hệt nhau, về tổng thể thì trình phát đa phương tiện tốt hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn gắn bó hơn với hệ sinh thái Google và không bận tâm đến việc hỗ trợ HDR không hoàn hảo, thì Xiaomi TV Stick 4K cũng là một lựa chọn tốt.Nguồn: www.gsmarena.com

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận