Trang chủ Đánh giá sản phẩm Flashback: đầu nối Lightning đi trước thời đại nhưng giờ đã lỗi thời

Flashback: đầu nối Lightning đi trước thời đại nhưng giờ đã lỗi thời

bởi Đại Nghĩa
0 bình luận 272 lượt xem


IPod mang tính cách mạng không phải vì nó có thể chơi nhạc MP3 mà vì nó giúp nó dễ dàng tổ chức và tải toàn bộ thư viện nhạc vào một thiết bị bỏ túi. Đã có máy nghe nhạc MP3 trước đó, bao gồm cả những máy có dung lượng lưu trữ lớn hơn – vì điều đó khét tiếng bình luận gạch chéo đề cập, Creative Nomad có thể phù hợp với nhiều bài hát hơn. Tuy nhiên, theo phong cách điển hình của Apple, chính sự dễ sử dụng đã làm nên thành công của iPod.

Tất nhiên, một phần công lao thuộc về iTunes, nhưng chúng tôi nghĩ rằng trình kết nối cũng rất quan trọng. Rốt cuộc, bạn phải chuyển các bài hát trị giá hàng gigabyte từ máy tính của mình sang máy nghe nhạc. Nomad đầu tiên ra mắt với cổng Parallel (có thể bạn cũng đã nghe nó là “cổng máy in”), các mẫu sau này được chuyển sang USB (và một số FireWire đặc trưng).

Creative Nomad Jukebox ra mắt vào tháng 9 năm 2000 với ổ cứng 6GB (nhiều hơn 1GB so với iPad ban đầu). Tuy nhiên, nó chỉ có một cổng USB 1.1 với tốc độ 12Mbps. Sẽ mất hơn một giờ để lấp đầy bộ nhớ trong bằng kết nối chậm đó.

Flashback: đầu nối Lightning

Thay vì USB, Apple đã chọn FireWire cho chiếc iPod đầu tiên của mình vào năm 2001, một đầu nối chỉ mới được sử dụng trên máy Mac gần đây. FireWire có xu hướng được đặt tên theo tốc độ mà nó hỗ trợ, ví dụ: FireWire 400 chạy ở tốc độ 400Mbps. Nó chính xác là biến thể 400Mbps đã được sử dụng trong chiếc iPod đầu tiên và nó nhanh gần bằng tốc độ tối đa của USB 2.0 là 480Mbps.

iPod thế hệ thứ ba đã thay thế FireWire bằng một đầu nối dock 30 chân độc quyền. Điều này đã được chuyển sang những chiếc iPhone đầu tiên vì đầu nối xử lý tất cả các trường hợp sử dụng chính – sạc và truyền dữ liệu, cùng với hỗ trợ cho một số phụ kiện nhất định.

Sau gần một thập kỷ sử dụng đầu nối 30 chân, Apple muốn một thứ gì đó hiện đại hơn, kiểu dáng đẹp hơn. Điều này đã đến với iPhone 5 vào năm 2012 và nó được gọi là Lightning. Và nó làm cho mọi người tức giận.

Toàn bộ hệ sinh thái đã hình thành xung quanh đầu nối 30 chân, chẳng hạn như nó được trang bị trong các loa tương thích với iPod, nó được tìm thấy trong ô tô và thậm chí trong phòng khách sạn. Hãy tưởng tượng bạn nghe nói rằng iPhone và iPod mới không tương thích với bộ phận đầu trong ô tô của bạn hoặc loa bạn đã mua cho mọi phòng trong khách sạn của mình.


Ổ cắm loa là một phụ kiện phổ biến hoạt động với iPod và iPhone
Ổ cắm loa là một phụ kiện phổ biến hoạt động với iPod và iPhone

Ổ cắm loa là một phụ kiện phổ biến hoạt động với iPod và iPhone

Tất nhiên, có những bộ điều hợp, nhưng chúng không bao giờ là lý tưởng. Để dập tắt sự tức giận của khách hàng, Apple đã hứa sẽ không thay đổi bộ chuyển đổi trong ít nhất một thập kỷ. Và đối với iPhone (và iPod hiện đã ngừng sản xuất), Apple đã giữ lời hứa đó.

Sau khi giới thiệu Lightning, một số phụ kiện thiết bị cũ hơn cần có bộ điều hợp
Sau khi giới thiệu Lightning, một số phụ kiện thiết bị cũ hơn cần có bộ điều hợp

Mặc dù có một số lời phàn nàn lớn về USB-C, nhưng Apple thực sự là người sớm sử dụng đầu nối này. Tuy nhiên, chuẩn USB-C chỉ được hoàn thiện vào năm 2014, quá muộn – Apple muốn loại bỏ đầu nối 30 chân càng sớm càng tốt.

Vậy, Lightning là gì? Đó là một đầu nối – đầu cắm đực ở phía cáp, đầu cắm cái ở phía thiết bị – khá nhỏ vì nó đã giảm số lượng chân cắm từ 30 xuống chỉ còn 8 (để so sánh, USB-C có 24 chân cắm).

Flashback: đầu nối Lightning

Trên thực tế, có 16 chân trên phích cắm Lightning, nhưng chúng ở dạng cấu hình nhân đôi nên thường chỉ có 8 chân được sử dụng. Điều này cho phép phích cắm được cắm theo hai hướng, giúp tránh được lời nguyền USB – bạn có thể đã nghe một câu chuyện cười cũ rằng phải mất ba lần thử cắm đầu nối USB đúng chiều.

Chỉ với 8 chân cắm, tốc độ truyền dữ liệu tối đa tương đương với USB 2.0, tốc độ 480Mbps đã đề cập ở trên và không tốt hơn nhiều so với các cổng FireWire ban đầu của những chiếc iPod đầu tiên.

Nhưng hãy nhớ rằng có 16 chân trên Lightning, chỉ là hầu hết các thiết bị chỉ có 8 chân trong ổ cắm của chúng. Có những trường hợp ngoại lệ như iPad Pro (trước khi chúng chuyển sang USB-C), có ổ cắm Lightning với 16 chân. Điều này cho phép hỗ trợ tốc độ USB 3.2 Gen 1, hay còn gọi là 5Gbps. Theo những gì chúng tôi biết, một đầu đọc thẻ cụ thể là thiết bị duy nhất sử dụng tính năng này và nó chỉ hoạt động với iPad Pro. Chẳng hạn, Apple chưa bao giờ phát hành cáp Lightning to USB 3.

Phụ kiện Lightning duy nhất hỗ trợ tốc độ USB 3.2 Gen 1
Phụ kiện Lightning duy nhất hỗ trợ tốc độ USB 3.2 Gen 1

Trong buổi ra mắt iPhone 5 vào năm 2012, Phil Schiller đã gọi Lightning là “đầu nối hiện đại cho thập kỷ tới”. Chà, thập kỷ đó đã hết vào năm ngoái – đã đến lúc cần một đầu nối mới.

iPhone 5 ra mắt thế giới cổng kết nối Lightning - ''cổng kết nối hiện đại cho thập kỷ tới''
iPhone 5 giới thiệu với thế giới cổng kết nối Lightning – một “cổng kết nối hiện đại cho thập kỷ tới”

Apple chủ yếu ở đó, tất cả máy Mac đều có USB-C, bây giờ tất cả iPad cũng vậy, ngay cả điều khiển từ xa cho Apple TV mới cũng sử dụng nó. Điều này để lại những thứ như AirPods, chọn bàn phím và chuột của Apple và tất nhiên là iPhone.

Ngày của Lightning đã được đánh số, Apple đã xác nhận rằng iPhone sẽ chuyển sang USB-C, mặc dù thời điểm chính xác vẫn chưa được công bố chính thức. Một cách không chính thức, các nhà phân tích cho rằng điều đó sẽ xảy ra trong năm nay, trước thời hạn cuối năm 2024 do EU áp đặt.

Apple nhớ đến công tắc từ đầu nối 30 chân và cách nó làm lỗi thời rất nhiều phụ kiện. Đây thực sự là một trong những lập luận chống lại việc sử dụng USB-C, nhiều phụ kiện và dây cáp sử dụng Lighting sẽ sớm bị bỏ vào thùng rác. Tất nhiên, có những bộ điều hợp, nhưng chúng không bao giờ là lý tưởng.


Cáp USB-C sang Lightning
Bộ chuyển đổi USB-C sang Lightning để sạc Apple Pencil thế hệ 1

Cáp USB-C to Lightning • Bộ chuyển đổi USB-C to Lightning để sạc Apple Pencil thế hệ thứ nhất

Mặt khác, USB-C có nhiều ưu điểm mà chúng tôi đã trình bày chi tiết trong bài đăng tuần trước. Ưu điểm lớn nhất đối với người dùng Apple là họ sẽ có thể sử dụng một cáp cho mọi thứ thay vì mang theo cáp cho MacBook và cáp khác cho iPhone.

Trước đây đã có những khoảnh khắc đáng xấu hổ khi MacBook mới chỉ có cổng USB-C, trong khi iPhone mới chỉ có cáp USB-A to Lighting. Và iPad thế hệ thứ 10, hỗ trợ Apple Pencil gốc nhưng không có cổng phù hợp để sạc nên cần có bộ chuyển đổi.

Có thể những chiếc iPhone trong tương lai cuối cùng sẽ phá vỡ rào cản 30W và hỗ trợ sạc nhanh thích hợp. Và có thể với khả năng xuất video được cải thiện, họ sẽ cho phép trải nghiệm máy tính để bàn Stage Manager. Hoặc có thể không, USB-C có nhiều khả năng, việc Apple muốn sử dụng cái nào là tùy thuộc vào quyết định của Apple.Nguồn: www.gsmarena.com

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận