Trang chủ Đánh giá sản phẩm Hồi tưởng: Firefox OS cháy rụi, KaiOS vươn lên từ đống tro tàn

Hồi tưởng: Firefox OS cháy rụi, KaiOS vươn lên từ đống tro tàn

bởi Đại Nghĩa
0 bình luận 419 lượt xem


Cuộc chiến trình duyệt của những năm 90 và 2000 đã chứng kiến ​​người chơi thống trị – Internet Explorer của Microsoft – bị khóa trong trận chiến giữa David và Goliath chống lại Firefox, một trình duyệt mã nguồn mở đã không còn hoạt động tại Netscape.

Một thập kỷ sau, một cuộc chiến phần mềm khác bắt đầu – Microsoft lại tham gia vào Windows Mobile, nhưng Goliath trong trường hợp này là Symbian do Nokia dẫn đầu. Bạn hẳn đã quen thuộc với hai Davids đã đảm nhận – dự án iPhone của Apple và Android của Google.

Tuy nhiên, câu chuyện hôm nay là về Firefox OS, được phát triển bởi Mozilla, cùng một cộng đồng đã làm việc trên trình duyệt Firefox từ cuối những năm 90. Mozilla muốn đưa các nguyên tắc về sự cởi mở, bảo mật và quyền riêng tư của mình vào thị trường điện thoại thông minh và một số nhà sản xuất điện thoại thông minh đã tiếp nhận một giải pháp thay thế mới cho Android.

Đỉnh Geeksphone
Đỉnh Geeksphone

Điện thoại đầu tiên ra mắt vào năm 2013, Geeksphone Keon và Peak. Các thiết bị có giá cả phải chăng cao này (91 € và 149 €) nhằm vào các nhà phát triển khi chúng chạy phiên bản hệ điều hành vẫn chưa hoàn chỉnh. Chúng được trang bị chipset Qualcomm Snapdragon (S1 cho Keon và S4 cho Đỉnh) với RAM chỉ 512MB và bộ nhớ 4GB.

Năm 2013 chứng kiến ​​một số công ty lớn phát hành điện thoại Firefox OS của riêng họ. Alcatel One Touch Fire (do TCL chế tạo) và ZTE Open đã ra mắt vào tháng 7. Giống như Keon, chúng chạy trên chipset S1 với RAM thậm chí còn ít hơn (256MB) và có màn hình 3,5 “320 x 480px nhỏ xíu (này, đủ tốt cho iPhone đời đầu năm 2007).

LG Fireweb đã kết thúc một năm. Mặc dù có màn hình 4 “(320 x 480px) lớn hơn và RAM 512MB, nhưng nó vẫn là một thiết bị cấp thấp. Đó là một phần của kế hoạch, Firefox OS muốn mọi người đều có thể truy cập được và điều đó đã loại trừ giá cao cấp. Hoặc có thể tất cả mọi người không quá bận rộn với Android đã cố gắng làm cho Windows Phone hoạt động và không có thời gian cho một dự án khác.


alcatel One Touch Fire
ZTE mở
LG Fireweb

alcatel One Touch Fire • ZTE Open • LG Fireweb

Trước khi chúng ta tiếp tục, hãy nói về Firefox OS. Như bạn có thể biết từ cái tên, nó đã sử dụng Firefox làm trình duyệt web của mình, thay vì một thứ gì đó dựa trên WebKit (như cả Safari của Apple và Chrome của Google).

Nhưng nó còn hơn thế nữa – iOS và Android có bộ công cụ giao diện người dùng của riêng họ được sử dụng để xây dựng ứng dụng. Điều đó làm cho các ứng dụng trở nên ít di động hơn và cần phải học các công cụ mới nếu bạn muốn tạo một ứng dụng.

Mozilla hướng đến tính mở và khả năng truy cập, vì vậy họ quyết định rằng các ứng dụng sẽ giống như các ứng dụng web – được viết bằng HTML, CSS và JavaScript. Để bắt đầu với những thứ bạn cần là một máy tính có thể chạy trình soạn thảo văn bản và trình duyệt web, về cơ bản mọi máy tính được bán trong hai thập kỷ qua đều làm được. Vì vậy, Firefox không chỉ là trình duyệt mặc định mà còn là thời gian chạy của ứng dụng.

Hồi tưởng: Firefox OS cháy rụi, KaiOS vươn lên từ đống tro tàn

Giống như Android, Firefox OS sử dụng nhân Linux. Trên thực tế, Mozilla đã có thể thành công khi sử dụng mã được phát triển cho điện thoại Android. Điều này bao gồm những thứ như Lớp trừu tượng phần cứng Android (HAL), giúp làm mịn sự khác biệt giữa các nền tảng khác nhau – hầu hết các điện thoại hệ điều hành FF chạy trên Snapdragons, nhưng không phải tất cả (ví dụ như một chiếc Geeksphone sử dụng chip Intel Atom Z, bạn nhớ không?). Bạn có thể đọc bài đánh giá về hệ điều hành Firefox của chúng tôi từ năm 2014 nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về nền tảng này – cảm giác sử dụng thay vì chi tiết nội bộ.

Alcatel (TCL) và ZTE vẫn là đối tác phần cứng chính của Firefox OS với các thiết bị như Fire S và Open L, vốn đang trên đà tầm trung. Huawei đã nhúng chân vào năm 2014 với Huawei Y300II.


alcatel Fire S
ZTE mở L
Huawei Y300II

alcatel Fire S • ZTE Open L • Huawei Y300II

Có những thiết bị nhỏ như alcatel Pixi 3 (3.5) với màn hình 3,5 “và thậm chí một số máy tính bảng, ví dụ như alcatel Fire 7 (màn hình 7” của nó có độ phân giải 540 x 960px, rất khó cho mắt).


alcatel Pixi 3 (3.5) Firefox
alcatel Fire 7

alcatel Pixi 3 (3.5) Firefox • alcatel Fire 7

Firefox OS cũng đến Nhật Bản khi LG có một bước đi khác – LG Fx0 cho FDDI được thiết kế bởi Tokujin Yoshioka. Đó là một thiết bị trông rất kỳ lạ với các tấm bên ngoài trong suốt. Và nó là điện thoại chạy hệ điều hành FF công nghệ cao nhất từ ​​trước đến nay – với chipset Snapdragon 400 cực nhanh, RAM 1,5 GB, bộ nhớ trong 16 GB và màn hình LCD IPS 4,7 inch với độ phân giải 720p. Nó được bán với giá 50.000 JPY (415 USD / 340 €), khiến nó trở thành thiết bị Firefox đắt nhất vào thời điểm đó.

Hồi tưởng: Firefox OS cháy rụi, KaiOS vươn lên từ đống tro tàn

Các bản phát hành năm 2015 này cũng đánh dấu sự kết thúc của con đường cho Firefox OS. Mozilla chính thức tuyên bố thời điểm khai tử vào tháng 12 năm 2015. Không một chiếc điện thoại nào được bán chạy nhất mặc dù giá cả phải chăng của chúng (hoặc có lẽ vì thông số kỹ thuật thấp nhất của chúng).

Trước khi đề cập đến chủ đề sự sống sau cái chết, chúng tôi muốn đề cập nhanh đến một số thiết bị kỳ quặc dựa trên Firefox OS. Một dự án Kickstarter đã cố gắng xây dựng một đối thủ cạnh tranh của Chromecast có tên là Matchstick TV. Điều đó đã kết thúc trong thất bại vì những khó khăn trong việc xử lý DRM (điều quan trọng đối với việc phát trực tuyến).

Matchstick TV, một đối thủ cạnh tranh không thành công của Chromecast được hỗ trợ bởi Firefox OS
Matchstick TV, một đối thủ cạnh tranh không thành công của Chromecast được hỗ trợ bởi Firefox OS

VIA đã sản xuất một vài máy tính bo mạch đơn (nghĩ rằng Raspberry Pi) được đặt tên là Rock and Paper. Panasonic cũng đã phát hành TV thông minh (CX700) dựa trên hệ điều hành này.

Panasonic CX700 là một chiếc TV thông minh sử dụng hệ điều hành Firefox
Panasonic CX700 là một chiếc TV thông minh sử dụng hệ điều hành Firefox

Firefox, trình duyệt ban đầu được biết đến với cái tên Phoenix, được đặt theo tên của loài chim lửa thần thoại đã trỗi dậy từ đống tro tàn của người tiền nhiệm của nó (tượng trưng vì nó được coi như bay lên từ đống tro tàn của Netscape Navigator). Điều này sau đó đã được thay đổi (vì tranh chấp nhãn hiệu với nhà sản xuất BIOS Phoenix Technologies) thành Firebird (nhưng tên đó cũng xung đột với một công ty khác). Cuối cùng, trình duyệt tái sinh được đổi tên thành Firefox và một chú gấu trúc đỏ trở thành biểu tượng của nó.

Giống như trình duyệt trùng tên của nó, Firefox OS sẽ được tái sinh từ đống tro tàn. Sau khi Mozilla rút lui, một cộng đồng được thành lập để tiếp tục phát triển “B2G OS” (Boot 2 Gecko, Gecko là công cụ bố trí của Firefox). Điều này sau đó được coi là cơ sở của KaiOS.

ZTE tham gia rất nhiều vào dự án, tiếp tục công việc của mình trên các thiết bị Mở. KaiOS cũng sẽ quen thuộc với bạn từ các thiết bị Nokia cũ – Nokia 8110 4G, 6300 4G và 2720 V Flip.


Nokia 8110 4G
Nokia 6300 4G
Nokia 2720 V Flip

Nokia 8110 4G • Nokia 6300 4G • Nokia 2720 V Flip

Một gương mặt quen thuộc khác đã trở lại như alcatel 3088, alcatel Go Flip 3 và Go Flip V.


alcatel 3088
alcatel Go Flip 3
alcatel Go Flip V

alcatel 3088 • alcatel Go Flip 3 • alcatel Go Flip V

Điều thú vị là KaiOS đã tạo ra một thể loại phụ của điện thoại chắc chắn, như Nokia 800 Tough, Cat B35, Energizer E282SC và Plum Ram 9.


Nokia 800 cường lực
Cat B35
Energizer E282SC
Mận Ram 9

Nokia 800 Tough • Cat B35 • Energizer E282SC • Plum Ram 9

Nhà cung cấp dịch vụ Jio của Ấn Độ cũng đã sử dụng KaiOS cho JioPhone gốc và JioPhone 2, mặc dù nó đang chuyển dần sang hệ điều hành Pragati dựa trên Android.

JioPhone 2
JioPhone 2

Hàng triệu điện thoại KaiOS đã được bán – vào tháng 2 năm 2018, con số đó là 30 triệu. Thật không may, KaiOS không thích tính chất mở của Firefox OS và một số phần là mã nguồn đóng. KaiOS không bao giờ vượt trội hơn sở thích của Firefox OS đối với các thiết bị cấp thấp, một lần nữa, đó là toàn bộ điểm của nền tảng – cung cấp năng lượng cho các điện thoại quá rẻ cho ngay cả Android Go.

Nói những gì bạn sẽ nói về nó, nhưng KaiOS thành công hơn Firefox OS từng có. Mozilla đã sớm từ bỏ? Hay chỉ đơn giản là không tìm được đối tác phần cứng phù hợp? Bây giờ không thành vấn đề, Android đã thắng và nó là các hệ điều hành điện thoại mã nguồn mở được lựa chọn.

Firefox OS không phải là hệ điều hành điện thoại thông minh duy nhất dựa trên công nghệ web và cũng không phải là hệ điều hành đầu tiên. Chúng ta đã nhìn lại webOS của Palm, có giao diện đi trước thời đại, nhưng thời gian trở thành hệ điều hành điện thoại thông minh còn ngắn. Sau một thời gian ngắn làm việc tại HP, giờ đây nó đã trở thành hệ điều hành hỗ trợ TV thông minh của LG (LG chưa bao giờ sản xuất TV thông minh với Firefox OS, không giống như Panasonic).Nguồn: www.gsmarena.com

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận