Giải pháp trang bị thêm tính năng Apple CarPlay, Android Auto cho những xe không có sẵn

Những chiếc xe hơi đời cũ, hoặc phân khúc giá rẻ đang lăn bánh hầu hết đều không có sẵn tính năng Apple Carplay hay Android Auto. Nhưng với những tính năng tiện lợi mà Apple Carplay hay Android Auto mang lại thì các nhà sản xuất phụ kiện xe hơi đã làm ra những thiết bị gắn thêm cho những xe đời cũ để có thể sử dụng được tính năng này.

Bài viết này mình sẽ giới thiệu cho các bạn biết đến một số loại thiết bị gắn thêm có tích hợp Apple Carplay và Android Auto cho các xe đời cũ, hoặc những xe đời mới nhưng lại không được trang bị tính năng này. Các sản phẩm này cũng mới phổ biến ở nước ngoài vài năm gần đây, xong vì lý do nào đó mà ở Việt Nam mình chưa mấy phổ biến, và rất nhiều xe mới bán ra cũng đang còn thiếu tính năng này.

1) Giải pháp gắn thêm Video interface tích hợp Apple CarPlay/Android auto cho những xe đã có màn hình thông tin giải trí.

  • Trong thế giới phụ kiện xe hơi, interface là tên gọi của một thiết bị thường dùng để thu và phát tín hiệu Video gắn thêm bên ngoài vào xe. Hiểu sơ qua thì nó là một thiết bị có thể giải mã các tín hiệu bên ngoài và làm cho xe có thể hiểu được các thông tin đó, những thông tin đó sẽ được hiển thị lên màn hình của xe, hoặc ngắn gọn hơn là làm cho xe hiểu được các thông tin về Video hay hình ảnh gắn thêm bên ngoài.
  • Được dùng nhiều với các xe gắn thêm camera lùi, camera cặp lề hay camera 360 độ. Và nhờ vào sự phát triển của công nghệ, hiện nay có những loại interface được tích hợp luôn tính năng Apple Carplay/Android Auto bên trong, và truyền tải những hình ảnh đó lên màn hình xe giống như một tính năng được tích hợp sẵn.
  • Được thiết kế dạng Module và giấu vào bên trong xe, thiết bị interface thông thường sẽ được gắn ở giữa đường tín hiệu từ xe đi ra đến đầu điều khiển trung tâm (HeadUnit). Và thường được thiết kế riêng cho từng loại xe khác nhau để có thể lắp đặt đơn giản là cắm jack vào là xong, không cần cắt nối dây điện nguyên bản của xe.
  • Các nhà sản xuất những thiết bị này thường đến từ Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan, và chủ yếu là cho các dòng xe châu âu, bởi những dòng xe châu âu đa phần được trang bị hoặc hỗ trợ trang bị màn hình thông tin giải trí trên xe. Có thể kể đến 1 số thương hiệu như: BMW, Mercedes, Audi, Porsche…
  • Loại trang bị này có giá bán trung bình từ 300$ cho đến hơn 600$ tuỳ từng thương hiệu và tính năng phụ kèm theo. Nhưng cơ bản là đều giống nhau mà chỉ khác thương hiệu mà thôi.Đang tải Apple_Carplay_Android_Auto_gan_them_cho_xe_hoi (2 of 6).jpg…

Về cơ bản thì chỉ có 1 cục Module interface như thế này, với loại của NAVIKS này sẽ phù hợp những xe không có nút điều khiển trung tâm nên có kèm 1 nút điều khiển đa hướng gắn thêm để điều khiển các thao tác trên màn hình. Giá bán của loại này là khoảng 275$.


Đang tải Apple_Carplay_Android_Auto_gan_them_cho_xe_hoi (1 of 1)-3.jpg…

Cũng gần tương tự như bên trên, loại này thì không có nút bấm điều khiển tặng kèm, mà sẽ dùng với hệ thống điều khiển có sẵn trên xe. Giá bán của sản phẩm này từ khoảng hơn 200$ cho đến hơn 600$ tuỳ từng dòng xe khác nhau. Tinhte sẽ sớm trên tay sản phẩm này cho anh em tham khảo.

2) Giải pháp thay luôn màn hình trung tâm, hoặc cụm điều khiển trung tâm bằng 1 hệ thống mới

  • Đây là cách có thể nói phổ biết nhất với các dòng xe tầm trung trên thị trường, bởi hệ thống nguyên bản của những xe tầm trung thường không có gì ngoài các nút điều chỉnh máy lạnh, màn hình hiện thị giờ hoặc thông tin với kích thước nhỏ. Mình thấy rất nhiều xe đã thay đi cái nguyên bản, và gắn thêm một màn hình cảm ứng với kích thước lớn hơn, nhiều tính năng hơn với giá từ khoảng 4 đến hơn 10tr đồng tại Việt Nam.
  • Cũng giống như những cái màn hình thay thế bên ngoài đó, có những loại màn hình khác được trang bị thêm tính năng Apple Carplay/Android Auto, với giá bán mình thấy trên các web của họ cũng từ 300$ đến khoảng 700$ tuỳ từng sản phẩm thương hiệu.
  • Đây là loại màn hình tích hợp luôn hệ thống giải trí bên trong. Được sản xuất với nhiều loại xe khác nhau và gắn lên xe với thiết kế DIN đơn hoặc đôi.
  • Có rất nhiều thương hiệu sản xuất loại thiết bị này, nhưng nổi bật mà có thể anh em cũng có lần đã nghe nhắc tên đến đó là Pioneer, hay Alpine, Sony, Kenwood, JVC. Mình sẽ đính kèm hình ảnh cũng như giá bán tham khảo mà mình lấy ở Amazon cho các bạn tham khảo.
  • Ở VN các bạn có nhu cầu nâng cấp thì có thể tự mua và lắp đặt ở Gara mà bạn tin tưởng.Đang tải Apple_Carplay_Android_Auto_gan_them_cho_xe_hoi (1 of 2).jpg…Với 2 hình thức mà mình giới thiệu trên đây, đi với nó là nhiều Model với nhiều tính năng khác nhau, cũng như nhiều thương hiệu khác nhau, sẽ có nhiều lựa chọn cho bạn nếu như có ý định thay thế hệ thống giải trí cơ bản theo xe. Để có thể chọn được một mẫu ưng ý thì trước hết các bạn nên tham khảo ý kiến ở nơi bạn hay sửa chữa xe để nghe họ chia sẻ về quá trình lắp đặt. Và đối với xe mới thì cũng cần tham khảo ý kiến của hãng về vấn đề bảo hành của xe nếu như thay đổi thiết bị như thế này.

Anh em xem thêm: Những tính năng của Apple CarPlay, Android Auto và cách sử dụng

 


Source: tinhte.vn

Tư vấn lắp đặt dịch vụ FPT: 0898 088 050

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: