Trang chủ Đánh giá sản phẩm Hồi tưởng: sự tăng (và giảm?) Của thẻ nhớ microSD

Hồi tưởng: sự tăng (và giảm?) Của thẻ nhớ microSD

bởi Đại Nghĩa
0 bình luận 67 lượt xem


Cuộc mua sắm gần đây đã khiến chúng tôi xem xét các giao dịch tuyệt vời cho thẻ nhớ microSD và cùng với đó là nhận ra đáng buồn rằng nhiều người trong chúng ta không còn điện thoại có khe cắm mở rộng bộ nhớ nữa. Điều này đã đưa chúng tôi đi bộ xuống làn bộ nhớ để xem lại lịch sử của thẻ nhớ microSD.

Một vài năm trước, chúng tôi đã tiến hành cải tiến thẻ nhớ, bao gồm MMC, SD, Memory Stick và các loại tương tự. Hôm nay, chúng tôi muốn tập trung hoàn toàn vào thẻ nhớ microSD bởi vì – dù tốt hay xấu – đây là thẻ đã chiến thắng trong các cuộc chiến định dạng.

Bây giờ đó là lịch sử xa xưa, chúng tôi có một bài báo từ hơn một thập kỷ trước ghi lại việc sử dụng thẻ nhớ microSD ngày càng tăng. Với rất ít ngoại lệ, đó là định dạng thẻ nhớ được hầu hết các nhà sản xuất lựa chọn. Nhìn lại, đó là một chiến thắng dễ dàng – MMC và SD (và thậm chí cả miniSD tồn tại trong thời gian ngắn) quá lớn và thực sự chỉ có Sony đẩy mạnh thẻ nhớ Memory Stick.

Tỷ lệ phần trăm các nhà sản xuất điện thoại thông minh sử dụng thẻ nhớ microSD vào năm 2010
Tỷ lệ phần trăm các nhà sản xuất điện thoại thông minh sử dụng thẻ nhớ microSD vào năm 2010

microSD, đôi khi được gọi là “TransFlash”, được ra mắt vào năm 2004. Điện thoại đầu tiên sử dụng định dạng thẻ mới chắc chắn là Motorola – có một vài kiểu máy ra mắt vào năm 2004, nhưng bằng chứng cho thấy Motorola E398 là các Đầu tiên.

E396 có khả năng phát lại MP3 và đi kèm với thẻ 64 MB trong hộp. Ngay cả khi nén nặng, bạn không thể chứa nhiều bài hát trên đó, nhưng bạn luôn có thể lấy nó ra và thay thế bằng một thẻ mới.

Hồi tưởng: sự tăng (và giảm?) Của thẻ nhớ microSD

Điện thoại này có một vị trí quan trọng trong lịch sử vì nó là nền tảng cho Motorola ROKR E1 – điện thoại đầu tiên có hỗ trợ iTunes. Apple đã kiểm soát 75% thị phần doanh số bán nhạc kỹ thuật số vào năm 2005 và điều đó phụ thuộc rất nhiều vào sự thành công của iPod. Tuy nhiên, Steve Jobs đã nhìn thấy mối nguy hiểm mà điện thoại gây ra cho máy nghe nhạc bỏ túi của mình và cũng muốn tham gia vào thị trường đó. ROKR là một thất bại, nhưng chiếc điện thoại tiếp theo lại là một thành công lớn.

Hồi tưởng: sự tăng (và giảm?) Của thẻ nhớ microSD

microSD là một phiên bản nhỏ hơn của thẻ SD. Có một số khác biệt nhỏ (ý chúng tôi là ngoài kích thước), nhưng chúng nhỏ đến mức một bộ chuyển đổi thụ động có thể chuyển đổi từ thẻ nhớ microSD sang thẻ SD kích thước đầy đủ. Điều này rất hữu ích khi cắm thẻ vào máy tính để tải các bài hát lên hoặc để tải xuống ảnh và video bạn đã quay trên điện thoại.

Mối quan hệ này có nghĩa là các cải tiến của microSD đã đi cùng với quá trình phát triển của thẻ SD. Thay đổi lớn đầu tiên diễn ra vào năm 2006 với việc giới thiệu tiêu chuẩn SDHC – HC cho “Dung lượng cao” – tiêu chuẩn.

Trước đây, thẻ được giới hạn ở dung lượng 2GB. SDHC đã mở rộng dung lượng đó lên 32GB và bắt buộc phải hỗ trợ FAT32. Hệ thống tệp này không chỉ cho phép các thẻ lớn mà còn cho các tệp lớn (tối đa 4GB).

Hồi tưởng: sự tăng (và giảm?) Của thẻ nhớ microSD

Bước nhảy vọt tiếp theo là vào năm 2009 với định dạng SDXC, “Dung lượng mở rộng”. Những thứ này đã tăng giới hạn lên 2TB và chuyển sang exFAT, một sự phát triển của hệ thống tệp FAT32 cho phép các tệp phát triển vượt quá 4GB.

Một vài năm trước, thông số kỹ thuật của SD đã được cập nhật với SDUC, “Siêu dung lượng”, hỗ trợ thẻ lên tới 128TB. Sẽ còn lâu, rất lâu nữa trước khi đạt đến giới hạn đó. Trên thực tế, thậm chí cả thập kỷ cộng với định dạng SDXC cũ vẫn chưa trở thành yếu tố hạn chế vì thẻ nhớ microSD lớn nhất hiện có trên thị trường có dung lượng 1TB.


Thẻ nhớ microSD 1TB đầu tiên trên thế giới xuất hiện vào năm 2019 với giá 450 USD

Thẻ nhớ microSD 1TB đầu tiên trên thế giới xuất hiện vào năm 2019 với giá 450 USD

Dung lượng là phép đo quan trọng nhất của thẻ nhớ microSD, nhưng có một vài phép đo khác mà bạn nên biết. “Lớp tốc độ” rất quan trọng đối với một số ứng dụng vì nó đảm bảo tốc độ ghi tuần tự tối thiểu. Loại tốc độ thường được chỉ định trên thẻ nếu bạn biết cách đọc các biểu tượng.

Xếp hạng đơn giản nhất chỉ là thứ gì đó giống như “hạng 2”, được đánh dấu trên thẻ là 2 bên trong chữ C. Điều này có nghĩa là đảm bảo rằng thẻ sẽ không bao giờ xuống dưới 2MB/s. Có các lớp C2, C4, C6 và C10. Thẻ càng nhanh, bạn có thể sao chép tệp vào thẻ càng nhanh.

Hồi tưởng: sự tăng (và giảm?) Của thẻ nhớ microSD

Một số ứng dụng thời gian thực như quay video phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ ghi liên tục, đến mức có một lớp dành riêng cho nó. Nó đi từ V6 đến V90, nghĩa là từ 6 MB/giây (đủ cho video độ nét tiêu chuẩn) đến 90 MB/giây (mà bạn cần cho cảnh quay 8K).

Đây là một biểu đồ hữu ích từ Hiệp hội SD cho thấy mối quan hệ giữa tốc độ ghi tuần tự và độ phân giải video. Lưu ý rằng đây chỉ là hướng dẫn vì các máy ảnh khác nhau sử dụng các codec khác nhau ở các băng thông khác nhau.


Các lớp tốc độ SD cần thiết cho độ phân giải video nhất định (và tốc độ khung hình)

Các lớp tốc độ SD cần thiết cho độ phân giải video nhất định (và tốc độ khung hình)

Định dạng SD ban đầu có các quy định về tốc độ truyền lên tới 12,5 MB/giây, sau đó được tăng lên 25 MB/giây. Bus dữ liệu được nâng cấp thêm với UHS-I (“Tốc độ siêu cao”), nâng giới hạn tốc độ lên 104MB/s.


Tổng quan đầy đủ về các lớp tốc độ SD

Tổng quan đầy đủ về các lớp tốc độ SD

UHS-II là một sự khác biệt lớn so với định dạng ban đầu vì nó bổ sung thêm một hàng ghim. Điều này tiếp tục tăng tốc độ truyền lên 156 MB/giây ở chế độ song công hoàn toàn và 312 MB/giây ở chế độ bán song công (tức là dữ liệu truyền theo cả hai hướng hoặc chỉ một hướng tương ứng). Việc đặt thêm một hàng chân cắm trên thẻ SD lớn đã đủ dễ dàng, tuy nhiên, kích thước của thẻ nhớ microSD đặt ra một thách thức.

Thẻ nhớ microSD UHS-II có tồn tại, nhưng chúng rất hiếm và đắt tiền. Thậm chí hiếm hơn nữa dường như là các thiết bị thực sự hỗ trợ thẻ nhớ microSD UHS-II. Ngay cả khi không có UHS-II, thẻ vẫn đủ tốt để quay video độ phân giải cao, nhưng sự gia tăng của điện thoại thông minh đã đặt ra một thách thức mới.

Tốc độ cao hơn yêu cầu nhiều chân hơn - nhập UHS-II và SD Express
Tốc độ cao hơn yêu cầu nhiều chân hơn – nhập UHS-II và SD Express

Cho đến nay chúng ta đã nói về thẻ nhớ như một bộ lưu trữ cho đa phương tiện – MP3 và video. Đó vẫn là những ứng dụng phổ biến nhất của nó. Một cách sử dụng mang tính tương tác hơn là để lưu trữ các ứng dụng và trò chơi, những ứng dụng này đã tăng về kích thước và độ phức tạp theo thời gian.

Tuy nhiên, đây không phải là những ứng dụng tốt cho thẻ vì chúng chậm theo một cách khác. Video được ghi tuần tự, vì vậy chỉ có tốc độ tuần tự mới quan trọng. Các ứng dụng và trò chơi cần truy cập ngẫu nhiên nhanh chóng và hầu hết các thẻ không được thiết kế cho điều đó.

Tuy nhiên, một số tốt hơn những cái khác – Hiệp hội SD đã giới thiệu Lớp Hiệu suất Ứng dụng. Cả hai đều mô tả tốc độ theo IOPS, hoạt động Nhập/Xuất ngẫu nhiên mỗi giây. Lớp đầu tiên được gọi là A1 và nó đảm bảo 1.500 IOPS cho lần đọc và 500 IOPS cho lần ghi. Một vài năm sau, A2 ra đời, giúp tăng mục tiêu lên 4.000 IOPS cho lần đọc và 2.000 IOPS cho lần ghi.

Hồi tưởng: sự tăng (và giảm?) Của thẻ nhớ microSD

Sự phát triển mới nhất là SD Express, theo sau SSD NVMe và sử dụng bus dữ liệu PCIe. Thông số kỹ thuật ban đầu cho phép một làn PCIe 3.0 duy nhất và tốc độ truyền lên tới 985 MB/giây. Sau đó là hỗ trợ cho một làn PCIe 4.0 (hoặc hai làn PCIe 3.0) với tốc độ lên tới 1.970 MB/giây. Tốc độ cao nhất có thể đạt được ngay bây giờ với hai làn PCIe 4.0 – con số khổng lồ 3.940 MB/giây.

SD Express yêu cầu các chân bổ sung tương tự như UHS, điều này cản trở việc sử dụng thẻ nhớ microSD nhỏ. Và như chúng tôi đã nói, các thiết bị hỗ trợ các chân phụ rất hiếm.

Steam Deck có thể chạy trò chơi từ thẻ nhớ microSD, tuy nhiên, Valve chỉ trang bị cho nó một khe cắm UHS-I. Điều này có nghĩa là tốc độ truyền không cao hơn nhiều so với đĩa cứng quay (thời gian tìm kiếm tốt hơn, nhưng không nơi nào tốt bằng SSD). Nintendo Switch cũng chỉ có một khe cắm UHS-I.


Sự gia tăng của thẻ SD và thẻ nhớ microSD

Sự gia tăng của thẻ SD và thẻ nhớ microSD

Thẻ nhớ microSD vẫn còn khá phổ biến, yếu tố hình thức nhỏ bé của chúng đã giúp chúng có một vị trí trong máy ảnh hành động, máy bay không người lái, v.v. Và họ đã tìm thấy cách sử dụng trong bảng điều khiển cầm tay, ngay cả khi thẻ SD lớn hơn (đặc biệt là loại SD Express) sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Tuy nhiên, mức độ phổ biến của chúng trên điện thoại thông minh đang giảm. Làm thế nào mà? Chúng tôi muốn đổ lỗi một phần cho các dịch vụ phát trực tuyến – bạn có bao nhiêu tệp MP3 và video trên điện thoại của mình? Bạn của cậu thì sao? Với tốc độ 4G nhanh và giờ đây là 5G nhanh hơn và chi phí dữ liệu di động giảm, tính năng phát trực tuyến đã chuyển từ khả thi thành tùy chọn ưa thích. Spotify, Netflix, YouTube và những thứ tương tự có nghĩa là bạn không cần tất cả dung lượng đó trên điện thoại của mình.

Chơi game trên thiết bị di động hiện lớn hơn so với chơi game trên PC và máy chơi game kết hợp, nhưng điều đó sẽ không thúc đẩy việc sử dụng thẻ nhớ microSD vì những lý do đã thảo luận ở trên. Một trò chơi đủ lớn để gặp sự cố khi lắp vào bộ nhớ trong cũng sẽ quá khó để chạy hết thẻ.

Một thủ phạm khác là dung lượng lưu trữ tích hợp ngày càng tăng. 128GB dường như là mức trung bình ngay bây giờ và hầu hết mọi người nói rằng họ cần 128-256GB. Cùng với đó, không cần nhiều dung lượng lưu trữ mở rộng.

Hồi tưởng: sự tăng (và giảm?) Của thẻ nhớ microSD

Chúng tôi biết một số bạn cực kỳ ghét việc hầu hết các nhà sản xuất ngừng trang bị khe cắm thẻ nhớ microSD cho điện thoại của họ, đặc biệt là ở phân khúc hàng đầu. Thật không may, người tiêu dùng bình thường dường như quan tâm đến khe cắm thẻ nhiều như họ quan tâm đến điện thoại nhỏ gọn. Điều tương tự cũng xảy ra với các nhà sản xuất điện thoại thông minh trung bình.Nguồn: www.gsmarena.com

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận