Trang chủ Đánh giá sản phẩm IDC: Thị trường XR giảm 21% vào năm 2022, Meta dẫn đầu mảng VR, Nreal dẫn đầu mảng AR

IDC: Thị trường XR giảm 21% vào năm 2022, Meta dẫn đầu mảng VR, Nreal dẫn đầu mảng AR

bởi Đại Nghĩa
0 bình luận 161 lượt xem


Theo dữ liệu của IDC. Các nhà phân tích nói rằng sự sụt giảm đã được dự đoán trước vì đây là một thị trường non trẻ và một số sự kiện toàn cầu nhất định có tác động lớn đến nó (cả tích cực và tiêu cực).

Vào năm 2021, đại dịch khiến rất nhiều người mắc kẹt ở nhà với tiền mặt dùng một lần, đây là cơ hội cho các nhà sản xuất tai nghe VR và AR. Nó cũng giúp cho việc tăng giá linh kiện điện tử và hậu cần chưa tác động mạnh mẽ, vì vậy những thứ như Meta Quest 2 vẫn ở mức 300 đô la – mức giá đó đã tăng lên 400 đô la vào năm ngoái (lưu ý: đây là dành cho kiểu máy 128GB, 256GB một là 500 đô la nhưng giá của nó đã giảm xuống còn 430 đô la vài ngày trước).

Nhiệm vụ Meta 2
Nhiệm vụ Meta 2

Hiện tại, có một sự phân chia khá mạnh mẽ giữa tai nghe có thể thực hiện VR và tai nghe có thể thực hiện AR. Ngoài ra còn có một số tai nghe “Thực tế hỗn hợp”, có thể kết hợp AR và VR. Những tai nghe được gọi là “XR” này bao gồm Meta Quest Pro và HTC Vive XR Elite, có giá lần lượt là 1.000 đô la và 1.100 đô la, cao hơn một chút so với các tai nghe tập trung vào cái này hay cái kia.

Meta nắm giữ khoảng 80% thị trường VR/AR tổng thể, ByteDance (vâng, công ty đứng sau TikTok) đứng thứ hai với 10% sau khi mua lại Pico. Các công ty khác trong Top 5 là DPVR, HTC và iQIYI. Sony đã ra mắt tai nghe PSVR 2 mới vào tháng trước và công ty tuyên bố rằng sẽ không có vấn đề về nguồn cung, vì vậy chúng ta sẽ xem hãng có thể chiếm được bao nhiêu thị trường VR.

Thị trường kính AR thuần túy khá khác biệt – ở đó Nreal thống trị với gần 100 nghìn lô hàng vào năm ngoái. Dưới đây là Top 5 kính AR:

  • 1. Nreal – 98.000
  • 2.Microsoft – 35.000
  • 3. Rokid – 30.000
  • 4. TCL – gần 30.000
  • 5. Epson – 13.000

Lưu ý rằng Nreal đứng thứ sáu trong thị trường VR/AR tổng thể, hiện tại chủ yếu tập trung vào VR.

Jitesh Ubrani, giám đốc nghiên cứu, Bộ theo dõi thiết bị tiêu dùng và di động tại IDC cho biết: “Trong khi Meta và ByteDance lấn sân sang phân khúc VR, Nreal đã có thể từ từ phát triển sự hiện diện của mình bằng cách thu hút các game thủ di động. “Mặc dù vẫn còn là những ngày đầu tiên của AR và VR, nhưng Meta đã có thể xây dựng một con hào cho chính mình thông qua nhiều nội dung của bên thứ nhất và bên thứ ba. Đây là nơi những người chơi khác như Sony và có khả năng là Apple có thể mang lại sự cạnh tranh có ý nghĩa mặc dù về lâu dài, điều đó sẽ gây áp lực lên những người khác bao gồm ByteDance và Nreal.”

Các dịch vụ của Nreal bao gồm kính Air AR, hiện có giá $380 trên Amazon. Chúng khá nhẹ và trông rất giống kính râm thông thường. Air có màn hình OLED 3.840 x 1.080 pixel và tạo ra hình ảnh tương đương với màn hình 130” ở 4m/13ft (46° FOV với 49 pixel mỗi độ).


Kính Nreal Air AR
Kính Nreal Air AR
Kính Nreal Air AR

Kính Nreal Air AR

Nreal Air đang giảm tải quá trình xử lý cho một thiết bị bên ngoài – bạn có thể sử dụng chúng để chơi game khi đang di chuyển với Nintendo Switch hoặc Valve Steam Deck. Ngoài ra, chúng có thể là màn hình bổ sung cho PS5 hoặc Xbox Series X tại nhà.

Chúng cũng hoạt động với điện thoại Android thông qua ứng dụng tinh vân và có phiên bản beta dành cho máy Mac sử dụng tính năng theo dõi 6DoF của kính để tạo nhiều màn hình ảo xung quanh người đeo.


Kính Nreal Air AR có thể được sử dụng để chơi game, phát video và làm nhiều màn hình ảo
Kính Nreal Air AR có thể được sử dụng để chơi game, phát video và làm nhiều màn hình ảo
Kính Nreal Air AR có thể được sử dụng để chơi game, phát video và làm nhiều màn hình ảo
Kính Nreal Air AR có thể được sử dụng để chơi game, phát video và làm nhiều màn hình ảo

Kính Nreal Air AR có thể được sử dụng để chơi game, phát video và làm nhiều màn hình ảo

“Tại Nreal, chúng tôi tự hào đã dẫn đầu trong việc thúc đẩy sự đổi mới và tăng trưởng trong ngành AR bằng cách tạo ra kính AR đại diện cho thế hệ giao diện điện toán tiếp theo,” Chi Xu, Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Nreal cho biết. “Sứ mệnh của chúng tôi luôn là tạo ra công nghệ AR thân thiện và trực quan với người dùng, đồng thời chúng tôi rất vui mừng được tiếp tục thúc đẩy sự đổi mới trong ngành AR khi chúng tôi xác định lại cách mọi người sống, làm việc và vui chơi.”

NguồnNguồn: www.gsmarena.com

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận