Trang chủ Đánh giá sản phẩm Điểm hấp dẫn: Apple Vision Pro

Điểm hấp dẫn: Apple Vision Pro

bởi Đại Nghĩa
0 bình luận 63 lượt xem


Sáng kiến ​​AR của Apple đã có từ lâu. Lần đầu tiên chúng tôi bắt gặp Apple quan tâm đến không gian này khi iPhone 8 Plus có một số khả năng AR mới nhờ ARKit mới của công ty. Vào thời điểm đó, có vẻ như tầm nhìn của Apple về AR sẽ không thể chỉ giới hạn ở iPhone và công ty có một thứ gì đó lớn hơn đang nấu ăn trong nền.

Điểm hấp dẫn: Apple Vision Pro

Sáu năm trôi qua nhanh chóng và công ty vừa công bố Apple Vision Pro. Mặc dù Apple muốn bạn gọi nó là “máy tính không gian”, nhưng cuối cùng, nó thực sự là một chiếc tai nghe AR rất tinh vi. Vision Pro cũng là danh mục sản phẩm chính đầu tiên của Apple kể từ khi HomePod ra mắt trở lại vào năm 2017. Nhưng Vision Pro không chỉ là một phụ kiện hay công việc phụ khác. Cái này lớn hơn HomePods và AirPods, và thậm chí cả Apple Watch. Không, đối với Apple, Vision Pro là sản phẩm chính thứ tư sau iPhone, iPad và Mac.

Công ty đã dành một phần lớn bài phát biểu quan trọng tại WWDC 2023 cho sản phẩm. Nhiều điều đã được thảo luận và cuối cùng tôi sẽ giải quyết chúng nhưng có hai điều khiến tôi băn khoăn nhất.

Điểm hấp dẫn: Apple Vision Pro

Đầu tiên, việc nhắc lại ý tưởng rằng Vision Pro là một sản phẩm độc lập, không phải phụ kiện. Xuyên suốt bài phát biểu quan trọng, bạn hầu như không bao giờ thấy Vision Pro được sử dụng cùng với iPhone, iPad hoặc Mac. Điều này không giống như Apple Watch dựa vào iPhone để hoạt động. Nó cũng không giống như tai nghe VR cần cắm vào PC hoặc bảng điều khiển. Vision Pro có thể tồn tại và hoạt động độc lập với chính nó.

Ngoài việc không yêu cầu các thiết bị khác hoạt động, Vision Pro gần như được định vị là một sự thay thế cho chúng. Bạn có thể gọi cho mọi người từ nó, bạn có thể truy cập ứng dụng, bạn có thể xem phim và chơi trò chơi cũng như bạn có thể thực hiện công việc của mình. Đừng nhầm lẫn, đây không phải là thiết bị đồng hành được thiết kế để tăng cường điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính của bạn. Nó được thiết kế để thay thế chúng cuối cùng.

Điểm hấp dẫn: Apple Vision Pro

Nhưng không dễ để làm điều đó nếu nó chỉ là thứ bạn thỉnh thoảng mặc vào. Đây là lý do tại sao mọi người dường như luôn đeo tai nghe, đó là điều khác mà tôi nhận thấy. Trong vũ trụ thay thế này mà Apple đã trình diễn trên sân khấu, mọi người chỉ đi lại với Vision Pro trên người mọi lúc, ngay cả khi không chủ động sử dụng nó. Apple chưa bao giờ thực sự cho thấy mọi người sử dụng chúng ngoài trời ngoài máy bay và để chụp ảnh và quay video 3D, vì vậy có thể giả định rằng bạn vẫn có thể cần sử dụng iPhone của mình trong thời gian này, ít nhất là cho đến khi Apple tạo ra một phiên bản nhỏ gọn hơn của iPhone. Vision Pro mà bạn không bao giờ cất cánh.

Tôi sẽ quay lại những nhược điểm của điều này nhưng trước tiên chúng ta hãy xem xét một số điều mà Apple đã trình diễn, bắt đầu với những điều tốt đẹp. Đối với tôi, dễ dàng là khía cạnh tốt nhất của việc sử dụng tai nghe này, xin lỗi, máy tính không gian là để xem phim. Khái niệm có một màn hình có thể lấp đầy hoàn toàn tầm nhìn của bạn cùng với âm thanh 3D có vẻ khó tin.

Điểm hấp dẫn: Apple Vision Pro

Tôi cũng thích thực tế là nó có thể quay lại phim 3D ở nhà; là một trong số ít người thích 3D được triển khai tốt hơn 2D, điều này khiến tôi khá phấn khích. Vì 3D ở đây được phân phối bằng hai màn hình thay vì một màn hình và kính 3D thị sai giảm độ sáng, nên trải nghiệm sẽ tốt hơn rất nhiều.

Nó cũng có vẻ thoải mái hơn so với xem trên TV, vì bạn không còn nhìn vào một điểm cố định nữa mà có thể quay và hướng đầu của mình theo bất kỳ hướng nào để giảm mệt mỏi và cũng có thể nằm xuống nếu muốn trong khi video vẫn ở giữa tầm nhìn của bạn.

Chơi game có vẻ thú vị không kém. Phải thừa nhận rằng hiện tại không có nhiều trò chơi được thiết kế để chạy trên Apple Silicon và tai nghe VR cho các nền tảng như PlayStation hoặc PC vẫn chưa thực sự thành công vì nội dung vẫn còn khan hiếm. Tuy nhiên, nếu Apple nỗ lực hết mình, chúng ta có thể thấy một số nhà phát triển tên tuổi chuyển các tựa game phổ biến sang Vision Pro. Có hỗ trợ riêng cho Unity (và có rất nhiều trò chơi Unity ngoài kia) và sự xuất hiện của các tựa game nổi tiếng như Death Stranding cho Apple Silicon mang đến hy vọng về một cuộc trò chuyện trò chơi nghiêm túc hơn mà Apple tham gia. Có thể, Vision Pro cuối cùng có thể trở thành nền tảng chơi game mà Mac không bao giờ có được.

Tôi cũng thấy các ứng dụng to lớn của Vision Pro trong các lĩnh vực như giáo dục, y học và kỹ thuật. Đây là những trường có thể hưởng lợi rất nhiều từ môi trường 3D thời gian thực, nơi người dùng có thể thao tác trực tiếp với các đối tượng trước mặt họ thay vì trên màn hình máy tính hoặc máy tính bảng. Hãy nghĩ đến việc Tony Stark sử dụng Jarvis để làm việc trên bộ đồ Iron Man mới của anh ấy và bạn sẽ thấy tôi đang nghĩ gì. Có thể không có Jarvis ở đây và Siri là thứ xa nhất với nó nhưng bạn không thể phủ nhận rằng sẽ không thú vị khi làm việc trên các mô hình 3D lớn hoặc nghiên cứu chúng như thể chúng là các vật thể thực.

Điểm hấp dẫn: Apple Vision Pro

Nhưng không phải mọi thứ đều ấn tượng. Apple cũng cho thấy rất nhiều bản demo của những người chỉ sử dụng các ứng dụng máy tính để bàn 2D thông thường cho công việc. Đối với tôi, điều này dường như không trực quan, thú vị hay huyền diệu, thậm chí, để sử dụng hơn là chỉ trên các màn hình thông thường được cắm vào PC thông thường. Chỉ vì bạn đặt một tài liệu Microsoft Excel trong không gian 3D, không thực sự làm cho nó bớt rắc rối hơn khi sử dụng. Tôi thà chỉ sử dụng máy tính của mình hơn là đeo tai nghe cho nó. Trừ khi, một lần nữa, giả định ở đây là bạn vẫn đeo tai nghe (vì tất nhiên là có), vậy tại sao không sử dụng nó cho mọi thứ, kể cả công việc văn phòng nhàm chán?

Nhưng nơi mà bài thuyết trình thực sự đi chệch hướng đối với tôi là Apple đi xuống lãnh thổ thung lũng kỳ lạ và làm một số điều thực sự ngớ ngẩn. Có những phần của bài thuyết trình này giống như một tiểu phẩm nhại SNL nhưng hoàn toàn có thật và được truyền tải với một khuôn mặt thực sự thẳng thắn.

Điểm hấp dẫn: Apple Vision Pro

Ví dụ: tạo kết xuất 3D giả cho khuôn mặt của bạn và sau đó hiển thị khuôn mặt đó cho những người đang nhìn bạn thật đáng sợ, cũng như việc sử dụng nó cho các cuộc gọi điện video vì nếu không, họ thực sự không thể nhìn thấy bạn. Apple đã sử dụng điều này trong nhiều trường hợp, chẳng hạn như khi chiếu cảnh ai đó nói chuyện với người khác trước mặt cô ấy, và đáng thất vọng nhất là khi một người cha đang chơi với con của mình.

Thậm chí còn có phần trình diễn tính năng chụp 3D, trong đó bạn có thể sử dụng máy ảnh trên Vision Pro để chụp ảnh và quay video ở chế độ 3D để bạn có thể xem lại chúng sau này.

Điều khiến tôi vô cùng lạc lõng là trong tất cả những trường hợp này, người đeo Vision Pro đang tương tác với những người khác không đeo tai nghe. Apple đã rất cố gắng để làm cho sự tương tác này có vẻ bình thường, ngoại trừ trong mỗi trường hợp, nó có cảm giác như người đeo đang hôn mê hoặc lạc vào một thế giới khác trong khi những người xung quanh họ cố gắng hết sức để cảm nhận một mối liên hệ nào đó với người này. Video 3D về bữa tiệc sinh nhật của một đứa trẻ có vẻ rất tuyệt cho đến khi bạn nhận ra rằng người cha đang ở trong một góc quay video này qua tai nghe của anh ấy trong khi tất cả những gì gia đình anh ấy có thể nhìn thấy là phiên bản 3D giả của một nửa khuôn mặt của anh ấy.

Điểm hấp dẫn: Apple Vision Pro

Người ta có thể lập luận rằng điều này không quá xa vời với thực tế hiện tại là mọi người đang dán mắt vào điện thoại của họ. Nhưng tôi nghĩ tất cả chúng ta đều đồng ý rằng đó là một điều xấu. Điều này bao gồm cả Apple, người đã giới thiệu Thời gian sử dụng màn hình cách đây không lâu để cả bạn và con bạn có thể giới hạn lượng thời gian bạn dành cho điện thoại của mình và, tôi không biết, có thể ra ngoài và chạm vào một ít cỏ. Nhưng Vision Pro không chỉ gần gũi và khó đặt xuống hơn so với điện thoại, công ty còn tích cực khuyến khích bạn đeo nó cả ngày và không bao giờ tháo nó ra.

Điều này khiến tôi nhớ lại quan sát trước đây của mình rằng Vision Pro chỉ được thiết kế để đeo mọi lúc. Bạn thực hiện cuộc gọi của mình thông qua nó, bạn xem phim, chơi trò chơi và làm công việc của mình. Bạn dường như cũng chỉ nói chuyện rùng rợn với gia đình hoặc chụp ảnh họ trong khi con bạn lớn lên không bao giờ nhìn thấy nửa khuôn mặt của bạn. Và rồi có thể khi đủ lớn, chúng cũng có thể giấu đi một nửa khuôn mặt của mình với thế giới.

Điều đó có vẻ hơi kịch tính nhưng tôi thấy lạ là Apple dường như không chú ý đến nó. Công ty dường như đã đi theo con đường AR thay vì VR để người đeo vẫn liên lạc với môi trường xung quanh và đi xa hơn là có một màn hình ở bên ngoài để những người khác có thể nhìn thấy bản sao khuôn mặt của bạn. Nhưng những thứ này vốn đã tách bạn ra khỏi môi trường xung quanh và có lẽ là thứ cuối cùng mà mọi người cần đến khi chúng ta đã quá nghiện những thứ mình đang có.

Điểm hấp dẫn: Apple Vision Pro

Tuy nhiên, một phần trong tôi muốn xem chuyện này sẽ đi đến đâu. Bạn có thể tìm thấy những điểm tương đồng trong các sản phẩm khác nhưng chúng tôi chưa từng có sản phẩm nào giống như thế này trước đây. Rõ ràng là có một tiềm năng to lớn để tạo ra các ứng dụng tận dụng nền tảng này. Giám đốc điều hành của Disney, Bob Iger, thực tế đã chảy nước miếng trên sân khấu khi ông ấy nghĩ ra nhiều cách khác nhau để lấy tiền của bạn. Tôi chắc rằng ở đâu đó trong Disney HQ họ đang có cuộc trò chuyện chính xác này từ Ready Player One. Nóng lòng muốn trải nghiệm nhận quảng cáo bật lên ở chế độ 3D.

Và thậm chí chúng ta đừng bắt đầu xem ngành công nghiệp giải trí dành cho người lớn sẽ làm gì với điều này. Apple sẽ không bao giờ đề cập đến vấn đề này nhưng tôi chắc rằng họ cũng như bất kỳ ai khác biết rằng một khi ngành công nghiệp khiêu dâm chấp nhận sản phẩm của bạn thì nó sẽ thành công chỉ sau một đêm.

Điểm hấp dẫn: Apple Vision Pro

Điều đó cuối cùng đưa chúng ta đến giá cả. Đối với tất cả phần cứng bên trong nó, phần lớn trong số đó là rất mới và được thiết kế riêng cho một sản phẩm cụ thể này, việc định giá là hoàn toàn công bằng. Ngoài ra, Apple rõ ràng nghĩ rằng nó có thể thay thế điện thoại, máy tính bảng và PC của bạn nên thật công bằng khi nó có giá bằng cả ba cộng lại. Tôi thực sự ngạc nhiên khi nó có giá chỉ một $3499.

Bỏ qua tất cả những gì ngớ ngẩn sang một bên, tôi nghĩ ở cấp độ công nghệ, đây là một sản phẩm rất tuyệt. Nhưng tôi cũng lo lắng về những tác động xã hội của việc sử dụng điều này theo đúng mục đích của nó và nó sẽ gây ra hậu quả gì đối với một xã hội đang ngày càng tách rời nhau về thể chất. Tôi hy vọng sẽ không phải chứng kiến ​​cảnh mọi người trong cùng một nhà chọn nói chuyện với nhau thông qua Apple Vision Pro thay vì gặp mặt trực tiếp.Nguồn: www.gsmarena.com

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận