Trang chủ Tin báo chí Các nhà sản xuất ô tô đang đầu tư hàng tỷ USD vào pin cho xe điện

Các nhà sản xuất ô tô đang đầu tư hàng tỷ USD vào pin cho xe điện

bởi Kiến Thức WiFi
0 bình luận 400 lượt xem

Stellantis, công ty phụ trách các thương hiệu ô tô Mỹ Jeep, Chrysler, Dodge, Ram, Fiat và Alfa Romeo, đã thông báo vào ngày 24 tháng 5 rằng họ sẽ hợp tác với Samsung để xây dựng một cơ sở sản xuất pin xe điện mới trị giá 2,5 tỷ USD ở Kokomo, Indiana . Stellantis đặt mục tiêu bán năm triệu xe điện chạy bằng pin mỗi năm vào năm 2030 và họ sẽ cần một sự thúc đẩy nghiêm túc để đạt được mục tiêu đó; tập đoàn quốc tế hiện không cung cấp bất kỳ loại xe điện nào để bán ở Mỹ.

Địa điểm ở Kokomo nằm ở vị trí trung tâm của một số nhà máy lắp ráp xe ở miền Trung Tây của Stellantis, và gần cơ sở cung cấp của công ty. Việc xây dựng dự kiến ​​bắt đầu vào cuối năm nay, với năng lực sản xuất trực tuyến vào năm 2025. Công ty dự kiến ​​nhà máy lắp ráp mới sẽ tạo ra khoảng 1.400 việc làm mới và sẽ được vận hành như một liên doanh cùng với đối tác thương hiệu Samsung.

“Chỉ chưa đầy một năm trước, chúng tôi đã cam kết thực hiện một chiến lược điện khí hóa tích cực được hỗ trợ bởi 5 gigafactories giữa Châu Âu và Bắc Mỹ,” Carlos Tavares, Giám đốc điều hành của Stellantis cho biết, trong một bản phát hành. “Thông báo ngày hôm nay củng cố thêm dấu ấn sản xuất pin toàn cầu của chúng tôi và thể hiện động lực của Stellantis hướng tới một tương lai khử cacbon được nêu trong Dare Forward 2030.”

Xem thêm: Cách tìm Facebook bằng Gmail vô cùng đơn giản có thể bạn chưa biết

Vì vậy, làm thế nào để các kế hoạch của Stellantis xếp chồng lên nhau so với những gì đã và đang diễn ra trong bối cảnh sản xuất xe điện?

Tesla hiện có nhà máy pin EV lớn nhất trên thế giới, vận hành Gigafactory kết hợp với Panasonic bên ngoài Reno, Nevada. Cái gọi là Giga Nevada được khai trương vào năm 2016 và hiện đang sản xuất bộ pin cho nhiều loại xe Tesla. Cơ sở trị giá 5 tỷ đô la được thiết kế và xây dựng bởi Tesla với khoảng 1,5 tỷ đô la đến dưới hình thức viện trợ của nhà nước và thuế hoãn lại. Nhà máy có mục đích không chỉ sản xuất pin lithium ion Tesla 2170 niken mangan coban mới (đường kính 21mm, chiều dài 70mm), mà còn tái chế các vật liệu pin đã qua sử dụng thành các bộ pin mới. Tesla cũng sản xuất 4680 pin của mình tại nhà máy Giga Texas gần Austin, mặc dù mục đích chính của nhà máy này là chế tạo xe và sẽ được cho là nơi sản xuất Cybertruck, nếu chiếc xe đó được sản xuất.

Các nhà sản xuất ô tô khác cũng đang bận rộn trong lĩnh vực này. General Motors đang xây dựng nhà máy pin của riêng mình với LG ở Lansing, Michigan. Ford cũng vậy, làm việc với SKI để xây dựng phòng thí nghiệm pin EV ở đông nam Michigan. Volkswagen là xem xét lắp đặt một nhà máy pin mới gần cơ sở sản xuất của nó ở Mỹ ở Chattanooga, Tennessee. Hyundai đang chi khoảng 5,5 tỷ đô la để xây dựng một nhà máy sản xuất pin và xe điện chuyên dụng bên ngoài Savannah, Georgia.

Stellantis gần đây công bố xây dựng nhà máy liên doanh trị giá 4,1 tỷ USD với LG ở Canada. Ngay cả người mới Rivian cũng đang tìm cách mở rộng hoạt động với một nhà máy mới trị giá 5 tỷ đô la gần Atlanta, Georgia để sản xuất pin và lắp ráp xe. Các cơ sở sản xuất pin mới này chỉ là phần nổi của tảng băng chìm khi đầu tư vào lĩnh vực sản xuất ô tô trong tương lai.

Nhiều nhà sản xuất ô tô điện mua bộ pin của họ từ các nhà cung cấp bên ngoài, như A123, Panasonic, LG, Samsung và Amperex. Trong thực tế, Stellantis đã ký hợp đồng với Amperex, LG và Samsung để xây dựng các bộ pin cho các sản phẩm hybrid và EV toàn cầu khác nhau của mình. Điều đó nói lên rằng, nhiều nhà sản xuất ô tô đang theo chân Tesla vào lĩnh vực kinh doanh sản xuất pin của riêng họ trong các nhà máy sản xuất pin độc lập. Phương pháp này giúp giảm tắc nghẽn trong sản xuất và giảm đáng kể chi phí trên mỗi đơn vị.

Kế hoạch chuyển đổi sang dòng xe điện toàn phần của Stellantis được dẫn dắt bởi các thương hiệu châu Âu: Fiat, Citroën, Peugeot và đặc biệt là Opel. Đến năm 2030, công ty cam kết chỉ bán xe điện ở châu Âu và ít nhất 50% xe điện ở thị trường Mỹ, với một kế hoạch riêng cho từng thương hiệu nhà sản xuất ô tô để đạt được sự chuyển đổi này. Theo Stellantis, nó sẽ có ít nhất 75 bảng tên BEV trên toàn cầu và 25 trong số đó sẽ có sẵn ở Mỹ.

Các mô hình pin điện mới đầu tiên từ công ty được lên kế hoạch tung ra thị trường Mỹ vào năm 2023 với tư cách là một chiếc Jeep đô thị cỡ nhỏ, dựa trên chiếc crossover nhỏ gọn Compass của hãng. Tất nhiên, Jeep hiện đang chứng kiến ​​rất nhiều thành công trong các mẫu Wrangler 4xe plug-in hybrid của mình, bán chúng nhanh nhất có thể. Trong Ngày hội xe điện Stellantis năm ngoái, Jeep đã được đổi thương hiệu với khẩu hiệu “Tự do phát thải không” và có vẻ như công ty đã chuẩn bị thực hiện lời hứa đó.

Thương hiệu Chrysler của Stellantis gần đây đã công bố giới thiệu lại mẫu xe Airflow sau 86 năm gián đoạn, như một chiếc crossover chạy điện sang trọng với phạm vi hoạt động từ 350 đến 400 dặm. Khẩu hiệu mới của thương hiệu có cánh đã được giới thiệu vào năm ngoái là “Công nghệ sạch cho thế hệ gia đình mới”. Tương tự, Ram đã được đổi tên thành “Được xây dựng để phục vụ một hành tinh bền vững” và Dodge hướng đến hiệu suất hiện giữ khẩu hiệu “Xé nát đường phố, không phải hành tinh”.

Nhà máy ở Kokomo này sẽ là một trong năm cơ sở sản xuất pin EV của Stellantis trên toàn thế giới. Kế hoạch ban đầu của công ty kêu gọi sản xuất khoảng 140 gigawatt pin lưu trữ, nhưng con số này đã được mở rộng lên khoảng 400 gigawatt khi nhu cầu và thị trường thay đổi. Stellantis không chỉ cần tất cả năm nhà máy này để đáp ứng nhu cầu xe điện ngày càng tăng mà còn tiếp tục mua các bộ pin từ các nhà cung cấp bên ngoài.

Tham khảo: popsci.com

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận