Trang chủ Đánh giá sản phẩm Báo cáo: Apple sử dụng nút 3nm sắp tới của TSMC (N3E) cho iPhone và chip Mac tiếp theo

Báo cáo: Apple sử dụng nút 3nm sắp tới của TSMC (N3E) cho iPhone và chip Mac tiếp theo

bởi Đại Nghĩa
0 bình luận 364 lượt xem


TSMC đã giới thiệu nút N4 vào năm ngoái như một phần mở rộng của nút N5, chúng thường được gọi là “4nm” và “5nm”, nhưng chúng thuộc cùng một họ. Công ty dự kiến ​​sẽ bắt đầu vận chuyển chip được xây dựng trên nút thế hệ tiếp theo, N3, vào cuối năm nay.

Sự phát triển của các nút TSMC
Sự phát triển của các nút TSMC

Nút N3 được cho là sẽ được sử dụng cho một số iPad sắp tới. Tuy nhiên, nâng cấp lớn tiếp theo cho silicon Apple sẽ dựa trên nút N3E nâng cao – nút này sẽ cải thiện hiệu suất và hiệu quả và (thậm chí tốt hơn) đã được thiết kế để tiết kiệm chi phí hơn.


Sự phát triển của các nút TSMC: N4
Sự phát triển của các nút TSMC: N3
Sự phát triển của các nút TSMC: N3E

Sự phát triển của các nút TSMC: N4 • N3 • N3E (tín dụng hình ảnh)

Nút N3E sẽ được sử dụng cho Apple A17, báo cáo Nikkei Asia, và nó sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt vào nửa cuối năm sau. Dòng chip Mac tiếp theo, M3, cũng được cho là sẽ sử dụng N3E.

Chip Apple A16 hiện tại được sản xuất trên nút N4, giống như Dimensity 9000/9000 + và Snapdragon 8+ Gen 1, và chỉ dành riêng cho bộ đôi iPhone 14 Pro. Cặp iPhone 14 màu vani sử dụng A15 (N5) từ năm ngoái.

Các nhà phân tích tin rằng tình hình trong năm tới sẽ tương tự với chip A17 được dành riêng cho các mẫu iPhone 15 Pro, trong khi các điện thoại không phải Pro sẽ sử dụng một nút ít tiên tiến hơn (chip A16 có khả năng được lựa chọn).

Lưu ý rằng các nút này (N5, N4 và N3) vẫn đang sử dụng thiết kế FinFet, mặc dù TSMC đã phát triển “FinFlex” cho các nút N3 và N3E. Điều này sẽ cho phép khách hàng thay đổi sự cân bằng giữa tốc độ chip và kích thước chip theo nhu cầu của họ. Các thiết kế Gate-All-Around (dựa trên bảng nano) sẽ đến với nút N2 của TSMC.

Các cấu hình vây khác nhau cho N3E và cách chúng so sánh với chip N5
Các cấu hình vây khác nhau cho N3E và cách chúng so sánh với chip N5

Samsung đã xuất xưởng chip được xây dựng trên nút 3nm và họ sử dụng thiết kế Gate-All-Around. Intel ban đầu đã đạt được thỏa thuận sản xuất một số chip 3nm tại xưởng đúc của TSMC trong năm nay hoặc đầu năm sau, nhưng ba người trong cuộc cho rằng đơn đặt hàng đã bị trì hoãn đến năm 2024.

Nguồn | Thông quaNguồn: www.gsmarena.com

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận