Trang chủ Đánh giá sản phẩm Hồi tưởng: cảm biến máy ảnh trên điện thoại thông minh không chỉ lớn hơn mà còn thông minh hơn

Hồi tưởng: cảm biến máy ảnh trên điện thoại thông minh không chỉ lớn hơn mà còn thông minh hơn

bởi Đại Nghĩa
0 bình luận 299 lượt xem


Khi nói đến chụp ảnh phim, 35mm cho đến nay là lựa chọn phổ biến nhất và được sử dụng trên mọi thứ, từ máy ảnh ngắm và chụp đơn giản đến máy ảnh SLR đắt tiền. Nó phổ biến đến mức độ dài tiêu cự của ống kính vẫn thường được liệt kê ở mức tương đương 35mm. Quá trình chuyển đổi kỹ thuật số đã mang đến những chiếc DSLR “full frame” trong đó kích thước của cảm biến phù hợp với kích thước của cảm biến tĩnh 35mm. Tuy nhiên, nó cũng mang đến những chiếc máy ảnh kỹ thuật số nhỏ hơn – đủ nhỏ để bỏ vào túi của bạn.

Đối với họ, cảm biến 1 ”là chén thánh với các máy ảnh như dòng Sony RX100 là một ví dụ phổ biến. Những thứ đó đã không còn hợp thời khi máy ảnh điện thoại thông minh được cải thiện hàng loạt về khả năng, nhưng chúng đã có ảnh hưởng đến điện thoại thông minh.

Sony Xperia Pro-I đã mượn cảm biến 1 ”từ người anh em RX100 của nó, mặc dù nó không có quang học để tận dụng hết sức mạnh của nó (đó là cảm biến 20MP, Pro-I chỉ sử dụng 12MP). Chúng ta nên lưu ý rằng cái gọi là cảm biến 1 ”không thực sự có kích thước 1 inch, chúng giống như 2/3”. Giống như thứ 35mm, đây là một điểm lưu giữ khác từ những chiếc máy ảnh cũ.

Sony Xperia Pro-I mượn cảm biến 1 '' từ dòng máy ảnh ngắm và chụp cao cấp RX100
Sony Xperia Pro-I mượn cảm biến 1 “từ dòng máy ảnh ngắm và chụp cao cấp RX100

Dù sao, cảm biến hình ảnh Pro-I có điểm ảnh lớn 2,4µm ấn tượng – ISOCELL HP3 200MP mà chúng ta đã nói đến vào tuần trước chỉ lên đến 2,24µm pixel với tính năng ghép ảnh 16 trong 1. Tất nhiên, hai cảm biến này được thiết kế cho hai máy ảnh khác nhau với hai trường hợp sử dụng khác nhau.

Bạn có thể biết rằng Pro-I không phải là điện thoại thông minh đầu tiên có cảm biến 1 ”và chắc chắn nó sẽ không phải là chiếc cuối cùng – năm 2023 hứa hẹn sẽ là năm mà loại cảm biến này trở thành tiêu chuẩn cho những chiếc flagship.

Một số bạn có thể nhớ Máy ảnh thông minh Panasonic Lumix CM1. Kiểu dáng của vỏ máy khiến người ta ít nghi ngờ rằng đây là một chiếc điện thoại chụp ảnh và nó đóng gói phần cứng hàng hiệu ấn tượng: cảm biến 20MP 1 ”đằng sau ống kính Leica f / 2.8 và“ động cơ Venus ”có thể quay video 1080p ở tốc độ 30 khung hình / giây (và 4K ở 15 khung hình / giây).

Máy ảnh thông minh Panasonic Lumix CM1 là một ví dụ ban đầu về điện thoại thông minh có cảm biến 1 ''
Máy ảnh thông minh Panasonic Lumix CM1 là một ví dụ ban đầu về điện thoại thông minh có cảm biến 1 “

Đó là một chiếc điện thoại dày 21mm và nặng 204g (tạm ổn, rất nhiều cho năm 2014). CM1 chạy Android 4.4 và ứng dụng camera đặt riêng cung cấp các điều khiển thủ công đầy đủ.


Lumix CM1: Ống kính Leica
Lumix CM1: Công cụ video Venus
Lumix CM1: Quay số vật lý để điều khiển

Lumix CM1: Ống kính Leica • Công cụ video Venus • Quay số vật lý để điều khiển

Một tính năng thực sự thú vị là vòng bạc xung quanh ống kính thực sự là một mặt số có thể được sử dụng để thay đổi cài đặt của máy ảnh. Lumix CM1 có giá khổng lồ 1.000 đô la, vào thời điểm đó được coi là đắt tiền nhưng không quá tệ đối với một bộ dụng cụ chuyên dụng như vậy.

Hãy quay ngược thời gian đi xa hơn nữa. Chúng ta đã nói rất nhiều về Nokia 808 PureView, một chiếc điện thoại tiên tiến đến mức có cảm giác như nó đến từ tương lai. Khi nó ra mắt vào năm 2012, không có chiếc điện thoại nào khác có thể thực sự thách thức nó và cảm biến 1 / 1,2 ”hoàn toàn lớn của nó. Toshiba HES9 thấp hơn cảm biến của điện thoại đương đại – ở đây nó nằm bên cạnh Sony IMX145 (8MP) nhỏ bé 1 / 3.2 ”đã được sử dụng trong Galaxy S III cùng năm.

Cảm biến lớn 1 / 1.2 '' (Toshiba HES9) của Nokia 808 PureView
Cảm biến lớn 1 / 1,2 “(Toshiba HES9) của Nokia 808 PureView

Cảm biến PureView có điểm ảnh khá lớn ngay cả theo tiêu chuẩn hiện đại, 1,4µm và rất nhiều điểm ảnh – 41MP. Như chúng ta đã thảo luận vào tuần trước, điện thoại thông minh đầu tiên đánh bại nó trong trò chơi độ phân giải chỉ đến vào năm 2018.

Và chính độ phân giải cao đã làm cho Nokia 808 cảm thấy rất tương lai – công nghệ siêu lấy mẫu được sử dụng mặc định cho ảnh 8MP và tạo ra chất lượng tuyệt đẹp trên mỗi pixel và cho phép thu phóng kỹ thuật số không mất dữ liệu. Điện thoại thông minh hiện đại đang sử dụng một cách tiếp cận rất giống nhau, mặc dù có một số khác biệt quan trọng.

Nhân tiện, nếu bạn đang tự hỏi Nokia 808 PureView so với một điện thoại thông minh hiện đại như thế nào thì năm ngoái, chúng tôi đã đưa nó vào thử nghiệm.

Chúng tôi đã so sánh nó với Xiaomi Mi 11 Ultra, điện thoại có cảm biến camera lớn nhất trong ngày – Samsung ISOCELL GN2 còn lớn hơn cả cảm biến của 808 với định dạng quang học 1 / 1.12 ”(ở 50MP tạo ra 1,4µm pixel).

Xiaomi Mi 11 Ultra có cảm biến 1 / 1.12 '' khổng lồ, vượt qua 808 PureView (theo nhiều cách)
Xiaomi Mi 11 Ultra được trang bị cảm biến 1 / 1.12 “khổng lồ, vượt qua 808 PureView (theo nhiều cách)

Chúng tôi muốn đi một con đường vòng nhỏ ở đây và nói về pixel. Khi nói về máy ảnh kỹ thuật số, bạn thường thấy chi tiết về khẩu độ, cảm biến và kích thước điểm ảnh được liệt kê. Nhưng không phải tất cả các pixel sinh ra đều giống nhau.

Cảm biến của 808 PureView có thể lớn ấn tượng và có độ phân giải rất cao, nhưng đó là công nghệ lỗi thời. Đó là cảm biến được chiếu sáng phía trước (FSI), có nghĩa là mạch của cảm biến cản đường các điốt quang. Lumia 1020, điện thoại 41MP tiếp theo của Nokia ra mắt vào năm sau, sử dụng cảm biến Chiếu sáng mặt sau (BSI) nhỏ hơn (1 / 1.5 ”).

Chiếu sáng mặt trước (FSI) so với Chiếu sáng mặt sau (BSI)
Chiếu sáng mặt trước, hay còn gọi là FSI và chiếu sáng mặt sau, hay còn gọi là BSI (tín dụng hình ảnh)

Đó cũng không phải là tất cả. Tên “ISOCELL” xuất phát từ các rào cản vật lý cô lập pixel riêng lẻ, làm giảm nhiễu xuyên âm. Samsung tiếp tục phát triển công nghệ và đưa ra nhiều lợi thế hơn (ví dụ như dung lượng đầy đủ lớn hơn, đo lường số lượng photon mà một pixel có thể thu thập trước khi đạt mức tối đa).

Sự chuyển đổi từ BSI sang ISOCELL và sự phát triển tiếp tục của ISOCELL
Sự chuyển đổi từ BSI sang ISOCELL và sự phát triển tiếp tục của ISOCELL

Samsung không đơn độc trong thiết kế này, ví dụ như OmniVision cũng có một công nghệ tương tự tên là PureCel Plus:


OmniVision cũng đang làm việc để cải thiện các pixel bằng cách cách ly chúng với nhau
OmniVision cũng đang làm việc để cải thiện các pixel bằng cách cách ly chúng với nhau

OmniVision cũng đang làm việc để cải thiện các pixel bằng cách cách ly chúng với nhau

Có những phát triển mới khác, như thiết kế cảm biến xếp chồng của Sony tách các điốt quang và bóng bán dẫn đọc chúng thành hai lớp riêng biệt thay vì đặt chúng cạnh nhau, điều này làm tăng diện tích bề mặt của các điốt quang.

Sony đang phát triển một thiết kế cảm biến CMOS xếp chồng lên nhau
Sony đang phát triển một thiết kế cảm biến CMOS xếp chồng lên nhau

Tất cả những điều này để nói rằng chỉ riêng kích thước pixel không phải là thước đo cuối cùng của chất lượng hình ảnh. Trên thực tế, chính những thiết kế thông minh như thế này đã cho phép các nhà sản xuất cảm biến thu nhỏ pixel xuống chỉ còn 0,56µm (thực tế thú vị: Pentium Pro 150MHz từ năm 1995 được gắn trên một nút 0,5µm và có 5,5 triệu bóng bán dẫn).

Người kế nhiệm Mi 11 Ultra là Xiaomi 12S Ultra, đã đổi đội và trang bị cảm biến Sony IMX989 cho camera chính – cảm biến 1 ”50MP ấn tượng. Nó lớn hơn nhiều so với 1 / 1.5 ”thường thấy trong điện thoại ngày nay và thậm chí cả cảm biến 1 / 1.3”. Pixel 7 và iPhone 14 Pro nằm trong danh mục này và có độ phân giải tương đương (và do đó kích thước pixel). Galaxy S22 Ultra cũng có cảm biến 1 / 1.3 ”(nhỏ hơn một sợi tóc), nhưng do độ phân giải 108MP nên các pixel vật lý của nó nhỏ hơn.

  Sony IMX989 1 '' được sử dụng trong Xiaomi 12S Ultra
Công nghệ hiện đại cho cảm biến điện thoại thông minh khổng lồ: Sony IMX989 1 “được sử dụng trong Xiaomi 12S Ultra

Nhưng trước 12S Ultra đã có một điện thoại khác sử dụng IMX989 – Sharp Aquos R6. Thật thú vị, Aquos cũng được dán logo Leica, hãng đồng phát triển máy ảnh với Sharp. Vì vậy, nó có điểm chung với Xiaomi. Sharp chịu trách nhiệm về nhiều hoạt động đầu tiên trong ngành công nghiệp di động, mặc dù sự hiện diện hạn chế của thương hiệu này trên thị trường điện thoại thông minh đồng nghĩa với việc những chiếc điện thoại đột phá đó thường bay dưới tầm ngắm.

Sharp Aquos R6 thực sự là chiếc đầu tiên có IMX989 và máy ảnh của nó cũng được đồng phát triển với Leica
Sharp Aquos R6 là chiếc đầu tiên có IMX989 và máy ảnh của nó cũng được đồng phát triển với Leica

Tin đồn đang lan truyền rằng nhiều nhà sản xuất điện thoại thông minh đang làm việc trên các flagship có cảm biến 1 ”, cụ thể là một cảm biến có độ phân giải trung bình và pixel lớn. Sẽ có khá nhiều mẫu máy ảnh có camera 200MP và các điểm ảnh nhỏ hơn. Chúng ta không thể chờ đợi để xem cuộc chiến của hai triết lý sẽ diễn ra như thế nào.Nguồn: www.gsmarena.com

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận