Trang chủ Đánh giá sản phẩm Snapdragon 8 Gen 2 ra mắt: nhanh hơn, hiệu quả hơn với tính năng dò tia và Wi-Fi 7

Snapdragon 8 Gen 2 ra mắt: nhanh hơn, hiệu quả hơn với tính năng dò tia và Wi-Fi 7

bởi Đại Nghĩa
0 bình luận 250 lượt xem


Hôm nay, nhóm Qualcomm đã tiết lộ chiếc flagship mới của mình – chipset Snapdragon 8 Gen 2. Hiệu suất đã được cải thiện về mọi mặt so với mẫu Gen 1 – hiệu suất mà chúng ta sẽ sớm được trải nghiệm khi các thiết bị đầu tiên dựa trên Gen 2 sắp ra mắt.

Con chip này có tên chính thức là SM8550-AB và được chế tạo trên quy trình 4nm. Dưới đây là chi tiết hơn về các thành phần của nó.

CPU và GPU

Qualcomm đã tập trung vào việc cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng, nhưng con chip mới vẫn mang lại hiệu quả tăng tốc đáng kể. Bộ ba CPU Kryo mới mang lại hiệu suất cao hơn tới 35% với hiệu suất cao hơn tới 40%.

Tốc độ xung nhịp giống như trên 8+ Gen 1, nhưng thành phần lõi thì không. Lõi đơn Kryo Prime (dựa trên Cortex-X3) chạy ở tốc độ 3,2 GHz (chính xác là 3,1872 GHz) để mang lại hiệu suất đơn luồng cao. Tuy nhiên, lần này, nó được hỗ trợ bởi bốn lõi Hiệu suất (thay vì ba) để xử lý khối lượng công việc đa luồng tốt hơn – những lõi này chạy ở tốc độ 2,8 GHz. Cuối cùng, có ba (không phải bốn) lõi Hiệu quả ở tốc độ 2.0GHz.

Snapdragon 8 Gen 2 ra mắt: nhanh hơn, hiệu quả hơn, có dò tia và Wi-Fi 7

Gen 2 mang đến sự hỗ trợ cho các công nghệ bộ nhớ mới, nhanh hơn. Đối với RAM, nó hoạt động với LP-DDR5X ở tốc độ lên tới 4.200 MHz (tăng từ LP-DDR5 ở tốc độ 3.200 MHz). Để lưu trữ, nó có thể sử dụng định dạng UFS 4.0 mới (tăng từ UFS 3.1).

GPU Adreno mới nhất hứa hẹn hiệu suất cao hơn tới 25% với hiệu suất năng lượng cao hơn tới 45%. Nó cũng hỗ trợ dò tia tăng tốc phần cứng cho nền tảng Snapdragon. Giờ đây, phần cứng dò tia đã có sẵn từ các nhà cung cấp chipset lớn cho Android, chúng ta có thể thấy các nhà phát triển trò chơi di động nắm bắt công nghệ mới giống như họ đã làm trên PC và bảng điều khiển. Ngoài ra, GPU này là GPU đầu tiên hỗ trợ Vulkan 1.3 (cùng với OpenGL ES 3.2).

Snapdragon 8 Gen 2 ra mắt: nhanh hơn, hiệu quả hơn, có dò tia và Wi-Fi 7

Snapdragon 8 Gen 2 có thể điều khiển màn hình trên thiết bị với độ phân giải QHD+ ở tần số lên đến 144Hz hoặc 4K ở tần số lên đến 60Hz. Nó cũng hỗ trợ màn hình ngoài lên đến 4K ở 60Hz (với gam màu 10-bit Rec. 2020, HDR10+ và Dolby Vision để khởi động). Qualcomm cuối cùng cũng đã kích hoạt giải mã video AV1 – hỗ trợ các luồng lên tới 8K ở tốc độ 60 khung hình/giây (có HDR).

máy ảnh

Qualcomm tự hào rằng các cảm biến của Sony với Digital Overlap HDR (DOL-HDR) và 200MP HP3 của Samsung đã được tối ưu hóa để hoạt động với Snapdragon ISP. Giống như người tiền nhiệm của nó, Gen 2 mang đến bộ ba ISP 18 bit có thể xử lý đồng thời ba camera 36MP (30 khung hình / giây) hoặc lên đến 200PM cho một camera. Cảm biến 108MP được hỗ trợ với độ trễ màn trập bằng không.

Đối với video, chipset có thể quay cảnh 8K HDR ở tốc độ 30 khung hình/giây (và chụp ảnh 64MP đồng thời), 4K ở tốc độ 120 khung hình/giây và cũng có thể quay video chuyển động chậm (720p ở tốc độ 960 khung hình/giây). Nó hỗ trợ một số định dạng HDR bao gồm HDR10+, HLG và Dolby Vision. Sử dụng cảm biến DOL, nó có thể chụp tối đa bốn lần phơi sáng cho mỗi khung hình của video.

kết nối

Snapdragon 8 Gen 2 nâng cấp lên modem Snapdragon X70 mới. Tất nhiên, nó hỗ trợ cả mmWave và sub-6GHz 5G. Tốc độ đường xuống tối đa của nó là 10Gbps, đường lên tối đa là 3,5Gbps (tương tự như người tiền nhiệm của nó).

Modem này hỗ trợ hoạt động Dual-SIM, Dual-Active (DSDA) khi hai SIM 5G (hoặc 5G+4G) hoạt động cùng lúc.

Kết nối cục bộ mang đến các tính năng của chuẩn Wi-Fi 7 (802.11be) sắp ra mắt, nhờ hệ thống FastConnect 78000 mới. Tốc độ cao nhất của nó là 5,8Gbps (tăng từ 3,6Gbps trên chip trước đó). Bên cạnh tốc độ, tiêu chuẩn mới cũng làm giảm độ trễ (Qualcomm gọi nó là “giống như dây”).


Hệ thống FastConnect 7800 của Snapdragon 8 Gen 2 mang đến Wi-Fi 7 và Bluetooth độ trễ thấp

Hệ thống FastConnect 7800 của Snapdragon 8 Gen 2 mang đến Wi-Fi 7 và Bluetooth độ trễ thấp

Như trước đây, hệ thống FastConnect có kết nối Bluetooth 5.3. Với hệ thống âm thanh Snapdragon mới nhất, nó có thể truyền phát nhạc lossless 48kHz cũng như độ trễ 48ms thấp nhất từ ​​trước đến nay để chơi game.

Không có nhiều điều để báo cáo về kết nối có dây – con chip này hỗ trợ USB 3.1 với Quick Charge 5 (chỉ là một trình bao bọc xung quanh tiêu chuẩn USB Power Delivery).

trí tuệ nhân tạo

Bộ xử lý Hexagon mới lần đầu tiên hỗ trợ định dạng INT4 mới trên chip Qualcomm di động. Nó hứa hẹn hiệu suất mỗi Watt tốt hơn 60% so với các kỹ thuật trước đây.

Hexagon nói chung cũng nhanh hơn – Qualcomm tuyên bố rằng hiệu suất AI đã được tăng lên 4,35 lần. Sức mạnh đó có thể được sử dụng để hỗ trợ máy ảnh bằng cách nhận dạng những phần nào của hình ảnh là khuôn mặt, tóc, quần áo, nền, v.v. và áp dụng cách xử lý khác nhau cho chúng.

Sắp có

Snapdragon 8 Gen 2 sẽ được các nhà sản xuất Android lớn sử dụng, Qualcomm liệt kê những thứ sau trong thông cáo báo chí của mình: Asus ROG, Honor, iQOO, Motorola, nubia, OnePlus, Oppo, Red Magic, Sharp, Sony, vivo, Xiaomi, Meizu và ZTE.

Snapdragon 8 Gen 2 ra mắt: nhanh hơn, hiệu quả hơn, có dò tia và Wi-Fi 7

Người ta nói rằng những chiếc điện thoại đầu tiên dựa trên Gen 2 sẽ ra mắt trước cuối năm nay, nhưng không cho biết nhà sản xuất nào sẽ là người đầu tiên. Không có đề cập đến Samsung và dòng S23 sắp ra mắt.Nguồn: www.gsmarena.com

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận