Trang chủ Đánh giá sản phẩm Flashback: nhiều lần điện thoại 3D không bắt kịp

Flashback: nhiều lần điện thoại 3D không bắt kịp

bởi Đại Nghĩa
0 bình luận 291 lượt xem


Sau 13 năm gián đoạn hình đại diện đã quay trở lại rạp chiếu phim – bộ phim gốc đã cách mạng hóa ngành công nghiệp này và biến 3D từ một mánh lới quảng cáo thành một thứ bắt buộc phải có đối với mỗi và mọi bộ phim bom tấn. Nhưng điều gì đã xảy ra khi một bộ phim 3D rời khỏi màn bạc và được phát hành trên đĩa Blu-ray? Sự gia tăng mức độ phổ biến của phim 3D đã tạo ra nhu cầu về TV có thể phát chúng một cách thoải mái tại nhà riêng của bạn.

Ngoại trừ phiên bản sự kiện này không kể toàn bộ câu chuyện, 3D cũ hơn nhiều so với hình đại diện. Nghiêm túc mà nói, bộ phim màu đầu tiên ra mắt vào năm 1908, bộ phim 3D lập thể đầu tiên ra mắt vào năm 1922 (hoặc có lẽ sớm hơn). Tuy nhiên, cho đến khi bộ phim 3D của James Cameron chỉ là một mánh lới quảng cáo thỉnh thoảng được hồi sinh và nhanh chóng bị lãng quên nhiều lần trong nhiều năm. Và trong khi phim 3D trong rạp chiếu phim vẫn là tiêu chuẩn, chúng giảm xuống còn hai chiều để phát hành tại nhà.

Hồi tưởng: điện thoại 3D

Cách giải thích từ thiện là hiệu ứng 3D thực sự được hưởng lợi từ màn hình lớn hơn, trong khi ngay cả TV gia đình lớn hơn cũng không thấy đủ lợi ích. Nhưng nếu hiệu ứng 3D không đáng giá trên TV 40 inch trở lên thì cơ hội thành công trên màn hình mà bạn có thể bỏ vào túi là bao nhiêu? (nhân tiện, cách giải thích ít từ thiện hơn là vé 3D đắt hơn)

Điện thoại có màn hình 3D có trước những biến động hình đại diện gây ra ở Hollywood. xuất bản của Anh người bảo vệ có một bài báo từ năm 2002 có tiêu đề Sự trở lại của 3D – đó không phải là về chuỗi phim kinh dị phô trương mới nhất ở định dạng 3D (không thiếu thứ gì), mà là về chiếc điện thoại đầu tiên có màn hình 3D.

Điện thoại đó là Sharp mova SH251iS cho NTT DoCoMo và mặc dù nó chỉ có ở Nhật Bản, người bảo vệ thấy thú vị vì công nghệ màn hình được phát triển bởi một nhóm người Anh. Đó là màn hình lập thể tự động, nghĩa là bạn không cần đeo kính để xem hiệu ứng 3D, tuy nhiên, nó chỉ hoạt động từ một góc nhìn cụ thể.

Sharp mova SH251iS quá cũ, chúng tôi thậm chí không thể tìm thấy hình ảnh đẹp của nó
Sharp mova SH251iS quá cũ, chúng tôi thậm chí không thể tìm thấy hình ảnh đẹp của nó

Nếu bạn đã từng trải nghiệm với loại màn hình này, rất có thể nó đến từ Nintendo 3DS. Tuy nhiên, 3DS chỉ ra mắt vào năm 2010 – Sharp (như mọi khi) đã đi trước một bước. Chúng tôi phải thừa nhận rằng tiêu đề của bài báo đã khiến chúng tôi bật cười khúc khích, thậm chí từ năm 2002, thái độ đối với 3D là “ugh, it’s back”.

Nintendo 3DS có lẽ có màn hình autostereoscopic phổ biến nhất hiện có
Nintendo 3DS có lẽ có màn hình autostereoscopic phổ biến nhất hiện có

Dù sao đi nữa, trong khi người Anh đã tìm ra cách xây dựng màn hình 3D, thì việc chế tạo máy ảnh 3D vẫn là một câu hỏi mở. Điện thoại Sharp chỉ có một camera, vì vậy để chụp ảnh 3D, bạn phải chụp ảnh, di chuyển sang một bên một chút và chụp ảnh thứ hai. Sau đó, phần mềm sẽ hợp nhất cả hai thành một hình ảnh 3D cạnh nhau có thể xem được trên màn hình điện thoại… và có lẽ bạn không có màn hình nào khác. Hoặc bạn bè của bạn đã có, trừ khi họ cũng đã mua một chiếc mova SH251iS.

Điều này có nghĩa là chiếc điện thoại đầu tiên có màn hình 3D đã gặp phải cùng một vấn đề đã gây khó khăn cho các điện thoại 3D khác sau này – bạn có thể xem nội dung 3D trên điện thoại chứ không phải ở đâu khác. Bạn muốn xem một bức ảnh trên máy tính của bạn? Trừ khi bạn có phần cứng cụ thể, bạn chỉ có thể nhận được hình ảnh 2D. Tương tự cho việc xem nó trên TV của bạn hoặc in nó (hãy nhớ rằng, điều này đã trở lại vào năm 2002).

Hồi tưởng: điện thoại 3D

Bạn có thể sử dụng một cặp kính màu lục lam đỏ rẻ tiền và phần mềm đặc biệt để xem hình ảnh 3D trên màn hình 2D. Ngoại trừ những chiếc kính rẻ tiền thực sự làm rối màu sắc của hình ảnh – không lý tưởng cho quay phim hoặc chụp ảnh. Và hầu hết người xem hình ảnh không biết phải làm gì với hình ảnh 3D, vì vậy bạn phải duyệt qua Internet thời kỳ đầu để tìm thứ gì đó hoạt động. Tất cả những điều này rắc rối hơn giá trị của hiệu ứng 3D.

Không phải máy ảnh 0,3MP cơ bản có thể tạo ra những bức ảnh tuyệt đẹp. Và ngay cả màn hình 3D chuyên dụng của điện thoại cũng không thực sự có chất lượng cao – một hình ảnh 2,2” nhỏ bé chỉ có 65K màu.

Năm 2007, Samsung SCH-B710 ra đời, giải quyết vấn đề về máy ảnh. Nó có một cặp camera 1.3MP để bạn có thể chụp ảnh 3D chỉ bằng một cú nhấp chuột. Điều này cũng giải quyết vấn đề chụp ảnh các đối tượng chuyển động (thủ thuật hai ảnh sẽ không hoạt động nếu đối tượng đang chuyển động). Samsung cũng sử dụng màn hình soi nổi tự động và nó cũng không tuyệt lắm – một màn hình 2,2 inch nhỏ khác với độ phân giải 240 x 320px (lưu ý rằng loại màn hình này chỉ hiển thị một nửa độ phân giải cho mỗi mắt).

Samsung SCH-B710, lưu ý: chế độ xem 3D chỉ hoạt động theo một hướng hiển thị
Samsung SCH-B710, lưu ý: chế độ xem 3D chỉ hoạt động theo một hướng hiển thị

Có một số mẫu khác, như Samsung W960 AMOLED 3D và Spice M-67 3D từ năm 2010, nhưng chúng cũng không được ưa chuộng.


Samsung W960 AMOLED 3D
Gia Vị M-67 3D

Samsung W960 AMOLED 3D • Spice M-67 3D

Chuyển sang thời kỳ hậu Avatar, cũng trùng hợp với sự trỗi dậy của Android, chúng ta có LG Optimus 3D và HTC EVO 3D. Đây có lẽ là những chiếc điện thoại bạn nghĩ đến khi đọc tiêu đề.

Hồi tưởng: điện thoại 3D

Họ có thể không phải là người đầu tiên, nhưng họ đã có cơ hội tốt nhất để tạo ra tác phẩm 3D. Chúng có màn hình lớn, cả 4,3 inch và khá sắc nét – 480 x 800px trên LG, 540 x 960px trên HTC. Và họ cũng có camera chất lượng tốt hơn, một cặp cảm biến 5MP trên mỗi điện thoại.

Hồi tưởng: điện thoại 3D

Chúng tôi nghĩ rằng khía cạnh “điện thoại thông minh” quan trọng hơn cũng như sự phát triển của Internet. Các cửa hàng ứng dụng giúp bạn dễ dàng tải xuống các ứng dụng như trình xem ảnh hỗ trợ kính màu lục lam đỏ cho bạn bè và gia đình của bạn mà không cần điện thoại 3D. Ngoài ra, việc chia sẻ ảnh qua Internet trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Vì vậy, những gì đã xảy ra lần này?

Trước tiên, hãy để chúng tôi cho bạn xem một số mẫu máy ảnh 3D. Nhận thấy vấn đề? Bất kỳ trình duyệt nào bạn đang sử dụng đều không hỗ trợ định dạng 3D song song. Đã từng có một trang web hỗ trợ nhiều màn hình 3D cũng như màn hình 2D + kính, nhưng dịch vụ đó đã chết từ nhiều năm trước.


Ảnh 3D cạnh nhau từ LG Optimus 3D
Ảnh 3D cạnh nhau từ LG Optimus 3D
Ảnh 3D cạnh nhau từ LG Optimus 3D
Ảnh 3D cạnh nhau từ LG Optimus 3D

Ảnh 3D cạnh nhau từ LG Optimus 3D

YouTube vẫn hỗ trợ 3D, thật thú vị, đây là một video mẫu:

Và ngay cả khi bạn là người đam mê 3D, thích độ sâu bổ sung mà những hình ảnh này có, thì việc chia sẻ những hình ảnh này với gia đình và bạn bè cũng khó khăn trừ khi họ cũng nhiệt tình tương tự. Có lẽ nếu TV 3D được phổ biến và sau đó màn hình PC và màn hình máy tính xách tay bắt đầu hỗ trợ 3D thì mọi thứ sẽ khác.

Điều này đưa chúng ta trở lại quan điểm của chúng ta ngay từ đầu – hiệu ứng 3D không đáng giá trên màn hình nhỏ.

Vì vậy, đây có phải là kết thúc cho điện thoại 3D? Hay có khả năng họ sẽ quay trở lại? Sự thật là chúng không bao giờ biến mất, vẫn có những chiếc điện thoại 3D mới (và thậm chí cả máy tính bảng 3D) được phát hành. Chỉ là chúng bay quá thấp dưới tầm ra-đa nên bạn có thể chưa bao giờ biết chúng tồn tại.

Elephone P11 3D là từ năm 2019
Elephone P11 3D là từ năm 2019

Dù sao đi nữa, chúng tôi nghĩ rằng màn hình 3D tốt nhất nên để lại trong quá khứ. Ảnh 3D khá tĩnh, ngay cả video 3D cũng có phối cảnh cố định. VR là “điều lớn tiếp theo”, nó cho phép bạn nhìn xung quanh một cách tự do và với các bộ tai nghe tiên tiến hơn, bạn thậm chí có thể di chuyển xung quanh hiện trường. Đó là mọi thứ mà 3D muốn trở thành nhưng tốt hơn. Các trò chơi VR đang dần phổ biến nhưng đều đặn và VR đã tìm thấy nhiều ứng dụng trong các cài đặt chuyên nghiệp.

Hồi tưởng: Điện thoại 3D

Điện thoại thông minh cũng có cơ hội tham gia vào thị trường VR – bạn có nhớ Google Cardboard và Samsung Gear VR và tất cả những nỗ lực tương tự khác không? Có thể những thứ đó ra mắt quá sớm, trước khi có đủ nội dung đáng giá để trải nghiệm. Và có thể sẽ có sự hồi sinh sau khi PSVR2 của Sony ra mắt (vào đầu năm sau) và Apple cuối cùng cũng cung cấp tai nghe của riêng mình. Và, tất nhiên, Meta đang đổ hàng tỷ đô la vào Metaverse. Nhưng ngay cả khi bộ điện thoại VR quay trở lại, chúng tôi cá rằng điện thoại 3D sẽ không bao giờ.

tái bút Giống như 3D, VR đã tồn tại lâu hơn bạn có thể mong đợi. Nhưng nó vẫn chưa có hình đại diện chốc lát.Nguồn: www.gsmarena.com

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận