Trang chủ Đánh giá sản phẩm Hồi tưởng: cách đặt cược lớn của Amazon Fire Phone vào 3D và mua hàng bốc đồng đã thất bại

Hồi tưởng: cách đặt cược lớn của Amazon Fire Phone vào 3D và mua hàng bốc đồng đã thất bại

bởi Đại Nghĩa
0 bình luận 221 lượt xem


Năm 2004, Giám đốc điều hành Amazon, Jeff Bezos, đã thành lập một nhóm để xây dựng thiết bị đọc sách điện tử – năm 2007, Kindle ra đời và nó tiếp tục thống trị thị trường. Sau đó, vào năm 2011, máy tính bảng Kindle Fire Android đã xuất hiện và mặc dù nó không thể đạt được sự thống trị tương tự nhưng nó đã trở thành một người chơi chính trong thị trường ngách của nó. Tiếp theo là gì?

Một chiếc điện thoại Android – nhưng không phải là chiếc điện thoại thuộc về Google. Cuối tháng 7/2014, Amazon trình làng Fire Phone. Nó chạy Fire OS, nhánh rẽ của Android đã được làm lại để phù hợp với hệ sinh thái Amazon giống như máy đọc sách Kindle và máy tính bảng Fire.

Điều đó có nghĩa là Kindles đã bán sách (hoạt động kinh doanh ban đầu của Amazon), máy tính bảng Fire đã bán sách và phát trực tuyến. Fire Phone có nghĩa là gì để bán? Mọi điều. Hãy để chúng tôi sao lưu và bắt đầu lại từ đầu.


Điện thoại cứu hỏa Amazon
Điện thoại cứu hỏa Amazon
Điện thoại cứu hỏa Amazon
Điện thoại cứu hỏa Amazon

Điện thoại cứu hỏa Amazon

Một chiếc điện thoại Amazon đã trở thành tin đồn từ khoảng năm 2010. Rất nhiều điều đã được nói đến từ rất sớm, chẳng hạn như nó sẽ miễn phí như thế nào nếu là thành viên Amazon Prime. Trong thực tế, mọi thứ diễn ra theo cách khác.

Điện thoại được công bố chính thức vào ngày 18 tháng 6 năm 2014. Nó là sản phẩm độc quyền của AT&T (giống như một điện thoại thông minh có ảnh hưởng nhất định trước đó) và mặc dù không miễn phí nhưng nó có giá 200 đô la với hợp đồng 2 năm. Ngoài hợp đồng, nó là $650.

Điều đó thật đắt đỏ – đó là tiền của iPhone 6 – nhưng nó là một chiếc điện thoại độc đáo và đi kèm với các đặc quyền như một năm miễn phí của Amazon Prime. Đó không phải là không có gì, năm 2014 là khi chi phí của Prime tăng từ 80 đô la ban đầu lên 100 đô la. Chúng ta sẽ nói nhiều hơn về giá một chút, trước tiên hãy tập trung vào chính xác những gì mọi người sẽ mua với $200/$650 của họ.

Tính năng nổi bật của Fire Phone là một dãy bốn camera hồng ngoại, mỗi camera có một ống kính góc rộng (120°) và một đèn chiếu sáng hồng ngoại. Dữ liệu từ những dữ liệu đó được đưa vào bộ xử lý năng lượng thấp tùy chỉnh, bộ xử lý này đã theo dõi chính xác khuôn mặt của bạn.

Hồi tưởng: Điện thoại cháy Amazon

Điều này cho phép phần mềm tạo hiệu ứng 3D, hiển thị mọi thứ như chúng sẽ xuất hiện từ góc nhìn của bạn. Trước đây đã có những điện thoại có màn hình 3D, nhưng những điện thoại này sử dụng loại màn hình hiển thị nổi tự động – bạn chỉ có thể thấy hiệu ứng từ một góc nhìn cụ thể. Fire Phone có thể tạo chế độ xem 3D từ bất kỳ góc nhìn nào mà không làm giảm độ phân giải (giống như màn hình soi nổi tự động).

Màn hình là IPS LCD 4,7 inch thông thường với độ phân giải 720p – ở mức thấp, vì Android đã chuyển sang 1080p rồi. Nó được bảo vệ bởi Gorilla Glass 3 hiện tại.

Cái gọi là Phối cảnh động được sử dụng để thêm một số điểm hấp dẫn vào giao diện người dùng nhưng cũng có các ứng dụng khác. Hãy nhớ những thẻ dạng thấu kính đã tạo ra một hình ảnh động ngắn khi bạn nghiêng chúng sang trái và phải? Tính năng Phối cảnh động được sử dụng để tạo lại hiệu ứng này và tạo hình ảnh chuyển động từ ảnh của bạn.

Nhắc mới nhớ, Fire Phone được trang bị camera 13MP ở mặt sau. Nó có OIS, đèn flash LED và có thể quay video 1080p ở tốc độ 30 khung hình/giây. Đó là một chiếc máy ảnh thông thường – không có phép thuật nào ở đây, ít nhất là không phải về mặt phần cứng.

Hồi tưởng: Điện thoại cháy Amazon

Hãy nhớ rằng Fire Phone được dùng để bán mọi thứ? Đây là lúc Firefly xuất hiện – ứng dụng này (cũng là một tính năng được tích hợp trong ứng dụng máy ảnh) giống như một nút Mua trong túi của bạn. Nó có thể quét một đối tượng và đưa bạn đến trang Amazon bán thứ đó.

Tất nhiên, nó có thể quét mã vạch sản phẩm, nhưng đó không phải là công nghệ hào nhoáng. Nó đã sử dụng nhận dạng hình ảnh để tìm ra nhãn hiệu của một hộp bút màu và thêm nó vào danh sách mua sắm của bạn.

Hồi tưởng: Điện thoại cháy Amazon

Ngoài ra còn có những cách sử dụng khác, chẳng hạn như nhận dạng bài hát, chương trình truyền hình và phim – những thứ tình cờ mà Amazon bán. Nó cũng có thể quét số điện thoại hoặc email và thêm nó vào sổ liên lạc của bạn, trong trường hợp ai đó đưa cho bạn danh thiếp.

Một thứ thực sự hữu ích được gọi là MayDay – dịch vụ hỗ trợ 24/7. Đây cũng không phải là một thứ AI, hãy nhấn vào biểu tượng và bạn sẽ có một con người thực sự ở đầu dây bên kia, sẵn sàng giúp đỡ bạn. Một dịch vụ như vậy sẽ rất tốt cho một chiếc điện thoại dành cho những người thân ít hiểu biết về công nghệ, những người thường làm phiền bạn mỗi khi cần sửa chữa gì đó.

Hồi tưởng: Điện thoại cháy Amazon

Fire Phone cũng được tích hợp với phần còn lại của Amazon, không chỉ mặt tiền cửa hàng. Ví dụ: ảnh được sao lưu vào Amazon Cloud Drive, nơi cung cấp dung lượng lưu trữ ảnh không giới hạn cho chủ sở hữu Fire Phone. Thật không may, giống như việc cung cấp dung lượng lưu trữ không giới hạn của Google, giấc mơ đã không kéo dài (chúng ta sẽ đạt được điều đó).

Hồi tưởng: Điện thoại cháy Amazon

Điện thoại chạy Android – về mặt kỹ thuật là Fire OS 3.5 dựa trên Android 4.2 Jelly Bean – nhưng không sử dụng Google Play. Thay vào đó, Amazon Appstore là nguồn ứng dụng chính. Ngoài ra còn có Amazon Video, Amazon Music và Audible, trình duyệt Amazon Silk, một sự thay thế gần như hoàn toàn cho hệ sinh thái Google. Một số lỗ hổng đã được lấp đầy bằng các ứng dụng của bên thứ ba, mặc dù những ứng dụng đó vẫn hỗ trợ Phối cảnh động. Ví dụ: người dùng có thể sử dụng HERE Maps và nghiêng điện thoại để quan sát các tòa nhà 3D.

Hồi tưởng: Điện thoại cháy Amazon

Mặc dù không có nhiều hàng như cửa hàng Google, nhưng Amazon Appstore là lựa chọn thay thế lớn nhất – đó là lý do Microsoft chọn nó làm cửa hàng Android mặc định cho Windows 11.

Hồi tưởng: Điện thoại cháy Amazon

Tất cả các ứng dụng đó đều chạy trên chip Snapdragon 800 với 2GB RAM và 32GB dung lượng lưu trữ ở cấu hình cơ sở (với tùy chọn 64GB). Không có khe cắm thẻ nhớ microSD, điều này thật đáng thất vọng vì Fire Tablets có nó.

Điện thoại HD 4,7 inch không có gì nổi bật, nhưng ít nhất Amazon đã trang bị cho điện thoại loa âm thanh nổi để có trải nghiệm tốt hơn khi truyền phát video và nhạc. Tuy nhiên, pin 2.400mAh không có nhiều năng lượng cho các phiên phát trực tuyến dài.

Hồi tưởng: Điện thoại cháy Amazon

Được rồi, bây giờ cuối cùng chúng ta cũng có thể quay lại với giá cả. Xin nhắc lại, khi ra mắt, Amazon Fire Phone có giá 200 đô la với hợp đồng AT&T 2 năm hoặc 650 đô la nếu không có. Một tháng rưỡi sau, những mức giá này đã giảm xuống còn 1 đô la trong hợp đồng và 450 đô la ngoài hợp đồng. Đến tháng 11, một chiếc điện thoại đã mở khóa giảm xuống chỉ còn 200 đô la (vẫn có một năm Prime miễn phí).

Một vài lần giảm giá sau đó, Amazon đã chính thức rút phích cắm – vào tháng 8 năm 2015, hơn một năm sau khi thông báo, điện thoại được liệt kê là “Không khả dụng” trên Amazon.com.

Có chuyện gì? Vấn đề rõ ràng là giá cả. Máy tính bảng chữa cháy là một trong những phương tiện rẻ nhất mà bạn có thể mua, luôn luôn như vậy. Không phô trương, không mánh lới quảng cáo, chỉ là phần cứng giá rẻ được trợ cấp bởi doanh số bán hàng của Amazon. Tuy nhiên, Fire Phone thì khác, nó đã chi tiền cho hệ thống Dynamic Perspective ấn tượng nhưng chủ yếu là phô trương.

Là một chiếc điện thoại thông minh để sử dụng hàng ngày, Fire đã bị loại vì màn hình có độ phân giải thấp, viền bezel dày và hệ điều hành chưa sẵn sàng để cung cấp năng lượng cho một chiếc điện thoại hàng đầu, v.v.

Giữa thất bại của Fire Phone và điện thoại Nokia X từ tuần trước, bạn có thể nghĩ rằng một chiếc điện thoại Android thành công, không phải Google là điều không thể. Và điều đó có thể đúng, nhưng chúng tôi nghĩ rằng dòng Nokia X gần với mức giá chính xác hơn so với Fire Phone. Rốt cuộc, bạn chỉ cần mua một chiếc Samsung Galaxy S5 và cài đặt tất cả các ứng dụng của Amazon. Họ sẽ bỏ lỡ Phối cảnh động, nhưng dù sao thì tính mới của điều đó cũng không kéo dài được lâu.

Fire Phone ra mắt vào tháng 7 năm 2014 và một báo cáo từ tháng 8 ước tính chỉ có 26.000 chiếc được bán ra. Con số này thấp hơn đáng kể so với những thứ như LG G3, chưa kể đến iPhone, thứ mà mọi người đã xếp hàng dài trên đường phố để có được một chiếc vào ngày ra mắt. Amazon mở rộng sang các thị trường mới, hợp tác với O2 ở Vương quốc Anh (trả trước £0, £33/tháng) và Deutsche Telekom ở Đức (trả trước €1, €45/tháng), nhưng điều đó không đủ để xoay chuyển tình thế.

Hồi tưởng: Điện thoại cháy Amazon

Vào tháng 10 cùng năm, Amazon báo cáo khoản lỗ 437 triệu USD, trong đó 170 triệu USD là do Fire Phone. Đó không phải là lý do duy nhất khiến Amazon thua lỗ, nhưng công ty không muốn giữ nó lâu hơn nữa và đó là lý do tại sao họ bắt đầu giảm giá.

Máy đọc sách điện tử Kindle vẫn thống trị thị trường, máy tính bảng Fire đứng đầu và trung tâm mỗi Prime Day. Ngoài ra còn có Fire Sticks và loa hỗ trợ Alexa. Nhưng Amazon không bao giờ sản xuất một chiếc điện thoại nào khác.Nguồn: www.gsmarena.com

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận