Trang chủ Đánh giá sản phẩm Hồi tưởng: Apple chậm áp dụng công nghệ mới, nhưng chỉ trên iPhone

Hồi tưởng: Apple chậm áp dụng công nghệ mới, nhưng chỉ trên iPhone

bởi Đại Nghĩa
0 bình luận 307 lượt xem


IPhone 5 được công bố vào ngày 12 tháng 9 năm 2012, mười năm trước. Đây là iPhone đầu tiên loại bỏ kết nối đế cắm 30 chân kế thừa từ iPod khi nó giới thiệu bộ chuyển đổi Lightning.

Đây là đầu nối dữ liệu có thể đảo ngược đầu tiên trên thiết bị di động, những đầu nối trước đó – cả độc quyền và USB – đều có “cực”, nghĩa là chỉ có một hướng chính xác.

Mặc dù trước đây đây là một lợi thế so với điện thoại sử dụng microUSB, nhưng giờ đây nó được coi là một nhược điểm và mọi người chỉ còn chờ đợi Apple áp dụng USB-C.

Đối với tất cả ảnh hưởng của mình trên thị trường điện thoại thông minh, Apple đôi khi rất chậm chạp trong việc áp dụng công nghệ mới. Tuần này, chúng ta sẽ xem xét một số ví dụ, bắt đầu với USB-C vừa được đề cập.

USB-C: 8 năm

Được rồi, điều đó vẫn chưa xảy ra, nhưng luật của Liên minh Châu Âu đã đưa ra tất cả nhưng chắc chắn rằng Apple sẽ chuyển iPhone sang USB-C vào năm 2023. Luật sẽ không có hiệu lực cho đến năm 2024, nhưng khi iPhone mới được giới thiệu vào cuối năm , các nhà phân tích kỳ vọng rằng việc chuyển đổi sẽ xảy ra vào năm 2023 với dòng iPhone 15.


Một chiếc iPhone X đã được Ken Pillonel sửa đổi với cổng USB-C
Một chiếc iPhone X đã được Ken Pillonel sửa đổi với cổng USB-C
Một chiếc iPhone X đã được Ken Pillonel sửa đổi với cổng USB-C

Một chiếc iPhone X đã được Ken Pillonel sửa đổi với cổng USB-C

Không chỉ EU, Mỹ và Brazil cũng đang xem xét các luật tương tự khiến USB-C trở thành bắt buộc đối với điện thoại (và có thể, mặc dù không nhất thiết, các thiết bị điện tử di động khác).

Những chiếc điện thoại Android đầu tiên sử dụng USB-C bắt đầu xuất hiện vào năm 2015, đồng nghĩa với việc Apple sẽ đến muộn 8 năm. Các điện thoại đầu tiên là LeTV One Max (còn nhớ LeTV?).

Thật thú vị, điều đó cũng có nghĩa là iPhone đầu tiên có USB-C sẽ xuất hiện sau 5 năm kể từ khi iPad đầu tiên chuyển sang sử dụng Lightning (đó là iPad Pro từ năm 2018). Thú vị hơn, Apple đã phát hành một trong những thiết bị USB-C đầu tiên từ trước đến nay, MacBook 12 inch từ năm 2015.

Cảm biến Quad Bayer: 4 năm

Sau vài năm sử dụng camera 12MP, Apple cuối cùng đã chuyển sang cảm biến Quad Bayer độ phân giải cao. Tất nhiên, điều đó chỉ dành cho các mẫu Pro, tất nhiên, Apple có cách tiếp cận thận trọng trong việc áp dụng công nghệ mới.

Hồi tưởng: Apple chậm áp dụng công nghệ mới, nhưng chỉ trên iPhone

Hồi tưởng: Apple chậm áp dụng công nghệ mới, nhưng chỉ trên iPhone

Trong nhiều năm, Nokia 808 PureView đã thống trị là điện thoại có camera độ phân giải cao nhất – 41MP với bộ lọc Bayer tiêu chuẩn. Sau đó, vào năm 2018, Huawei P20 và Mate 20 được chọn gần như sẽ phù hợp với nó với cảm biến 40MP. Vào cuối năm 2018, Nokia cuối cùng đã bị soán ngôi (về độ phân giải) bởi Huawei nova 4 và Honor View 20 và camera 48MP của họ.

Dù sao, máy ảnh Huawei P20 Pro có cảm biến Quad Bayer – một thứ hoàn toàn mới trong lĩnh vực di động hồi đó – chúng tôi đã phải thực hiện một bài viết riêng để giải thích những gì nó làm được. Nó cho phép những thứ như HDR chụp một lần (một nửa điểm ảnh phơi sáng ngắn, nửa điểm ảnh còn lại dài), độ phân giải bổ sung cho phép thu phóng kỹ thuật số không mất dữ liệu (như 808 đã trình diễn một cách thủ công) và tất nhiên, luôn có tùy chọn để áp dụng khử dấu vết để đảo ngược quá trình xếp rác và có được ảnh có độ phân giải cao hơn.

Nhân tiện, Nokia 808 PureView nổi tiếng không chỉ vì độ phân giải của cảm biến máy ảnh mà còn vì kích thước của nó. Cảm biến của iPhone 14 Pro và 14 Pro Max có kích thước gần giống nhau – 1 / 1,2 ”đối với Nokia và 1 / 1,28” đối với iPhone.

5G: 1,5 năm

Dòng iPhone 11 ra mắt vào năm 2019 chỉ có modem 4G LTE. Phải đến loạt iPhone 12 vào năm 2020, Apple mới thực hiện bước nhảy lên 5G. Lý do đằng sau điều này không liên quan gì đến chiến lược thị trường hay Apple là bản thân cứng đầu thường thấy.

Thay vào đó, đó là một sự pha trộn khó chịu giữa Apple và Qualcomm có bằng sáng chế và bộ phận modem của Intel không phân phối được. Cuối cùng, Apple đã phải giải quyết với Qualcomm và họ hiện đang sử dụng modem Snapdragon X.

Có tin đồn về việc Samsung, MediaTek và thậm chí Huawei có khả năng cung cấp modem, nhưng những tin đồn đó không thành công (Huawei thậm chí phủ nhận rằng đây từng là một lựa chọn, Samsung được cho là không có modem để dự phòng, MediaTek muốn biến điều đó thành hiện thực, Tuy nhiên).

Hồi tưởng: Apple chậm áp dụng công nghệ mới, nhưng chỉ trên iPhone

Mọi sự chú ý hiện đang đổ dồn vào bộ phận modem của riêng Apple, bao gồm mảng kinh doanh modem của Intel đã được bán cho Cupertino vào năm 2019. Một số nhà phân tích tin rằng modem đã sẵn sàng hoạt động, nhưng nó đang bị kìm hãm bởi các vấn đề cấp phép bằng sáng chế.

Điện thoại 5G đầu tiên là Samsung Galaxy S10 5G, ra mắt vào đầu năm 2019. Trừ khi bạn muốn tính đến Moto Z3, được ra mắt vào giữa năm 2018 và có một bản mod 5G tùy chọn (mặc dù điều đó chỉ được đặt hàng trước trong 2019, vì vậy nó không thực sự thay đổi toán học). Vì vậy, Apple đã chậm hơn 18 tháng, có vẻ lâu hơn vì các nhà sản xuất Android bất ngờ tung ra hàng chục điện thoại 5G.

Luôn hiển thị: 6 năm (ít nhất)

Apple là nhà tiên phong về tấm nền màn hình LTPO vì họ cần tiết kiệm năng lượng hơn để kích hoạt chế độ Always-On Display cho Apple Watch Series 5 vào năm 2019. Tất nhiên, tính năng tương tự này sẽ không khả dụng trên iPhone cho đến chỉ tuần này – iPhone 14 Pro và 14 Pro Max là những thiết bị đầu tiên (và duy nhất) trong gia đình có AOD.

Trước đây, một số điện thoại phổ thông có thể chuyển màn hình LCD của họ sang chế độ chuyển đổi, mang lại cho chúng một chế độ rất dễ đọc, rất tiết kiệm điện cho phép chúng hiển thị thời gian và các biểu tượng thông báo cả tuần. Ngoài ra còn có những chiếc điện thoại kỳ quặc như YotaPhone, có màn hình e-Ink ở mặt sau (điều này cũng luôn được bật, vì e-Ink chỉ sử dụng năng lượng khi cập nhật chứ không phải khi nó hiển thị hình ảnh tĩnh).

Hồi tưởng: Apple chậm áp dụng công nghệ mới, nhưng chỉ trên iPhone

Nhưng gạt những điều đó sang một bên, những chiếc điện thoại Android đầu tiên có AOD đã đến vào năm 2016 – đó là những chiếc Samsung Galaxy S7 và LG G5. Vào thời điểm đó, AOD đã có một điểm nhấn đáng chú ý là thời lượng pin ở chế độ chờ, ngày nay mọi thứ đã tốt hơn nhiều.

Ở trên, chúng tôi đã loại bỏ các giải pháp kỳ quặc, nhưng chúng tôi nghĩ rằng một giải pháp đáng được đề cập. LG V10 từ năm 2015 có màn hình phụ phía trên màn hình chính, có trình điều khiển màn hình và đèn nền riêng cho phép nó luôn bật.

Sạc không dây: 8 năm

Như với AOD, sạc không dây lần đầu tiên xuất hiện trên Đồng hồ Apple (thực sự là chiếc đầu tiên vào năm 2014) và sẽ phải mất vài năm nữa mới có trên iPhone. Điện thoại thông minh đầu tiên có sạc không dây là Palm Pre có ảnh hưởng từ năm 2009. Pres là lựa chọn thực sự duy nhất trong vài năm (với bộ sạc Touchstone từ tính ưa thích của họ).

Các nền tảng khác cuối cùng cũng cung cấp các tùy chọn không dây như Nokia Lumia 920 và Nexus 4 từ năm 2012. Phải mất một thời gian, nhưng cuối cùng mọi người đều ổn định với tiêu chuẩn Qi (PMA là một điều trong một vài năm).

Hồi tưởng: Apple chậm áp dụng công nghệ mới, nhưng chỉ trên iPhone

Thế hệ iPhone 8 và X năm 2017, sự kết thúc của thiết kế iPhone cổ điển và bình minh của notch, cũng đã mang đến hỗ trợ sạc không dây trên điện thoại của Apple. Sau đó, vào năm 2020, Apple đã công bố MagSafe, bao gồm nam châm để giữ điện thoại và bộ sạc được gắn chặt (và một số phụ kiện gắn vào như ví). Tất nhiên, Pre đã làm điều đó ngay từ đầu.

Notch: 3 tháng

Một số bạn có thể nghĩ rằng iPhone X đã mang lời nguyền tai thỏ đến thế giới này, nhưng họ đã nhầm. Chà, sai về mặt kỹ thuật, iPhone X chắc chắn là chiếc điện thoại khiến nó trở nên phổ biến.

Nhưng nó không phải các đầu tiên có notch – không phải một mà là hai điện thoại Android đánh bại nó trong ba tháng. Sharp Aquos S2 ra mắt vào ngày 14 tháng 8 và ngay sau đó là chiếc Essential Phone chỉ vài ngày sau đó. Cả hai đều đẩy màn hình LCD của họ lên phía trên cùng của điện thoại, khiến camera selfie trở thành một dạng bán đảo, hay còn gọi là notch.


Tai thỏ ra đời: Sharp Aquos 2
Tai thỏ ra đời: Điện thoại thiết yếu

Tai thỏ ra đời: Sharp Aquos 2 • Điện thoại thiết yếu

Tất nhiên, các viền mỏng trên cùng không phải là điều duy nhất thu hút các nhà sản xuất Android vào thiết kế này. IPhone X đã loại bỏ đầu đọc dấu vân tay và cung cấp tính năng quét khuôn mặt 3D như một cách an toàn để mở khóa điện thoại. Các nhà sản xuất Android đã đùa giỡn với công nghệ tương tự (và công nghệ liên quan như radar Project Soli của Google), nhưng nhanh chóng quay trở lại đầu đọc dấu vân tay.

Tất nhiên, những ngày này, điều đó có nghĩa là một đầu đọc dấu vân tay dưới màn hình cho nhiều điện thoại trên cấp nhập cảnh. Đó là công nghệ mà Apple đã từ chối áp dụng cho đến nay, mặc dù có rất nhiều tin đồn về nó. Có lẽ một ngày nào đó.

Chúng tôi nghĩ rằng đây là một nơi tốt để để lại mọi thứ trong ngày. Có rất nhiều điều chúng tôi không đề cập – đã đề cập đến đầu đọc dấu vân tay, công nghệ có trước iPhone 5s. Tuy nhiên, đây là chiếc điện thoại đầu tiên khiến trình đọc FP hoạt động tốt, vì những nỗ lực trước đó (được ghi lại trong bài đăng này) đã không làm được đúng như ý muốn.

Có nhiều điều cần giải quyết hơn, những thứ như khả năng chống nước, tự động lấy nét trên camera selfie, v.v. Và “Dynamic Island”, là một lỗ hổng với khả năng tiếp thị tốt hơn. Nếu đủ lãi, chúng ta có thể làm tiếp phần 2.Nguồn: www.gsmarena.com

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận