Trang chủ Đánh giá sản phẩm Hồi tưởng: những chiếc điện thoại không có, phần 2 – cho phép mọi người thiết kế một chiếc điện thoại

Hồi tưởng: những chiếc điện thoại không có, phần 2 – cho phép mọi người thiết kế một chiếc điện thoại

bởi Đại Nghĩa
0 bình luận 93 lượt xem


Henry Ford đã từng nói “Nếu tôi hỏi mọi người họ muốn gì, họ sẽ nói những con ngựa nhanh hơn”. Tính xác thực của câu trích dẫn không được xác nhận 100%, nhưng vấn đề là rõ ràng – không phải lúc nào mọi người cũng có thể đưa ra giải pháp tốt nhất cho vấn đề của mình.

Nhưng có một câu trích dẫn phổ biến khác – “Vox Populi, Vox Dei”, có nghĩa là “tiếng nói của người dân là tiếng nói của Chúa”. ZTE thích điều này hơn và vào năm 2016, họ đã thông báo bắt đầu Dự án CSX.

Mục tiêu rất đơn giản, tạo thành một “Cộng đồng Z” trực tuyến mới, người sẽ giúp thiết kế điện thoại thông minh bằng cách đề xuất các tính năng thú vị và sau đó bỏ phiếu cho chúng. Các quy tắc là hoàn toàn hợp lý:

  • Nó phải là một sản phẩm di động (lưu ý: không nhất thiết phải là điện thoại thông minh)
  • Về mặt công nghệ, nó cần phải thực tế cho năm 2017
  • Sản phẩm cuối cùng phải có giá cả phải chăng cho dân số nói chung

Sau đó, ZTE để trí tưởng tượng của mọi người bay bổng. Bước một là thu thập ý tưởng – khoảng 400 ý tưởng đã được gửi, trong đó 100 ý tưởng bị loại vì không phù hợp chút nào.

Bước hai là giai đoạn bình chọn, bắt đầu tại IFA 2016. 3 đề xuất hàng đầu sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo – thành lập “đội hack” để xây dựng nguyên mẫu. Nguyên mẫu chiến thắng đã được công bố CES.


ZTE Hawkeye (nguyên mẫu)
ZTE Hawkeye (nguyên mẫu)
ZTE Hawkeye (nguyên mẫu)

ZTE Hawkeye (nguyên mẫu)

Tháng 1 năm 2017 đến và Dự án CSX chính thức bước sang giai đoạn tiếp theo – chiếc điện thoại được đặt tên chính thức là “Hawkeye” và ra mắt một chiến dịch khởi động đã tìm cách huy động 500.000 đô la trong vòng 44 ngày để có thể bắt đầu sản xuất. Người hâm mộ có thể ủng hộ chiến dịch với giá 200 đô la và nhận một trong những chiếc điện thoại mà họ đã giúp thiết kế, việc giao hàng đã được lên kế hoạch vào tháng 9.

Hồi tưởng lại: những chiếc điện thoại không có, phần 2 - thiết kế điện thoại bằng cách cho phép mọi người bình chọn về các tính năng

Chà, tính năng sát thủ của ZTE Hawkeye là gì? Theo dõi mắt. Điện thoại phải có một camera phía trước có độ phân giải cao, camera này sẽ theo dõi ánh mắt của người dùng và kích hoạt các hành động nhạy cảm với ngữ cảnh. Đây là video quảng cáo chính thức:

Ý chính của nó là bạn có thể cuộn các trang web mà không cần chạm vào điện thoại. Điều này cũng hoạt động trong thư viện, cho phép bạn “vuốt” qua các bức ảnh bằng mắt của mình. Một số thứ khác được gợi ý như điều khiển Google Maps bằng ánh mắt của bạn.

Một số bạn có thể đang nghĩ “không phải Galaxy S4 từ năm 2013 đã làm được điều đó sao?” Nó đã làm, nó được gọi là Smart Scroll. Điều đó khiến bạn phải nghiêng đầu thay vì chỉ nhìn vào mép màn hình, nhưng ít nhiều nó cũng giống như vậy.


Galaxy S4 giới thiệu Smart Scroll và các tính năng liên quan
Galaxy S4 giới thiệu Smart Scroll và các tính năng liên quan
Galaxy S4 giới thiệu Smart Scroll và các tính năng liên quan

Galaxy S4 giới thiệu Smart Scroll và các tính năng liên quan

S4 có các tính năng Thông minh khác trong hộp công cụ của nó. Tạm dừng thông minh có thể tự động tạm dừng video khi bạn nhìn đi chỗ khác. Smart Stay (ra mắt lần đầu trên S III) sẽ ngăn không cho màn hình khóa khi bạn đang nhìn vào màn hình. Xoay thông minh đã sử dụng hướng tương đối của khuôn mặt bạn thay vì gia tốc kế để xoay màn hình. Và đây là trên tất cả các tính năng vẫy tay.

Có điều gì đó về ý tưởng này nghe có vẻ rất hay trong giai đoạn thiết kế, nhưng sau đó người dùng hoàn toàn phớt lờ khi được cấp quyền truy cập vào nó. Amazon Fire Phone có bốn camera ở mặt trước để theo dõi khuôn mặt chính xác và có thể tạo hiệu ứng 3D thuyết phục. Vâng, tất cả chúng ta đều biết làm thế nào mà đi. Google đã trang bị một radar vào điện thoại Pixel 4 (Project Soli) vì họ nghĩ rằng các cử chỉ rảnh tay ưa thích cũng sẽ là một điểm nhấn (spoiler: chúng không phải vậy).

Còn một điều nữa, điện thoại sẽ có một lớp vỏ có thể dính vào các bề mặt nhẵn. Điều này sẽ cho phép bạn dán Hawkeye vào tường và sử dụng tính năng theo dõi mắt để điều khiển nó.

Hồi tưởng lại: những chiếc điện thoại không có, phần 2 - thiết kế điện thoại bằng cách cho phép mọi người bình chọn về các tính năng

Vậy chuyện gì đã xảy ra với Hawkeye? Đến cuối tháng 1, rõ ràng là mọi thứ không suôn sẻ. Chiến dịch chỉ thu được 36.245 đô la, chưa đến 10% so với mục tiêu. Mọi người không ấn tượng với thông số kỹ thuật của thiết bị.

Công ty đã cố gắng tập hợp lại. Nó nói rằng nó sẽ nâng cấp thông số kỹ thuật hoặc gỡ bỏ hoàn toàn chiến dịch Kickstarter và thay thế nó bằng một thiết bị tốt hơn. Tốt hơn thế nào? ZTE giữ tinh thần của dự án tồn tại và yêu cầu mọi người bỏ phiếu về những việc cần làm:

  • Trao đổi Qualcomm 625 lấy 835?
  • Đổi Pin 3000 mAh lấy 3500 mAh?
  • Hệ điều hành sẽ là Stock Android với phần mềm bổ sung để theo dõi mắt?

Công ty cũng cởi mở với các đề xuất khác. Vài ngày sau khi cuộc thăm dò này diễn ra, chỉ có dưới 100 người đã bỏ phiếu – con số đó nghe có vẻ không nhiều nhưng đó là khoảng một nửa số người ủng hộ.

Cuối cùng, không có kế hoạch nào khả quan và công ty đã quyết định hủy bỏ chiến dịch vào tháng 2 năm 2017. Bản thân dự án vẫn chưa kết thúc, công ty muốn tiếp tục khám phá những ý tưởng này, nhưng Hawkeye sẽ không bao giờ nhìn thấy ánh sáng ban ngày.

Hồi tưởng lại: những chiếc điện thoại không có, phần 2 - thiết kế điện thoại bằng cách cho phép mọi người bình chọn về các tính năng

ZTE đã mắc sai lầm khi chọn phần cứng tương đối thấp cho Hawkeye và hãng đã thừa nhận điều đó. Nhưng xem xét rằng lời đề nghị nâng cấp lên một chipset mạnh hơn nhiều không lôi kéo được mọi người cũng cho thấy rằng có thể toàn bộ ý tưởng theo dõi bằng mắt là không khả thi.

Và với lợi ích của nhận thức muộn màng, chúng tôi biết rằng nhiều ý tưởng tương tự đã không đạt được sức hút. Ví dụ: Galaxy S23 không có Smart Scroll, tính năng đã bị loại bỏ từ nhiều thế hệ trước. Dự án CSX là một ý tưởng tuyệt vời và khiến ZTE thực sự sẵn sàng lắng nghe người hâm mộ. Thật không may, một số thứ nghe có vẻ thú vị hơn nhiều so với thực tế và điều khiển điện thoại của bạn bằng tính năng theo dõi bằng mắt là một trong những thứ đó.Nguồn: www.gsmarena.com

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận